“Bỏ túi” 6 cách ướp bạch tuộc nướng ngon, giòn, thơm nức mũi

“Bỏ túi” 6 cách ướp bạch tuộc nướng ngon, giòn, thơm nức mũi

02/04/2022

Cách ướp bạch tuộc nướng sao cho thơm, ngon, tròn vị đang là thắc mắc của rất nhiều người bởi với món bạch tuộc nướng thì khâu ướp bạch tuộc với các gia vị được coi là công đoạn quan trọng nhất quyết định sự thành bại của món ăn. Hãy cùng Barona khám phá 6 cách ướp bạch tuộc nướng chuẩn vị, hấp dẫn qua bài viết này nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc nướng sa tế là món ngon được rất nhiều người ưa thích và đặc biệt là rất thích hợp làm mồi nhậu trong các dịp tụ tập bạn bè hoặc sum họp gia đình vào những ngày cuối tuần. Hơn nữa, cách ướp bạch tuộc nướng sa tế cũng rất đơn giản, không hề cầu kỳ nhưng món ăn lại có hương vị cực kỳ hấp dẫn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 500gr

  • Sa tế: 1 lọ

  • Sả cây: 2 cây

  • Tiêu xay: 5gr

  • Hành tím: 2 củ

  • Tỏi: 1 củ

  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Mẹo chọn bạch tuộc tươi ngon:

Món bạch tuộc nướng ngon nhất là khi bạn chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, vì thế tốt nhất bạn nên chọn những con bạch tuộc còn khả năng di chuyển linh hoạt, mắt đen trong và không bị lờ đờ. Với những con bạch tuộc đông lạnh thì bạn nên chọn những con có màu nâu hơi xám, có màu sắc tự nhiên nhưng không nên quá đậm hay quá nhạt màu. Những con bạch tuộc có thớ thịt màu trắng sáng, thân không trương, lớp da bên ngoài bóng, láng mịn là bạch tuộc vừa mới được đông lạnh nên vẫn còn rất tươi ngon bạn có thể mua.

1.2. Cách ướp bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc nướng sa tế ngon nhất khi bạn chọn được bạch tuộc tươi và nên sử dụng sa tế tôm sẽ thơm, hợp để nướng với bạch tuộc hơn. Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu thì chúng ta sẽ đi vào ướp bạch tuộc nướng sa tế theo công thức như sau:

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Sả, bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tím và tỏi bạn hãy cắt gốc, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bạch tuộc sau khi mua về bạn hãy dùng dao cắt phần dưới mắt của bạch tuộc để tách phần thân và các xúc túc ra riêng. Bạn giữ lấy phần thân của bạch tuộc, sao cho phần mắt bạch tuộc hướng xuống phí dưới đất, rồi đưa mũi kéo vào phần gáy và cắt. Sau đó, bạn thực hiện xé đôi thân và dùng dao để loại bỏ tất cả những nội tạng bên trong bạch tuộc.

Bạn rửa sạch bạch tuộc với nước rồi bóp với muối hoặc rượu hay giấm trắng để khử hết mùi tanh của bạch tuộc, sau đó bạn rửa lại thêm 1 lần nữa cho bạch tuộc thật sạch thì để ráo nước khoảng 5 phút.

Bước 2: Ướp bạch tuộc

Bạn chuẩn bị một chiếc bát tô lớn hoặc dùng một chiếc nồi để cho hết bạch tuộc vừa sơ chế vào. Bạn thêm các gia vị gồm:  ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê đường. Tiếp theo, bạn cho thêm sả, tiêu xay cùng với hành tím và tỏi băm vào. 

Cuối cùng, bạn cho khoảng 3 muỗng canh sa tế vào, dùng đũa đảo đều cho gia vị phủ đều lên toàn bộ các phần của bạch tuộc.

Để bạch tuộc nướng sa tế ngon, thấm đẫm nhất thì bạn cần cho bạch tuộc đã ướp vào trong tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút rồi sau đó mới mang đi nướng. Chú ý, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng bát hoặc nồi ướp bạch tuộc trước khi cho vào trong tủ lạnh, để tránh tỏa mùi tanh ra tủ, ám vào các loại thức ăn khác.

Sau khi bạch tuộc đã ngấm gia vị thì bạn tiến hành nướng bạch tuộc trên bếp than cho đến khi bạch tuộc đã có màu vàng đều đẹp mắt và có mùi thơm. Bày bạch tuộc ra một cái đĩa nhỏ rồi cắt miếng vừa ăn, trang trí thêm với một ít rau răm, dưa leo, chuối chát và vài lát khế cho món ăn thêm phần bắt mắt.

2. Bạch tuộc nướng muối ớt

Bạch tuộc nướng muối ớt rất thích hợp trong các bữa tiệc nướng với bạn bè.  Ăn kèm cùng với rau sống và một chút rượu vang hoặc bia sẽ giúp bữa tiệc của bạn thêm phần hứng khởi và hấp dẫn. Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt cũng không mất nhiều thời gian và cũng rất đơn giản.

2.1. Nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 500g

  • Ớt: 3 trái

  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối hạt, tiêu xay, ớt bột…

2.2. Cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt

Bạch tuộc nướng muối ớt hấp dẫn bởi bạch tuộc giòn, các gia vị được ướp chuẩn vị có vị cay cay của ớt, vị mằn mặn của muối và các gia vị khác mang lại cảm giác khó tả. Tuy nhiên, để món bạch tuộc nướng muối ớt có được hương vị thơm ngon như ý thì bạn cần phải biết cách ướp bạch tuộc với các gia vị trước khi nướng theo công thức như sau:

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Khi mua bạch tuộc bạn nên bảo người bán hàng sơ chế làm sạch nội tạng bạch tuộc cho bạn. Sau đó, khi về nhà bạn chỉ cần rửa sạch, bóp với muối hạt hoặc giấm hay rượu trắng để khử sạch mùi tanh. Tiếp theo, bạn rửa sạch bạch tuộc 1 lần nữa rồi để ra rổ cho ráo nước khoảng 5 phút.

Ớt bạn hãy rửa sạch, cắt đầu rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp bạch tuộc nướng muối ớt

Bạn cho hết bạch tuộc vào trong một chiếc nồi rộng và sạch, thêm các gia vị gồm có 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay, ½ thìa ớt bột, 1 thìa ớt tươi băm rồi dùng đũa đảo đều. Bạn ướp bạch tuộc trong khoảng 30 phút cho ngấm đều ra vị rồi nướng trên than hoa. Đảm bảo món ăn sẽ rất hấp dẫn đấy.

3. Bạch tuộc nướng sả

Nếu như bạn đang muốn đổi món cho gia đình thì món bạch tuộc nướng sả là một ý tưởng rất tuyệt vời. Bạch tuộc giòn ngọt cùng hương sả quyến rũ chắc chắn sẽ khiến cho cả nhà bạn thích mê. Đặc biệt, cách chế biến món này không hề khó, bạn chỉ cần ướp bạch buộc rồi nướng bằng lò nướng hay nướng trên than hoa đều được.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt nướng sả: 1 gói

  • Bạch tuộc: 500g

  • Đậu bắp: 100g

  • Hành tây: 1 củ

  • Cà tím: 1 trái

  • Dầu ăn

  • Xiên tre

3.2. Cách ướp bạch tuộc nướng sả

Không cần phải thực hiện các bước quá cầu kỳ, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có ngay món bạch tuộc nướng sả thơm ngon, chẳng kém gì ngoài hàng. Bạn hãy thực hiện cách ướp bạch tuộc nướng sả như sau:

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc làm sạch, khử sạch mùi tanh, cắt miếng rồi để cho ráo nước.

Đậu bắp, cắt đầu, rửa sạch rồi cắt thành các khúc nhỏ khoảng 3 cm.

Hành tây cắt gốc, lột vỏ ngoài rồi cắt theo các hình vuông hoặc hình tam giác nhỏ.

Cà tím bạn hãy rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

Bước 2: Ướp bạch tuộc nướng sả

Bạn chuẩn bị một chiếc chậu nhỏ hoặc một cái nồi rồi cho hết phần bạch tuộc, đậu bắp, hành tây và cà tím vừa sơ chế vào. Tiếp theo, bạn cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn và đổ hết gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt nướng sả vào rồi dùng đũa đảo đều.

Bạn ướp bạch tuộc và các nguyên liệu trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn hãy dùng xiên tre để xiên bạch tuộc cùng với cà chua, hành tím và đậu bắp vào. Chú ý xiên bạch tuộc sen lẫn với các loại củ quả để khi thưởng thức sẽ ngon hơn. Cuối cùng, bạn chỉ cần nướng chín các xiên bạch tuộc trên than hoa hoặc lò nướng là món bạch tuộc nướng sả đã hoàn thành.

4. Bạch tuộc nướng sốt cay Hàn Quốc

Nếu như bạn là người yêu thích các món ăn Hàn Quốc thì đừng nên bỏ qua món bạch tuộc nướng sốt cay theo kiểu Hàn nhé. Món này vừa phù hợp trong các bữa tiệc nướng ngoài trời lại vừa phù hợp để thưởng thức trong mâm cơm gia đình ấm cúng. Tuy nhiên, để làm được món bạch tuộc nướng sốt cay Hàn Quốc thì điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách ướp gia vị hoàn chỉnh.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 500 gr

  • Sa tế: 20 gr

  • Dầu hào: 10 gr

  • Ớt bột: 20 gr

  • Nước tương: 50 gr

  • Tương ớt Hàn Quốc: 20 gr

  • Tiêu xay: 10 gr

  • Sốt mayonnaise: 20 gr

  • Rau mùi: 100 gr

4.2. Cách ướp bạch tuộc nướng sốt cay

Với sự đậm đà của đầy đủ các loại gia vị như sa tế, nướng tương, Sốt mayonnaise, sốt cay Hàn Quốc, tương ớt,... sẽ khiến cho món bạch tuộc nướng trở nên thật hấp dẫn, kích thích vị giác khiến ai cũng muốn thưởng thức.  Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào ướp bạch tuộc trước khi nướng theo các bước như sau:

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc sau khi mua về bạn hãy làm sạch, cắt bỏ nội tạng, chà xát với muối hoặc bóp với giấm cho bạch tuộc không còn mùi tanh, rửa lại thêm 1 lần với nước sạch và để ráo. 

Chú ý, bạn có thể cắt bạch tuộc thành từng phần nhỏ hoặc để nguyên cả con để nướng đều được. Tuy nhiên, với những con mực quá to mà bạn muốn nướng nguyên con thì hãy khía các rãnh nhỏ lên chúng để khi ướp sẽ nhanh thấm gia vị hơn.

Bước 2: Ướp bạch tuộc với sốt cay

Khi bạch tuộc đã được ráo nước, bạn cho bạch tuộc vào một chiếc nồi rộng. Sau đó, bạn cho thêm vào nồi các gia vị gồm có: 20gr sa tế, 20gr ớt bột, 50gr nước tương, 10gr dầu hào, 20gr sốt Mayonnaise, 10gr tiêu xay và 20gr tương ớt Hàn Quốc vào cùng với bạch tuộc, trộn đều và ướp trong khoảng 40 phút đến 1 tiếng để các gia vị thấm đều vào bạch tuộc.

Khi bạch tuộc đã ngấm gia vị rồi, bạn chỉ cần đem nướng chín trên bếp than hoa rồi dọn lên đĩa kèm với các loại rau ăn kèm như rau răm, rau húng quế, cà chua, dưa chuột là đã có thể có được một món ăn độc đáo cho gia đình mình cùng thưởng thức rồi.

5. Bạch tuộc nướng chao

Bạch tuộc nướng chao là một trong những món ngon từ bạch tuộc mà bạn không nên bỏ qua để giúp thực đơn nhà mình thêm phần phong phú, hấp dẫn. Với hương thơm quyến rũ kết hợp cùng sự giòn dai của bạch tuộc, cùng vị đặc biệt của chao và các gia vị khác tất cả sẽ hòa quyện vào nhau mang lại cho bạn cảm giác vô cùng tuyệt vời.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 3 con

  • Chao: 5 muỗng canh

  • Tỏi băm: 2 thìa cà phê

  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê

  • Muối: 1/2 bát nhỏ 

Mẹo mua chao ngon và an toàn: Bạn chỉ nên chọn mua chao tại các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín và chao phải được đóng gói kỹ lưỡng, cẩn thận trong các hộp chắc chắn, đồng thời phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Khi chọn chao bạn nên xem thật kỹ hạn sử dụng và thông tin của nhà sản xuất được in trên bao bì để tránh mua nhầm chao đã hết hạn sử dụng hoặc chao có những tạp chất không tốt cho sức khỏe.

5.2. Cách ướp bạch tuộc nướng chao

Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng bạch tuộc nướng chao là món ăn ngon mà lại còn rất dễ thực hiện. Bạn hãy tham khảo ngay cách ướp bạch tuộc nướng chao ngon, hấp dẫn dưới đây nhé.

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc sau khi mua về bạn hãy rửa sơ qua với nước, cắt rời các xúc tua ra khỏi phần thân bạch tuộc rồi dùng dao cắt đôi phần đầu bạch tuộc ra.

Sau khi đã cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng ra. Tiếp theo, bạn rửa nhẹ bạch tuộc với muối hạt và dùng tay bóp nhẹ bạch tuộc để loại bỏ chất nhờn cùng với mùi tanh của chúng. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch bạch tuộc lại với nước là được.

Bước 2: Ướp bạch tuộc nướng chao

Bạn hãy cho bạch tuộc cùng với 2 thìa cà phê tỏi đập dập, 1 thìa cà phê bột ngọt và 5 thìa canh chao vào thau. Sau đó, bạn hãy đeo găng tay vào, bóp và trộn đều đến khi các viên chao tan đều ra và bạch tuộc áo đều hỗn hợp thì bạn để nguyên và ướp bạch tuộc trong khoảng 30 – 45 phút cho bạch tuộc có đủ thời gian thấm đều các gia vị. 

Khi bạch tuộc đã ngấm gia vị thì bạn có thể nướng bạch tuộc trong lò nướng hoặc bếp than hoa đều được nhưng thường món bạch tuộc nướng chao ngon nhất là khi bạn nướng trên bếp than hoa. 

Bạch tuộc nướng chao khi được nướng chín có mùi thơm hấp dẫn của chao. Khi ăn bạn  sẽ cảm nhận được vị giòn giòn, dai dai, ngọt ngọt tự nhiên của bạch tuộc kết hợp hương vị đậm đà của chao, đảm bảo có thể chiều lòng được cả những người kén ăn nhất.

6. Bạch tuộc nướng mật ong

Nếu bạn đang muốn có một món ăn thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua được món bạch tuộc nướng mật ong. Chỉ trong khoảng thời gian 30-45 tiếng ướp gia vị và 30 phút nướng là bạn đã có thể đã chế biến xong món nướng này rồi, thành phẩm là bạch tuộc chín vàng giòn, ngọt ngọt, thơm mùi mật ông khiến ai thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon.

6.1. Nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 500g

  • Nước mắm loại ngon: 35 độ đạm 200ml

  • Mật ong: 50ml

  • Dầu ăn:100ml

  • Hành tím: 100gr

  • Tỏi: 100gr

6.2. Cách ướp bạch tuộc nướng mật ong

Để có được món bạch tuộc nướng mật ong thơm ngon thì bạn nên chọn những con bạch tuộc tươi và thực hiện theo bí quyết ướp bạch tuộc với các gia vị đúng chuẩn như sau:

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc sau khi mua về, bạn hãy loại bỏ nội tạng, cắt mắt, khử mùi tanh rồi mang rửa sạch dưới vòi nước chảy. Bạn có thể bạch tuộc thành các miếng vừa ăn hoặc để cả nguyên con đều được. Dùng dao khía thịt bạch tuộc theo từng ô vuông chéo để giúp bạch tuộc nhanh ngấm gia vị, khi nướng mau chín và thơm đều.

Bước 2: Ướp bạch tuộc nướng mật ong

Bạn cho hết phần bạch tuộc đã sơ chế vào một chiếc thau sạch, cho thêm các gia vị gồm: Ướp bạch tuộc 5gr nước mắm loại ngon, 20gr dầu ăn, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím, 10gr ớt sừng, 20gr mè, 2gr tiêu xay và 20gr mật ong.

Bạn đeo bay tay để bóp bạch tuộc với các gia vị cho ngấm, bạn ướp bạch tuộc với các gia vị khoảng 30-45 phút rồi nướng trên bếp than hoa là món bạch tuộc nướng mật ong đã hoàn thành và sẵn sàng cho mọi người cùng thưởng thức.

Cách khử mùi tanh của bạch tuộc

Mùi tanh của bạch tuộc có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn vì vậy bạn cần phải khử mùi tanh trước khi nướng hoặc làm bất kỳ món ăn nào từ bạch tuộc. Có rất nhiều cách để khử mùi tanh của bạch tuộc mà bạn có thể áp dụng như sau:

  • Dùng trà để khử mùi tanh của bạch tuộc: Đối với loại hải sản này thì cách làm sạch và loại bỏ mùi tanh nhanh hiệu quả nhất đó là dùng trà. Bạn đun nước sôi rồi cho vào một nắm trà khô hoặc lá trà tươi đến khi nước sôi, trà ra màu thì bạn cho bạch tuộc vào luộc sơ qua. Chú ý, chỉ luộc sơ, không luộc chín bạch tuộc quá vì như vậy khi nướng sẽ mất đi vị ngon ngọt vốn có.

  • Dùng lá ổi: Lá ổi cũng có tác dụng khử mùi tanh của bạch tuộc rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đun lá ổi, lấy phần nước để rửa sạch bạch tuộc và ngâm bạch tuộc trong nước lá ổi khoảng 15 phút là đã có thể khử được mùi tanh của bạch tuộc đến 80%.

  • Ướp bạch tuộc với đường: Nghe thì có vẻ hơi lạ nhưng đường cũng là một nguyên liệu giúp khử mùi tanh của bạch tuộc hiệu quả và rất dễ thực hiện mà bạn không nên bỏ qua. Bạn chỉ cần làm sạch bạch tuộc rồi ướp với đường trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, bạn rửa lại bạch tuộc thật kỹ bằng nước sạch. Khi đó, bạch tuộc sẽ không còn mùi tanh nữa.

  • Dùng rượu để khử mùi tanh của bạch tuộc: Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, để hết mùi tanh của mực thì chị em có thể ướp mực với vài giọt dầu mè.

  • Dùng muối hạt hoặc giấm gạo: Sau khi đã làm sạch bạch tuộc bạn hãy bóp chúng với muối hạt hoặc giấm giạo sẽ giúp loại bỏ hết mùi tanh nhanh chóng.

  • Dùng gừng: Bạn có thể ướp bạch tuộc với gừng xay rồi rửa sạch lại với nước, cách này không chỉ giúp bạch tuộc loại bỏ hết mùi tanh mà còn có mùi thơm của gừng giúp món ăn thêm phần thơm ngon.

Cách làm nước chấm bạch tuộc nướng

Ngoài việc ướp bạch tuộc chuẩn vị ra thì bạn còn phải biết cách làm nước chấm bạch tuộc nướng ngon nữa thì mới giúp món ăn tròn vị, đậm đà. Có rất nhiều cách làm nước chấm bạch tuộc nướng, tuy nhiên loại nước chấm bạch tuộc nướng được nhiều người yêu thích nhất là nước chấm muối ớt và chanh, cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy vắt nước cốt chanh và loại bỏ hết hạt chanh cũng như tránh để tinh dầu chanh rơi vào nếu không thì nước chấm sẽ bị đắng.

  • Bước 2: Ớt sừng bạn đem rửa sạch, cắt phần cuống đầu và chờ cho ráo nước hoặc bạn có thể lấy giấy ăn để lau khô. Sau đó, bạn hãy mang ớt mang đi nướng để giảm bớt mùi hăng, cạo sạch hết lớp vỏ ớt nướng.

  • Bước 3: Bạn thực hiện cho các nguyên liệu bao gồm: ớt xiêm, 2 thìa đường, gừng, lá chanh và ớt sừng vừa nướng vào máy xay sinh tố. Bạn bật máy xay để xay cho hỗn hợp được nhuyễn mịn thì tắt máy. 

  • Bước 4: Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh ở trên vào máy xay cùng với hỗn hợp trên khoảng 5 giây. Nêm nếm lại các gia vị để có đủ các vị chua, vị ngọt, vị cay và vị mặn. Tùy thuộc vào việc bạn ăn thích độ chua, cay, mặn, ngọt như thế nào mà điều chỉnh các gia vị cho phù hợp. 

  • Bước 5: Bạn đổ hỗn hợp ra bát nhỏ để thưởng thức cùng với bạch tuộc nướng và rau thơm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 6 cách ướp bạch tuộc nướng, hy vọng đã giúp các bạn thực hiện thành công để có được những món bạch tuộc nướng thơm ngon, tròn vị cho cả nhà cùng thưởng thức. Ngoài ra, trên website của chúng tôi vẫn luôn cập nhật những bài viết về chủ đề nấu ăn ngon, rất mong các bạn thường xuyên truy cập đón đọc và đóng góp ý kiến.

19626 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH