Cách nấu vịt nấu chao đơn giản, chuẩn vị đầu bếp

Cách nấu vịt nấu chao đơn giản, chuẩn vị đầu bếp

30/05/2022

Món vịt nấu chao là món ăn gia đình dân dã của người miền Tây. Miếng thịt vịt mềm, khoai môn dẻo hòa quyện cùng vị chao mang đậm hương vị quê hương. Vào bếp cùng Barona để học cách nấu vịt nấu chao nhanh, chuẩn chất lượng nhà hàng.

NỘI DUNG CHÍNH

Vịt nấu chao đã quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt đặc biệt của người dân miền Tây Nam Bộ. Nguyên liệu đồng quê dễ tìm, công thức đơn giản nhưng mang đến món ăn đậm đà, thơm ngon. Barono sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện món ăn lừng danh này và bỏ túi ngay một số mẹo nhỏ được bật mí dưới đây, giúp món ăn của bạn hấp dẫn, thành công hơn.

1.   Nguyên liệu

Thịt vịt: 1kg

Bún tươi: 500gr

Khoai môn: 300gr

Măng tươi: 300gr

Chao: 100gr

Nước dừa: 400ml

Chanh: 2 quả

Hành tím, tỏi, ớt: mỗi loại 1 củ

Gia vị: muối, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu

Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt sau khi thịt đem chà xát với 2 thìa canh muối để giảm mùi hôi rồi rửa lại thật sạch cùng nước. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, cho ra rổ để ráo nước

Khoai môn gọt sạch vỏ, cắt thành từng miếng có chiều dài khoảng 4cm, ngâm trong nước trong 20 phút để ra bớt nhựa rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo nước.

Măng tươi rửa sạch, luộc sơ qua rồi đem cắt thành từng miếng dọc có độ dày 1–2 cm

Sả bóc sạch lớp già, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ

Hành tím, tỏi gừng bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Rau muống, cải thìa nhặt sạch phần rễ, lá già, đem rửa sạch với nước.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào chiếc nổi nhỏ rồi cho tất cả một nửa hành tím, tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn vào. Bạn cho thêm vào 1 thìa canh đường, 8 thìa canh chao, trộn đều rồi để ướp khoảng 1h đồng hồ cho miếng thịt vịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu vịt đã ướp

Cho dầu ăn vào nồi rồi đặt lên bếp, tiếp đến là 1 thìa canh nhỏ hành, tỏi, gừng, ớt mỗi loại phi thơm lên. Bạn để ra nửa thìa canh tỏi để làm nước chấm chao.

Dùng một chiếc chảo khác, chiên đều khoai môn cho đến khi vàng cả hai mặt rồi vớt ra.

Tiếp tục cho phần thịt vịt đã ướp kỹ vào đảo đều tay khi miếng thịt săn lại thì đổ vào 400ml nước dừa cùng 1 lít nước lạnh. Bật bếp với lửa lớn để đun sôi, khi nồi sôi bùng lên mạnh thì cho tiếp khoai môn vào. Sau 15 phút tiếp tục cho măng tươi rồi đợi khoảng 5 phút sau bắt đầu vặn nhỏ lửa, đun sôi khoảng 30 phút là được. Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình bạn.

Làm nước chấm chao bằng hỗn hợp gồm 2 thìa canh chao, ½ thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh trộn đều. Sau đó cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào tăng hương vị cho chén chao.

Chú ý nên vớt bọt thường xuyên để nồi nước canh dùng sau đó được trong, đẹp mắt hơn.

Bước 4: Thành phẩm

Cho vịt nấu chao ra chiếc tô lớn. Mùi chao thơm hòa cùng thịt vịt mềm béo ngậy, miếng khoai môn dẻo chắc chắn sẽ là món ăn cực hấp dẫn dành cho gia đình bạn. Có thể ăn cùng bún tươi hay cơm trắng đều rất tuyệt vời.

  • Mẹo khử mùi vịt:

Sau khi chà sạch vịt với muối bạn có thể thêm 2 thìa nước cốt chanh để chà sát lên bề mặt con vịt một lần nữa để khử mùi hôi. Nếu chưa hết mùi khi luộc vịt bạn cho thêm vào từ 2 đến 3 nhánh gừng đập dập là được.

3.   Cách chọn nguyên liệu ngon

3.1.  Cách chọn vịt ngon

Chọn con vịt có phần lông mượt mà, không có lông tơ bên trong, phần lông vũ phía ngoài rậm, dài, nhìn khỏe khoắn sẽ cho miếng thịt vịt ngon, không bị hôi. Tránh mua những con vịt bị xù lông, vịt ủ rũ thường là loại vịt bị bệnh hoặc bị mùi hôi rất nặng.

Không mua vịt mỏ còn non, vịt bị tiêm thuốc. Thường cánh vịt có dấu chấm đỏ nhỏ ở phần cánh là vịt đã bị tiêm thuốc.

Không mua vịt cái, thường vịt cái sẽ có phần bụng dưới xệ xuống.

3.2 Cách chọn chao ngon

Chọn loại chao được ủ cùng rượu từ 20-25 độ là thấp nhất.

Chọn loại chao được đựng bằng lọ sành hay lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tránh chọn mua chao đựng bằng lọ inox do trong quá trình lên men của chao có nhiều axit sẽ phản ứng hóa học không tốt với inox.

Chọn chao chín bằng cách quan sát chao nổi lên, có màu sẫm là được.

3.3 Chọn măng tươi

Loại măng tươi ngon là loại măng có củ hình thô, dáng thẳng, giòn, non và có màu sắc ngả trắng vàng, tươi. Bề mặt măng không bị dính đốm, vỏ mỏng và không héo. Chọn măng củ bé sẽ cho vị thơm măng rõ ràng hơn, dày cơm hơn.

Không chọn măng quá trắng hay quá vàng nâu; không chọn măng có đường vân nổi rõ vì đây là loại măng đã bị ngâm hóa chất tạo màu; không chọn măng lá vàng và bị nát

3.4 Chọn khoai môn ngon

Chọn củ khoai môn có hình dáng tròn như quả trứng gà, to vừa không quá lớn hay không quá nhỏ. Chọn củ có nhiều râu và đất bám vì là những củ tươi mới được đào. Chọn khoai có nhiều mắt khoai cho độ bùi và thơm hơn.

Cách nấu vịt nấu chao khá đơn giản cùng với nhiều nguyên liệu dễ tìm. Món ăn sẽ thơm ngon, đưa miệng hơn khi ăn nóng, chấm cùng chén chao tỏi ớt hấp dẫn. Hãy bắt tay ngay vào bếp cùng Barona để trổ tài cho bữa cơm gia đình thêm nhiều món ăn ngon nào.

1035 Lượt xem