Top 6 cách nấu cháo cua cho bé thơm ngon, bổ dưỡng và dễ ăn nhất
Cháo cua cho bé được xem là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp trẻ khỏe mạnh và cao lớn hơn từng ngày. Trong cua có nhiều dưỡng chất thiết yếu khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo nên những món cháo cua vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp với Barona để khám phá ngay 6 cách nấu cháo cua đơn giản, bổ dưỡng và dễ ăn nhất cho bé.
1. Công dụng của cua đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt cua là một trong danh sách những loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng và có nồng độ thủy ngân thấp nên rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, các mẹ nên thêm các món ăn từ cua vào thực đơn hàng ngày của bé, trong đó món ăn giúp các bé dễ ăn dễ tiêu hóa nhất đó là cháo cua.
Cua mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe của trẻ nhỏ, cụ thể như sau:
-
Cung cấp nhiều chất đạm: Trong thịt cua có hàm lượng đạm rất lớn không hề thua kém bất kỳ các loại thịt khác. Hơn nữa, nó còn có ít chất béo bão hòa giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về hệ tim mạch, béo phì,… Mặc dù thịt cua có nhiều đạm nhưng do liên kết các mô không chặt chẽ nên cũng rất dễ tiêu hóa.
-
Có nhiều omega 3: Thịt cua rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều axit béo omega 3 giúp tăng cường trí tuệ, nâng cao chất lượng giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon giấc và làm giảm các biểu hiện tăng động hoặc chứng trầm cảm.
-
Cung cấp Selenium và riboflavin: Đây là 2 khoáng chất có trong thịt cua đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các hoạt động của hệ thống miễn dịch và giúp chống lại một số bệnh mạn tính. Hơn nữa các chất chống oxy hóa này cũng được nhiều chuyên gia y học chứng minh có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do có thể gây nên hiện tượng đột biến tế bào.
-
Có nhiều khoáng chất thiết yếu: Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong thịt cua có rất nhiều khoáng chất cần thiết với cơ thể như: natri, caxi, kali, đồng, kẽm,… Việc cho trẻ ăn thịt cua sẽ giúp phát triển hệ xương giúp bé cao lớn, đồng thời giúp quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra nhanh hơn để làm tăng sức đề kháng.
-
Có nhiều vitamin B12: Bổ sung vitamin B12 rất cần thiết với sức khỏe của trẻ nhỏ. Theo đó, chỉ trong 75gr thịt cua đã có tới tận 9,78mg vitamin B12. Tác dụng chính của loại vitamin này là giúp các tế bào máu phát triển tốt, chống tình trạng thiếu máu, phát triển trí não, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống oxy hóa.
2. Tổng hợp 6 cách nấu cháo cua cho bé
Nấu cháo thịt cua biển kết hợp với các loại rau củ hoặc các loại thịt khác có thể tạo ra món cháo thơm ngon với nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé. Tùy vào khẩu vị của bé mà bạn hãy chọn ra những nguyên liệu phù hợp. Dưới đây là 6 cách nấu cháo cua cho bé thơm ngon đang được nhiều mẹ lựa chọn để thực đơn ăn dặm của bé thêm phần phong phú, hấp dẫn.
2.1. Cháo cua biển rau mồng tơi
Rau mồng tơi rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt loại rau này khi nấu cháo sẽ rất dễ ăn với các bé vì vậy nấu cháo cua biển với rau mồng tơi đang được rất nhiều mẹ lựa chọn để cho bé ăn dặm. Món cháo này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà cách thực hiện cũng rất đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 con cua biển
-
100gr rau mồng tơi
-
100gr cháo trắng
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng cà phê dầu oliu
Cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì các mẹ hãy thực hiện cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và luộc cua biển
Cua rửa sau khi mua về thì dùng bàn chải đánh sạch hết lớp đất cát và cáu bẩn bám trên thân cua, đặc biệt chú ý làm sạch các phần mai, yếm và càng cua để loại bỏ các vi khuẩn ký sinh trên đó. Sau đó, bạn hãy bắc nồi lên bếp, cho nước xâm xấp cua, thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay vào nồi luộc. Đậy nắp lại, luộc cua khoảng 30 phút cho cua chín, vỏ cua chuyển sang màu đỏ thì bạn hãy tắt bếp, vớt cua ra cho nguội.
Rau mồng tơi nhặt lá, bỏ phần cậng. Phần lá rau mồng tơi ngâm nước muối khoảng 20 phút để loại bỏ các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản,… Tiếp theo, rửa lại rau mồng tơi với nước sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 2: Tách thịt cua
Khi cua đã nguội bớt thì bạn thực hiện tách thịt cua. Bạn hãy bẻ càng và chân cua ra khỏi phần thân cua, đập dập phần chân và càng để gỡ hết phần thịt cua ra bát.
Sau đó, bạn hãy bóc yếm cua ra, dùng nĩa để tách lấy phần thịt và gạch của ở phần mai cua ra, bóc bỏ đi một số phần màu xám không ăn được ở bên trong cua đi. Tiếp theo, bạn cho hết thịt cua và gạch cua vào một bát tô đựng.
Chú ý: Với các bé mới bắt đầu ăn dặm chỉ ăn được các thức ăn nghiền nát dạng bột thì bạn hãy cho thịt cua và gạch cua vào máy xay xay nát trước khi nấu cháo cho bé.
Bước 3: Nấu cháo
Cho phần cháo trắng đã chuẩn bị vào một chiếc nồi đun sôi, cho rau mồng tơi cùng với thịt cua và gạch cua vào khuấy đều, đun cho sôi khoảng 5 phút cho chín hoàn toàn thì cho thêm dầu oliu cùng 1 thìa nước mắm dành riêng cho trẻ nhỏ rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn múc cháo ra bát và trang trí thêm cho bát cháo cua rau mồng tơi của bé thêm phần bắt mắt, hấp dẫn hơn với các bé. Món cháo thành phần có màu xanh đặc trưng của rau mồng tơi, vị cháo ngọt, không bị tanh rất thơm ngon. Tùy vào độ tuổi vào khẩu vị của bé mà bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp.
2.2. Cháo cua bí đỏ
Cháo thịt cua biển bí đỏ một món ăn vô cùng bổ dưỡng nhiều chất dinh dưỡng được nhiều mẹ đánh giá cao, lựa chọn để nấu ăn dặm cho con yêu bởi món ăn này có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe của bé như giúp lưu thông khí huyết, cải thiện hệ tiêu hóa để trẻ ăn ngon miệng và hấp thụ tốt hơn. Vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua món ăn này cho thực đơn ăn dặm của bé nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 con cua biển
-
50gr gạo tẻ
-
1 củ hành tím
-
100gr bí đỏ
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
-
2 muỗng canh dầu ăn
Cách nấu cháo chua bí đỏ
Nếu như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua cháo cho bé ngoài hàng làm bạn lo ngại thì hãy thử ngay cách nấu cháo cua bí đỏ thơm ngon ngay tại nhà chỉ với những bước thực hiện rất đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ cắt vỏ, rửa sạch rồi thái thành các miếng nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.
Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút cho gạo mềm và nở ra thì khi nấu cháo sẽ ngon và tiết kiệm thời gian hơn. Tiếp theo, bạn vo lại gạo với nước 1 lần nước rồi để ráo.
Cua biển bạn rửa sạch các cáu bẩn và đùn đất trên cua.
Bước 2: Nghiền bí đỏ
Cho bí đỏ vào nồi hấp, hấp cho chín nhừ thì cho ra bát. Bạn dùng muỗng nghiền nát bí đỏ hoặc cho bí đỏ vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 3: Luộc và xé nhỏ thịt cua
Cho cua vào nồi luộc cho chín rồi vớt cua ra để cho nguội.
Bạn hãy bẻ càng và chân cua ra khỏi phần thân cua, đập dập phần chân và càng để gỡ hết phần thịt cua ra bát. Sau đó, bạn hãy bóc yếm cua ra, dùng nĩa để tách lấy phần thịt và gạch của ở phần mai cua ra. Tiếp theo, bạn cho hết thịt cua và gạch cua vào chung 1 bát.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể luộc cua với bia hoặc với xả, lá chanh để thịt cua ngọt và thơm hơn.
Bước 4: Nấu cháo cua bí đỏ
Cho gạo vào nồi, cho thêm nước vào ninh cháo cho cháo thật chín mềm thì cho bí đỏ xay và rau ngót xay vào khuấy đều, đun thêm 5 phút nữa thì cho thêm dầu ăn vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cháo cua bí đỏ thành phẩm có màu sắc bắt mắt, chảo mềm thơm, bí đỏ bùi ngậy và thịt cua ngọt thanh mát rất dễ ăn khiến cho bé mê tít mẹ bón không kịp.
2.3. Cháo cua rau ngót
Cháo cua biển là món ăn có thể dùng vào bữa chính vì có hàm lượng dinh dưỡng lớn, rất tốt cho sự phát triển trí não và thể chất ở trẻ nhỏ. Ngoài ra món cháo này còn được kết hợp với rau ngót giúp bổ sung thêm nhiều vitamin cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 con cua biển
-
50gr rau ngót
-
3 muỗng canh bột gạo
-
100gr đậu đỏ
Cách nấu cháo cua rau ngót
Rau ngót có vị thanh mát, nhiều vitamin và khoáng chất nên được coi là loại rau lý tưởng để nấu cháo cho bé ăn dặm. Cách nấu cháo cua rau ngót tại nhà hoàn toàn không khó, cụ thể như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau ngót nhặt bỏ cọng, chỉ giữa lại phần lá rau xanh và non để nấu cháo cho bé. Ngâm rau ngót với nước muối khoảng 20 phút, rửa sạch và để ráo.
Đậu đỏ tươi rửa sạch, để ráo. Nếu như bạn dùng đậu đỏ khô để nấu cháo cho bé thì phải ngâm đậu đỏ khoảng 60-80 phút cho hạt đậu nở mềm ra thì mới rửa sạch và để ráo.
Rửa thật sạch cua biển, cho vào nồi luộc chín rồi gỡ hết phần thịt và gạch cua ra bát. Xay thịt cua thật nhỏ nhuyễn.
Bước 2: Xay rau ngót và đậu đỏ
Cho hết rau ngót và đậu đỏ vừa sơ chế vào máy xay, xay nhật nhỏ nhuyễn rồi cho ra bát.
Mẹo nhỏ: Máy xay rất dễ bị hỏng nếu như bạn xay liên tục đến nhuyễn thức ăn, vì vậy bạn nên bật chế độ xay tầm 1 phút thì tắt cho máy nghỉ tầm 10 giây mới tiếp tục cho máy chạy, làm như vậy thì động cơ trong máy sẽ được nghỉ và máy xay sẽ hoạt động bền bỉ hơn.
Bước 3: Nấu cháo
Cho nước vào nồi, cho bột gạo vào khuấy đều cho tan hết, không để bột gạo vón cục. Bật lửa khuấy đều và ninh cháo cho chín. Cho hết phần rau ngót và đậu đỏ xay cùng với thịt cua đã sơ chế vào khuấy đều, đun sôi thêm 5 phút cho chín hoàn toàn thì thêm dầu ăn, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cháo cua rau ngót không hề bị tanh mà còn rất thơm ngon, có bùi bùi của đậu đỏ, vị thanh mát của rau ngót, vị ngọt tự nhiên của cua vô cùng hấp dẫn. Món này phù hợp cả với những bé bắt đầu ăn dặm.
2.4. Cháo cua khoai mỡ
Cháo cua khoai mỡ một trong những món ăn đang được nhiều bà mẹ lựa chọn để bồi bổ cho cho bé mới ốm dậy hay bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, thể chất gầy yếu. Món cháo này rất giàu dinh dưỡng, các làm đơn giản vậy tại sao bạn không thử thêm nó vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
30gr thịt cua làm sẵn
-
10gr thịt nạc heo
-
10gr mỡ heo
-
100gr khoai mỡ
-
Ngò gai, hành lá
-
Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo cua khoai mỡ
Món cháo cua biển khoai mỡ không chỉ giúp bé tăng cân mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Các bước thực hiện nấu món cháo này như sau:
Bước 1: Mỡ heo và thịt heo mua về rửa sạch, thái nhỏ rồi xay mịn với thịt cua. Thêm 1 muỗng nước mắm dành riêng cho trẻ nhỏ và để ngâm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Khoai mỡ gọt vỏ, ngâm 10 phút với nước muối loãng, rửa lại với nước rồi nạo nhuyễn.
Bước 3: Cho vào nồi 200ml nước rồi đun cho sôi. Vo tròn chả cua thành các viên nhỏ rồi thả lần lượt vào nồi nước sôi, đun đến khi chả cua nổi lên là đã chín bạn hãy vớt ra. Sau đó, bạn cho thêm khoai mỡ vào nồi để nấu thành cháo hơi sền sệt.
Bước 4: Khi cháo sôi thì bạn cho chả cua vào nồi nấu đến khi sôi thì tắt bếp, thêm dầu ăn, gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Bạn cho cháo ra tô, thêm hành lá, ngò gai thái thật nhỏ, để nguội bớt và cho bé dùng ngay khi vẫn còn ấm.
2.5. Cháo cua rau chùm ngây
Cháo cua rau chùm ngây là thực phẩm rất tốt đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong rau chùm ngây còn chứa rất nhiều vitamin C và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
40gr thịt cua
-
100gr cháo trắng
-
3 thìa canh rau chùm ngây xay nhuyễn
-
1 viên phô mai con bò cười
-
Nước mắm, dầu ăn
Cách nấu cháo cua rau chùm ngây
Cháo cua rau chum ngây phù hợp cho các bé từ 1 tuổi trở lên. Món cháo này rất phù hợp với trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng hoặc trẻ mới ốm dậy đang cần phục hồi thể lực. Các mẹ hãy nấu cháo rau chum ngây ngay tại nhà cho bé theo công thức đúng chuẩn như sau:
Bước 1: Bạn xay hoặc băm nhỏ thịt cua. Bạn bắc nồi cháo trắng lên bếp đun cho sôi thì thịt cua vào khuấy đều, đun cho cháo sôi tiếp. Chú ý, khuấy thật đều tay và liên tục để cho thịt cua không bị vón cục.
Bước 2: Cho tiếp phô mai vào khuấy đều đun cho cháo chín tới thì cho nước mắm và dầu ăn dành riêng cho trẻ nhỏ rồi tắt bếp.
Bước 3: Múc cháo ra bát cho bé dùng khi cháo còn ấm. Chú ý không nên để bé dùng khi cháo đã nguội lạnh vì khi đó thịt cua sẽ thanh và cháo không còn đảm bảo dinh dưỡng như ban đầu. Đối với những bé bị biếng ăn, chậm lớn do thiếu chất thì cháo cua biển rau chùm ngây này khá lý tưởng giúp bé cải thiện vấn đề. Bạn hãy thường xuyên dành chút ít thời gian để nấu cho bé bát món cháo thơm ngon này nhé.
2.6. Cháo cua nấm rơm
Cháo cua nấm rơm món ăn rất giàu dinh dưỡng cho bé. Món ăn này cung cấp rất nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất đạm và chất xơ giúp trẻ nâng cao được hệ miễn dịch, dễ dàng tiêu hóa thức ăn, giảm thiểu lượng mỡ thừa trong cơ thể bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
1 con cua biển
-
100gr cháo trắng
-
100gr nấm rơm
-
1 muỗng cà phê nước mắm
Cách nấu cháo cua nấm rơm
Lúc trẻ bị mệt, chán ăn thì một bát cháo ngon miệng dễ ăn và dễ tiêu hóa sẽ giúp bé nhanh chóng khỏe lại và cháo cua nấm rơm là sự lựa chọn rất lý tưởng. Các mẹ hãy tự tay làm món cháo này cho bé theo các bước dưới đây:
Bước 1: Cua rửa sau khi mua về thì rửa sạch. Sau đó, bạn hãy bắc nồi lên bếp, cho nước xâm xấp cua, thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay vào nồi luộc. Đậy nắp lại, luộc cua khoảng 30 phút cho cua chín, vỏ cua chuyển sang màu đỏ thì bạn hãy tắt bếp và vớt cua ra cho nguội.
Bước 2: Bạn gỡ hết thịt của ở chân cua, càng cua và thân cua, lấy cả phần gạch cua để ra bát. Bạn băm nhỏ hoặc dùng máy xay để xay nhỏ thịt cua.
Bước 3: Nấm rơm rửa sạch, băm hoặc dùng máy xay để xay nhỏ.
Bước 4: Cháo trắng cho vào nồi đun sôi, cho thịt cua, gạch cua và nấm rơm đã xay nhỏ vào khuấy đều, đun sôi thì vặn lửa nhỏ ninh khoảng 5 phút cho cháo chín đều thì thêm dầu ăn và tắt bếp.
Bước 5: Nếm gia vị và múc ra bát cho bé thưởng thức cháo cua nấm rơm thơm ngon. Cháo có vị ngọt tự nhiên từ cua biển ăn cùng với với nấm rơm tươi rất lạ miệng, hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn này có tác dụng giúp hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đồng thời giúp cho cơ thể trẻ được phát triển tốt nhất để vận động, vui khỏe mỗi ngày.
3. Bí quyết chọn mua cua tươi ngon
Bạn có thể dùng cua đồng hoặc cua biển nấu cháo cho bé giúp bé có đủ các chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý cách chọn cua ngon để nấu cháo cho bé theo bí quyết như sau:
Cách chọn mua cua đồng
-
Bạn nên chọn những con cua đồng có màu xám đục, mai cua có màu sáng và bóng thì sẽ có nhiều gạch, chắc thịt hơn.
-
Chọn mua cua tươi, khỏe còn đủ nguyên vẹn các càng, chân và khi ấn tay vào yếm cua có nổi bột khí.
-
Bạn cũng cần kiểm tra độ chắc thịt của thịt cua bằng cách bóp vào phần bên trong của thân cua nếu như thấy lõm thì con cua đó có thể bị khai, ít thịt và chắc chắn là ăn không ngon.
-
Thời điểm tốt nhất để mua cua đồng là vào cuối tháng âm lich vì vào giữa tháng cua sẽ thay vỏ nên khả năng sẽ bị gầy và thịt nhão, không được ngọt.
-
Không nên chọn mua cua đồng có màu xanh xám hoặc màu xanh nhẹ và 2 càng có kích thước bằng nhau mà nên mua cua có càng xanh xám, đầu đỏ hoặc đỏ cam thì sẽ nhiều gạch hơn.
Cách chọn mua cua biển
-
Khi chọn mua cua biển thì bạn nên quan sát bên ngoài vỏ cua nên chọn những con cua có màu xám đục, khi nhấn tay vào yếm cua thấy rắn chắc và yếm cua càng to thì càng có nhiều thịt.
-
Không nên chọn cua biển có càng và mai hơi xanh, nhấn tay vào yếm cua thấy mềm là loại cua ngộp nước, ít thịt, ăn không ngon.
-
Bạn nên mua cua biển vẫn còn tươi, có bọt khi, yếm cua bám chặt vào thân, chân và càng, cua hoạt động nhanh, khỏe, phần gai và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc đặc trưng.
-
Nếu như bạn muốn ăn cua nhiều thịt thì bạn nên chọn loại cua thịt đực, còn nếu muốn nhiều gạch cua thì mua cua gạch cái.
4. Một số lưu ý khi nấu cháo cua cho bé
-
Có rất nhiều trẻ bị dị ứng với cua nên khi bắt đầu cho bé ăn cua các mẹ nên cho bé ăn với lượng thật nhỏ, nếu bé không bị dị ứng thì ở các bữa ăn sau mẹ có thể tăng lượng cua lên.
-
Với những bé mới ăn dặm thì các mẹ chỉ cho bé ăn lượng thịt cua ít hơn so với lượng thịt heo vì trong thịt cua có rất nhiều đạm, nếu như cho bé ăn quá nhiều mà cơ thể bé không hấp thụ được hết các dưỡng chất rất dễ đến tình trạng táo bón.
-
Không nên cho bé ăn quá nhiều gạch cua vì dễ gây đầy hơi, khó tiêu.
Trên đây là những chia sẻ về 6 cách nấu cháo cua cho bé thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Ngoài ra, trên website của chúng tôi còn rất nhiều bài viết hướng dẫn về cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé, hy vọng các bạn sẽ thường xuyên truy cập và tham khảo.