Bật mí 8 cách nấu cháo cá hồi cho bé tăng cân “vù vù”

Bật mí 8 cách nấu cháo cá hồi cho bé tăng cân “vù vù”

07/03/2022

Nếu mẹ đang tìm kiếm một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé thì cháo cá hồi cho bé là lựa chọn rất đáng để cân nhắc đấy. Để giúp mẹ tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn trong việc chế biến món ăn, Barona chia sẻ đến mẹ chi tiết 8 cách nấu cháo cá hồi hấp dẫn mà vô cùng đơn giản. Cùng xem nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Công dụng của cá hồi đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Được xem là cái tên “vàng” trong làng thực phẩm, cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của bé, điển hình như Omega 3, Omega 6, Omega 9, Protein, EPA, DHA,... Mỗi loại dưỡng chất đều có những công dụng khác nhau, cụ thể:

  • Omega 3 giúp bảo vệ mắt, cải thiện thị lực, ngoài ra đây còn là dưỡng chất giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thúc đẩy sự phát triển của não bộ, phát triển tư duy, tăng cường trí nhớ, cho bé học tập tốt hơn.

  • EPA giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, giảm hàm lượng chất béo trong máu, hỗ trợ phát triển não bộ.

  • DHA rất quan trọng đối với quá trình phát triển trí não và thị lực ở trẻ, giúp mắt sáng, tăng cường trí nhớ, cho trẻ thông minh, nhanh nhạy hơn.

  • Protein và các loại vitamin có lợi cho tim mạch, giúp trẻ hấp thụ canxi tốt hơn.

Cho bé ăn cá hồi là cách tuyệt vời giúp bé phát triển thông minh, khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, thị lực và tim mạch.

2. Cách nấu cháo cá hồi cho bé

Mẹ có thể kết hợp nấu cháo cá hồi với các loại rau củ, không chỉ giúp tăng khẩu vị cho bé mà còn cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé. Không để mẹ chờ lâu nữa, cùng xem ngay 8 cách nấu cháo cá hồi thơm ngon cho bé nhé:

2.1. Cháo cá hồi rau ngót

Nói đến món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thì cháo cá hồi rau ngót luôn được các mẹ dành sự ưu ái đặc biệt. Tô cháo có màu xanh tươi của rau ngót hòa quyện với mùi thơm hấp dẫn của cá hồi sẽ khiến các bé thích mê.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr gạo

  • 20gr cá hồi

  • 30gr rau ngót

  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

  • 2 củ hành tím băm nhỏ

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 1 ít sữa tươi

  • 1 muỗng cà phê nước tương

Cách nấu cháo cá hồi rau ngót

Cách nấu cháo cá hồi rau ngót vô cùng đơn giản, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, mẹ áp dụng ngay các bước thực hiện dưới đây nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi rửa qua nước, loại bỏ xương, sau đó đem ngâm với sữa tươi để loại bỏ mùi tanh rồi xả lại với nước lần nữa cho sạch.

Rau ngót nhặt bỏ lá già, hư rồi đem rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 100ml nước. Khi xay xong thì bạn ép lấy nước và bỏ xác rau ngót.

Bước 2: Luộc và xào cá

Cho 2 chén nước vào nồi đun với lửa vừa rồi cho cá vào luộc trong 10 phút. Sau đó dùng nĩa để làm tơi cá hoặc băm nhuyễn cá.

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành đã băm nhỏ vào phi thơm rồi cho cá vào xào đều tay khoảng 5 phút.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi rau ngót

Vo sạch gạo. Cho gạo vào nồi cùng 7 chén nước, đem ninh với lửa nhỏ trong vòng 30 phút cho cháo chín nhừ.

Tiếp đó cho nước ép rau ngót vào nồi cháo, chỉnh lửa vừa rồi khuấy đều. Đậy nắp nồi cháo và tiếp tục nấu khoảng 10 phút nữa rồi nêm 1 muỗng cà phê nước tương, tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. 

Múc cháo ra tô, nếu bé ăn được tiêu thì bạn có thể rắc một chút tiêu cho thơm. Vậy là đã có món cháo thơm ngon để thưởng thức rồi đấy.

Bước 4: Thành phẩm

Cháo cá hồi rau ngót có vị cá hồi béo bùi mà không hề tanh kết hợp với vị ngọt của rau ngót cùng mùi thơm của tiêu vô cùng bắt miệng.

2.2. Cháo cá hồi đậu hũ non

Để “đổi gió” cho bữa ăn của bé thì bạn không nên bỏ qua món cháo cá hồi đậu hũ non. Đậu hũ non béo mềm là nguyên liệu tuyệt vời để kết hợp cùng món cháo cá hồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 chén cháo trắng

  • 80gr cá hồi

  • 1 trái cà chua

  • 1 miếng đậu hũ non

  • 1 nhánh hành lá

  • 1 nhánh ngò

Cách nấu cháo cá hồi đậu hũ non

Đậu hũ chứa protein, axit amin cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

 Tuy nhiên, món này chỉ phù hợp với những bé từ 8 tháng tuổi trở lên, nên mẹ cân nhắc nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cá hồi mẹ sơ chế như cách nấu cháo cá hồi với rau ngót nhé.

  • Đối với cà chua thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ và băm nhuyễn.

  • Đậu hũ non đem tán cho nhuyễn. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ. 

Bước 2: Xào các nguyên liệu

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, chỉnh lửa vừa rồi cho cá hồi vào nồi áp chảo đến khi miếng cá săn lại thì tắt bếp.

Dùng nĩa dằm cho cá tơi nhuyễn ra hoặc băm nhỏ cá.

Cho đậu hũ non và cà chua vào nồi đã áp chảo cá, đảo đều với lửa vừa rồi cho 2 chén nước và cá đã băm nhuyễn vào. Nêm 1 muỗng cà phê nước mắm và rim với lửa nhỏ trong vòng 10 phút.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi đậu hũ non

Khi nước sôi thì cho 2 chén cháo trắng vào, đảo đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Đợi khi nồi cháo bắt đầu sôi lăn tăn thì cho hành ngò đã cắt nhỏ vào trộn đều, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Cháo chín mềm và thơm, cá hồi và đậu hũ non mềm, béo rất dễ ăn, đảm bảo bé mê tít.

2.3. Cháo cá hồi bông cải

Cháo cá hồi bông cải có màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác của bé. Đặc biệt trong bông cải chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa nên bổ sung vào thực đơn sẽ giúp bé tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm táo bón, nâng cao sức khỏe tim mạch, chống lại một số bệnh ung thư,...

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 112gr cá hồi phi lê

  • 125gr bông cải xanh

  • 1 muỗng cà phê vỏ chanh

  • 1 muỗng canh sữa chua không đường

  • 1 muỗng canh dầu oliu

  • 1 muỗng cà phê thì là

Cách nấu cháo cá hồi bông cải

Chỉ mất khoảng 30 phút là bé đã có món cháo đầy dinh dưỡng, cách làm lại vô cùng đơn giản, ngại gì mà không thử, đúng không mẹ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi phi lê bạn cắt bỏ đi phần da cá và dùng nhíp để lấy xương còn sót lại trên cá. Sau đó đem ngâm cá hồi với sữa để khử tanh, rửa lại với nước sạch rồi dùng khăn khô thấm nước trên miếng cá.

Bông cải bạn cắt thành những bông nhỏ. Nếu phần thân của bông cải có lớp vỏ cứng thì nên gọt sạch lớp vỏ rồi cắt khúc. Đem bông cải rửa với nước muối pha loãng và rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Bước 2: Hấp bông cải xanh

Cho 500ml nước vào nồi rồi đặt xửng hấp vào nồi, bật lửa vừa, nấu xôi khoảng 10 phút cho nhiệt độ nồi ổn định.

Tiếp theo cho bông cải xanh vào xửng hấp, đẩy nắp và hấp trong 10 phút cho bông cải chín. Ở bước này bạn có thể luộc bông cải trực tiếp trong nồi nước mà không cần xửng hấp.

Bước 3: Áp chảo cá hồi

Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu oliu rồi đun nóng, tiếp theo cho cá hồi vào áp chảo. Khi một mặt cá đã săn lại, chín hơi vàng thì trở cá đến khi mặt còn lại cũng chín thì tắt bếp, gắp cá ra đĩa.

Bước 4: Xay nguyên liệu

Cho vào máy xay sinh tố bông cải đã hấp, cá hồi, ½ muỗng cà phê thì là, 1 muỗng canh sữa chua, 120ml nước luộc bông cải và 1 muỗng canh vỏ chanh. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn.

Thành phẩm

Cháo cá hồi bông cải có chút vị chua thanh của sữa chua, vị thơm của vỏ chanh cùng độ bé tự nhiên của cá hồi mang đến một hương vị độc đáo, lạ miệng khiến bé thích thú.

2.4. Cháo yến mạch cá hồi

Tô cháo yến mạch nở đều mềm mịn hòa trộn với cá hồi mềm béo, có mùi thơm cuốn hút đảm bảo thu hút bé yêu ngay từ miếng đầu tiên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30gr yến mạch

  • 20gr cá hồi đã sơ chế

  • Dầu oliu

  • Hành tím

Cách nấu cháo yến mạch cá hồi

Cháo yến mạch cá hồi chứa toàn những thành phần giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe và trí thông minh của trẻ. Cách làm đơn giản giúp mẹ dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mẹ làm sạch cá hồi rồi đem băm nhuyễn. 

Yến mạch ngâm khoảng 5 phút trong nước sạch.

Hành lột vỏ, rồi rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Xào thịt cá

Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu vào đun nóng, sau đó cho hành băm nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt cá băm vào xào đều tay đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo yến mạch cá hồi

Nấu sôi chín yến mạch trong khoảng 2 phút.

Cho cá hồi đã xào vào nồi cháo và khuấy đều tay trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn cho một chút dầu oliu vào cháo, khuấy đều rồi múc ra chén.

Bước 4: Thành phẩm

Cháo yến mạch bùi béo hòa quyện với thịt cá hồi mềm ngon không chỉ lành mạnh mà vô cùng bổ dưỡng. Mẹ lưu ý sau khi ăn cháo cá hồi yến mạch thì không nên cho bé ăn hoa quả ngay nhé, vì hoa quả có thể làm giảm tác dụng của các chất dinh dưỡng có trong cá hồi.

2.5. Cháo cá hồi bí đỏ

Không phải tự nhiên mà bí đỏ lại được các bà mẹ cho xuất hiện thường xuyên trong khẩu phần ăn của các bé. Trong bí đỏ chứa axit glutamine giúp não bộ phát triển tốt , vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Ngoài ra bí đỏ còn là nguồn khoáng chất dồi dào giúp xương bé phát triển chắc khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr cá hồi phi lê

  • 1/2 bát con gạo tẻ

  • 200gr bí đỏ

  • 1 nhánh hành lá

  • 1 nhánh gừng

  • Dầu ăn, gia vị

Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ

Cá hồi sau khi đã rửa sạch thì cho vào nồi hấp chín hoặc luộc với vài lát gừng trong vòng 5 phút. Sau đó vớt cá ra và dùng nĩa tán nhuyễn cá.

Bí đỏ gọt bỏ vỏ và ruột rồi đem rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Đem bí đi hấp chín rồi tán nhuyễn.

Ngâm gạo khoảng 1 tiếng rồi vo gạo và nấu thành cháo chín nhừ.

Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi cho đầu hành lá vào phi thơm. Cho cá hồi đã tán nhuyễn vào, nêm chút gia vị, xào cho cá săn lại thì tắt bếp.

Cho bí đỏ tán nhuyễn vào nồi cháo chín nhừ, khuấy đều tay khoảng 5 phút rồi cho cá hồi đã vào vào, khuấy thêm 2 phút nữa là được. 

Mẹ nêm lại cho vừa ăn, thêm chút hành lá băm nhỏ vào cho thơm rồi múc ra chén cho bé ăn. 

2.6. Cháo cá hồi rau mồng tơi

Đây là món ăn không chỉ giúp bé mát người mà còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về đường ruột nhờ lượng chất polysaccharide phi tinh bột, carotenoid và chất nhầy cao. Nguyên liệu thì dễ tìm mua, cách làm thì quá ư là đơn giản, mẹ thử ngay luôn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr cá hồi phi lê

  • 2 muỗng canh gạo tẻ

  • 100gr rau mồng tơi

  • 1 muỗng cà phê dầu oliu

  • Muối, hạt nêm

Cách nấu cháo cá hồi rau mồng tơi

Màu xanh mát với mùi thơm hấp dẫn, hạt cháo nở mềm quyện cùng vị ngọt mát của mồng tơi và béo ngậy của thịt cá sẽ khiến bé phát thèm và muốn ăn ngay khi nhìn thấy.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi rửa với nước muối pha loãng rồi để ráo.

Rau mồng tơi nhặt bỏ lá sâu, hư rồi đem rửa sạch và cắt nhỏ. Cho rau mồng tơi đã cắt và 2 muỗng canh nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Bước 2: Luộc và làm nhuyễn thịt cá hồi

Cho khoảng 1 chén nước vào nồi, đun sôi rồi cho cá vào luộc khoảng 2 phút cho cá chín thì vớt ra.

Đợi chút cho cá nguội rồi nhặt bỏ xương cá còn sót lại, bỏ da và dầm cho nhuyễn thịt cá.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi rau mồng tơi

Cho 2 muỗng canh gạo và 200ml nước vào nấu nhừ khoảng 15 phút.

Nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm và cho phần nước luộc cá hồi vào, đun cho cháo sôi lại thì cho cá  vào khuấy đều.

Nấu khoảng 1 phút thì cho mồng tơi vào, khuấy đều đợi cháo sôi bùng lên khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Múc cháo ra chén và thêm 1 muỗng nhỏ dầu oliu vào và trộn để. Đợi cháo nguội một chút thì cho bé ăn.

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn là mẹ đã có ngay món cháo thơm ngon cho bé yêu rồi. Cháo chín nở bông mềm mịn, cá hồi tươi ngon ngọt thịt, rau mồng tơi xanh bắt mắt sẽ là món ăn dặm tuyệt vời cho bé.

2.7. Cháo cá hồi rau cải bó xôi

Nói đến những loại rau giàu dưỡng chất mà bỏ qua cái tên cải bó xôi thì quả là thiếu sót lớn. Theo một số nghiên cứu, cải bó xôi có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao gấp nhiều lần so với các loại rau xanh khác. Cháo cá hồi cải bó xôi không chỉ ngon miệng mà còn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr cá hồi 

  • 1 chén cháo trắng

  • 1 nhánh cải bó xôi

  • 1 củ hành tím băm nhỏ

  • 2 muỗng cà phê dầu oliu

  • Muối

Cách nấu cháo cá hồi rau cải bó xôi

Cá hồi khử mùi tanh như cách nấu cháo cá hồi rau ngót rồi đem băm nhỏ.

Rau bó xôi chọn những cọng non rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bóc vỏ và băm nhỏ hành củ, phi cho dậy mùi thơm rồi cho cá vào xào săn.

Nấu cháo chín nhừ rồi cho cá hồi vào đảo đều rồi cho tiếp cải bó xôi vào. Nêm một chút nước mắm rồi đun thêm tầm 1 phút thì tắt bếp.

Cho dầu oliu hoặc dầu ăn cho bé vào cháo để át mùi tanh cũng như tạo mùi thơm cho món cháo.

2.8. Cháo cá hồi khoai môn

Khoai môn và cá hồi tưởng chừng như không liên quan nhưng đây lại là sự kết hợp vô cùng độc đáo, tạo nên món cháo thơm phức, béo bùi của cá và khoai môn, ngon cực kỳ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr cá hồi phi lê

  • 1 chén gạo

  • 1 củ khoai môn

  • 2 miếng rong biển sấy khô

  • 7 chén nước

  • 1/2 củ hành tím

  • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách nấu cháo cá hồi khoai môn

Món cháo cá hồi khoai môn rất dễ thực hiện lại không tốn nhiều thời gian. Mẹ nào bận rộn cũng làm được nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi bào khoai thành sợi nhỏ. Sau đó cho khoai môn vào với 3 chén nước, luộc với lửa vừa.

  • Cá hồi loại bỏ xương và da, rửa sạch.

  • Bóc vỏ hành tím rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Áp chảo cá hồi

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cá hồi vào áp chảo đế khi chín vàng đều 2 mặt thì tắt bếp và vớt cá ra đĩa.

Băm nhỏ hoặc dùng nĩa để dằm tơi cá hồi.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi khoai môn

Cho 7 chén nước và 1 chén gạo vào nồi, nấu ở lửa vừa. Khi nồi cháo sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh thêm 30 phút cho cháo chín nhừ.

Tiếp theo, bạn cho cá hồi và cháo vào nồi nước khoai môn, trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi đun với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Múc cháo ra chén, rắc thêm một ít rong biển cắt nhỏ sẽ giúp cháo thêm đậm đà. Món cháo cá hồi khoai môn có vị bùi của khoai, bị béo của cá cùng hạt cháo mềm mịn cực kỳ hấp dẫn.

3. Bí quyết chọn mua cá hồi tươi ngon

Cá hồi là nguyên liệu quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn và dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể bé. Vì vậy, việc lựa chọn cá chất lượng, tươi ngon là vô cùng cần thiết. Nếu mẹ không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn cá hồi thì có thể tham khảo mẹo hay bên dưới nhé.:

Nên chọn cá có màu cam tươi. Phần vân mỡ trên cá trắng sáng, mịn màng, không có mùi hôi, không có các vết thâm đen, phân bố đều. 

Miếng cá hồi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, săn chắc chứ không bị nhão.

Tránh chọn những miếng cá có màu tái xanh hoặc nhợt nhạt, thịt bị nhũn, vân mỡ đục mờ vì đây là dấu hiệu của cá đã để lâu ngày, không còn ngon và hàm lượng dinh dưỡng đã bị giảm.

4. Mẹo khử mùi tanh cá hồi hiệu quả

Cá hồi có mùi tanh, nếu không khử tanh cẩn thận có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, khiến bé bị ngấy. Vì vậy, mẹ nên áp dụng một trong những cách bên dưới để khử mùi tanh của cá hồi:

  • Dùng chanh: Cho 3 muỗng canh nước cốt chanh vào một tô nước lọc cùng 1 muỗng cà phê muối ăn. Hòa cho muối tan rồi cho cá vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 1 phút, sau đó rửa lại với nước. Bạn cũng có thể dùng chanh cắt lát chà xát lên phần thịt cá.

  • Dùng rượu và gừng: Băm nhuyễn hoặc đập dập một ít gừng. Sau đó cho gừng vào rượu trắng hoặc giấm. Ngâm cá trong hỗn hợp rượu gừng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước.

  • Dùng sữa tươi: Cho cá vào tô rồi đổ sữa tươi ngập cá. Ngâm khoảng 20 phút rồi rửa sạch.

5. Một số lưu ý khi cho bé ăn cháo cá hồi

Nên cho bé ăn cá hồi từ tháng thứ 7 trở đi và cho bé ăn ít một, từ từ để thích nghi dần. Nếu gia đình có tiền sử dị ứng với hải sản thì nên cho bé ăn muộn hơn.

Cá hồi nhiều đạm, giàu dinh dưỡng nhưng nếu cho bé ăn quá nhiều có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng. Đối với từng độ tuổi khác nhau, mẹ nên điều chỉnh lượng cá hồi ở mỗi bữa ăn cho phù hợp với bé để đảm bảo dưỡng chất phát huy hiệu quả.

Hy vọng với 8 cách nấu cháo cá hồi cho bé mà Barona vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ phần nào trong việc chế biến các bữa ăn cho bé. Đừng quên theo dõi Barona để cập nhật thêm những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon cho bé yêu mẹ nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, mẹ cứ comment bên dưới, Barona sẽ hỗ trợ sớm nhất có thể.

3606 Lượt xem