Cách làm xúc xích cho bé ăn dặm vừa an toàn lại ngon

Cách làm xúc xích cho bé ăn dặm vừa an toàn lại ngon

11/05/2022

Có lẽ, món ăn khoái khẩu nhất của trẻ con là xúc xích. Nhưng xúc xích mua sẵn chúng ta không thể kiểm soát được chất lượng. Vì vậy, tại sao các mẹ không thử tự tay làm xúc xích cho bé ăn là ghiền với hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

NỘI DUNG CHÍNH

Cũng giống như chị em mê trà sữa, thì trẻ con lại cực kì bị hấp dẫn bởi các thể loại xúc xích.  Xúc xích có rất nhiều loại khác nhau như xúc xích gà, xúc xích bò hay xúc xích heo. Và trong bài viết này, Barona muốn bật mí đến các mẹ cách làm xúc xích cho bé từ thịt heo siêu hấp dẫn, đảm bảo an toàn chất lượng.

1. Nguyên liệu làm xúc xích cho bé

  • 500g thịt heo mông, bao gồm cả thịt nạc và mỡ.

  • 200g lòng non.

  • 15ml rượu trắng.

  • 50ml giấm.

  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, nghệ, hành, tỏi.

  • Dụng cụ chính: nồi hấp, phễu hoặc túi bắt kem (dùng để bơm thịt), âu đựng thịt, dây buộc lòng.

Mẹo chọn lòng ngon

  • Khi mua lòng làm xúc xích cho bé, các mẹ nên lựa lòng non, ruột căng tròn, bên ngoài trắng hồng tươi tắn, chất dịch bên trong màu trắng sữa và không có mùi lạ. 

  • Tốt nhất các mẹ nên chọn mua ở các cơ sở chế biến uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi đó lòng mua sẽ đảm bảo chất lượng, tươi ngon và an toàn.

2. Chi tiết cách làm xúc xích cho bé

Sau khi đã cẩn thận lựa được các nguyên liệu tươi ngon, không chần chừ gì thêm mà chúng ta bắt tay ngay và luôn vào thực hiện.

Bước 1. Làm vỏ xúc xích

  • Lòng sau khi mua về, các mẹ đem đi rửa thật sạch, bỏ hết lớp mỡ dính bên ngoài vỏ. Sau đó, mẹ cho thêm 50 ml giấm ăn, 15 ml rượu trắng và 1 ít muối bóp kỹ để khử hết mùi hôi của lòng. 

  • Mẹ dùng 2 ngón tay kẹp vào lòng, vuốt nhẹ cho sạch bớt lớp phấn bên trong để lòng mềm và mỏng. Điều này khá quan trọng, giúp lòng không bị đắng cũng như giảm bớt vị tanh, khi chế biến sẽ ngon và để được lâu hơn.

  • Sau đó, mẹ đem vỏ ra phơi nắng một lát để vỏ dai hơn, đây là bí quyết giúp cho xúc xích dai giòn sựt sựt, khi ăn cảm giác rất thích thú.

Bước 2. Làm nhân xúc xích

  • Với xúc xích heo, nhân được làm từ thịt heo. Thịt heo mẹ đem rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi cho vào máy xay thịt, xay thật nhuyễn đến khi thật mịn.

  • Sau khi thịt xay đạt độ mịn tối đa, mẹ cho thịt đã xay vào một cái âu nhỏ. Mẹ cho thêm hành, tỏi, nghệ và nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. So với người lớn, thì khẩu vị các bé các mẹ nên nêm hơi nhạt hơn một chút. 

  • Sau khi trộn đều các gia vị; mẹ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3. Nhồi nhân xúc xích

  • Sau khi thịt đã thấm đều gia vị, mẹ lấy ra khỏi tủ lạnh, cho thịt vào túi bắt kem (hoặc dùng phễu) và nhồi thịt vào lòng non đã sơ chế lúc nãy.

  • Lòng non mẹ buộc 1 đầu lại rồi từ từ nhồi thịt vào, vuốt nhẹ xuống tận đáy, nhồi được bao nhiêu thịt thì vuốt bấy nhiêu. Lưu ý khi nhồi các mẹ không nên nhồi quá chặt vì khi hấp thịt nở ra sẽ làm nứt vỏ lòng.

  • Nhồi xong hết thịt thì mẹ lấy dây buộc lòng lại. Nếu lòng dài quá, mẹ có thể chia thành từng đoạn ngắn hơn để làm xúc xích cho dễ hơn các mẹ nhé.

Bước 4. Hấp xúc xích

  • Sau nhồi xong thịt là mẹ đem xúc xích đi hấp. Một mẹo nhỏ trước khi hấp là mẹ sử dụng tăm nhọn chọc thủng vài lỗ trên xúc xích. Có như vậy, xúc xích khi chín sẽ không bị nứt vỡ vì căng hơi các mẹ nhé.

  • Cho nồi hấp lên bếp, đổ 350 ml nước lành vào, xếp xúc xích lên khay hấp và hấp cách thủy trong khoảng 20 đến 30 phút là được nhé. Không nên hấp kĩ quá sẽ khiến xúc xích không ngon.

  • Để xúc xích giòn như mua, mẹ đem xúc xích đi ngâm nước lạnh ngay sau khi hấp xong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

  • Sau khi xúc xích nguội hẳn là các mẹ có thể cắt miếng nhỏ cho bé thưởng thức được rồi nhé. Ngoài ra, các mẹ có thể đem xúc xích đi chiên hoặc nướng để tạo nên những hương vị khác cho món ăn ngon hơn, tạo cảm giác thích thú đỡ nhàm chán cho bé nhà mình.

3. Cách bảo quản xúc xích cho bé

Sau khi đã làm xong xúc xích, việc bảo quản xúc xích để cho bé ăn dần cũng rất quan trọng. Ngày nay, thực phẩm được bảo quản khá tốt nhờ có tủ lạnh. Các mẹ chỉ cần cho xúc xích đã hấp chín vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp bảo quản được từ 4 – 5 ngày; còn nếu để ngăn đá thì thời gian bảo quản lên đến 2 tuần. 

Khi cần ăn, các mẹ cho xúc xích ra ngăn mát hoặc ra ngoài để rã đông rồi tiếp tục chế biến thành những món ăn yếu thích cho bé nhà mình nhé.

Một số điều mẹ cần lưu ý khi làm xúc xích cho bé

  • Mẹ nên đi chợ vào buổi sáng để chọn lòng non, lúc này có nhiều sự lựa chọn tươi ngon cho các mẹ. Nếu được, mẹ nên chọn các cơ sở chế biến uy tín và lưu ý chỉ nên mua lòng tươi, không nên mua lòng đông lạnh, khi đó món ăn sẽ tươi ngon và an toàn hơn.

  • Trước khi xay thịt, mẹ nên cho trước thịt vào ngăn mát trong tủ lạnh từ 10 – 20 phút.Như vậy, khi đem xay, thịt sẽ nhuyễn mịn hơn, thịt càng mịn thì món xúc xích sẽ càng ngon. Thịt lợn tốt nhất nên chọn thịt mông, có cả nạc lẫn mỡ, có như vậy khi chiên xúc xích sẽ không bị bở hay khô.

  • Một mẹo nữa để giúp món xúc xích không bị khô và có thêm chất xơ là mẹ có thể cho thêm một chút bột năng hoặc khoai lang, khoai tây, bí đỏ, hạt sen,...Đem hấp chúng, tán nhuyễn rồi đem trộn chung với thịt khi làm xúc xích.

Trên đây là hướng dẫn cực kì chi tiết về cách làm xúc xích cho bé dành cho các mẹ trổ tài nấu nướng. Chắc chắn rằng, các bé sẽ rất thích món ăn này, đặc biệt hơn do chính tay của mẹ thực hiện nữa thì lại càng là điều tuyệt vời. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn ngon cho bé mà Barona chia sẻ, các mẹ nhớ theo dõi trang để biến việc nấu nướng cho bé nói riêng và cả nhà nói chung trở nên đơn giản hơn mỗi ngày nhé. 

3823 Lượt xem