2 cách nấu cà ri bò nước cốt dừa đơn giản, thơm ngon hấp dẫn

2 cách nấu cà ri bò nước cốt dừa đơn giản, thơm ngon hấp dẫn

11/02/2022

Tự tay chế biến cà ri bò tại nhà ắt hẳn là điều mà bất kỳ ai cũng muốn, bởi cà ri dễ ăn và đủ đầy chất dinh dưỡng. Nhưng bạn đã biết cách nấu cà ri bò chuẩn vị hay chưa? Nếu chưa, hãy lưu ngay công thức chế biến món bò cà ri của Barona lại ngay nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách nấu cà ri bò nước cốt dừa truyền thống

Món cà ri bò nước cốt dừa đậm đà, ăn cùng bát cơm nóng hay dùng kèm với những lát bánh mì là ngon “hết sẩy”. Cùng theo dõi cách chế biến cà ri bò nước cốt dừa ngay dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt thăn bò: 250g (hoặc có thể thay bằng nạm bò)

  • Khoai tây: 1 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Hành tây: 1 củ

  • Tỏi: 10g

  • Gừng tươi: 1/2 củ

  • Sả tươi: 4 cây

  • Nước cốt dừa: 400ml

  • Nước lọc: 300ml

  • Bột cà ri; 1 gói

  • Bột màu điều: 1 muỗng cà phê

  • Lá cà ri: 5 lá

  • Tiêu: 2.5 muỗng cà phê

  • Hạt nêm: 2.5 muỗng cà phê

  • Đường, muối: mỗi loại 2 muỗng cà phê

  • Nước mắm: 2 muỗng canh

  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh

  • Dầu mè: 1/2 muỗng canh

Thực hiện nấu món cà ri bò nước cốt dừa

Các nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ cũng là lúc bạn nên vào bếp để trổ tài nấu món cà ri bò rồi đấy!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để làm sạch thịt bò và khử mùi hôi, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

  • Rửa thịt bò với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng với nước. Sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để lau khô nước trên thịt.

  • Bóp thịt với rượu, chanh hoặc giấm rồi xả lại với nước.

  • Bạn cũng có thể cho thịt bò vào nồi nước lạnh rồi đun nóng khoảng 5 phút.

Sau khi đã làm sạch, bạn cắt thịt thành từng miếng vuông vừa ăn, độ dày khoảng 5cm.

Khoai tây, cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Sả đập dập rồi băm nhỏ, gừng cắt lát, hành tây lột vỏ thái hạt lựu, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Bạn ướp thịt bò cùng với ½ muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh dầu ăn và ½ muỗng canh dầu mè. Bạn trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt bò thấm gia vị.

Mẹo: Bật mí với bạn là dầu ăn sẽ giúp thịt mềm hơn và dầu mè sẽ làm thịt thơm hơn đấy.

Bước 3: Nấu cà ri bò nước cốt dừa

Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho thêm hành tây cắt hạt hựu và tỏi băm vào phi lên cho thơm. Tiếp đó, bạn thêm gừng cắt lát và sả băm vào đảo đều tay. Cho tiếp 4 lá cà ri, 1 muỗng cà phê dầu màu điều và 1 gói bột cà ri. Xào khoảng 3 phút với lửa vừa cho các gia vị dậy mùi thơm.

Sau đó, bạn thêm 100ml nước lọc vào nồi. Cho cà rốt, khoai tây vào nấu khoảng 8 phút. Cho thịt vào nấu tiếp khoảng tầm 6 phút để thịt chín và săn lại.

Thêm 200ml nước lọc, 400ml nước cốt dừa vào nồi và đảo đều, nêm vào nồi 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột nêm cà ½ muỗng cà phê hạt nêm. Nấu đến khi sôi.

Khi nước dùng sôi, bạn đậy nắp, hạ nhỏ lửa và nấu liu riu khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều và thịt bò mềm.

Nếu bạn thích nước dùng hơi sệt thì bạn có thể pha loãng 2 muỗng canh bột năng với 100ml nước lọc rồi cho vào nồi khuấy đều đến nước dùng sánh lại thì tắt bếp.

Món cà ri bò nước cốt dừa sau khi nấu hoàn tất, bạn múc ra từng phần vừa với khẩu vị rồi dùng kèm với bánh mì, bún. Nếu ăn không hết trong ngày, bạn nên cho cà ri vào một chiếc thố kín hơi và bỏ vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì đem ra hâm lại với lượng vừa đủ dùng là được. Món cà ri bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng từ 3-4 ngày.

2. Cách nấu cà ri bò tiện lợi từ xốt gia vị hoàn chỉnh

Nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị các loại gia vị như cách trên thì cách nấu cà ri bò tiện lợi từ xốt gia vị hoàn chỉnh chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Chỉ với 1 gói xốt gia vị, bạn đã có món ăn ngon chuẩn vị mà không cần nêm nếm. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nạm bò 400g (hoặc thăn bò/gân bò)

  • Khoai tây 150g

  • Khoai lang 350g

  • Hành 15g

  • Tỏi 15g

  • Sả 3 cây

  • Nước dừa tươi 500ml

  • Xốt Gia Vị hoàn chỉnh Barona - Cà ri 1 gói

Nấu cà ri bò với xốt gia vị hoàn chỉnh

Cách chế biến cà ri bò với xốt gia vị hoàn chỉnh vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần tham khảo nhanh công thức dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa thịt bò rồi ngâm với nước mỗi loãng khoảng 15 phút để loại bỏ hết máu, chất bẩn dính ở thịt. Sau đó cắt miếng vuông vừa ăn.

Khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Sả đập dập rồi băm nhỏ, hành, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Bạn ướp 1 gói gia vị hoàn chỉnh Barona với thịt bò trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chiên khoai lang

Khoai lang sau khi cắt thành từng miếng vừa ăn, bạn đem chiên sơ cho vàng bề mặt ngoài.

Bước 4: Nấu cà ri bò

Cho nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng thì bạn thêm hành, tỏi băm vào đảo đều cho thơm rồi cho thêm sả băm vào khuấy đều tay.

Cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn thịt. Tiếp theo, bạn đổ nước dừa vào, nếu nước dừa ít thì bạn thêm nước đến khi xâm xấp mặt thịt và đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút. 

Thêm khoai tây và khoai lang vào, nấu khoảng 25 phút với lửa liu riu.

Có thể thấy rõ các công đoạn khi nấu cà ri bò với xốt gia vị hoàn chỉnh trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Nên các bạn mới thử làm món cà ri bò lần đầu tiên có thể mạnh dạn làm theo nhé! Bởi bạn chỉ cần cân đo đủ số lượng nguyên liệu rồi nấu theo hướng dẫn, ngoài ra không cần lo lắng về khoản nêm nếm.

3. Thành phẩm món cà ri bò

Món cà ri bò đạt yêu cầu khi có màu sắc bắt mắt, nước dùng đậm đà, beo béo với vị ngọt tự nhiên, miếng thịt mềm mại, thấm vị. Bạn dùng kèm với bún, cơm hay bánh mì đều rất tuyệt.

4. Một số cách nấu cà ri bò khác

Vẫn là món cà ri bò nhưng bạn có thể tạo ra nhiều hương vị khác nhau. Mình sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu cà ri bò kiểu Nhật và cà ri bò miền Nam, đảm bảo sẽ là “làn gió mới” cho bữa ăn của gia đình bạn đấy.

Cà ri bò kiểu Nhật

Để làm món cà ri bò kiểu Nhật bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: dẻ sườn bò, gia vị cà ri Nhật Bản, cà rốt, khoai tây, hành tây và các gia vị nêm nếm thông dụng.

Về cách chế biến cà ri Nhật, bạn có thể làm tương tự các công đoạn như một trong 2 cách nấu cà ri được Barona chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt của món cà ri kiểu Nhật là không sử dụng nước cốt dừa như món cà ri Việt Nam.

Cà ri bò kiểu miền Nam

Với món cà ri bò nấu kiểu miền Nam, hương vị sẽ ngọt hơn so với các phiên bản cà ri bò khác. Do đó, trong phần nguyên liệu của món cà ri bò miền Nam sẽ có thêm nguyên liệu là nước dừa tươi.

Phần nước dừa tươi này sẽ thay thế cho nước lọc. Cho món cà ri bò thành phẩm sẽ có vị ngọt dịu, mềm và thơm thoang thoảng mùi nước dừa. Về cách chế biến, các bạn cũng thực hiện tuần tự các bước như cách nấu cà ri bò nước cốt dừa là chuẩn.

Kết luận

Vậy là “nhiệm vụ” hướng dẫn bạn cách nấu cà ri bò đã hoàn thành. Không khó đúng không nào. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, một chút thời gian là bạn và gia đình đã có món cà ri bò thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé!

779 Lượt xem