Cách nấu bún cá “ngon không cưỡng” từ các công thức đơn giản
Mỗi vùng miền sẽ có cách nấu bún cá khác nhau, để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Và sau đây là những hướng dẫn chi tiết về các cách nấu bún cá phổ biến nhất hiện nay.
1. Cách nấu bún cá Hà Nội
Bún cá Hà Nội là một trong những món ăn được nhiều người nhắc đến nhất mỗi khi ghé thăm nơi đây. Giờ đây có thể tự tay chuẩn bị nấu bún cá Hà Nội ngon chuẩn vị rồi, nếu bạn làm theo những hướng dẫn dưới này.
1.1. Nguyên liệu nấu bún cá
-
800gr cá rô phi
-
500gr bún tươi
-
400gr xương heo
-
2 miếng đậu hũ non
-
½ muỗng canh mắm tôm hoặc mắm thường
-
½ nước cốt chanh
-
10gr hành khô
-
½ muỗng cà phê bột nghệ
-
Rau ăn kèm gồm có tía tô, thì là, hành lá, rau mùi,...
-
Các gia vị nêm nếm khác nếu có
1.2. Các bước nấu bún cá Hà Nội
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu rồi, giờ thì bắt tay vào thực hiện cách nấu bún cá Hà Nội ngay thôi.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá rô phi mua về đánh vảy, bỏ phần ruột, cạo phần đen bên trong rồi rửa sạch. Tách riêng phần thịt và xương. Phần thịt lấy giấy thấm cho khô.
Bắc bếp và đổ 1 lít nước vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào đun sôi, cho xương vào chần sơ cho sạch và khử mùi hôi. Vớt ra và rửa sạch.
Đổ nước chần xương đi, rửa nồi và cho thêm 700ml nước vào đun sôi, sau đó cho đầu cá và xương cá vào chần qua rồi vớt ra, đem đi rửa sạch.
Đối với các nguyên liệu khác như hành tím đập dập. Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Hành, thì là, tía tô, rau mùi ngâm muối loãng rồi đem đi rửa sạch, cắt khúc.
Đậu hũ cắt nhỏ và bún thì chần qua nước nóng.
Bước 2: Nấu nước lèo bún cá Hà Nội
Cho lên bếp với nồi nước 2,5 lít. Sau đó cho phần xương heo, đầu cá và xương cá vào. Thêm 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường vào. Ninh nhừ phần xương heo và xương cá trong 45 phút để nấu nước dùng.
Lấy một cái nồi khác, phi hành tím lên cho thơm, rồi bỏ cà chua và một ít bột nghệ đảo đều, cà chua hơi dính thì cho vào nồi nước dùng.
Lúc này, bạn lấy đầu cá, xương cá và xương heo ra khỏi nồi nước dùng. Tiếp theo, cho cà chua, hành vào nồi và nêm gia vị muối, bột ngọt, nước cốt chanh sao cho vừa ăn.
Để ướp cá, bạn cho nước cốt chanh vào tô cá vừa thái rồi trộn cho thật đều. Cách này sẽ giúp cho cá khi chiên lên cứng và giòn hơn.
Cho tiếp ½ muỗng canh mắm tôm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê bột nghệ, rồi trộn đều. Ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Chiên cá và đậu hũ
Lấy chảo và cho dầu ăn vào rồi đun sôi, tiếp theo bỏ đậu hũ non vào chiên. Chiên cho đậu giòn có màu vàng đẹp thì cho ra đĩa.
Phần cá sau khi ướp thì cho thêm một ít bột chiên giòn phủ đều mặt cá, để khi chiên cá sẽ có độ giòn vừa phải ăn ngon hơn. Nên chiên cá ngập dầu, chiên đến khi vàng thì lật sang mặt sau để cá có màu vàng đều và cho ra đĩa.
Lưu ý nhỏ: Khi chiên cá thì nên dùng khăn giấy thấm hết nước để tránh bị dầu bắn nhé.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức bún cá
Và cuối cùng bạn cũng hoàn thành được cách nấu bún cá Hà Nội rồi. Giờ chỉ cần lấy bún bỏ vào tô, cho thêm đậu hũ và cá chiên vào. Chan nước lèo vừa sôi lên là có thể thưởng thức rồi.
Món bún cá vừa có vị ngọt thanh vừa đậm đà, lại còn giòn giòn của cá và đậu hũ. Ăn kèm rau thơm sẽ ngon hơn.
2. Cách nấu bún cá ngừ miền Trung
Nói đến bún cá thì không thể nào bỏ qua cái tên bún cá ngừ miền Trung được. Cho dù là chưa thưởng thức hay đã từng ăn ở đâu đó rồi, thì cũng đừng lướt qua cách hướng dẫn thực hiện dưới này nhé.
Chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần đa dạng và phong phú hơn đấy.
2.1. Nguyên liệu nấu bún cá ngừ
-
500gr cá ngừ
-
2 quả cà chua
-
¼ quả thơm
-
4 củ hành tím
-
2 nhánh hành lá
-
3 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng cà phê dầu điều
-
Một ít ngò
-
Gia vị khác như đường, muối, bột ngọt,...
2.2. Chế biến bún cá ngừ
Không để bạn phải chờ đợi lâu nữa, nguyên liệu đã có đủ, giờ thì cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu bún cá ngừ miền Trung thôi nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá ngừ sau khi mua về, thì dùng muối chà xát nhẹ nhàng để làm sạch và khử mùi tanh. Sau đó, cắt thành từng miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay vừa ăn là được.
Cà chua đem đi rửa sạch và cắt thành hình múi cau, thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Hành ngò cắt nhỏ, sả đập dập cắt khúc. Hành củ cắt nhỏ.
Nghệ gọt vỏ, đập dập rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp cá ngừ
Ướp cá ngừ cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng với ½ muỗng cà phê tiêu xay. Cho thêm vài lát ớt cắt nhỏ, nghệ và 1 muỗng canh nước mắm.
Dùng bao tay thoa gia vị khắp mặt cá để thấm đều, ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Nấu nước dùng bún cá ngừ
Trước tiên, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho những nguyên liệu phụ như hành băm, sả đập dập, nghệ vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua, thơm và 1 muỗng cà phê dầu điều vào đảo đều trong vòng 5 phút.
Bắc nồi lên bếp cùng 1,5 lít nước, đun cho gần sôi thì cho hết nguyên liệu vừa xào vào nồi. Nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bỏ cá vào.
Bạn nêm nếm nước dùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường. Nấu trong khoảng 5 phút nữa, nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức bún cá ngừ
Cuối cùng, cho bún vào tô thêm nước dùng và cá vào là có thể thưởng thức rồi. Ăn kèm với rau sẽ ngon hơn. Nước dùng ngon ngọt, thịt cá mềm ngọt vô cùng tuyệt vời.
3. Bún cá chấm lạ miệng
Mặc dù không còn quá xa lạ, nhưng không phải ai cũng được thưởng thức món bún cá chấm ngon nức tiếng của Bắc Bộ.
Cùng tìm hiểu và bắt tay vào nấu bún cá chấm lạ miệng theo hướng dẫn dưới này.
3.1. Nguyên liệu nấu bún cá chấm
-
1 con cá khoảng 1,2 kg (cá diêu hồng, cá rô, chép,...)
-
500g xương ống
-
150g chả cá rán (không có cũng được)
-
4 quả cà chua
-
5 tép tỏi
-
Một ít gừng
-
Rau cải xanh, cần nước
-
Rau sống thì xà lách, hoa chuối, tía tô,...
-
Hành, thì là
-
1kg bún tươi
-
1 quả ớt hiểm
-
1 củ nghệ
-
1 quả chanh
-
4 củ hành tím
-
180ml giấm bỗng
-
Các gia vị khác như dầu ăn, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu,...
3.2. Cách nấu bún cá chấm
Nguyên liệu đã có đủ còn chờ gì mà không thực hiện cách nấu bún cá chấm ngay thôi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bạn đem đi đánh vảy, làm sạch phần ruột rồi chà xát muối để khử mùi tanh hôi và nhớt cá. Rửa sạch, rồi lọc lấy phần thịt và xương để riêng.
Đối với phần thịt cá thì cắt thành miếng nhỏ, ướp ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng canh nước nghệ. Trộn đều lên và ướp trong 20 phút.
Các nguyên liệu khác như cà chua rửa sạch, cắt múi cau và 2 quả thì cắt hạt lựu. Hành lá, thì là cắt nhỏ. Tỏi và ớt đem đi băm nhuyễn. Chanh cắt đôi vắt lấy nước.
Hành tím 2 củ đập dập băm nhỏ, 2 củ đem đi nướng. Rau cải xanh, cần nước nhặt sạch và cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Các loại rau sống rửa sạch, ngâm muối loãng và để ráo rồi cắt nhỏ.
Bún chần qua nước nóng.
Bước 2: Nấu nước súp cá
Bạn đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành tím băm cùng cà chua thái hạt lựu. Đảo đều lửa nhỏ trong 2 phút.
Lấy cái nồi mới, cho 1 lít nước vào đun sôi, cho phần xương ống và xương cá, đầu cá vào chần sơ. Vớt ra đổ nước.
Tiếp theo, cho xương ống vào nồi cùng 2,5 lít nước. Bỏ thêm 2 củ hành tím đập dập, một ít gừng đập dập. Ninh xương trong khoảng 2 tiếng.
Nhớ là thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau đó, vớt xương heo ra và cho xương cá, đầu cá vào nồi nước ninh tiếp trong 1 tiếng nữa.
Lúc này, bạn vớt hết xương, đầu cá ra. Rồi cho phần cà chua đã xào trước đó vào nồi nước hầm xương, cho thêm cà chua thái múi cau, 180ml giấm, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đậy nắp lại, đun sôi lửa nhỏ và nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Chiên vàng cá
Cá để chiên thì nên tẩm với một lớp mỏng bột chiên giòn. Đặt chảo lên bếp, đổ nhiều dầu chiên ngập cá.
Cá hơi ngả vàng thì vớt ra tô có lót giấy ăn thấm bớt dầu. Sau đó, trước khi ăn thì bật bếp, chiên cá lần nữa cho vàng giòn, thịt cá săn chắc hơn.
Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm
Để pha nước chấm, bạn cho khoảng 1 muỗng canh nước mắm vào bát, cùng 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.
Cho thêm tỏi băm, ớt băm vào, nêm lại cho hợp khẩu vị.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức bún cá chấm đúng cách
Bày biện bún, canh cá, cá chiên, rau sống và nước chấm ra bàn cùng thưởng thức. Món bún cá chấm ăn ngon hơn khi còn nóng. Nước dùng ngon ngọt, đậm đà, cùng cá chiên giòn rụm ăn kèm bún và rau sống sẽ rất ngon.
Kết luận
Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp cho thực đơn của gia đình bạn thêm phần phong phú hơn. Với các cách nấu bún cá đơn giản, chỉ cần làm theo là đã tạo nên bữa ăn ngon miệng mà đẹp mắt rồi.
Chúc bạn thực hiện thành công!