5 Cách xào mực với hành tây “quá dễ” ai cũng làm được
Mực xào hành tây thì đã quá quen thuộc rồi, với nguyên liệu đơn giản, dễ nấu lại vô cùng ngon và nhanh chóng. Chỉ cần tham khảo cách xào mực với hành tây dưới này là có thể “chiêu đãi” bạn bè trong những ngày tụ họp, cũng như làm cho menu gia đình mình thêm phần phong phú.
1. Cách xào mực với hành tây đơn giản
Mực xào với hành tây giòn ngọt, ngoài ra màu sắc lại hấp dẫn và hương vị lại dễ ăn nên rất được nhiều bạn yêu thích.
Với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn hãy thử cách xào mực với hành tây này nếu như chưa biết ăn gì hôm nay nhé.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300gr mực
-
1 củ hành tây
-
Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt
1.2. Hướng dẫn chi tiết cách xào mực với hành tây đơn giản
Mực có rất nhiều cách chế biến khác nhau, ăn cùng với nguyên liệu hay món nào cũng đều ngon cả. Nhưng để đơn giản và nhanh chóng hơn thì cách xào mực với hành tây chính là lựa chọn tuyệt vời.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đối với mực thì bạn làm cho thật sạch. Đầu tiên, thì dùng tay giữ phần đầu và thân mực, rồi kéo nhẹ nhàng để bỏ phần túi mực, mắt mực, răng và nội tạng.
Tiếp đến, dùng dao rạch nhẹ một đường ngang trên thân mực và từ từ kéo lớp da mực ra, loại bỏ phần này đi.
Sau đó, bạn khử mùi tanh của mực bằng cách ngâm chúng với nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút, rồi vớt ra để ráo.
Khi mực đã ráo, bạn khứa caro rồi cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Còn phần râu thì cắt ngắn.
Bước 2: Xào hành tây
Đối với hành tây thì chỉ cần lột bỏ vỏ, cắt phần rễ, rửa thật sạch rồi cắt thành hình múi cau.
Bạn bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì bỏ hành tây vừa sơ chế làm sạch vào xào. Xào nhẹ nhàng và đều tay trong 5 phút với lửa vừa.
Bước 3: Xào mực với hành tây
Sau 5 phút xào hành tây thì bạn cho ra tô, rồi cho tiếp phần mực vào xào khoảng 2 phút khi thấy mực săn lại. Nêm vào chảo là ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt, xào đều tay trong khoảng 3 phút để mực thấm gia vị.
Tiếp theo, bạn cho hành tây vào và xào khoảng 2 phút để thấm gia vị, nhớ là xào trên lửa vừa nhé. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình mình, rồi sau đó tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Khi ăn, thì bỏ mực xào hành tây vào đĩa. Món mực xào hành tây được khứa caro rất đẹp mắt, mực ngọt dai và đậm đà. Cùng hành tây thơm ngọt tự nhiên.
Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh tráng đều ngon miệng.
2. Cách xào mực với hành tây dứa cà chua
Nếu như bạn nào thích mực xào với hương vị chua chua ngọt ngọt thì có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác như dứa và cà chua.
Cũng không cần các bước phức tạp hay khó nấu, chỉ cần làm theo hướng dẫn và chuẩn bị nguyên liệu dưới này, bạn hoàn toàn có thể sở hữu món tủ của mình cùng với mực xào hành tây, dứa, cà chua.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500gr mực tươi
-
1 quả cà chua
-
1/4 quả dứa
-
1 củ hành tây
-
1-2 cây cần tây
-
Hành lá
-
Gừng
-
Ớt
-
Hành tím
-
Tỏi
-
Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, mắm, rượu trắng
2.2. Hướng dẫn cách xào mực với hành tây dứa cà chua
Không để bạn phải chờ đợi lâu nữa, cùng bắt tay vào chế biến cách xào mực với hành tây dứa cà chua này nhé.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn đem mực đi rửa sạch, sau đó cắt thành từng khoanh vừa ăn là được. Tiếp đến để làm sạch mực và mùi hôi. Thì cho nước vào nồi đem đun sôi, thêm một ít rượu trắng, một ít gừng và cho mực vào chần sơ để có thể khử mùi tanh hiệu quả. Xong rồi, thì vớt mực ra để ráo nước.
Những nguyên liệu khác như hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn, ớt sừng bạn cắt lát mỏng. Tỏi, hành tím lột bỏ vỏ và đem đi băm nhỏ. Cần tây thì nhặt những cọng hư héo, bỏ bớt lá và mang đi cắt khúc.
Đối với cà chua, dứa thì rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Ướp mực
Để xào mực thêm ngon hơn, thì bạn nên ướp gia vị trước để thấm vào và khi nấu lên chúng sẽ đậm đà, thơm ngon.
Mực sau khi đã chần sơ, thì bạn cho vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi, hành tím băm, 2 muỗng cà phê dầu ăn. Sau đó, trộn nhẹ nhàng để đều lên. Để khoảng 5 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 3: Tiến hành xào mực
Bạn cho 1 ít dầu vào chảo và bắc lên bếp, đợi dầu nóng cho 1 ít hành vào phi thơm. Tiếp đó, thì cho phần mực đã được ướp vào chảo, đảo đều tay, khi mực săn lại thì cho ra đĩa.
Sau đó, bạn cho thêm một ít dầu vào, rồi bỏ hành tây, cà chua, cần tây, dứa vào đảo nhẹ nhàng và nhanh tay, cho một ít muối và hạt nêm để thấm vào rau quả này.
Và lúc này, bạn cho phần mực vừa xào xong vào lại, đảo nhẹ nhàng cùng cà chua, hành tây, dứa, cần tây khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Cho thêm một ít tiêu để dậy mùi thơm và ngon hơn.
Lưu ý: Để hành tây, cần tây, cà chua, dứa không bị chín nát, bạn phải xào thật nhanh tay và nhẹ nhàng trên lửa vừa.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi đã xào xong, đến lúc ăn thì bạn cho mực xào với hành tây, dứa, cà chua ra đĩa. Có thể trang trí thêm một chút rau thơm để đẹp mắt. Món ăn với hương vị vô cùng lạ miệng từ cà chua, ngọt thanh từ thơm, mực mềm và ngọt dai. Cùng với mùi hành tây và cần thơm lừng.
Cách xào mực với hành tây cùng cà chua, dứa này làm cho món ăn thêm nhiều mắc sắc đẹp mắt.
3. Cách xào mực với hành tây, cà rốt, cần tây
Ngoài những cách xào mực với hành tây trên, thì có thể một công thức để cho bữa ăn gia đình đa dạng hơn là kết hợp thêm với cà rốt và cần tây.
Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn đầy đủ dưỡng chất bổ sung cho cơ thể.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 kg mực nhỏ
-
1 củ cà rốt
-
1 củ hành tây
-
3 cây cần tây
-
1 quả dứa
-
1 cây tỏi tây
-
3 quả cà chua
-
Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, tỏi băm, hành băm
3.2. Hướng dẫn cách xào mực với hành tây, cà rốt, cần tây
Không quá nhiều bước phức tạp hay cầu kỳ, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới này là có ngay món mực xào với hành tây, cà rốt và cần tây rồi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với phần râu mực thì bạn chà nhẹ với muối hạt, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Nếu có rượu gừng, thì có thể dùng để khử đi mùi tanh đặc trưng của mực.
Thêm một lưu ý nho nhỏ nữa đó là, râu mực to thì bạn nên cắt bỏ phần hốc mắt. Đây là bộ phận khiến cho mực xào lên bị ra màu. Trường hợp râu mực bé thì có thể bỏ qua khâu này nhé, vì nếu cắt đi thì râu sẽ nát khi xào.
Hành tây đem đi lột vỏ, bổ đôi rồi thái hình múi cau. Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi hoặc cắt thành lát mỏng tùy theo.
Hành, tỏi lột vỏ và đem đi băm nhỏ. Gừng cắt bỏ phần vỏ đen, héo, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Đối với cần tây, tỏi tây bạn cắt rễ và ngâm nước muối pha loãng. Rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Ớt rửa sạch, cắt những lát chéo.
Bước 2: Xào mực với hành tây, cần tây và cà rốt
Bạn bắc lên bếp chảo và cho một ít dầu vào. Đợi đến khi dầu nóng, thì phi vàng hành, tỏi băm cho dậy mùi thơm. Sau đó, cho mực vào xào nhanh tay để săn lại. Bỏ thêm một chút hạt nêm. Bạn xào trong khoảng 3 phút.
Sau đó, cho tiếp cà chua vào chảo mực, xào thêm tầm 3 phút, rồi cho cà rốt, cần tây, tỏi tây vào đảo đều. Cuối cùng thêm hành tây và dứa vào xào nhanh tay.
Bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Khi ăn thì cho mực xào với hành tây, cần tây, cà rốt ra dĩa, rắc một ít hạt tiêu xay lên cho có mùi thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Mực thì ngọt mềm, hành tây cùng các nguyên liệu vừa chín tới vẫn còn độ giòn thích hợp. Không chỉ phần chất, mà phần hình của món này cũng đặc biệt hấp dẫn. Vì có màu xanh của cần tây, màu đỏ của cà chua, màu vàng của thơm, màu trắng của mực với hành tây. Tạo nên món ăn đậm đà thơm ngon.
4. Cách xào mực với hành tây, ớt chuông
Đối với những bạn nào đam mê hương vị của ớt chuông thì không thể bỏ qua cách xào mực với hành tây, ớt chuông này được.
Vừa có vị chua chua ngọt ngọt cùng ớt chuông cay nhè nhẹ làm món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500gr mực lá tươi
-
1 củ hành tây
-
1 quả ớt chuông
-
1 củ tỏi
-
1/4 quả dứa
-
Gia vị: đường, tiêu, muối, bột ngọt
4.2. Hướng dẫn cách xào mực với hành tây, ớt chuông
Không cần phải chờ lâu nữa, cùng bắt tay vào thực hiện cách xào mực với hành tây, ớt chuông ngay nhé.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mực sau khi mua về thì bạn làm sạch với nước muối pha loãng để làm sạch cũng như khử các mùi tanh đặc trưng. Cắt thành từng miếng vừa phải.
Còn ớt chuông thì đem đi rửa sạch và thái thành hình múi cau. Hành tây rửa sạch, lột vỏ và cũng thái thành hình múi cau.
Cần tây lặt bỏ lá héo, sau đó rửa sạch và thái thành từng khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Ướp mực
Mực sau khi đã sơ chế và làm sạch, bạn ướp với tiêu xay, nước mắm, ớt băm nhỏ rồi dùng đũa trộn đều tất cả các nguyên liệu lại. Rồi ướp khoảng 10 phút cho mực ngấm đều các gia vị.
Bước 3: Xào mực
Bắc lên bếp một cái chảo và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì tiến hành phi thơm tỏi. Tiếp đến, cho mực vào xào, thêm một chút đường để lửa to đảo đều đến khi mực săn lại, rồi nêm nếm vừa ăn.
Sau đó, cho phần ớt chuông và hành tây vào xào với lửa lớn. Khi ớt chuông và hành tây vừa chín, bạn bỏ hành lá, cần tây vào, đảo đều trong 30 giây và sau đó tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Mực, ớt chuông và hành tây ngọt và giòn, kết hợp vô cùng hoàn hảo với nha. Mực xào với hành tây, ớt chuông ăn với cơm trắng chấm nước tương sẽ ngon hơn.
5. Cách xào mực với hành tây, dưa chua
Mực xào là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, nếu như những công thức trên đã quá quen thuộc rồi. Giờ thì bắt đầu thực hiện cách xào mực với hành tây, dưa chua mới lạ thử ngay nhé.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300gr mực ống
-
1 củ hành tây
-
1 quả cà chua
-
200gr dưa cải chua
-
2 tép tỏi
-
2 nhánh rau ngổ
-
1 củ hành tím
-
1 quả ớt sừng
-
1 nhánh ngò gai
-
Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm.
5.2. Hướng dẫn cách xào mực với hành tây, dưa chua
Không chỉ lạ miệng, mà những ngày không biết phải nấu gì thì bạn có thể ngay cách xào mực với hành tây, dưa chua này nhé.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đối với mực, bạn khử bằng rượu xong để khử sạch, rồi mang ra bóc sạch lớp màng dính bên ngoài, rút sợi xương trắng dọc lưng mực, rửa lại mực dưới vòi nước mạnh để thật sạch.
Mực ráo hết nước thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lấy dao cắt khứa thành đường song song chéo nhau để dễ thấm gia vị hơn.
Dưa cải chua mua về bỏ ra rổ rửa dưới vòi nước xả mạnh, vừa xả vừa dùng tay bóp mạnh để cho những chất chua, mặn. Sau đó, vắt ráo nước rồi cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Hành tây bóc hết lớp vỏ khô, mỏng bên ngoài, sau đó đem đi rửa sạch, cắt thành hình múi cau.
Cà chua chín cho thì làm sạch, gọt bỏ phần cuống rồi bổ hình múi cau.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch với nước lạnh, dùng dao thái thành sợi mỏng. Hành lá, ngò rí, ngò tây, nhặt bỏ phần hư, héo và rửa sạch vài lần. Cắt thành từng đoạn 3cm.
Ớt sừng rửa sơ, chia làm 2 phần. Một nửa thái lát mỏng, còn lại có thể tỉa hoa trang trí.
Hành khô, tỏi khô, lột sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp mực và dưa cải chua
Ướp mực với 1/3 phần hành tỏi vừa băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hồ tiêu, 1 muỗng cơm dầu ăn, rồi trộn đều lên và để trong khoảng 30 phút cho mực ngấm đều gia vị.
Đối với phần cải chua cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh dầu ăn ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Tiến hành xào mực
Bạn lấy chảo để trên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho một ít tỏi băm còn lại thêm ớt bột khô vào để phi thơm. Kế tiếp, đổ phần mực vào đảo nhanh trên tay trên lửa lớn, rồi cho mực ra đĩa.
Tiếp theo, cho thêm một chút dầu ăn vào phi hết phần hành tỏi băm nhỏ vào, sau đó cho cải chua vào xào, đảo đều tay, cho tiếp hành tây vào xào cùng. Cho một ít nước lọc vào.
Sau cùng, bạn cho mực vào xào lại lần nữa, xốc đều cho thấm gia vị. Rồi bỏ hành lá, ngò tây vào.
Tắt bếp và múc mực xào ra đĩa, trang trí thêm các loại rau cho bắt mắt.
Bước 4: Thành phẩm
Món mực xào với hành tây và dưa cải cực kỳ dễ làm. Món ăn đậm đà với mực mềm dai ngọt, dưa cải giòn giòn chua chua. Kết hợp với nhau sẽ vô cùng hấp dẫn.
6. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để món ăn ngon và hấp dẫn hơn, thì việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Cách làm mực xào với hành tây có ngon hay không phụ thuộc với những kinh nghiệm đi chợ của bạn đấy.
Nếu chưa biết, thì tham khảo những cách chọn dưới này nhé.
Cách chọn mua mực
-
Để chọn được mực tươi, bạn hãy nhìn vào màu sắc. Nếu mực có màu sáng bóng sẽ tươi và ngon hơn. Còn phần màu nâu sẽ sậm, phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
-
Khi sờ vào thân mực, sẽ thấy săn chắc và có độ đàn hồi.
-
Ngoài ra, đối với mực tươi bạn nên nhìn vào màu mắt của mực thường trong veo, không bị lồi ra ngoài, nhìn rõ con người, không bị vàng hay bị chảy dịch.
-
Nếu như mực không tươi thì phần mắt chuyển sang màu đục hơn, dịch chảy ra.
-
Phần xúc tu, râu mực dính chặt vào nhau, chắc chắn.
Cách chọn mua hành tây
-
Hành tây ngon có lớp vỏ bọc sáng bóng, sẽ không bị dập nát.
-
Chọn hành tây có phần rễ còn tươi, không bị héo hay bị khô.
-
Chọn củ hành tây cầm chắc, không có chỗ mềm chỗ cứng.
-
Không mua những củ đã mọc mầm, vì ăn sẽ không ngon và không còn nhiều dinh dưỡng.
Kết luận
Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được cách xào mực với hành tây. Có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu tùy vào khẩu vị của gia đình để thực đơn gia đình thêm hấp dẫn hơn