Cách rút xương chân gà đơn giản ngay tại nhà - Ai làm cũng được
Chân gà rút xương món ăn khoái khẩu của nhiều người thế nhưng để bắt tay vào làm các món ngon từ chân gà thì bạn phải trải qua một bước hơi “khó nhằn” là rút xương chân gà. Vì vậy hôm nay Barona sẽ mách bạn cách rút xương chân gà cực kỳ đơn giản, tiết kiệm thời gian. Nào cùng Barona tìm hiểu ngay nhé!
1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu thực hiện
Chân gà: 500gr.
Dụng cụ: 1 con dao nhỏ, thớt, bao tay nilon (nếu cần thiết).
Cách chọn mua chân gà ngon làm món chân gà rút xương:
Bạn nên chọn mua chân gà ở các cơ sở uy tín, có xuất xứ rõ ràng.
Nên mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có các đốm xanh, đỏ, vàng, khi sờ vào không có mùi hôi hay bị nhớt.
Chân gà độn nước có bề ngoài đều và đẹp, mập mạp, phần ngón căng phồng, dùng tay bóp sẽ thấy mềm. Chân gà bình thường nhỏ và xấu, 4 ngón cong và gập vào trong.
Chân gà có 2 loại: chân gà ta và chân gà công nghiệp, chân gà công nghiệp được ưa chuộng hơn vì có nhiều thịt, tiện lợi để thực hiện món chân gà rút xương.
2. Cách rút xương chân gà nhanh, gọn và sạch
Mỗi dạng chân gà sẽ có một bí quyết rút xương khác nhau. Nên để chân gà được rút xương sạch
Cách rút xương chân gà sống:
Bước 1: Úp chân gà xuống thuận chiều đặt bàn chân sao cho mu bàn chân gà nằm phía trên, hơi bẻ ngược phần mu bàn chân này để xác định được phần khớp xương cổ chân gà (phần da này sẽ hơi lõm xuống), rạch ngang một đường ngay vị trí này sao cho khớp xương cẳng chân và các ngón chân đứt rời hoàn toàn.
Bước 2: Rạch một đường dọc thành hình chữ T với đường ngang vừa rồi, chiều dao hướng từ mu bàn chân lên khớp cẳng chân gà. Rạch sâu để da và gân đứt ra, dùng tay lột bỏ phần xương ống từ cẳng chân xuống để loại bỏ xương ống này.
Bước 3: Dùng dao rạch một đường từ phía mu bàn chân tới hết đầu ngón chân, bẻ ngược các khớp xương để tháo rời phần xương đốt ngón chân ra.
Mách nhỏ: Cách này thường được những người chuyên làm chân gà rút xương chọn bởi nhanh hơn việc rút xương chân gà luộc, thế nhưng với những người không chuyên thì không nên luộc chân gà rồi rút xương như cách sau đây.
Cách rút xương chân gà luộc:
Bước 1: Làm sạch chân gà
Chân gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng, nếu là chân gà đông lạnh thì phải rã đông tự nhiên rồi mới bắt đầu chế biến.
Sau khi rửa sạch bạn chặt hết phần móng, chặt bỏ phần trên của chân gà, chỉ giữ lại phần các ngón nhiều thịt.
Bước 2: Luộc chân gà
Cho chân gà vào nồi, cùng lượng nước vừa đủ và thêm chút gừng đập dập vào để chân gà thơm hơn. Bắc nồi lên bếp luộc khoảng 15 phút cho chân gà chín.
Khi luộc, lúc đầu bạn để lửa lớn, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ cho chân gà chín tới, nếu luộc lâu chân gà bị rã ăn không ngon.
Dùng một cây tăm đâm vào chân gà, nếu thấy không còn màu hồng máu là đã chín. Khi chân gà chín, vớt ngay ra thau nước đá lạnh để chân gà giữ được độ giòn, ngâm khoảng 10 phút cho nguội hẳn rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Rút xương chân gà
Đặt chân lên thớt, dùng con dao nhỏ khía từng ngón chân gà và phần chân còn lại.
Dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên, bạn lần lượt tách phần da, bẻ các khớp xương cho đến khi lấy hết xương ra ngoài, giữ phần gân lại.
Các đường khía phải thật khéo léo để dễ dàng lấy xương và giữ được hình dáng ban đầu của chân gà. Làm lần lượt từng chiếc chân gà cho đến khi hết.
3. Các món ngon từ chân gà rút xương
Chân gà rút xương ngâm sả tắc
Nhắc tới món chân gà ngâm thì không thể thiếu món, chân gà rút xương ngâm sả tắc. Chân gà rút xương ngâm sả tắc là món ngon được nhiều người ưa thích. Bởi chân gà giòn giòn, sần sật, hương vị chua chua, ngọt ngọt xen lẫn vị cay cay và mùi sả thơm lừng ăn hoài không cảm thấy ngán. Bên cạnh đó, món ăn này vừa dễ làm giá thành lại hợp lí, có thể dùng trong các bữa cơm gia đình.
Chân gà rút xương xào sả ớt
Chân gà rút xương xào sả ớt món ăn vừa lạ vừa quen này luôn tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt trong mỗi bữa ăn gia đình.
Mùi thơm cùng hương vị cay nồng của sả ớt thấm đều vào phần chân gà dai giòn trắng nõn, dù là ăn với cơm nóng hay dùng làm mồi nhấm thì đều là sự kết hợp hoàn hảo.
Chân gà rút xương sốt cay
Bạn yêu thích những món ăn cay nồng thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món chân gà rút xương sốt cay thơm ngon đậm vị này.
Chân gà rút xương giòn giòn mềm mềm, thấm đều phần nước sốt sánh sệt có màu đỏ cam đẹp mắt với vị cay the của tương ớt quyện cùng vị chua ngọt của tương cà sẽ khiến bạn càng ăn càng ghiền.
Chân gà rút xương trộn xoài xanh
Chỉ với vài bước vào bếp vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng bạn đã có ngay món chân gà rút xương trộn xoài xanh thơm ngon chiêu đãi cả nhà rồi.
Dĩa chân gà mang màu sắc xanh - đỏ kết hợp trông cực kỳ bắt mắt. Chân gà giòn sần sật ăn cùng với những miếng xoài xanh tươi giòn, hòa với vị chua ngọt hấp dẫn của sốt mắm tắc, khiến ai cũng khó lòng có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn đặc biệt này đấy!
Chân gà rút xương rang muối
Món chân gà rút xương rang muối phù hợp cho những buổi họp mặt gia đình vào cuối tuần, trẻ nhỏ và người lớn đều thích mê. Lớp bột bên ngoài giòn rụm, áo đều lớp muối rang đậm vị, bên trong chân gà dai mềm sần sật, thoang thoảng hương thơm ấm nồng của sả quyến rũ cực kỳ. Cuối tuần này bạn hãy thử chiêu đãi gia đình món này nhé!
Chân gà rút xương nướng muối ớt
Món chân gà rút xương nướng muối ớt đơn giản, dễ làm, khi nướng lên thơm lừng cả căn bếp, với vị cay cay chắc chắn ông xã bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon. Cắn miếng chân gà cay, uống ngụm bia mát lạnh, món ăn này để nhậu lai rai ngày cuối tuần thì ngon hết ý!
Barona vừa mách bạn cách rút xương chân gà đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà. Cùng với các món ăn làm từ chân gà rút xương dễ làm mà lại siêu hấp dẫn, càng ăn càng mê. Còn chần chờ gì nữa, nào hãy cùng Barona mua chân gà về làm các món ngon đãi gia đình ngay thôi!