Cách làm tóp mỡ rim nước mắm đậm đà và lạ miệng cho cả gia đình

Cách làm tóp mỡ rim nước mắm đậm đà và lạ miệng cho cả gia đình

06/03/2022

Tóp mỡ là một món ăn vặt khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Có rất nhiều cách để chế biến khác nhau nhưng cách làm tóp mỡ rim nước mắm mà Barona chia sẻ cho bạn sau đây chắc chắn không làm bạn thất vọng, với những bước thực hiện đơn giản sẽ có ngay một món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được một món ăn ngon và đảm bảo về chất lượng an toàn vệ sinh thì không thể thiếu những nguyên liệu tươi mới. Tóp mỡ rim nước mắm thì chắc chắn không thể thiếu mỡ heo và một số phụ liệu khác, cùng Barona chuẩn bị nhé. 

  • 500gr mỡ heo

  • 10 tép tỏi

  • 4 củ hành tím

  • 5 trái ớt băm nhỏ

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 2 muỗng canh đường

  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

2. Chế biến món tóp mỡ rim nước mắm

Cách làm tóp mỡ rim nước mắm rất đơn giản. Tuy nhiên, để tóp mỡ sau khi rim giữ được độ giòn, lại không ngấy dầu lại cần có bí quyết riêng. Hãy áp dụng ngay công thức ngay bên dưới để nắm trọn bí quyết làm tóp mỡ rim nước mắm đậm vị, giòn tan nhé!

Bước 1. Chế biến nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn cần xát mỡ và da heo với 1 ít muối và giấm, mát xa đều các mặt trong vòng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  • Tiếp đến, bắt một nồi nước sôi khoảng 100ml, cho thêm 3 củ hành tím đã bóc vỏ, vài lát gừng đập dập, 1 muỗng giấm, trụng mỡ sơ qua dạo nước sôi rồi vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo. 

  • Mỡ sau khi để ráo, cắt nhỏ hình vuông từ 2 - 3cm đều nhau, để khi thắng lên sẽ chính đều và không bị cháy.

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.

Bước 2. Chiên tóp mỡ

  • Chuẩn bị và làm nóng một cái chảo chống dính, cho mỡ vào đảo đều liên tục với lửa nhỏ, đến khi nào tóp mỡ đã vàng đều tất cả thì vớt ra để ráo. Không nên thắng quá lâu vì sẽ làm tóp mỡ bị chai không còn giòn nữa.

Mẹo: Để tóp mỡ khi chiên không bị bắn dầu, bạn cần để mỡ thật ráo nước.

Bước 3. Rim tóp mỡ với mắm tỏi ớt

  • Bạn chuẩn bị một cái chén, cho 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước lọc, khuấy tan.

  • Vẫn sử dụng chảo thắng mỡ, bạn lấy phần dầu mỡ ra chén để riêng và chừa lại khoảng 1 muỗng mỡ.

  • Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phần tỏi ớt đã băm nhuyễn vào phi đến khi vàng đều và thơm, sau đó cho chén hỗn hợp mắm vào khuấy đều tay đến khi đường tan hết. Tùy vào khẩu vị của gia đình bạn có thể nêm nếm lại cho vừa nhé, phần ớt có thể gia giảm cho phù hợp.

  • Khuấy đều đến khi nước sốt sệt lại thì bạn cho tóp mỡ vào xốc đều tay để tránh phần sốt bị cháy. Đảo đều từ 2 - 3 phút rồi tắt bếp, cho ra dĩa.

Phần mỡ thừa còn lại bạn có thể bảo quản trong keo, hủ… để thay thế dầu ăn, mỡ giúp món ăn thêm béo và ngon hơn.

Bước 4. Thành phẩm

  • Món tóp mỡ rim nước mắm hoàn thành với công thức vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Món ăn có vị mặn ngọt đan xen với nhau hòa cùng một chút cay cay của ớt, miếng tóp mỡ giòn tan là khó có thể cưỡng lại được.

3. Mẹo chọn mua mỡ heo ngon

  • Thường món tóp mỡ nếu ăn nhiều thì sẽ rất ngấy, nên khi mua bạn hãy chọn phần mỡ ở phần thịt mỡ thăn hoặc ba chỉ, vì ở phần này có mỡ dày săn chắc, có lớp thịt mỏng nên ăn sẽ đỡ ngấy hơn.

  • Lựa chọn mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi cao, da căng và hồng. Không nên mua những miếng mỡ heo có dấu hiệu bị bầm hơi tím, có mùi hôi, có dấu hiệu bị ngâm hóa chất, nhìn không được mắt.

  • Để mua được mỡ có chất lượng tốt và đảm bảo được độ vệ sinh an toàn thì bạn nên mua tại các quầy thực phẩm tại các siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt an toàn vệ sinh. 

4. Một số vấn đề cân nhắc khi ăn tóp mỡ

  • Tóp mỡ tuy là món ăn rất ngon và béo, hấp dẫn người dùng bởi độ giòn ngon đậm vị, nhưng đừng vì thế mà quá lạm dụng vào món ăn.

  • Vì tóp mỡ chiên được xếp vào loại thực phẩm chiên rán, nên sinh ra chất benzopyrene gây ung thư, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn trở nên thừa cân, thừa cholesterol dẫn đến xơ cứng động mạnh, cao huyết áp và một số bệnh liên quan đến tim mạch khác.

  • Món không thích hợp với người béo phì, máu nhiễm mỡ…

Món tóp mỡ rim nước mắm là một món ăn rất thu hút, bởi cái giòn tan của tóp mỡ, đậm đà của gia vị xen lẫn một chút cay cay rất bắt miệng. Hy vọng với cách làm tóp mỡ rim nước mắm trên sẽ giúp cho bạn ghi được điểm cho cả gia đình trong mùa dịch này.

Ngoài ra Barona còn rất nhiều công thức và bí quyết thực hiện các món ăn khác trên web Barona.vn nhé! Hãy tham khảo thêm các công thức món ngon của Barona và vào bếp nấu những món ngon cho gia đình thưởng thức.

30336 Lượt xem