Cách luộc ốc ngon không thể cưỡng lại với nước chấm thần thánh
Không thể phủ nhận, các món ăn từ ốc luôn làm cho tín đồ ăn uống thích thú, không thể cưỡng lại. Ốc có rất nhiều cách để chế biến khác nhau từ hấp, xào bơ, rang me,... Nhưng món ốc luộc vẫn luôn là lựa chọn đầu tiên vì có thể giữ nguyên được hương vị của ốc.
Tuy nhiên, cách luộc ốc ngon thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài viết dưới này sẽ là những chia sẻ dành cho bạn.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để bắt đầu thực hiện cách luộc ốc ngon, trước hết bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Có thể chọn món ốc tùy theo sở thích của bản thân.
-
2kg ốc
-
30gr gừng
-
7 cây sả
-
4 trái ớt tươi
-
10g lá bưởi hoặc lá chanh
-
1/2 thìa cà phê đường
-
1/2 thìa cà phê muối hạt
2. Hướng dẫn cách luộc ốc ngon
Sau khi đã có đầy đủ những nguyên liệu, thì bắt tay vào thực hiện cách luộc ốc ngon theo hướng dẫn dưới này nhé.
Bước 1: Sơ chế ốc
Để làm sạch ốc đơn giản và cũng dễ dàng được nhiều người làm đó là dùng nước vo gạo ngâm ốc. Khi ngâm ốc sẽ dần nhả bùn đất ra, lúc này thì bạn có thể làm sạch ốc nhanh chóng hơn.
Bên cạnh đó, thì bạn cũng có thể ngâm ốc trong thau kim loại để loại bỏ hết chất bẩn. Chỉ cần cho vào thau kim loại như dao, muỗng, nĩa,... vào ngâm cùng. Hay đơn giản hơn, bạn có thể ngâm ốc cùng giấm, ớt hoặc chanh cũng đem lại hiệu quả rất tốt.
Khi ốc ngửi thấy mùi, thì nó sẽ tự động nhả hết bùn đất.
Thời gian ngâm ốc khoảng tầm 3 tiếng để ốc có thể thải hết phần bùn đất. Ốc sau khi ngâm rửa lại nhiều lần cho đến khi nước trong, không còn nhớt nữa và để ráo nước.
Lưu ý: Không được ngâm ốc trong thời gian quá lâu, ốc sẽ bị gầy và không ngon. Chính vì thế, trước khi ăn khoảng 3 - 4 tiếng thì bạn nên ngâm ốc là được.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với cây sả bạn bỏ lớp già bên ngoài, sau đó rửa sạch và cắt làm 2 phần. Riêng phần gốc thì thái nhỏ một phần để làm nước chấm ốc cho ngon và thơm hơn. Và phần gốc còn lại thì đập dập để luộc cùng với ốc.
Gừng rửa thật sạch hết đất cát, cắt lát hoặc đập dập đều được. Lá chanh hoặc lá bưởi thì rửa sạch.
Bước 3: Tiến hành luộc ốc
Đầu tiên, bạn cho ốc vào nồi, sau đó đổ nước xâm xấp mặt ốc. Tiếp theo, bạn cho sả, gừng, lá chanh vào rồi luộc cùng để khử mùi tanh và giúp cho ốc được thơm hấp dẫn hơn.
Ốc luộc thêm ngon thì bạn cho ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê đường vào luộc cùng.
Luộc đến khi sôi, thì giảm nhiệt độ/ lửa và tiếp tục luộc thêm 5 - 7 phút nữa. Dùng đũa đảo đều để các mài ốc tách rời ra. Không nên để ốc luộc quá lâu, vì khi đó thịt ốc sẽ không còn to và khó lấy ra khi ăn.
Ốc sau khi luộc xong thì vớt ra bát, ăn ngon hơn khi còn nóng.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi đã luộc xong, bạn bày ốc luộc lên đĩa cho đẹp mắt. Ốc luộc khi ăn cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt sẽ rất ngon.
3. Cách pha nước mắm chấm ốc luộc
Để ăn cùng ốc luộc, thì bạn cần phải chuẩn bị chén nước chấm “thần thánh”. Bạn có thể pha tùy theo sở thích của mình. Nếu chưa biết thì có thể tham khảo theo cách pha nước chấm dưới này.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 muỗng nước mắm
-
1,5 muỗng giấm
-
3 muỗng nước lạnh
-
2,5 muỗng đường
-
2 trái ớt
-
2 muỗng sả
-
3 tép tỏi
-
1 miếng gừng
-
2 lá chanh cắt nhỏ
3.2. Hướng dẫn cách pha nước chấm ốc luộc
Bắt đầu thực hiện cách pha nước chấm ốc luộc cực kỳ đơn giản theo công thức dưới này nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch và đem đi giã nhuyễn. Sau đó, vắt bỏ nước.
Ớt rửa sạch và băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
Sả lột vỏ, rửa sạch băm nhuyễn hoặc cắt lát đều được.
Bước 2: Pha nước chấm
Gừng giã nhuyễn, vắt bỏ nước. Sau đó, bạn trộn đều cùng với ớt tươi và tỏi đã băm nhuyễn. Tiếp theo, cho thêm đường, nước mắm, 3 muỗng nước lạnh, 2 muỗng sả vào khuấy đều. Bạn nêm nếm sao cho hợp khẩu vị gia đình mình.
Cuối cùng cho thêm một xíu nước chanh vào chén là xong.
Bước 3: Hoàn thành
Chén nước mắm gừng chua chua ngọt ngọt và hơi cay khi ăn cùng ốc luộc sẽ ngon hơn. Ngoài ra, có thêm sả sẽ giúp chén nước chấm này thơm hơn.
4. Cách chọn mua ốc tươi ngon
Để thực hiện cách luộc ốc ngon thì một trong những nguyên nhân chính đó là ở công đoạn lựa chọn nguyên liệu.
Dưới đây là những cách để bạn mua được ốc tươi ngon.
-
Khi mua thì nên chọn những ốc cầm nặng tay, không bị nát, ngửi không có mùi hôi thối. Nếu chạm vào mài ốc, thấy ốc cử động tức là ốc còn sống.
-
Không nên chọn mua những con ốc nổi lên bề mặt nước khi ngâm hoặc không cử động tức là không còn tươi.
-
Quan sát mài ốc, nếu nằm ngay sát miệng ốc thì ốc dày thịt, ngon và ngược lại nếu như phần mài tụt sâu trong mình ốc thì ốc gầy thịt.
-
Những con ốc có phần vỏ sáng màu, bóng mịn, nhìn ốc mập mạp. Ốc sau khi mua về thì nên sơ chế liền, bởi nếu để quá lâu thì ốc sẽ chết dần, khi luộc lên sẽ không ngon.
-
Thời gian giữa tháng và cuối tháng âm lịch là lúc ốc sinh sản. Vì thế, thịt ốc thường khá gầy và không ngon. Do đó, bạn cần lựa chọn thời điểm để mua những ốc béo, mập thịt nhé.
5. Một số lưu ý khi làm món ốc luộc
Cách luộc ốc ngon hay không bên cạnh chọn nguyên liệu tươi, thì trong quá trình chế biến bạn cũng cần có những mẹo để thực hiện món ốc luộc này thành công hơn.
-
Nên chọn ốc tươi, các con ốc kích thước to đều nhau.
-
Để món ốc khi ăn không bị đứt ruột thì khi luộc bạn không nên đổ nước quá nhiều thay. Chỉ đổ xâm xấp ốc, để thịt ốc không bị mềm và dễ đứt ruột.
-
Không nên mở nắp khi luộc ốc chưa sôi, dễ bị đứt ruột.
-
Nên luộc ốc với lửa cao.
-
Khi rửa và ngâm không nên quá mạnh tay, sẽ làm cho ốc bị đứt ruột khi ăn sẽ không ngon.
-
Ngoài các khử mùi với gừng, rượu,... bạn có thể dùng mẻ trộn đều với ốc và đem đi trụng sơ. Vị chua của mẻ sẽ giúp làm sạch bùn đất trong ốc mà còn khử tanh hôi.
-
Khi ăn ốc, bạn không nên uống rượu bia, vì sẽ làm tích tụ protein, dẫn đến cản trở đào thải chất đạm dư thừa. Và điều này cũng tạo nên axit uric trong máu, dễ tăng nguy cơ mắc bệnh Gout.
Kết luận
Hy vọng rằng, với những chia sẻ về cách luộc ốc ngon trên đã giúp bạn biết thêm về mẹo hay khi nấu nướng.
Cách luộc ốc ngon sẽ giúp bạn tự tin hơn với bạn bè trong những dịp tổ chức tụ họp ăn uống.
Chúc bạn thực hiện thành công!