3 cách nấu cá bống kho tiêu ngon đúng điệu cực kỳ “tốn cơm”
Một món ăn dân dã, đậm vị cá bống kho tiêu rất được nhiều gia đình yêu thích. Mặc dù đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho ngon và ăn kèm sẽ cực “tốn cơm”. Tìm hiểu những cách nấu cá bống kho tiêu ngon đúng điệu dưới này nhé.
1. Cá bống kho tiêu
Trước khi bắt đầu thực hiện, thì xem qua công đoạn chuẩn bị nguyên liệu gồm những gì nhé.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500gr cá bống
-
2 nhánh tiêu sọ
-
10 trái ớt sừng
-
50gr hành lá và rau mùi
-
50gr tỏi và hành tím
-
Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, nghệ bột, tiêu bột, dầu ăn.
1.2. Cách làm cá bống kho tiêu
Bắt đầu thực hiện cách làm cá bống kho tiêu theo những hướng dẫn dưới này nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bống để làm sạch khử mùi tanh thì bạn có thể ngâm với nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong 15 phút rồi rửa sạch để ráo.
Cách thứ 2 là dùng muối hạt chà xát kỹ khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch, mùi tanh cũng giảm khá hiệu quả.
Cách 3 bạn có thể ngâm trong rượu trắng khoảng 2 phút và lau khô lại bằng khăn giấy ăn.
Cá bống cho vào rổ, chà nhẹ nhàng để cá bống bong hết vảy, cắt bỏ phần đuôi và vây cá, chà nhẹ thêm lần nữa để có thể sạch vảy hoàn toàn.
Sau đó, cắt bỏ phần bụng cá và phần ruột. Trong bụng cá còn phấn trứng thì giữ lại nhé.
Hành tím và tỏi sau khi lột vỏ thì bạn băm nhuyễn.
Với hành lá, rau mùi thì nhặt bỏ những phần hư rồi rửa sạch. Hành lá thì thái nhỏ, phần đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, rau mùi thái khúc khoảng 3cm. Còn ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên trái. Tiêu sọ đem đi tách hạt, rửa sạch.
Bước 2: Ướp cá bống
Ướp cá bống với 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê ớt bột, cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, một ít màu khô cá để khi kho lên có màu đẹp mắt.
Khi đã cho đầy đủ các gia vị vào, bạn dùng đũa đảo nhẹ, ướp cá trong khoảng 15 - 20 phút để thấm đều gia vị.
Bước 3: Tiến hành kho cá
Sau khi đã ướp cá xong, thì bạn bắc nồi cá lên bếp đun và đun với lửa vừa. Cho thêm một ít nước vừa ngập cá.
Đợi cho nồi cá sôi, thì bạn giảm lửa nhỏ, kho thêm 5 - 10 phút thì trở mặt cá. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng, tiếp tục kho đến khi cá rút nước và sệt lại còn ⅓ so với lượng nước ban đầu là xong. Bạn tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Cá bống kho tiêu với vị cay cay đặc trưng của tiêu và ớt. Thơm nồng, thịt má mềm dai khi ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon. Màu nâu sẫm khi kho cá bống xong cũng rất hấp dẫn. Trang trí thêm một chút hành lá và ớt để món ăn thêm phần ngon miệng.
2. Cá bống kho tiêu và tóp mỡ
Nếu cách nấu cá bống kho tiêu kia vẫn chưa thấy đủ béo, thì bạn có thể nấu cùng tóp mỡ. Khi ăn cá bống kho tiêu với tóp mỡ vừa cay cay, mặn mặn mà còn giòn giòn béo béo của tóp mỡ ăn sẽ hấp dẫn hơn đấy.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300gr cá bống trứng
-
100gr mỡ heo
-
Tỏi
-
Hành tím
-
Ớt
-
Hành lá
-
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, nước màu, muối
2.2. Cách làm cá bống kho tiêu và tóp mỡ
Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả các nguyên liệu để thực hiện cá bống kho tiêu và tóp mỡ thì giờ không cần phải chờ đợi lâu nữa. Bắt đầu tiến hành thực hiện ngay nhé.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá bống sau khi mua về thì bạn làm sạch, bạn có thể làm sạch như cách sơ chế cá bống kho tiêu ở trên. Ngoài ra, thì có thể rửa với muối hạt để khử mùi tanh, rồi rửa sạch, để ráo nước.
Đối với mỡ heo để khử mùi hôi, bạn nên rửa với nước muối, sau đó làm sạch với nước. Rồi cắt nhỏ mỡ, dễ cắt hơn nên luộc sơ qua nước, rồi vớt để ráo. Nên chọn mỡ ở phần vai hoặc ở gáy heo, thì tóp mỡ khi ăn sẽ ngon hơn nhiều.
Hành tím cùng với tỏi thì lột vỏ, rồi đem đi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch sau đó cắt lát, rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
Bước 2: Thắng tóp mỡ
Để thắng tóp mỡ, bạn bắc chảo lên bếp, cho phần mỡ heo đã cắt nhỏ vào. Thẳng đến khi thấy mỡ heo co lại, màu vàng đều thì vớt tóp mỡ ra. Phần mỡ để nguội, rồi cho vào trong chén/ tô bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng để khô hoặc xào các món khác.
Tóp mỡ nếu còn, thì bạn có thể cho vào trong hũ đậy kín để dùng dần.
Bước 3: Ướp cá bống
Cho cá bống vào cái đĩa lớn để ướp cùng với một ít đường, nước mắm và tiêu. Bạn xóc cá nhẹ nhàng để thấm gia vị vào bên trong cá. Ướp trong vòng 10 - 15 phút, để cá thấm gia vị và cứng hơn.
Đối với cá bống, thì nên dùng đũa hoặc muỗng để đảo, sẽ hạn chế làm cho cá bị nát hơn.
Bước 4: Tiến hành kho cá
Lấy một cái nồi nào cũng được, nếu nồi đất thì kho cá sẽ ngon hơn. Sau đó, cho mỡ vào cùng với một ít đường, đảo đều cho tan đường đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì hãy tắt bếp.
Tiếp theo, bạn cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào, rồi phi lên cho dậy mùi thơm. Bật bếp lên với lửa vừa, kế đến cho hết phần cá bống đã ướp vào, dùng đũa đảo nhẹ để thịt cá được săn lại.
Bạn cho thêm một ít nước vào để kho, đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ. Kho thêm 20 phút nữa, cho cá thấm mềm, phần nước cạn dần. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho tóp mỡ mỡ đã thắng vào, cùng một ít tiêu hạt và tắt bếp là xong.
Thành phẩm
Sau khi tắt bếp, bạn có thể trang trí thêm một chút hành lá để đẹp mắt và thơm hơn. Khi ăn cá bống mềm dai, mặn mặn cay cay của tiêu và ớt. Đồng thời, tóp mỡ béo béo vô cùng ngon miệng. Có thể ăn với cơm trắng, rau sống, dưa leo để hấp dẫn hơn bạn nhé.
3. Cá bống kho tiêu và thịt ba chỉ
Cá bống kho tiêu với thịt ba chỉ cũng là một trong những cách đơn giản, chỉ cần thêm nguyên liệu này cũng làm cho món ăn hấp dẫn hơn đấy.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
200gr cá bống
-
100gr thịt ba chỉ
-
Hành
-
Tiêu
-
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường.
3.2. Cách làm cá bống kho tiêu và thịt ba chỉ
Nguyên liệu đơn giản, dễ mua bạn có thể chuẩn bị để nấu cá bống kho tiêu với thịt ba chỉ để cho bữa ăn gia đình mình thêm phần phong phú.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bống sau khi mua về, đem đi rửa sạch với nước và chà xát cùng muối. Rửa sạch lại với nước và để ráo là được.
Thịt ba chỉ, thì cũng chà xát muối rồi ngâm thịt trong nước muối pha loãng 5 phút. Rửa thịt lại với nước là được. Sau đó, dùng dao cắt nhỏ thịt ba chỉ, dày khoảng 1 lóng tay.
Các nguyên liệu khác như hành tím, tỏi lột vỏ đem đi băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ để trang trí. Phần củ trắng của hành lá thì băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cá và thịt
Cho cá và thịt cùng phần củ trắng hành lá băm nhuyễn, thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn cho thật đều để ướp trong 30 phút.
Bước 3: Làm nước màu
Cho nồi lên bếp, rồi bỏ vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho 1 muỗng canh đường. Nhớ khuấy đều tay ở lửa nhỏ, cho đến khi đường tan và có màu vàng nâu là được.
Bước 4: Kho cá bống với thịt ba chỉ
Cho phần thịt vào nồi, xào nhẹ trên lửa lớn trong 1 phút, đến khi thịt săn lại, rồi cho phần cá bống vào đảo đều, kho trong vòng 5 phút. Tiếp tục, cho khoảng 50ml nước dừa rồi kho khoảng 5 phút nữa với lửa nhỏ. Nêm nếm sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị gia đình mình. Tiếp tục kho cho đến khi nước cạn dần thì tắt bếp là xong. Cho vào một chút ớt và tiêu cùng với hành lá để hấp dẫn hơn.
Bước 5: Thành phẩm
Cá bống kho tiêu và thịt ba chỉ ngon đậm đà và hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt. Thịt cá mềm, thịt ba chỉ béo ăn cùng cơm nóng thì ngon hết sẩy.
Góp phần cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần phong phú hơn, thì học ngay cách nấu cá bống kho tiêu với thịt ba chỉ như trên nhé.
4. Cách chọn mua cá bống tươi ngon
Để làm nên một nồi cá bống kho tiêu ngon tuyệt hảo, thì công đoạn chọn nguyên liệu tươi ngon cũng không hề đơn giản. Đối với bà nội trợ chuyên nấu ăn cho gia đình thì không còn xa lạ khi lựa chọn cá bống tươi rồi.
Nhưng những bạn nào mới tập tành nấu ăn, thì cũng đừng lo lắng, vì dưới đây là một số mẹo để bạn chọn mua cá bống tươi ngon.
-
Cá bống ngon nhất là cá sông và còn sống, vừa được bắt lên. Nên bạn hãy tranh thủ đi chợ sớm để lựa chọn.
-
Cá bống ngon thì có kích thước vừa phải, bề mặt da bóng láng, họa tiết của cá cũng rõ ràng, nhìn bằng mắt thì thấy được độ trong suốt nhất định.
-
Khi bạn cầm cá bống lên thì thấy độ săn chắc, có đàn hồi, không bị mềm nhũn hay là có mùi hôi ươn khó chịu.
-
Cá bống để lâu thì sẽ có màu đục, mùi hôi, thân cá mềm và bị biến dạng.
-
Khi mua không nên chọn cá bống quá to, khi ăn sẽ ngon bằng những con có kích thước vừa.
5. Một số lưu ý khi làm món cá bống kho tiêu
Ngoài làm theo những hướng dẫn trên, bạn cũng nên biết thêm những lưu ý hoặc mẹo trong quá trình chế biến để thực hiện món cá bống kho tiêu ngon và thành công hơn.
-
Nên khử tanh cá và rửa sạch để không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
-
Cá bống khi ướp với các nguyên liệu có hương liệu đậm như ớt, tiêu, hành tím, gừng sẽ giúp khử mùi tanh rất hiệu quả. Đồng thời, khi kho sẽ không còn mùi tanh mà lại thơm ngon hơn nhiều.
-
Cá bống khá nhỏ nên thường thịt sẽ nhanh chín, vì thế không cần phải đảo nhiều lần hoặc dùng nhiều nước khi kho.
-
Lúc đầu chỉ nên để lửa vừa để cá sôi, sau đó thì hạ lửa liu riu kho cá, kho trong khoảng 30 - 40 phút để cá thấm gia vị và nước cá kho sẽ ngon đậm đà hơn.
-
Cá bống kho tiêu chuẩn nhất là nước kho vừa cạn hết, chỉ cần một chút nước sền sệt dưới đáy nồi.
-
Cá nên được ướp trong trước nửa tiếng đến một tiếng, sẽ giúp gia vị thấm đều, cá bống kho sẽ chắc thịt, đậm đà.
Kết luận
Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn thực hiện được món cá bống kho tiêu ngon đúng điệu, ăn tuyệt hảo.
Chỉ cần làm theo những hướng dẫn và nắm rõ những lưu ý khi thực hiện thì món cá bống kho tiêu sẽ thành công ngay. Tùy vào sở thích gia đình mà có thể kho cá bống với gừng, nghệ, tóp mỡ hay thịt ba chỉ.
Để cá bống kho tiêu ngon thì đừng quên bước lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi sống nhé.
Chúc bạn nấu cá bống kho tiêu thành công!