Hướng dẫn 3 cách làm trứng muối nhanh, thơm ngon

Hướng dẫn 3 cách làm trứng muối nhanh, thơm ngon

07/03/2022

Trứng muối là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao nếu như bạn chế biến đúng cách. Còn là nguyên liệu chính và là điểm nhấn trong một số món chính hay món ăn vặt. Để đảm bảo món thành công hãy cùng Barona tham khảo một số cách làm trứng muối vừa dễ dàng thực hiện, vừa chất lượng này nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách làm trứng muối siêu tốc

Để có được món trứng muối vừa nhanh vừa đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm thì chỉ cần vài bước đơn giản, cùng Barona áp dụng công thức làm trứng muối siêu tốc ngay bên dưới.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 quả trứng vịt tươi hoặc trứng gà tươi

  • 100gr muối tinh

1.2. Hướng dẫn cách làm trứng muối siêu tốc

Nếu được sử dụng đúng cách thì trứng muối rất tốt cho sức khỏe của con người, với những công dụng tuyệt vời như phòng và điều trị xơ vữa động mạch, tốt cho não bộ, ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa các bệnh về mắt và tốt cho gan. 

Bước 1. Tách lòng đỏ trứng

  • Trứng bạn nên rửa thật sạch các mảng bám và bụi trên vỏ, để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô.

  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra từng phần riêng biệt. 

lưu ý: Bạn tách vỏ trứng cho thật khéo, tránh làm vỡ lòng đỏ, thành quả sẽ không được đẹp mắt. 

Bước 2. Ướp trứng 

  • Dùng một cái hộp vừa đủ đựng 10 trứng, dùng khăn lau thật khô, cho muối tinh vào hộp khoảng 2 - 3cm, trải đều.

  • Cho một lớp muối mỏng dưới đáy nửa vỏ trứng, tiếp theo cho từ từ lòng đỏ vào, cuối cùng cho thêm lớp muối lên mặt lòng đỏ và phủ thật đều. Sau đó bỏ trứng đã ướp vào hộp muối đã chuẩn bị sẵn.

  • Tương tự các bước như trên, làm tất cả trứng và cố định vào khay.

  • Dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 ngày có thể dùng. Nếu bạn muốn dùng trứng mặn hơn có thể để thêm 1 - 2 ngày nữa tùy vào khẩu vị gia đình mình nhé.

Bước 3. Hoàn thành

  • Tách lòng đỏ ra khỏi vỏ trứng và muối, xả rửa sạch trực tiếp với nước.

  • Dùng ngay, hoặc có thể cho vào một hộp sạch đậy kín và bảo quản ngăn đông tủ lạnh. 

  • Khi dùng chỉ cần xả đông rồi có thể chế biến bình thường.

Bước 4. Thành phẩm

  • Với cách thực hiện vô cùng siêu tốc và đơn giản này kèm một chút khéo léo của bạn món trứng muối đã hoàn thành, một màu trứng vàng ươm, trong suốt, đặt cứng lại và có vị mặn vừa phải, một chút béo bùi và hấp dẫn

  • Món trứng muối này hầu như đều là điểm nhấn của một và món ăn, bạn có thể luộc lên và dùng chung cháo trắng, nướng lên để làm nhân bánh, hoặc tán nhuyễn để làm một vài nước sốt cũng rất hấp dẫn.

2. Cách làm trứng muối ướt

 Trứng muối là một món ăn xuất xứ từ Trung Hoa và hiện nay rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì có mức độ dinh dưỡng nhiều đáng kể rất có lợi cho sức khỏe. Barona sẽ chia sẻ cho bạn một bí quyết thực hiện cách làm trứng muối ướt dễ dàng thành công ngay bên dưới. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 quả trứng gà tươi hoặc trứng vịt tươi

  • 240gr muối tinh

  • 2 cái hoa hồi

  • 20gr quế

  • 1 muỗng canh đường

  • 2 muỗng canh rượu trắng

  • 1 lít nước

2.2. Hướng dẫn cách làm trứng muối ướt

Trứng muối hầu như xuất hiện trong rất nhiều món ăn ở Việt Nam kể cả món ăn vặt. Để có được món trứng muối vừa ngon và đảm bảo vệ sinh hãy tham khảo ngay bí quyết bên dưới cùng Barona nhé.

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng miếng cọ chén rửa sạch và loại bỏ các mảng bám trên vỏ trứng, để ráo nước.

Bước 2. Làm nước ngâm trứng

  • Cho hoa hồi và quế vào nồi và rang đến khi dậy mùi thơm, tiếp theo cho nước, muối tinh và đường vào khuấy tan và đun sôi

  • Bạn tắt bếp để thật nguội, cho rượu trắng vào khuấy đều hỗn hợp. 

Bước 3. Tiến hành ngâm trứng

  • Dùng một hộp thủy tinh cỡ vừa, rửa thật sạch, để ráo nước. 

  • Xếp trứng vào hộp và cho hỗn hợp nước ngâm đã thật nguội vào, dùng một cái thìa gài kẹp trứng lại cho ngập mặt nước. 

  • Đậy kín hộp lại và bảo quản nơi thoáng mát, ngâm trong vòng 4 tuần có thể bắt đầu dùng.

Lưu ý: Bạn nên tiệt trùng hộp thủy tinh bằng cách trụng sơ qua nước sôi, để tránh có vi khuẩn. Và không nên ngâm trứng bằng hộp nhựa, sẽ làm mất đi hương vị ngon của trứng. 

Bước 4. Thành phẩm

  • Món trứng muối hoàn thành khi ngâm đủ ngày lòng đỏ sẽ có màu đỏ au, đặc cứng và thơm. Lòng trắng trong suốt và không có xuất hiện màu vàng.

  • Trứng muối còn được dùng để làm các loại nhân bánh, nước sốt, hoặc có thể dùng chung với cháo trắng cũng rất thơm ngon và hấp dẫn. 

3. Cách làm trứng muối khô

Trứng muối là một món rất dễ ăn và đầy dinh dưỡng, vậy bạn đã biết cách làm trứng muối khô đơn giản này chưa? Cùng Barona tham khảo ngay bí quyết bên dưới nhé.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 quả trứng gà tươi hoặc trứng vịt tươi

  • 50gr muối

  • 100ml rượu trắng

3.2. Hướng dẫn cách làm trứng muối

  • Trứng rửa sạch, loại bỏ các mảng bám trên vỏ. 

  • Để rượu và muối ra từng chén, lăn trứng thấm qua rượu rồi tiếp tục lăn đều qua muối.

  • Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc xung quanh trứng rồi để từ 4 - 6 tuần ở nhiệt độ thường.

  • Sau khi hoàn thành quá trình ủ, dùng bao nhiêu quả bạn gỡ bỏ phần màng bọc bên ngoài và rửa sạch rồi chế biến.

  • Trứng muối với hương vị đậm đà, độ mặn vừa phải, béo bùi của lòng đỏ vô cùng hấp dẫn.

4. Hướng dẫn chọn trứng tươi ngon cho món ăn chuẩn vị

Trứng là một món ăn không xa lạ đối với người Việt chúng ta, để có được những quả trứng tươi và ngon không bị hư thì cùng tham khảo những cách bên dưới.

  • Quan sát vỏ trứng: đối với trứng gà tươi thường vỏ có màu nâu sẫm đều màu, không xuất hiện vết nứt và đốm đen.

  • Soi trứng qua ánh sáng sẽ thấy có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn có màu cam nhạt, lòng trắng trong suốt thì chính là trứng gà mới.

  • Lắc nhẹ trứng bên tai nếu như bạn nghe được tiếng động lạ thì trứng đã để lâu, có thể đã bị hư hoặc gà đang ấp dở.

5. Cách bảo quản món trứng muối

Đối với cách làm trứng muối ướt, bạn nên vớt ra rồi lau thật khô, cho trứng vào ngăn lạnh rồi dùng từ 10 - 12 ngày. Nếu không bạn có thể tách lấy lòng đỏ hấp hoặc nướng rồi cho vào hộp để vào ngăn đông lạnh, với cách này có thể dùng trong khoảng 3 tháng.

6. Một số lưu ý khi làm món trứng muối

  • Không nên sử dụng trứng khi có dấu hiệu bị vỡ, nứt.

  • Có thể ngâm trứng lâu hơn để đạt độ mặn mà bạn thích nhé.

  • Đối với trứng muối ướt, khi đủ tuần bạn nên vớt ra ngay, nếu không sẽ bị chát và mặn đắng, mất đi hương thơm tự nhiên của trứng.

1068 Lượt xem