Bật mí 5 cách nấu súp gà ngon “mê ly”, ai ăn cũng ghiền

Bật mí 5 cách nấu súp gà ngon “mê ly”, ai ăn cũng ghiền

06/03/2022

Sau một ngày làm việc vất vả, ngán ngẩm với những thức ăn nhanh vừa nhạt nhẽo lại nhiều dầu mỡ chốn công sở, còn gì tuyệt vời hơn việc ủ tay vào chén súp gà nóng hổi giữa tiết trời se lạnh của mùa đông.

Không chỉ thơm ngon, đây còn là món ăn bổ dưỡng, rất thanh và dễ tiêu hóa. Vậy chần chờ gì nữa, cùng học ngay cách nấu súp gà và trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách nấu súp gà truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g thịt gà (nên chọn thịt đùi và phần nạc)

  • 200g nấm kim châm

  • ½ trái bắp Mỹ

  • 100g nấm hương

  • 2 muỗng canh bột năng

  • 2 nhánh rau mùi

  • Gia vị: nước mắm, tiêu xay, muối, hạt nêm

Chế biến súp gà kiểu truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch lông còn sót lại trên thịt gà, lấy một ít muối chà xát bề mặt thịt rồi rửa lại với nước cho sạch, sau đó để ráo.

Bắp Mỹ bỏ râu, tách lấy hạt rồi rửa sạch và để ráo. Cho nồi lên bếp, thêm khoảng 200ml nước rồi cho bắp vào nồi luộc khoảng 10 phút với lửa lớn. Sau đó vớt bắp ra để ráo, phần nước để riêng.

Mẹo luộc bắp ngon: khi luộc bạn nên bỏ phần lõi bắp vào luộc cùng để nước được ngọt vị.

Rau mùi nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch và để ráo. Nấm hương ngâm 15 phút với nước ấm rồi rửa sạch và cắt sợi. Nấm kim châm bỏ gốc, rửa nhiều lần cho sạch, xé nhỏ sau đó cắt từng khúc vừa ăn. 

Luộc gà

Cho 300ml nước lọc và gà và nồi, luộc 10 phút với lửa lớn. Sau đó vớt gà ra để nguội rồi xé nhỏ. Nước luộc gà đổ chung vào tô nước luộc bắp.

Tiến hành nấu súp

Cho nước luộc gà và bắp vào nồi và đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho nấm kim châm, nấm hương và bắp vào đảo đều 2 phút.

Cho vào 1 cái chén 3 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh bột năng rồi hòa tan. Tiếp đó đổ từ từ hỗn hợp vào nồi, khuấy đều 2 - 3 phút để nước không bị vón cục.

Thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều, tiếp tục đun thêm 10 phút với lửa nhỏ.

Cuối cùng, cho vào nồi gà đã xé và 1 muỗng cà phê tiêu xay, nêm lại cho hợp với khẩu vị gia đình rồi cho rau mùi vào, đảo sơ sơ và tắt bếp.

Thành phẩm

Cho súp gà ra chén hoặc tô, ăn khi còn nóng sẽ rất ngon. Nước súp có thanh ngọt của nấm, bắp và thịt gà, thơm ngon và rất dễ ăn.

2. Cách nấu súp gà khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g ức gà

  • ¼ trái bắp Mỹ

  • 1 củ khoai tây

  • Tỏi băm, hành tím, hành tây

  • Gia vị: đường, bột nêm, muối,...

Cách làm súp gà khoai tây

Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch lông gà, thêm một ít muối và vài lát chanh chà xát quanh bề mặt thịt gà và rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch.

Bắp rửa sạch và cắt thành các khoanh nhỏ. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. 

Hành tây, hành tím bỏ vỏ, thái nhỏ.

Tỏi đem đập dập và băm nhuyễn.

Luộc gà

Chuẩn bị một nồi nước, thêm một chút muối và thịt gà vào luộc với lửa vừa. Trong quá trình luộc, bạn nên hớt bọt thường xuyên. Khi gà chín, bạn vớt ra để nguội rồi xé nhỏ.

Tiến hành nấu súp

Bắc nồi lên bếp đun nóng, thêm bơ vào, chờ bơ tan chảy thì cho hành tây và hành tím vào đảo đều, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thơm. Tiếp theo, cho nước luộc gà vào nồi.

Cho khoai tây vào nồi hầm với lửa vừa khoảng 20 phút rồi cho bắp vào hầm thêm 10 phút.

Khi bắp và khoai đã chín nhừ, bạn cho gà xé vào nồi, khuấy đều tay và đun thêm 10 phút nữa. Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có món súp gà khoai tây nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, ngon “tuyệt cú mèo”.

3. Cách nấu súp gà rau củ

 Nguyên liệu nấu súp gà rau củ

  • 400g thịt gà

  • 120g hành tây

  • 120g bí ngòi

  • 120g cần tây

  • 120g hành lá

  • 60g ớt chuông

  • 50g đậu trắng

  • 120g đậu que

  • 3 tép tỏi

  • 1 củ cà chua

  • 2 muỗng canh bột năng

  • Gia vị: muối, bột nêm, dầu ăn,...

Thực hiện nấu súp gà rau củ

Sơ chế nguyên liệu

Lấy vài lát chanh và một chút muối chà sát lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại với nước cho sạch như cách trên.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và cuống, cắt hạt lựu. Bí ngòi rửa sạch, cắt hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Cần tây tước xơ, rửa sạch và cắt nhỏ. Đậu que tước xơ, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Đậu trắng ngâm với nước rồi rửa sạch.

Luộc gà

Đổ nước ngập thịt gà, cho thêm một chút muối và đun với lửa vừa. Trong quá trình đun bạn nhớ hớt bọt nhé. Khi thịt đã chín thì vớt ra để nguội rồi xé nhỏ. Phần nước thịt gà luộc thì để riêng.

Tiến hành nấu súp rau củ

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho cà rốt, bí ngòi, cần tây, ớt chuông, hành tây đã sơ chế vào xào khoảng 8 phút rồi giảm nhỏ lửa, cho thêm tỏi băm nhuyễn vào xào thêm khoảng 1 phút nữa.

Tiếp đó, bạn cho nước luộc gà vào nồi rau củ xào rồi nấu sôi. Cho thêm gà xé, đậu que, đậu trắng vào nồi nấu sôi rồi hạ lửa, tiếp tục nấu thêm 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho bột năng vào một cái chén, hòa với nước lọc rồi cho từ từ vào nồi súp, khuấy đều tay đến khi súp sệt lại thì tắt bếp là xong.

4. Cách nấu súp gà cay kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g thịt ức gà

  • 100g nấm rơm

  • 2kg xương gà

  • 20ml giấm

  • 120ml nước cốt dừa

  • ½ trái chanh, 1 cây sả, 1 trái ớt, 1 củ riềng, 3 lá chanh, 3g ngò gai

  • Gia vị: nước mắm, muối, đường thốt nốt,...

Thực hiện nấu súp gà cay

Sơ chế nguyên liệu

Củ riềng, sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập. Nấm rơm rửa sạch. Ớt rửa sạch, giã nát. Ngò rí, lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. 

Ngâm ức gà với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cắt thịt gà hành các miếng nhỏ vừa ăn.

Xương gà ngâm với hỗn hợp muối và giấm trong 5 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch.

Nấu nước dùng gà

Cho xương vào nồi, thêm nước ngập xương gà rồi đun sôi, sau đó vớt xương gà ra, bỏ nước luộc xương, rửa lại nồi rồi cho gà vào nồi. 

Cho nước ngập xương gà và tiếp tục luộc lần 2. Cho thêm chút muối vào để nước dùng đậm vị hơn. Nhớ đóng nắp nồi, chỉ chừa lại 1 khe nhỏ để thoát hơi nước. Luộc xương trong vòng 4 tiếng với lửa nhỏ. Cuối cùng vớt xương gà ra là đã có nước dùng gà thơm ngon, béo ngậy.

Tiến hành nấu súp

Cho sả, riềng, ớt vào 500ml nước dùng gà đun với lửa vừa. Thêm vào nồi nước mắm, đường thốt nốt và nước cốt dừa rồi đun sôi.

Tiếp theo, cho nấm rơm và thịt gà và lá chanh cắt nhỏ vào nồi, đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp. Rắc ngò rí lên và vắt thêm nước chanh vào nồi súp, đảo đều là hoàn thành.

5. Cách nấu súp gà nấm tuyết

  • Nguyên liệu làm súp gà nấm tuyết

  • ½ con gà

  • 4 quả trứng gà

  • 2 cái nấm tuyết

  • 1 củ cà rốt

  • 50g bột năng

  • Hành tím, gừng, hành lá, rau mùi

  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu

Nấu súp gà nấm tuyết

Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch lông gà, dùng một ít muối chà xát lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại với nước sạch.

Ngâm nấm tuyết với nước ngấm khoảng 15 phút cho nở ra, rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Trứng đập ra tô rồi đánh tan. 

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

Hành lá, rau mùi nhặt bỏ lá úa, hư, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bột năng cho vào chén, hòa tan với nước.

Luộc gà

Cho nước ngập thịt gà, thêm 1 củ hành tím thái nhỏ và một chút muối rồi nấu sôi. Đến khi thịt chín thì vớt ra, để nguội rồi xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Xương gà cho vào nồi nước luộc, tiếp tục ninh thêm 2 tiếng.

Mẹo để nước luộc gà ngon và trong: trong quá trình luộc gà, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên.

Tiến hành nấu súp

Vớt xương gà ra, nêm vào nồi nước luộc gà ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối và cho cà rốt vào nấu chín.

Tiếp đó, cho từ từ bột năng đã hòa tan với nước vào nồi, khuấy đều đến khi súp sệt lại. Cho gà xé, trứng vào khuấy đều rồi thả nấm vào nấu sôi thêm 3 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. .

Múc súp ra chén, rắc tiêu, rau mùi, hành lá lên là có thể thưởng thức món súp gà nấm tuyết thanh mát, thơm ngon.

Kết luận

Không cần phải đi đâu xa, giờ đây chỉ cần vài bí quyết đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức những chén súp gà “ngon khó cưỡng” ngay tại nhà. Thêm ngay 5 cách nấu súp gà trên đây để bữa ăn gia đình trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Đừng quên chia sẻ với Barona thành quả ở bên dưới phần bình luận bạn nhé.

2648 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH