Tổng hợp 11 cách ướp gà nướng ngon siêu mềm và thấm vị

Tổng hợp 11 cách ướp gà nướng ngon siêu mềm và thấm vị

05/03/2022

Bạn đang tìm kiếm một món ăn giúp “giải ngán” hiệu quả cho gia đình nhân dịp cuối tuần? Tạm biệt những bữa ăn nhạt nhẽo, đơn điệu, “đổi gió” ngay với món gà nướng “ngon nhức nách” thôi nào bạn ơi. Bỏ túi 11 cách ướp gà nướng chuẩn vị của Barona để trổ tài ngay bạn nhé, đảm bảo ăn một lần là nhớ cả đời.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách ướp gà nướng muối ớt cay tê, kích thích vị giác

Vị cay nồng của ớt hòa quyện với vị mặn của muối, thịt gà mềm đậm đà với lớp da vàng giòn, chỉ cần nghe đến tên đã đủ khiến chiếc bụng cồn cào muốn thử ngay. 

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta (khoảng 1 - 1,2kg)

  • 5 trái ớt sừng băm nhuyễn

  • 20 lá chanh

  • Rượu trắng

  • Tỏi băm, ớt bột, tiêu

  • Gia vị thông dụng: muối, dầu ăn, bột ngọt,...

Cách ướp gà nướng muối ớt

Trộn đều 5 trái ớt sừng đỏ băm nhuyễn, 1 củ tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê ớt bột trong một cái chén nhỏ. 

Ướp gà với hỗn hợp gia vị trên trong khoảng 1 tiếng để thịt gà thấm gia vị rồi tiến hành nướng gà.

2. Cách ướp gà nướng mật ong

Lớp da gà vàng óng giòn rụm kết hợp với hương thơm quyến rũ, vị ngon đậm đà của món gà nướng mật ong sẽ giúp gia đình “chill hết nấc” trong buổi tối cuối tuần. 

Nguyên liệu

  • 1 con gà 

  • 5 muỗng canh mật ong

  • 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

  • 2 muỗng cà phê bột nghệ

  • Gia vị thông dụng: nước mắm, đường vàng, muối hột, bột ngọt,...

Cách ướp gà nướng mật ong

Cho chảo lên bếp đun nóng, thêm 3 muỗng canh đường vàng, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 4 muỗng canh mật ong, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột ngọt. Khuấy đều tay cho đến khi sốt ướp sôi thì tắt bếp.

Rưới phần nước sốt vừa nấu lên gà, thoa đều sốt lên toàn bộ con gà và để ướp khoảng 45 phút cho thấm gia vị.

3. Cách ướp gà nướng phô mai

Món gà nướng phô mai sẽ khiến bao con tim “say đắm” bởi những sợi phô mai béo ngậy, tan chảy phủ lên thịt gà đậm đà, thơm ngon. Cách làm món này cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu

  • 900g thịt ức gà

  • 250g bánh gạo

  • 450g phô mai Mozzarella

  • 90g bột ớt đỏ

  • 2 muỗng canh tương ớt Gochujang Hàn Quốc

  • 1 muỗng canh mật ong

  • ½ muỗng cà phê tiêu xay, 6 tép tỏi băm nhuyễn, 10g gừng băm nhuyễn, 1 ít hành lá cắt nhỏ

Cách ướp gà nướng phô mai

Làm sốt ướp: cho lần lượt vào một chiếc tô lớn các nguyên liệu gồm bột ớt, nước tương, tương ớt, mật ong, dầu ăn, gừng và tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều.

Cho thịt ức gà đã cắt thành các khúc vuông vừa ăn vào tô sốt ướp và trộn đều rồi cho hỗn hợp vào chảo (bạn nên sử dụng loại chảo có thể dùng trong lò nướng). Đổ một chút nước lọc vào tô, khuấy để phần gia vị còn sót lại trên thành tô hòa với nước rồi đổ dung dịch vào chảo thịt gà, bật bếp ở lửa vừa đun trong khoảng 10 phút.

Dùng chảo khác chiên bánh gạo. Sau khi đun gà được 10 phút thì cho bánh gạo vào nấu tiếp 10 phút nữa với lửa nhỏ. Sau đó tắt bếp, trộn đều hỗn hợp lên rồi rải phô mai đã cắt nhỏ lên bề mặt thịt gà và tiến hành nướng gà.

4. Cách ướp gà nướng sa tế

Món gà nướng sa tế cay nồng, chấm cùng muối ớt xanh sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày lạnh.

Nguyên liệu

  • 1kg đùi gà hoặc chân gà

  • 5 muỗng canh sa tế

  • 2 muỗng canh hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn

  • Hạt nêm, mật ong, đường, bột ngọt, muối, chanh, dầu ăn

Cách ướp gà nướng sa tế cay nồng

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm ớt, hành, tỏi băm cho vàng. Sau đó cho tiếp các loại gia vị còn lại vào đảo đều, đến khi hỗn hợp sốt sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên thịt gà, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng hoặc ướp qua đêm để gia vị thấm đều vào thịt.

5. Cách ướp gà nướng kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu

1 kg cánh gà

  • Tương ớt Hàn Quốc

  • Giấm gạo

  • Nước tương

  • Tỏi và gừng băm nhỏ

  • Đường vàng, dầu mè, mè trắng, muối

Cách ướp gà nướng Hàn Quốc

Ướp cánh gà với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh giấm gạo, ½ muỗng canh gừng băm nhỏ, 1 muỗng canh mè trắng.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp khoảng 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị.

6. Cách ướp gà nướng sốt bơ tỏi

Món gà nướng bơ tỏi được tẩm ướp gia vị đậm đà, ăn cùng nước chấm chua cay là bao ngon.

Nguyên liệu

  • 500g đùi gà hoặc cánh gà

  • 20g bơ mềm

  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn

  • Dầu hào, ớt bột, nước mắm, mật ong, màu dầu điều, tương ớt, hạt nêm, tiêu xay...

Cách ướp món gà nướng bơ tỏi

Cho bơ vào lò vi sóng hoặc chảo nóng để làm tan chảy.

Pha nước sốt ướp gồm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bơ tan chảy và 1 muỗng canh tỏi băm. Trộn đều cho các gia vị hòa quyện với nhau. 

Thoa đều nước sốt lên đùi gà và để ướp khoảng 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

7.  Cách ướp gà nướng giấy bạc

Gà nướng giấy bạc có hương thơm đặc trưng, thịt gà mềm đậm đà sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Nguyên liệu

  • 1,5kg gà ta (gà để nguyên con)

  • 15 cây sả đập dập

  • 10g tiêu giã nát

  • 15g bột điều

  • 50ml rượu trắng

Cách ướp gà nướng giấy bạc

Cho sả, tiêu, 1 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh muối vào tô rồi bóp đều cho sả ngấm gia vị. Sau đó cho 2 chân gà và sả vừa trộn gia vị vào bụng gà,

Cho 15g bột điều vào 1 thìa cà phê dầu ăn, hòa tan và thoa lên phần da của gà. Cuối cùng là bọc gà và đem nướng.

8. Cách ướp gà nướng ngũ vị đặc trưng kiểu Ấn

Với những gia vị có sẵn trong nhà, bạn sẽ dễ dàng chế biến được món gà nướng ngũ vị cuốn hút, hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 420g thịt gà

  • 1 muỗng canh sả băm

  • ½ củ hành tây cắt hạt lựu

  • ⅓ muỗng canh ngũ vị hương

  • Tương ớt, tương cà, dầu hào, dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt

Cách ướp gà nướng ngũ vị

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thêm sả băm và hành tây vào phi thơm. Sau đó hạ lửa nhỏ, thêm bột ngọt, hạt nêm, bột ngũ vị hương mỗi loại ⅓ muỗng canh, tương ớt, tương cà, dầu hào mỗi loại  muỗng canh, muối và tiêu mỗi loại ½ muỗng canh vào trộn đều.

Tiếp đó thêm 50ml nước vào đun khoảng 4 phút cho sốt sánh lại thì tắt bếp.

Đợi sốt nguội rồi rưới lên thịt gà, trộn đều và để ướp 2 tiếng cho thấm gia vị.

9. Cách ướp gà nướng với sầu riêng lạ miệng

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta

  • 2 múi sầu riêng

  • Ớt bột, sả băm, hành băm, muối, tỏi băm.

Cách ướp gà nướng sầu riêng

Dầm nhuyễn phần thịt sầu riêng. Sau đó trộn sầu riêng với 2 muỗng muối, 1 muỗng hành băm, 2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng sả băm, 1 muỗng ớt bột.

Thoa hỗn hợp đều lên toàn bộ bề mặt thịt, ướp trong khoảng 1 tiếng.

10. Cách ướp gà nướng sốt tiêu đen thơm

Thịt gà ướp với sốt tiêu đen nồng đượm là sự kết hợp hoàn hảo, mang đến hương vị hấp dẫn không thể chối từ.

Nguyên liệu

  • 600g thịt gà

  • Tỏi băm, sả băm, hành băm, tương ớt, tương cà, ngò rí

  • Bơ thực vật

  • Bột bắp

  • Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu hào,...

Cách ướp món gà nướng sốt tiêu đen

Làm sốt tiêu đen: 

Cho vào chén 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng canh bột nêm, 20g tiêu xay, 3 muỗng nước tương, 2 muỗng cà phê đường, rồi khuấy đều. 

Sử dụng một cái chén khác, hòa 3 muỗng canh bột bắp với 100ml nước.

Phi tỏi và hành băm cho thơm, rồi cho hết hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo, thêm một chút nước, sau đó đun sôi rồi cho tiếp 1 miếng bơ vào khuấy cho bơ tan. Khi bơ đã tan thì giảm lửa xuống rồi cho từ từ bột bắp vào, khuấy đều tay đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.

Ướp gà:

Cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh sốt tiêu đen, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, ngò rí vào cối xay nhuyễn. .

Ướp thịt với hỗn hợp vừa xay khoảng 2 tiếng để thịt thấm gia vị. 

11. Cách ướp gà nướng xá xíu chuẩn vị bản xứ

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta khoảng 1,4 - 1,5kg

  • 500g xôi ăn kèm

  • Tỏi băm, hành tím, hành lá: 50g mỗi loại

  • Mật ong, dầu mè, dầu hào, dầu ăn, nước tương,...

Cách ướp món gà nướng xá xíu

Cách làm sốt xá xíu

Cho vào một cái tô hành lá, tỏi và hành tím đã băm. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu hào vào tô rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay mịn.

Cách ướp gà

Dùng tăm nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ trên thịt gà. Rưới nước sốt lên thịt và thoa đều rồi để ướp trong khoảng 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.

Kết luận

Trên đây là những công thức “bí thuật” để tạo ra món gà nướng thơm ngon khó cưỡng mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công.

1028 Lượt xem