7 cách nấu cháo lươn cho bé cực bổ dưỡng và thơm ngon mà mẹ nên biết
Từ lâu các mẹ đã truyền tai nhau nấu món cháo lươn cho bé ăn dặm, bởi cháo lươn là món ăn giàu chất dinh dưỡng, hấp dẫn. Đồng thời, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại rau khác nhau để cho ra các món cháo ăn dặm đa dạng cho trẻ. Hôm nay Barona chia sẻ đến các mẹ 7 cách nấu món cháo lươn cho bé bổ dưỡng, thơm ngon, cùng vào bếp ngay thôi nào!
1. Công dụng của lươn đối với sức khỏe của trẻ?
Cháo lươn nổi tiếng là món cháo ăn dặm cho bé có thành phần dinh dưỡng cao, giúp bé nhanh tăng cân, tiêu hóa tốt, và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Với các bé biếng ăn, còi xương, đề kháng kém thì cháo lươn là lựa chọn hoàn hảo dành cho mẹ. Vì thế các mẹ không thể bỏ qua món cháo tuyệt vời này khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm nhé.
Lươn ngoài mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bé, còn tốt cho cả người lớn trong việc điều trị bệnh phong thấp, trĩ, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, thịt lươn mang tính hàn khuyến cáo phụ nữ không nên ăn thịt lươn trong thời kỳ mang thai nhé.
Theo bảng phân tích thành dinh dưỡng lươn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100g thịt lươn sẽ gồm có:
-
Chất đạm: 18,7g.
-
Chất béo: 0,9g.
-
Phospho: 150mg.
-
Canxi: 39mg.
-
Sắt: 1,6mg.
-
Cùng rất nhiều loại vitamin như A, D, B1, B2, và B6…
Thành phần dưỡng chất đa dạng đã đưa lươn trở thành một trong những loài thủy sản có thịt thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên việc sơ chế lươn không đơn giản, vì thế nếu mẹ chưa biết cách nấu món cháo lươn đúng điệu hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!
2. Các cách nấu cháo lươn với rau củ cho bé:
Trong giai đoạn ăn dặm, bé từ 7 tháng tuổi trở lên là mẹ đã có thể nấu món cháo lươn cho bé thưởng thức. Mẹ có thể kết hợp lươn cùng nhiều loại rau khác nhau để thực đơn ăn dặm của bé thêm phong phú. Cùng Barona đến với các cách nấu cháo lươn với rau cho bé sau đây nhé.
2.1. Cháo lươn cà rốt
Cháo lươn cà rốt có màu cam đẹp mắt, thịt lươn mềm, thơm ngon quyện cùng vị ngọt của cà rốt vừa ăn, tròn vị. Phù hợp là món cháo ăn dặm trong khẩu phần ăn của bé, cùng xem qua cách nấu món cháo lươn cà rốt bổ dưỡng cho bé nhà mình ngay thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
10g thịt lươn
20g cà rốt
25g gạo tẻ
1 thìa cà phê nước mắm
1,5 thìa dầu ăn
1 muỗng cà phê muối iốt
Cách nấu cháo lươn cà rốt
Cháo lươn cà rốt là món ăn giàu chất dinh dưỡng cho bé. Cà rốt cung cấp vitamin A giúp bé mắt sáng tinh anh. Ngoài ra, cà rốt có nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón. Nếu bé bị tiêu chảy thì mẹ hãy nấu món cháo lươn cà rốt để bù đắp lượng nước bị mất cho bé ngay nha.
Bước 1: Sơ chế thịt lươn
Lươn sau khi mua về mẹ cần làm sạch thật kỹ để loại bỏ bùn bẩn, mùi tanh và nhớt của lươn. Bằng cách cho lươn vào một cái thau lớn, tiếp đến cho muối ăn hoặc nước cốt chanh, nước vo gạo vào thau ngâm lươn từ 1 - 3 tiếng.
Khi lươn nhả hết nhớt, thì rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp theo, mổ lươn và loại bỏ phần nội tạng. Sau đó dùng muối hột chà xát phần thịt bên trong vào bên ngoài của lươn. Tiếp đến rửa lại bằng nước ấm pha cùng với muối ăn để thịt lươn không bị tanh. Rồi rửa lại bằng nước sạch lần nữa.
Sau khi làm sạch lươn thì mẹ đem lươn đi hấp hoặc luộc. Trong khi hấp hoặc luộc thì mẹ nhớ cho thêm vào nước luộc, hấp một ít gừng hoặc nghệ để loại bỏ mùi tanh của lươn và giúp tăng hương thơm trong thịt lươn.
Sau khi luộc hoặc hấp xong, mẹ cho lươn ra dĩa để nguội, gỡ lấy thịt, xé thành từng miếng nhỏ.
Lưu ý: Các mẹ phải lọc hết xương lươn thật kỹ, tránh không để xương lẫn vào cháo làm bé bị hóc xương nha.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt sau khi mua về mẹ đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
Gạo đem vo sơ qua vài lần cho sạch, rồi chuẩn bị nấu cháo.
Bước 3: Nấu cháo lươn cà rốt
Đổ nước vào gạo rồi bắc lên bếp nấu cháo, khi cháo sôi thì vớt bọt trắng ra ngoài. Tiếp tục nấu và cho cà rốt cắt hạt lựu ở trên vào hầm đến khi cà rốt nhừ.
Sau khi mẹ thấy cà rốt đã nhừ, mềm thì nêm vào cháo 1 thìa cà phê nước mắm, 1,5 thìa dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối iốt khuấy đều.
Sau cùng cho thịt lươn đã xé nhỏ vào nồi cháo, tiếp tục nấu đến khi thịt lươn mềm.
Sau khi cháo đã nhừ, cà rốt, lươn đã chín thì mẹ tắt bếp, để nguội rồi múc ra chén cho bé
thưởng thức nhé.
Lưu ý: Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, các mẹ nấu lươn cho bé ăn là phải nấu thật kỹ nhé.
Thành phẩm
Bây giờ thì mẹ đã hoàn thành xong món cháo lươn nấu với cà rốt thơm ngon cho bé ăn dặm rồi nhé. Món cháo thơm lừng, hòa quyện giữa thịt lươn mềm và độ ngọt từ cà rốt. Chén cháo lươn cà rốt có màu cam đẹp mắt lại rất bổ dưỡng. Hương vị thơm ngon chắc hẳn bé nhà mình sẽ thích mê cho mà xem.
2.2. Cháo lươn rau ngót
Cháo lươn rau ngót một món cháo bổ dưỡng, mùi hương dễ chịu, sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Rau ngót có nhiều chất bổ, kết hợp với lươn mang đến món cháo ăn dặm đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé. Cùng Barona tìm hiểu cách chế biến món cháo lươn rau ngót nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 con lươn
100g rau ngót
50g gạo tẻ
Nước mắm
Nước
Cách nấu cháo lươn rau ngót
Rau ngót chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin nhóm B, đạm, vitamin C và beta-carotene. Cháo lươn cho bé nấu với rau ngót sẽ giúp cơ thể bé hấp thụ và chuyển hóa các vi lượng chất này thành vitamin A giúp mắt bé sáng khỏe, tinh anh. Kết hợp cùng thịt lươn bổ dưỡng giúp bé nhanh chóng phát triển, tăng đề kháng.
Bước 1: Sơ chế rau ngót
Rau ngót sau khi mua về, mẹ nhặt lấy lá, bỏ cọng và phần láy già úa.
Rồi đem rửa sạch, có thể ngâm trong nước muối pha loãng từ 10 -15 phút để rau sạch bẩn. Rồi rửa lại với nước sạch lần nữa.
Sau đó để ráo, cuối cùng đem rai thái nhỏ, hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Lươn sau khi mua về mẹ đem sơ chế kỹ theo hướng dẫn ở cách nấu món cháo lươn cà rốt bên trên nhé.
Mẹ vo gạo sạch, rồi đem đi ngâm vào nước khoảng 1-2 tiếng cho mềm để khi nấu gạo sẽ nhanh nhừ hơn.
Bước 3: Nấu cháo lươn rau ngót
Bắc nồi nước và gạo lên bếp bắt đầu nấu cháo, với tỉ lệ 1:10, 1 gạo 10 nước. Nấu đến khi cháo sôi lên thì mẹ vớt bớtt bọt trắng ra ngoài. Tiếp đến, cho lươn đã sơ chế ở trên vào nồi cháo và tiếp tục nấu đến khi lươn mềm.
Sau đó cho rau ngót xay nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều tay, vặn nhỏ lửa lại. Cuối cùng khi cháo đã nhuyễn, thịt lươn mềm, mẹ nêm nếm thêm gia vị vừa ăn cho bé, rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát để nguội rồi cho bé thưởng thức nhé.
Thành phẩm
Cháo lươn rau ngót sau khi múc ra bát mẹ sẽ thấy màu xanh của rau ngót hòa quyện vào cháo trông rất bắt mắt. Thoang thoảng hương thơm của rau ngót và lươn, bé sẽ thích mê. Chỉ với vài bước chuẩn bị đơn giản, mẹ đã có muons cháo lươn rau ngót, thơm ngon, bổ dưỡng cho bé nhà mình, mẹ lưu công thức lại để nấu món ngon này cho bé nhé!
2.3. Cháo lươn bí đỏ
Mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé với món cháo lươn bí đỏ thơm ngon, ngọt thịt, giàu chất dinh dưỡng. Bé từ 7 tháng tuổi trở lên là mẹ có thể nấu cho bé ăn rồi nhé, cách nấu vô cùng đơn giản các mẹ có thể thực hiện ngay với các bước sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt lươn đồng
Bí đỏ
1 muỗng canh gạt dầu (5g)
Ngò rí
1 chén nước đầy (250 ml)
Nước mắm
Cách nấu cháo lươn bí đỏ
Cháo lươn bí đỏ giàu chất xơ, vitamin A, tinh bột giúp bé no lâu, tăng cường hệ miễn dịch sức khỏe toàn diện. Bí đỏ nổi tiếng là nguyên liệu bổ dưỡng, dùng chế biến đa dạng món ăn cho bé. Cùng với thịt lươn đồng ngọt thịt, tạo nên món cháo mẹ không thể bỏ qua trong thời kỳ đầu ăn dặm của bé.
Bước 1: Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ mẹ gọt vỏ, rửa sạch. Cắt bí đỏ thành từng miếng thật nhỏ, rồi dùng dao băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo mẹ đem vo qua vài lược nước cho sạch, rồi cho vào nồi chuẩn bị nấu cháo.
Lươn mẹ sơ chế kỹ theo hướng dẫn ở cách nấu cháo lươn cà rốt đã hướng dẫn ở trên nhé.
Ngò rí sau khi mua về, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
Bước 3: Xào thịt lươn
Bắc chảo lên bếp, mẹ cho vào chảo một ít dầu ăn, đợi chảo nóng, sau đó cho thịt lươn đã lọc xương vào chảo, đảo đều. Sau đó nêm thêm một ít gia vị cho vừa ăn. Đảo thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo lươn bí đỏ
Bắc nồi lên bếp nấu cháo, sau khi nồi cháo sôi lần đầu thì vớt bọt trắng ra.
Tiếp tục cho bí đỏ băm nhuyễn vào nồi nấu đến khi bí đỏ nhừ, thì dùng muống tán đều bí đỏ, khuấy thêm để bí đỏ hòa quyện vào cháo. Lúc này bạn thấy nồi có màu vàng rất đẹp.
Sau khi bí đỏ đã nhừ thì mẹ cho tiếp phần lươn đã xào vào nồi cháo, khuấy đều, vặn nhỏ lửa, để cháo không bị cháy xém.
Bước cuối cùng mẹ nêm thêm ít gia vị cho cháo vừa miệng bé nhé và cho ngò rí băm vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát đợi nguội chuẩn bị cho bé thưởng thức nha.
Thành phẩm
Bát cháo lươn bí đỏ có màu vàng tươi, điểm tô thêm màu xanh của ngò rí, vô cùng bắt mắt. Bí đỏ thơm nhẹ pha lẫn hương thơm của ngò rí, thịt lươn đồng ngọt quyện cùng vị ngọt tự nhiên của bí đỏ, món cháo lươn cho bé vô cùng thơm ngon, đặc sắc, bổ dưỡng sẽ làm bé thích mê, mẹ thử nấu ngay nhé!
2.4. Cháo lươn đậu xanh
Cháo lươn đậu xanh, nấu cùng bí đỏ là một trong những món ăn dặm quen thuộc bổ sung dinh dưỡng cho các bé từ 1 tuổi trở lên. Cháo lươn đậu xanh, bí đỏ vừa có khả năng tăng cường sức đề kháng, vừa tăng cường thêm vi chất cho cơ thể bé. Mẹ muốn đổi vị cho hấp dẫn hơn có thể học ngay cách nấu cháo lươn đậu xanh bí đỏ thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lươn đồng
Đậu xanh bóc vỏ
Bí đỏ
Gạo tẻ
1 thìa dầu ăn
Nước mắm
Cách nấu cháo lươn đậu xanh
Cháo lươn đậu xanh, bí đỏ là món ăn vô cùng bổ dưỡng khi kết hợp giữa đậu xanh và lươn, cùng với bí đỏ. Đậu xanh là một trong những loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như: chất xơ, đạm, vitamin E,... giúp giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bé phát triển não bộ. Cùng Barona xem cách nấu món cháo lươn đậu xanh nhé!
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh bóc vỏ sẵn, sau khi mua về mẹ đem ngâm nước trong khoảng từ 2 -3 tiếng để hạt đậu mềm.
Sau khi hạt đậu ngâm đủ lâu thì vớt ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Lươn đồng sau khi mua về bạn sơ chế kỹ theo hướng dẫn ở cách nấu cháo lươn cà rốt đã hướng dẫn ở trên nhé.
Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng thật nhỏ để nấu bí nhanh nhừ.
Gạo tẻ bạn đem vo sạch, rồi cho vào nồi chuẩn bị nấu cháo.
Bước 3: Nấu cháo lươn với đậu xanh
Bạn bắc nồi lên bếp cho nước, gạo tẻ và đậu xanh vào nấu với lửa lớn trong khoảng 30 phút, sau đó cho bí đỏ vào ninh. Khi cháo sôi thì vớt bọt bỏ đi. Nấu đến khi cháo sánh lại, gạo tẻ nở bung, bí đỏ và đậu xanh đã nhừ thì cho thịt lươn đã xé nhỏ vào nồi tiếp tục khuấy đều.
Sau cùng bạn nêm nếm gia vị với một ít dầu ăn, nước mắm để món cháo lươn đậu xanh của bé thêm phần thơm ngon, đậm đà. Bắc nồi ra khỏi bếp và múc cháo ra bát để sẵn, đợi đến khi cháo nguội thì bạn có thể cho bé dùng nhé.
Thành phẩm
Giờ đây bạn đã bỏ túi công thức nấu món cháo lươn đậu xanh, bí đỏ thơm ngon cho bé. Cháo lươn đậu xanh với màu sắc hài hòa giữa đậu xanh, bí đỏ, và thịt lươn đồng thơm ngon. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu bổ dưỡng tạo nên món cháo ăn dặm giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, bé nào cũng thích mê.
2.5. Cháo lươn nấu nghệ
Cháo lươn nấu nghệ là món cháo mang đến hương vị thơm lừng từ thịt lươn xào, thấm màu vàng nghệ bắt mắt. Thịt lươn xào thấm vị ăn cùng với cháo trắng giúp bé thêm ngon miệng.Nào cùng bắt tay vào chế biến món cháo lươn nấu nghệ ngon tuyệt này ngay thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500gr lươn đồng: Chọn con to vừa, mình thon, nhìn chắc thịt
100gr gạo tẻ: Hạt gạo đều, mịn, tròn và mẩy
30gr củ nghệ tươi
Cùng các loại gia vị đi kèm gồm: dầu ăn, hạt nêm, đường
Nước mắm
Cách làm cháo lươn nấu nghệ
Nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ rất tốt cho cơ thể và não bộ. Vì thế trong các món ăn dặm cho bé mẹ nên kèm theo nghệ để bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Sau đây mời bạn cùng Barona tìm hiểu cách làm món cháo lươn nấu nghệ nhé!
Bước 1: Sơ chế thịt lươn
Lươn sau khi mua về rửa sạch với nước, tiếp đến cho lươn vào cái thau lớn, ngâm lươn trong nước vo gạo hoặc nước muối, nước cốt chanh trong khoảng từ 1 -3 tiếng để khử mùi tanh, lươn bớt nhớt, cũng như loại bỏ các chất bùn bẩn trong lươn.
Sau khi ngâm xong, bạn đem lươn rửa lại với nước sạch. Sau đó, mổ bụng lươn bỏ nội tạng và phần đầu, chỉ để lại phần thịt. Rửa lại với nước muối pha loãng hoặc để lươn không bị tanh, sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa.
Tiếp đến, bắc nồi lên bếp và luộc lươn, cho vào nồi một vài lát gừng sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Khi lươn đã chín thì vớt lươn ra dĩa để nguội. Sau đó lọc bỏ phần xương, giữ lại thịt lươn, rồi xé nhỏ. Lúc này bạn nhớ lọc xương thật kỹ để bé không bị hóc xương khi ăn nhé.
Bước 2: Nấu cháo trắng
Gạo sau khi làm sạch bằng cách vo qua với nước thì đem vào rang cho đến khi hơi vàng, giúp cho cháo lên màu đẹp hơn.
Trong lúc nấu cháo, nếu thấy bọt nổi trên mặt nồi thì vớt sạch, khuấy cháo đều tay để không bị cháy xém.
Mẹo nhỏ: Khi khuấy bạn để gạo va vào thành nồi sẽ giúp cho nồi cháo được sánh và mịn hơn.
Để cháo trắng có hương vị đậm đà hơn thì khi cháo gần chín bạn cho thêm vào đó một ít gia vị như dằn thêm một ít muối, hạt nêm để có vị vừa ăn nhé.
Bước 3: Xào lươn với nghệ
Củ nghệ bạn đem rửa sạch, sau đó cạo vỏ, rồi giã lấy nước cốt nghệ. Hoặc bạn có thể thay thế bột nghệ thay cho nghệ tươi. Tuy thế, nghệ tươi mang đến nhiều chất dinh dưỡng và cho màu vàng đẹp hơn.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và làm nóng chảo. Cho thêm vào một ít hành tím băm rồi phi thơm.
Cho toàn bộ phần thịt lươn đã xé nhỏ vào chảo, đảo đều tay.
Khi thịt lươn săn lại thì cho tiếp nước cốt nghệ, một ít muối, một ít đường và nước mắm vào, tiếp tục xào.
Để lửa vừa, đảo liên tục thêm 5 phút, khi thịt lươn đã thấm gia vị thì tắt bếp.
Thành phẩm
Múc cháo trắng ra bát, cho thêm phần thịt lươn xào lên trên, thế là bạn đã có một bát cháo lươn nấu nghệ cực thơm ngon cho bữa ăn dặm của bé. Thịt lươn xào với nghệ thơm lừng, có màu vàng tươi đẹp mắt, ăn kèm với cháo trắng sóng sánh thật tuyệt. Thịt lươn đồng ngọt quyện cùng hương thơm của nghệ tươi vô cùng hấp dẫn. Mẹ lưu lại công thức để nấu cho bé dùng nhé!
2.6. Cháo lươn cải xanh
Cháo lươn cải xanh là món cháo bổ dưỡng tiếp theo trong danh sách các món cháo lươn cho bé ăn dặm. Với hương vị thơm ngon, vừa miệng lại có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. vì thế, đây sẽ là món cháo lươn không thể thiếu trong thời kỳ bé ăn dặm. Cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng mẹ cùng Barona vào bếp nấu ngay thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo
Lươn đồng
Rau cải
Gừng tươi
Hành củ
Các loại gia vị: muối, đường, dầu ăn
Nước Mắm
Cách nấu cháo lươn cải xanh
Cháo lươn cải xanh giúp thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón cho trẻ. Cải xanh có hương thơm nhẹ, quyện cùng cháo lươn, chắc hẳn đây sẽ là món cháo được các bé ưa thích. Cùng theo dõi cách nấu món cháo lươn cải xanh sau đây.
Bước 1: Ướp thịt lươn
Đầu tiên bạn cần sơ chế lươn trước khi nấu. Bạn sơ chế lươn thật kỹ theo hướng dẫn ở cách nấu cháo lươn cà rốt.
Sau khi lươn đã được sơ chế sạch hoàn toàn thì đem lươn đi luộc, trong lúc luộc bạn cho vào nồi một vài lát gừng để khử mùi tanh của thịt lươn.
Khi thịt lươn đã chín mềm thì vớt ra đĩa đợi nguội, sau đó gỡ lấy thịt lọc bỏ xương. Mẹ nhớ lọc xương thật kỹ nhé.
Tiếp đến bạn đem thịt ướp với một số gia vị để tăng độ đậm đà: ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng đường và ½ muỗng cà phê nước mắm.
Sau khi thịt đã ướp được 30 phút và thấm đều gia vị, lúc này bạn bắc chảo lên bếp. Đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho hành tím băm vào phi thơm.
Hành tím ngả sang màu vàng, thơm lừng thì bạn cho hết phần thịt lươn đã ướp vào xào.
Đảo liên tục đều tay, đến khi thịt lươn săn lại thì tắt bếp nhé.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau cải xanh bạn nhớ chọn loại xanh tươi, rau vườn là tốt nhất cho trẻ.
Đem rau cải xanh nhặt bỏ lá úa và gốc, giữ lại phần thân và lá xanh. Sau đó đêm rau rửa sạch.
Ngâm rau trong nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút để diệt vi khuẩn còn trên rau.
Vớt rau ra và rửa lại với nước sạch. Rồi để ráo.
Cắt rau nhỏ. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
Vo gạo qua vì lần nước để sạch bẩn, rồi cho vào nồi nấu cháo.
Bước 3: Nấu cháo lươn với cải xanh
Bắc nồi lên nấu cháo, khi cháo sôi lần đầu thì cho rau cải xanh đã xay nhuyễn và lươn xào vào nồi rồi khuấy đều tay. Trong lúc nấu nếu thấy có bọt trắng thì vớt bỏ nhé.
Sau khi cháo chín nhừ, thịt lươn đã mềm bạn nêm nếm gia vị vào nồi cháo để tăng độ đậm đà cho món ăn.
Lưu ý: Mẹ nêm nếm vừa phải, phù hợp với khẩu vị của bé nhà mình nhé.
Khi đã nêm nếm xong bạn nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Múc cháo ra chén sau khi cháo nguội bạn cho bé thưởng thức nhé.
Chén cháo có màu xanh tươi vô cùng thích mắt. Hương thơm của lươn xào quyện cùng hương thơm của rau cải xanh hấp dẫn. Chén cháo sánh, rau được xay nhuyễn, thịt lươn đồng xào thơm cùng hành phi, tạo nên món cháo vừa bắt mắt vừa thơm ngon, dễ ăn. Bé sẽ thích mê cho mà xem, mẹ lưu công thức nấu món cháo lươn với cải xanh lại ngay nhé!
2.7. Cháo lươn mồng tơi
Bé nhà bạn đang biếng ăn, hãy nấu ngay món cháo lươn mồng tơi thơm ngon sau đây cho bé ăn nhé. Cháo lươn mồng tơi vô cùng bổ dưỡng, rất tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ,. Đồng thời món cháo thơm ngon này sẽ kích thích sự thèm ăn ở trẻ.Chỉ cần mẹ áp dụng công thức nấu món cháo mồng tơi sau đây là đã có ngay món cháo hấp dẫn cho bé rồi nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
50g gạo (hoặc tùy theo lượng ăn của bé)
30g thịt lươn đồng
1 nắm rau mồng tơi, chọn nhánh tẻ, lá không quá già
Gừng tươi
Hành củ
Gia vị thông dụng
Cách nấu cháo lươn mồng tơi
Món cháo lươn mồng tơi này mẹ có thể nấu cho bé trong thời kỳ bé ăn dặm. Rau mồng tơi rất tốt cho cơ thể của bé bởi giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa táo bón. Mẹ thêm mồng tơi vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé sẽ giúp bé bổ sung dinh dưỡng toàn diện. Mẹ và Barona cùng vào bếp nấu món cháo lươn mồng tơi cho bé thưởng thức nhé!
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rau mồng tơi sau khi mua về bạn nhặt lấy phần lá xanh tươi, và phần thân non. Bỏ lá úa vàng, phần thân già bên dưới gốc.
Rồi đem rau rửa sạch, để ráo. Sau đó băm nhỏ rau cho vào máy xay nhuyễn.
Gạo đem vo sơ cho sạch bụi bẩn rồi cho vào nồi nấu cháo.
Lươn bạn sơ chế kỹ như ở phần hướng dẫn sơ chế lươn ở món cháo lươn cà rốt.
Sau đó đem lươn đi luộc, cho vào nồi luộc lươn một ít lát gừng thơm để khử mùi tanh.
Khi lươn chín thì vớt lươn ra đĩa, đợi nguội rồi xé nhỏ lấy thịt, bỏ phần xương đi.
Bước 2: Xào lươn
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
Sau khi chảo dầu đã nóng, bạn cho hành tím vào chảo phi thơm.
Tiếp tục cho phần thịt lươn đã xé nhỏ vào chảo đảo đều tay. Đảo 5 phút khi thấy thịt lươn săn lại thì bạn cho vào chảo một ½ muỗng cà phê muối ăn, ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê nước mắm để thịt lươn thấm gia vị. Xào thêm 5 phút thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo lươn mồng tơi
Đầu tiên bạn nấu cháo, bắc nồi gạo đã vo lên bếp, cho nước và gạo với tỉ lệ 1:10, 1 gạo 10 nước. Nấu đến khi cháo sôi lần đầu thì vớt bọt trắng ra.
Khi cháo sôi bạn cho lươn xào và rau mồng tơi xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều để lươn và rau mồng tơi quyện vào cháo.
Nấu thêm 30 phút đến khi cháo nhừ, sánh lại, thịt lươn được chín kỹ bạn nêm nếm gia vị vào nồi cháo.
Lưu ý: Mẹ nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của bé nhé.
Sau khi nêm nếm xong thì mẹ tắt bếp. Múc cháo ra chén để nguội trước khi cho bé thưởng thức.
Thành phẩm
Mồng tơi thơm quyện cùng hương vị đậm đà từ thịt lươn xào tất cả gói trọn trong chén cháo sóng sánh có màu xanh đẹp mắt. Ngay cả người lớn khi nhìn thấy chén cháo cũng ngây ngất muốn ăn thì bé dù có biếng ăn cũng sẽ thèm ăn ngat thôi.Giờ thì mẹ có thêm một món cháo lươn cho bé ăn dặm ngon tuyệt cú mèo, không lo bé biếng ăn nữa nhé!
3. Bí quyết để có món cháo lươn cho bé tươi ngon
Cháo lươn cho bé là món cháo thơm ngon bổ dưỡng, với cách nấu đơn giản. Tuy vậy, nếu bạn chưa biết cách nấu món cháo lươn thơm ngon cho bé thì lưu lại một số bí quyết để có món cháo lươn cho bé tươi ngon sau đây cùng Barona nhé!
3.1. Cách chọn lươn tươi, an toàn
Chọn mua lươn tươi vừa được đánh bắt, lúc lươn còn sống.
Bí quyết để nhận biết lươn đồng sắp mua tươi hay không có thể dựa vào quan sát bằng mắt thường nhau sau: lươn tươi là những con trườn, bò nhanh nhẹn, làn da có độ bóng và đường viền vàng trên thân thể rõ nét.
Mẹ lưu ý, tuyệt đối không mua lươn đã chết, bởi chúng có hợp chất histamine làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho bé, do vậy chỉ mua lươn sống, không mua những con lươn đã chết.
3.2. Những điều cần lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé
Khi đã lựa được lươn tươi ngon, mẹ cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình nấu món cháo lươn cho bé:
Lươn sau khi mua về không nên chế biến ngay, mà phải khử mùi tanh, làm sạch nhớt và bùn bẩn trong lươn. Bằng cách ngâm lươn từ 1 đến 3 tiếng trong nước muối, hoặc nước vo gạo, hoặc nước cốt chanh để lươn nhả hết bùn bẩn và sạch nhớt. Có thể thay thế bằng giấm hoặc tro trấu.
Sau khi lấy phần nội tạng lươn bỏ đi bạn cần chà xát muối hột lên mặt trong và mặt ngoài của thịt lươn, rồi chần sơ qua với nước ấm pha cùng muối để khử mùi tanh trong thịt lươn.
Mẹo giúp bạn luộc lươn không bị tanh mà còn giúp tăng thêm hương thơm cho món ăn đó là trong quá trình luộc lươn, bạn cho thêm một vài lát gừng tươi vào nồi nước luộc sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Cuối cùng, để an toàn cho bé mẹ cần phải lọc xương lươn thật cẩn thận, lấy hết xương dăm để tránh không làm bé bị hóc xương nhé!
Trên đây Barona đã chia sẻ đến bạn 7 món cháo lươn cho bé thơm ngon, vô cùng bổ dưỡng, cùng một số thông tin cần thiết về lươn cũng như các bí quyết để nấu cháo lươn ngon cho bé. Hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ đến những người bạn của mình nhé!