Mách bạn 3 cách làm chân gà sốt Thái ngon “xuất thần”
Nhắc đến những món ăn vặt đang “làm mưa làm gió” hiện nay thì cái tên chân gà sốt Thái là không thể thiếu. Vị chua chua, cay cay của nước sốt hòa quyện với chân gà giòn ngon ăn cực đã. Vào bếp trổ tài cùng Barona thôi nào, đảm bảo với công thức đơn giản bên dưới, bạn sẽ có món chân gà sốt Thái “ngon nhức nách”.
1. Bí quyết chọn chân gà ngon và giòn
Bạn nên quan sát màu sắc chân gà. Chân gà tươi ngon có màu trắng hồng tự nhiên và phần xương bên trong đỏ. Các ngon chân gà cong và gập vào trong.
Phần da rõ các nếp nhăn và kích thước các chân không đồng đều. Khi bạn sờ tay vào thấy lớp da gà có độ đàn hồi và độ căng nhất định, không bị mềm nhão, nhớt hay bùng nhùng ở tay.
Nên chọn chân gà công nghiệp vì có nhiều thịt hơn và khi sơ chế cũng dễ hơn.
Không chọn chân gà có màu sắc nhợt nhạt, tái xanh, có xuất hiện đốm xanh tím, đốm đỏ hoặc nổi các cục u, máu tụ trên chân, đây là dấu hiệu của chân gà bị hư hoặc để lâu ngày.
Chân gà bơm nước sẽ trông đẹp và căng phồng, da không có nếp nhăn. Tránh chọn loại chân gà này.
2. Chân gà sốt Thái trộn cóc non
Nguyên liệu
-
1kg chân gà
-
1kg cóc non
-
Nguyên liệu khác: 300g tắc, 200g sả cây, 100g tỏi, 100g hành tím, 2 trái ớt sừng, muối tôm, ớt khô, tương ớt, dầu ăn, nước mắm, muối, đường.
Cách làm chân gà sốt Thái trộn cóc non
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch và khử mùi hôi, bạn đem chân gà chần qua nước sôi, sau đó ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Cắt chân gà thành từng khúc vừa ăn.
Sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, lấy 3 tép đập dập, phần còn lại cắt khúc. Cóc gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, giữ lại 3 củ hành chỉ đập dập. Ớt rửa sạch, cắt lát. Tắc chia làm 2 phần, 1 phần cắt thành khoanh tròn, 1 phần vắt lấy nước.
Luộc chân gà
Nấu 1 nồi nước sôi, cho hành tím và sả đập dập vào nồi rồi cho chân gà vào luộc 15 phút. Sau đó vớt chân gà ra và ngâm 10 phút trong đá viên cho chân gà giòn. Cuối cùng vớt ra để ráo.
Làm nước sốt
Cho nồi lên bếp, thêm 5 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm rồi hạ lửa nhỏ, cho thêm 2 muỗng canh muối tôm, 250g đường, ½ muỗng canh ớt khô, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều tay.
Cho tiếp vào nồi 180ml nước lọc, nấu trong 3 phút với lửa vừa cho sốt sánh lại thì tắt bếp. Cho phần nước tắc vào sốt và để nguội.
Trộn chân gà với sốt
Cho vào tô các nguyên liệu gồm chân gà, sả, cóc, tắc và nước sốt, sau đó trộn đều cho thấm gia vị. Bạn nên ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng để chân gà giòn và đậm vị hơn.
3. Chân gà rút xương sốt Thái chua ngọt
Nguyên liệu
-
1 kg chân gà rút xương
-
1 trái xoài xanh
-
Nguyên liệu khác: 10 trái tắc, 1 củ gừng, 4 nhánh sả, 140ml nước mắm, 140g đường, 30g tương ớt Hàn Quốc, 30g nước cốt me, 30g ớt bột Hàn Quốc, 100ml nước.
Cách làm chân gà rút xương sốt Thái chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
Dùng muối hạt bóp đều chân gà rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi.
Xoài xanh gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành các khúc vuông nhỏ khoảng 1,5 lóng tay.
Tắc rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả rửa sạch, 2 nhánh cắt khúc, 2 nhánh cắt lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, vỏ cuống và hạt, cắt lát mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát.
Luộc chân gà
Đun một nồi nước sôi rồi thêm 2 nhánh sả cắt khúc, gừng cắt lát và chân gà vào luộc khoảng 15 phút.
Vớt chân gà ra rồi rửa lại với nước lạnh, sau đó ngâm trong thau nước đá ít nhất 15 phút.
Làm sốt Thái
Cho nồi lên bếp, thêm 140g đường, 140ml nước mắm, 30g tương ớt Hàn Quốc, 30g nước cốt me, 30g ớt bột Hàn Quốc, 100ml nước.
Bật bếp và khuấy đều tay cho gia vị tan hoàn toàn, đến khi sốt sệt sệt lại thì tắt bếp.
Trộn chân gà
Cho chân gà vào tô lớn, thêm nước sốt vào và trộn đều, tiếp đó bạn cho tắc, sả và xoài vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút. Cuối cùng bạn cho ớt cắt lát vào trộn đều là đã có món chân gà rút xương sốt Thái hấp dẫn.
4. Chân gà sốt Thái trộn xoài non
Nguyên liệu
-
1kg chân gà
-
500g xoài non
-
Nguyên liệu khác: 90g sa tế, 1 củ gừng, tỏi băm, sả băm, hành tím băm mỗi loại 3 muỗng cà phê, 3 tép sả, 8 trái tắc, 2 củ hành tím, 5 lá chanh, 3 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.
Cách làm chân gà sốt Thái trộn xoài non
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà bẻ móng và cắt đôi. Thêm 2 muỗng canh muối và 5 trái tắc vào trộn đều khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Cho một nồi nước lên bếp, thêm 2 củ hành tím, 5 lá chanh, 3 tép sả, 1 muỗng canh muối và 1 ít gừng vào nấu sôi, sau đó cho chân gà vào chần sơ đến khi chân gà săn lại thì vớt ra. Ngâm chân gà 15 phút trong nước đá lạnh có pha tắc.
Xoài gọt vỏ, cắt khúc vuông vừa ăn.
Ướp chân gà
Ướp chân gà với tỏi băm, hành tím băm và sả băm mỗi thứ 2 muỗng cà phê, 3 tép sả đập dập, 1 muỗng canh hạt nêm, 90g sa tế, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh đường Trộn đều tay và để ướp khoảng 30 phút.
Xào chân gà
Cho chảo lên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần tỏi băm, hành tím băm và sả băm còn lại vào phi thơm.
Cho chân gà vào xào 10 phút với lửa nhỏ. Tiếp đó cho xoài non vào xào thêm 2 phút. Bạn nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp là có thể thưởng thức rồi.
Kết luận
Tén ten, vậy là Barona đã chia sẻ đến bạn 3 công thức làm chân gà sốt Thái ngon “tuyệt đỉnh”. Rất đơn giản đúng không nào. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp thực hiện ngay để tối nay có món ngon nhâm nhi cùng gia đình nhé. Chúc bạn thành công.