Cách nấu chè đậu trắng với gạo nếp và khoai môn dẻo bùi, hấp dẫn khó cưỡng

Cách nấu chè đậu trắng với gạo nếp và khoai môn dẻo bùi, hấp dẫn khó cưỡng

Nguyễn Duyên 27/05/2022

Chè đậu trắng là một món ăn truyền thống được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị béo ngậy khó cưỡng. Cách nấu chè đậu trắng tuy không khó nhưng không phải ai cũng biết mẹo nấu chè sao cho không bị sượng mà vẫn giữ được độ dẻo bùi của đậu và gạo nếp. Bạn đã sẵn sàng cùng Barona “chinh phục” món chè đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng này chưa?

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách nấu chè nếp đậu trắng

Nguyên liệu:

  • 200g đậu trắng (đậu mắt cua)

  • ½ bát con gạo nếp

  • 220g đường cát trắng

  • ½ thìa cà phê muối

  • 1 thìa canh bột năng

  • 200ml nước cốt dừa (hoặc nửa lon)

Tham khảo thêm mẹo chọn gạo nếp ngon và chất lượng ở dưới bạn nhé! 

Bước 1: Ngâm và nấu đậu

  • Đầu tiên, hãy rửa thật sạch đậu trắng và nhặt bỏ những hạt bị hỏng ra ngoài. Tiếp theo, bạn đem đậu ngâm trong nước từ 4 đến 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

  • Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn rửa đậu với nước thêm một lần nữa cho thật sạch rồi cho đậu vào nồi nước và tiến hành ninh đến khi đậu chín mềm. Chắt bỏ nước luộc rồi đổ đậu ra một cái rổ cho ráo nước.

Bước 2: Nấu đậu trắng với nếp

  • Gạo nếp đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi ngâm nước lạnh từ 4- 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

  • Lấy một cái nồi, cho gạo đã ngâm vào cùng với 1 lít nước, ½ thìa cà phê muối rồi bắc lên bếp và nấu trong lửa lớn.

  • Thấy nước sôi thì bạn hãy vặn nhỏ lửa lại và tiếp tục đun thêm 5 phút nữa. Trong thời gian nấu, thỉnh thoảng bạn dùng muỗng khuấy đều gạo ở dưới lên để tránh trường hợp chè bị khét nhé.

  • Sau 5 phút thì đổ đậu trắng đã ninh vào nồi, thêm 200g đường trắng. Tiếp tục khuấy đều để đậu, nếp, đường hoà quyện với nhau và chỉnh bếp về mức lừa nhỏ rồi nấu thêm trong khoảng 15 phút nữa. 

  • Để chè có độ sánh mịn, hoà tan bột năng với nước lạnh rồi đổ vào nồi. Hãy khuấy thật đều tay khi cho hỗn hợp bột vào nồi để không bị không bị vón bạn nhé

  • Nếu thêm 5 phút nữa thì điều chỉnh độ ngọt của chè sao cho phù hợp với khẩu vị thì tắt bếp

Bước 3: Thành phẩm

Múc chè ra bát và chan nước cốt dừa lên trên là bạn đã hoàn thành rồi. Chè đậu trắng nấu nếp mềm dẻo, bùi bùi hòa cùng với nước cốt dừa thơm ngậy hoà quyện tạo thành hương vị khiến bạn ăn một lần là mê!

Mẹo chọn gạo nếp ngon và chất lượng để nấu chè

  • Một trong những mẹo chọn mua gạo nếp ngon là dựa vào hình thức của hạt gạo. Bạn nên mua loại hạt có bề ngoài căng bóng, đều hạt, không bị gãy, không bị đổ lông hay bị mùn và có màu trắng đục. 

  • Một cách khác để kiểm tra chất lượng nếp chính là dựa vào mùi vị của gạo. Bạn có thể áp dụng mẹo này bằng cách cho một vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon và chất lượng.

  • Bạn nên tránh mua loại gạo có màu trắng tinh, bị bạc bụng, hay có mùi lạ vì có thể chúng đã bị tẩm chất làm trắng, chất tạo mùi hương, chất chống mối mọt…. 

2. Cách nấu chè khoai môn đậu trắng

Nguyên liệu: 

  • 300g khoai môn

  • 200g đậu trắng

  • 200g đường

  • 1 thìa canh bột năng

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 thìa cà phê muối

Bước 1: Sơ chế khoai môn

  • Khoai môn gọt sách vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. Ngâm khoai môn vào nước muối trong khoảng 30 phút để khoai ra bớt nhựa. 

  • Khoai môn ngâm xong thì vớt ra và đem rửa lại với 2-3 lần nước nữa cho sạch hẳn rồi đổ ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, bạn hãy thực hiện hấp khoai môn khoảng 10-15 phút hoặc đến khi khoai chín mềm là được. 

  • Nếu không có xửng hấp thì bạn có thể thay thế bằng cách dùng nồi để luộc.

Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa: 

  • Mẹo 1: Sử dụng găng tay 

Biện pháp dễ dàng và đơn giản nhất chính là đeo găng tay. Đây là “vũ khí” tuyệt vời giúp bạn tránh bị ngứa khi gọt khoai môn. 

  • Mẹo 2 : Không để khoai ướt

Khoai mua về chưa cần rửa sạch lớp đất bám ở vỏ mà đem gọt đi gọt luôn. Hãy lau tay của bạn thật khô và đảm bảo khoai môn không bị ướt nhé. Sau khi gọt sạch vỏ, bạn hãy ngâm khoai vào nước muối loãng một lúc rồi vớt ra chế biến.

Mẹo gọt khoai môn không bị thâm đen

Sau khi gọt vỏ khoai môn và cắt miếng, bạn hãy ngay lập tức thả chúng vào trong một bát nước lạnh có pha cùng 2 hoặc 3 thìa giấm. Nếu không có giấm hãy dùng chanh để thay thế nhưng bạn nhớ phải để hỗn hợp nước chanh hoặc nước giấm ngập khoai. Bằng mẹo nhỏ này, khoai môn sẽ không còn tình trạng bị thâm sau khi gọt nữa. 

Bước 2: Ngâm và nấu đậu

  • Tương tự như cách nấu chè đậu trắng gạo nếp, bạn đem rửa sạch đậu trắng và nhặt bỏ những hạt bị hỏng, bị lép ra ngoài. Tiếp theo, ngâm đậu trong nước từ 4 đến 5 tiếng hoặc tiến hành ngâm qua đêm.

  • Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa lại đậu với nước cho thật sạch, đổ vào nồi, thêm nước lạnh cho ngập đậu và tiến hành ninh đến khi đậu chín mềm. Chắt bỏ nước luộc rồi đổ đậu ra một cái rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu chè đậu trắng khoai môn

  • Cho 200ml nước cốt dừa vào trong một cái nồi, thêm khoảng 150ml nước thì đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Pha bột năng với nước rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa đang đun và dùng thìa khuấy đều đến khi bột tan hết.

  • Thêm đậu trắng, khoai môn và đường vào nồi, điều chỉnh bếp ở mức lửa nhỏ rồi tiếp tục khuấy đều tay cho tất cả các nguyên liệu hoà quyện với nhau. 

  • Nấu ở trên bếp thêm khoảng 5 phút nữa hoặc đến khi thấy chè sánh thì tắt bếp là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Đợi chè nguội rồi múc ra bát thưởng thức là bạn đã hoàn thành món chè đậu trắng khoai môn này rồi!

Thành phẩm cho ra chính là bát chè thơm phức bổ dưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của đậu trắng, vị dẻo dẻo của khoai môn và vị béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa. 

Mẹo chọn khoai môn ngon 

  • Món chè của bạn có ngon hay không đều dựa vào nguyên liệu mà bạn chọn mua. Đối với khoai môn cần chọn những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Kích thước và trọng lượng vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ. 

  • Trong trường hợp bạn chọn mua những củ khoai đã sơ chế hoặc cắt sẵn, nếu nhìn vào thấy lớp ruột khoai có nhiều vân tím và màu đỏ đậm thì chứng tỏ đó là củ khoai ngon, nên mua. Ngược lại, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, khoai thường không được ngon. 

3. Nấu nước cốt dừa ăn kèm

Trước tiên bạn hãy đổ 200ml nước cốt dừa vào nối, sau đó bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ. Pha bột năng với một bát con rồi đổ từ từ vào nước cốt dừa trong nồi và khuấy đều tay để hỗn hợp nước cốt dừa của bạn được sánh mịn. Thêm đường và một ít muối cho vừa khẩu vị, tiếp tục khuấy đến khi sôi thì tắt bếp.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong phần nước cốt dừa bùi thơm, sánh đặc và béo ngậy. Món chè đậu trắng của bạn sẽ thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn khi ăn kèm với một vài thìa nước cốt dừa được dưới lên trên đấy!

4. Những điều cần lưu ý khi nấu chè đậu trắng

  • Trong quá trình nấu, hãy đảm bảo khuấy chè thật đều, tránh xảy ra tình trạng sát đáy nồi. Lúc đó chè sẽ ám mùi khét và sẽ không ngon nữa.

  • Đậu trắng và khoai môn phải được nấu cho đến khi thật mềm vì khi bỏ vào nấu chung với đường thì đậu và khoai có khả năng sẽ bị cứng lại. 

  • Khi thực hiện cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa, bạn có thể điều chỉnh lượng gạo nếp và lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị. 

  • Thêm 1 muỗng baking soda khi ngâm đậu trắng, bước này sẽ giúp khắc phục tình trạng đậu nhanh cứng khi để nguội.

Trên đây là 2 cách nấu chè đậu trắng dẻo bùi, hấp dẫn mà Barona muốn chia sẻ với bạn.

Chỉ với những nguyên liệu có thể kiếm được ở bất cứ khu chợ và siêu thị nào cùng với các bước thực hiện siêu đơn giản là bạn đã được thưởng thức món ăn thơm ngon bùi béo này rồi. Ngoài ra, Barona vẫn còn rất nhiều công thức nấu ăn khác đang chờ bạn khám phá đó. 

1001 Lượt xem