Mách bạn 3 cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản - thơm ngon “bá cháy”

Mách bạn 3 cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản - thơm ngon “bá cháy”

19/02/2022

Nhắc đến những món ngon khó cưỡng ngày mưa thì lẩu đuôi bò chắc chắn là cái tên được xếp vào top đầu. Nước dùng ấm áp ngọt thanh, đuôi bò thịt mềm da giòn chấm với chén chao đậm đà khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngon. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để chế biến được món lẩu đuôi bò ngon chuẩn vị thì xem ngay bài viết dưới đây nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg đuôi bò

  • 500g gân bò

  • 300g khoai môn

  • ¼ quả dứa

  • 300g củ sen

  • 400ml rượu trắng

  • 4 muỗng canh mắm nêm

  •  2 muỗng canh sa tế

  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu, đường,...

  • Nguyên liệu khác: 200ml nước cốt chanh, 100g sả cây, 2 trái ớt, 1 ít gừng đập dập, ớt bột, hạt điều đỏ, hành tím băm, tỏi băm mỗi thứ 1 muỗng canh.

Chế biến lẩu đuôi bò khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đuôi bò cho vào lửa than hơ qua, sau đó cạo sạch lông và rửa lại với nước muối cho sạch. Để khử mùi hôi của đuôi bò, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

  • Rửa đuôi bò bằng rượu trắng, đồng thời giã nát gừng rồi chà xát lên phần đuôi bò, tiếp đó rửa lại vài lần dưới vòi nước. Cuối cùng chặt đuôi bò thành các khúc vừa ăn.

  • Chặt đuôi bò thành từng miếng theo các khớp rồi cho vào nồi, đổ ngập nước cùng vài lát gừng đập dập, sau đó đun sôi, vớt ra rồi để ráo nước.

Gân bò đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn.

Củ sen gọt vỏ, ngâm khoảng 5 - 10 phút trong nước chanh pha loãng để củ sen giòn ngon và không bị thâm đen. Sau đó rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

Sả cây bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt khúc và đập dập.

Bước 2: Ướp đuôi bò

Ướp đuôi bò với ½ phần tỏi băm, ½ phần hành tím băm, sa tế, ớt bột, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Đeo găng tay rồi trộn thật đều và ướp khoảng 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Hầm gân và đuôi bò

Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho sả đập dập và gân bò vào đun trong khoảng 7 phút rồi vớt ra đĩa, cắt gân thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp đó, cho gân vào một nồi khác có 500ml nước, hầm gân khoảng 25 phút cho mềm rồi vớt ra để riêng.

Đuôi bò đem hầm khoảng 15 phút với 1 lít nước và sả cắt khúc. Sau đó mở nắp vung đợi nguội thì vớt ra. Phần nước hầm giữ lại để nấu nước lẩu.

Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho gân bò và đuôi bò đã hầm vào đảo đều tay khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu đuôi bò khoai môn

Chuẩn bị một chiếc chảo khác, cho dầu ăn vào đun nóng rồi thêm hạt điều vào phi cho ra màu, vớt bỏ phần hạt điều, phần màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.

Đun sôi nước hầm đuôi bò lên rồi nêm nếm các gia vị như bột ngọt, muối đường sao cho phù hợp với khẩu vị.

Cho tiếp khoai môn, củ sen, đuôi bò và gân bò vào nồi, nấu đến khi củ sen và khoai môn chín mềm thì nêm nếm thêm một lần nữa rồi tắt bếp.

 Bước 5: Pha nước chấm ăn kèm

Ớt, dứa đem băm nhỏ rồi cho vào mắm nêm, thêm tỏi băm vào khuấy đều. Sau đó cho thêm vào hỗn hợp đường và nước cốt chanh để tăng hương vị chua ngọt.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức lẩu bò khoai môn

Vặn lửa nhỏ để giữ lẩu luôn nóng, nhúng thêm rau ăn kèm và mì tôm hoặc bún tươi. Miếng đuôi bò mềm phần thịt, giòn giòn phần da kết hợp với vị dai dai của gân bò, hòa quyện với sự ngọt bùi của khoai môn khiến món ăn ngon khó cưỡng.

2. Cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

1kg đuôi bò

300g bò viên

5g hoa hồi

10g táo tàu

1 củ cải trắng

1 miếng đậu hũ non

5g quế

10g kỷ tử

3 củ hành tím

1 củ gừng to

6 tép tỏi

4 cây sả

½ củ hành tây

Gia vị thông dụng: đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, tương đen, chao, dầu ăn, 

Chọn mua các vị thuốc bắc sao cho ngon?

Các nguyên liệu thuốc bắc thường có mùi hương nồng đặc trưng, bạn nên chú ý điều này, tránh nhầm lẫn với các mùi hôi lạ. Tuyệt đối không mua các nguyên liệu bị ẩm ướt, nổi mốc trắng hoặc bị chảy nước.

Nên chọn mua tại các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm, chợ hoặc của hàng bán nguyên liệu thuốc bắc uy tín.

Thực hiện nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đuôi bò đem hơ qua lửa, cạo sạch lông rồi đem chần qua nước sôi (trong nước sôi nhớ thêm gừng cắt lát và muối) để làm sạch và loại bỏ mùi hôi, sau đó vớt ra để ráo.

Trộn đều đuôi bò với 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ⅔ muỗng cà phê muối.

Sả cây bóc vỏ ngoài, rửa sạch sau đó cắt khúc và đập dập. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, đập dập.

Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Hầm đuôi bò

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sả, tỏi, hành tím và gừng vào phi cho thơm rồi cho đuôi bò, hoa hồi và quế vào xào cho đến khi đuôi bò săn lại.

Cho các nguyên liệu vừa xào và củ cải trắng cùng khoảng 2 lít nước vào nồi áp suất, hầm trong khoảng 40 phút.

Bước 3: Nấu nước lẩu đuôi bò thuốc bắc

Sau khi đã hầm xong, bạn cho cả đuôi bò và nước hầm vào một cái nồi khác trên bếp, thêm kỷ tử và táo tàu vào cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, ⅓ muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh đường phèn.

Đun đến khi nước sôi thì cho bò viên vào nồi, đảo đến khi bò viên chín thì tắt bếp, thêm hành tây và đậu hũ vào là xong.

Bước 4: Pha nước chấm

Bạn cho vào chén 3 viên chao, 2 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê nước chao cùng một ít sả và 1 muỗng sa tế, tán đều cho đường tan.

Bước 5: Thưởng thức lẩu đuôi bò thuốc bắc

Lẩu đuôi bò đậm đà, thơm phức mùi hương của các nguyên liệu thuốc bắc, thịt đuôi bò mềm ngon, ăn kèm rau má, tần ô, mồng tơi,... là “tuyệt cú mèo”.

3. Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu

1kg đuôi bò

200g bò viên

200g bắp bò

100g nấm rơm

2 quả ớt hiểm băm nhỏ

2 cây sả đập dập + 5g sả băm

1 củ gừng nhỏ đập dập

Rau: ngò gai, húng quế, lá chanh, rau om, rau muống, rau nhút, bắp chuối bào, bông so đũa,...

Gia vị thông dụng: dầu ăn, dầu điều, giấm, đường, mắm, hạt nêm, muối.

Chế biến lẩu đuôi bò chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đuôi bò cạo sạch lông, chặt thành từng khúc vừa ăn rồi đem chần qua nước sôi (trong nước có gừng cắt lát và muối) rồi vớt để ráo. 

Ướp chân bò với 2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh muối.

Các loại rau nhặt bỏ lá hư, dập, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo. Ngò gai, húng quế, rau om, lá chanh sau khi để ráo thì đem cắt khúc nhỏ khoảng 2 cm.

Bắp bò rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Hầm đuôi bò

Cho đuôi bò vào nồi áp suất, thêm 2 lít nước và hầm trong khoảng 20 phút cho mềm.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu đuôi bò chua cay

Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều trên chảo, rồi thêm sả băm, sả cây, ớt, tỏi băm vào phi thơm, sau đó thêm măng, nấm cùng 2 muỗng canh hạt nêm vào, đảo đều tay cho măng và nấm thấm gia vị.

Đổ đuôi bò và nước hầm ra nồi trên bếp, thêm lá chanh, nấm và măng vừa xào vào, tiếp đó nêm nước lẩu với 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu điều, 4 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm rồi cho rau nêm vào.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho nồi lẩu lên bếp điện để giữa bàn, sau đó xếp các loại rau ăn kèm, thịt bắp bò, bò viên xung quanh nồi lẩu. Ăn tới đâu nhúng tới đó. Nên ăn thịt bò vừa chín tới, nhúng quá lâu sẽ khiến thịt bị dai. Nước lẩu chua chua, cay cay, rau ăn kèm thanh mát cùng thịt bò mềm thơm.

Kết luận

Trên đây là 3 cách nấu lẩu đuôi bò mang đến 3 hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những món ngon mới trong thực đơn hôm nay. Với bí kíp trên đây, Barona chúc bạn thành công nhé!

599 Lượt xem