Cách làm trân châu từ bột mì, bột gạo, bột nếp hoặc bột năng

Cách làm trân châu từ bột mì, bột gạo, bột nếp hoặc bột năng

Nguyễn Duyên 28/05/2022

Cách làm trân châu đơn giản chỉ với 3 bước. Cách nặn hạt trân châu tròn đều nhau, không bị nhão, dính vào nhau, ngược lại, dai, giòn và dẻo.

NỘI DUNG CHÍNH

Trân châu có rất nhiều loại với các cách chế biến khác nhau được người dùng sáng tạo ra để tạo màu, tạo hình hay tạo thêm hương vị cho trân châu. Tuy nhiên, hôm nay, Barona sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm trân châu truyền thống cơ bản để bạn có thể biến tấu tùy theo sở thích của mình nhé.

1. Cách làm trân châu

Cách làm trân châu đầu tiên mà Barona giới thiệu cho bạn là sử dụng hỗn hợp vừa bột năng để tạo độ dẻo và bột gạo/ bột mì hoặc bột nếp để lấy lại độ giòn cho hạt trân châu.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột năng: 140 gram

  • Bột gạo/ bột nếp/ bột mỳ: 20 gram

  • Đường kính trắng: 200 gram

  • Nước sôi: 250 ml

Lưu ý:

Để có được trân châu đường đen, bạn sử dụng thêm 5 gram bột ca cao, 5 gram bột cà phê, khoảng 200 ml nước trà bí đao để tạo màu cho phần bột và cũng có thể thay việc sử dụng đường trắng bằng đường đen hoặc sử dụng siro đường (khoảng 4 thìa cà phê).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay thế bột gạo bằng bột nếp hoặc bột mì. Với bột nếp, bạn trộn bột năng và bột nếp với tỷ lệ 300 gram: 20 gram. Với bột mì, bạn chỉ cần sử dụng bột mì mà không cần sử dụng bột năng với khối lượng 200 gram tương ứng với 50 gram đường.

1.2. Hướng dẫn làm trân châu:

Bước 1: Trộn bột

Đun sôi 1 lít nước lọc cùng 200 gram đường kính trắng cho đường tan hết thì tắt bếp.

Trộn đều 140 gram bột năng, 20 gram bột gạo. Sử dụng nước đường vừa đun để làm ướt và trộn đều hỗn hợp bột.

Lưu ý: Với trân châu đen, bạn trộn thêm với bột ca cao và bột cà phê theo tỷ lệ trên khi trộn bột; phần nước đường thì có thể sử dụng nước trà bí đao đun sôi cùng đường đen.

Tiếp tục đun sôi một nồi nước 250 ml. Đợi đến khi nước sôi thật già thì tắt bếp. Đổ trực tiếp vào tô hỗn hợp bột và nước đường vừa trộn. Đợi chừng 5 - 7 phút cho bột bớt nóng để nhồi bột không bị quá nóng có thể bị phỏng.

Dùng dao hoặc vay cắt hoặc véo và nặn bột thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Vo viên trân châu

Khi hỗn hợp bột đã bớt nóng, sẽ bắt đầu nhồi bột thành một khối mịn. Để bột không bị dính vào tay và vào bàn, trước khi cho bột ra để nhào và trong quá trình nhào, bạn rắc lên bàn một chút bột. Nhào qua nhào lại cho đến khi khối bột đều màu, thành một khối dẻo, mịn là được.

Để viên trân châu được tròn và đều nhau, bạn chia khối bột làm 4 phần bằng nhau. Với mỗi khối, bạn lăn thành một thanh dài. Sau đó dùng dao hoặc tay chia thanh bột thành nhiều phần nhỏ đều nhau và nặn thành từng viên trân châu. Cuối cùng, lăn qua các hạt trân châu một lần nữa với bột năng. Thực hiện như vậy cho đến khi hết toàn bộ khối bột.

Bước 3: Nấu trân châu

Để trân châu không bị chảy bột hay bị dính vào nhau, khi luộc trân châu, bạn đun sôi một nồi nước lớn. Khi nước sôi thật già, lúc này bạn mới đổ toàn bộ số trân châu vào và đun trên lửa lớn.

Khi nước sôi lại. Bạn tiếp tục giữ lửa lớn và đun thêm chừng 10 phút cho trân châu chín hết thì mới tắt bếp, tránh hiện tượng trân châu bị sượng cứng bên trong. Khi trân châu chín, chúng sẽ nổi lên mặt nước là dần chuyển sang màu hơi trong.

Ngay khi tắt bếp, bạn cần vớt trân châu ra và thả ngay vào một chậu nước lạnh (đá) để trân châu được dai, không bị dính vào nhau khi không có lực sôi từ nước. Sau đó, phải rửa sơ qua để loại bỏ bớt nhớt từ trân châu.

Mẹo:

Lưu ý, khi luộc sôi trân châu, bạn phải đợi nước thật già mới thả trân châu vào luộc. Nếu thả trân châu luộc cùng với nước lạnh hoặc thả vào khi nước chưa sôi sẽ khiến trân châu bị nhão khi đun.

Tại bước đun sôi nước đường, bạn nên hạn chế hoặc sử dụng ít đường. Vì nếu sử dụng đường quá nhiều, có thể khiến bột bị nhão, có thể ảnh hưởng tới chất lượng trân châu.

Bước 4: Thành phẩm

Hạt trân châu làm từ bột gạo và bột năng màu hơi trong, dẻo và dai, hơi ngọt nhẹ, ăn khá thích. Trân châu có thể sử dụng làm topping cho sữa chua, làm trà sữa hay các loại sữa hạt rất thích hợp. Nếu muốn ăn ngọt hơn chút nữa, bạn có thể trộn đường vào trân châu cho ngấm ngọt trước khi thêm vào các loại sữa ăn kèm. 

2. Cách làm trân châu bột năng

Đối với những bạn thích cảm giác nhai viên trân châu dai hơn và loại trân châu trong suốt có thể sử dụng hoàn toàn bột năng để làm trân châu, kết hợp với bột rau câu dẻo để tạo hương thơm.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột năng: 160 gram

  • Bột rau câu dẻo: 10 gram

  • Đường: 3 muỗng canh

  • Nước sôi: 300 ml

2.2. Hướng dẫn làm trân châu bột năng:

Bước 1: Trộn bột

Trộn đều hỗn hợp bột năng, đường và bột rau câu dẻo.

Tiếp đến, đun sôi thật già một nồi nước chừng 300 ml. Khi nước sôi, đổ nước sôi trực tiếp vào hỗn hợp bột và dùng phới dẹt trộn đều hỗn hợp bột với nước.

Khi hỗn hợp đã được trộn đều, có thể đợi thêm chừng 5 phút để hỗn hợp nguội lại thì bỏ lên bàn, rắc lên chút bột để bắt đầu nhồi bột thành một khói dẻo mịn.

Bước 2: Vo viên trân châu

Khi khối bột đã thành một khối thống nhất, đều màu, dẻo và mịn, lúc này bạn thực hiện tương tự như bước 2 của cách làm trân châu nói trên. Chia khối bột làm 4 phần, lăn thành 4 thanh dài nhỏ và dùng dao hoặc tay cắt hoặc véo bột vo thành từng viên trân châu nhỏ vừa ăn, cuối cùng áo qua một lớp bột năng mỏng bên ngoài các viên trân châu. 

Bước 3: Nấu trân châu

Đun thật sôi một nồi nước khoảng 1 - 1.5 lít nước.

Khi nước đã thật già, bạn đổ toàn bộ trân châu vào. Đun trên lửa lớn đến khi sôi, các hạt trân châu bắt đầu nổi lên thì bạn dùng đũa, khuấy nhẹ đều tay chừng 10 - 15 phút nữa mà vẫn duy trì lửa.

Khuấy và đun cho đến khi trân châu bắt đầu chìm xuống thì lúc này trân châu đã chín. Bạn tắt bếp và để ủ trân châu trong nồi thêm khoảng 15 - 20 phút nữa.

Cuối cùng, bạn vớt trân châu ra, cũng thực hiện ngâm với nước lạnh (đá) khoảng 5 - 7 phút thì đem rửa sơ để loại bỏ nhớt ở lớp áo hạt trân châu.

Bước 4: Thành phẩm

Trân châu bột năng màu trong hơn so với trân châu làm từ bột gạo/ bột mỳ hay bột nếp trộn với bột năng, chất bột cũng dai hơn, rất thích hợp để tạo thêm các loại màu sắc bắt mắt, chất bột cũng không sợ bị lại nếp, chỉ có điều không được giòn hơn so với làm từ các loại bột khác.

3. Bảo quản trân châu như thế nào?

Trân châu khi đã luộc chín chỉ có thể để tối đa từ 3 - 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn bỏ ra làm mềm lại bằng lò vi sóng khoảng 3 - 5 phút là có thể tiếp tục chế biến món ăn.

Còn đối với các hạt trân châu chưa luộc, vẫn ở dạng viên bột sống, có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, thời gian lên đến 1 tháng. Ăn đến đâu sử dụng đến đó. Khi muốn sử dụng, bạn lấy ra luộc với nước sôi như hướng dẫn tại Bước 3 bên trên là được.

Tuy nhiên, dù cất trữ trong ngăn đông hay bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh, thì nhiệt độ thích hợp để bảo quản trân châu vẫn nên trong khoảng 18 - 25 độ C.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm trân châu cơ bản: làm trân châu từ bột năng kết hợp với các loại bột gạo, bột mì hoặc bột nếp và làm trân chân hoàn toàn từ bột năng. Người xem hoàn toàn có thể sáng tạo thêm bằng cách tạo màu hoặc tăng thêm hương vị cho trân châu bằng các loại bột thực phẩm (bột cà phê, ca cao…), nước hoa quả hoặc rau củ để trân châu nhìn bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Mời bạn tham khảo thêm các món ăn ngon khác tại Góc chia sẻ của Barona.

1213 Lượt xem