Bí quyết làm cơm gà xối mỡ chuẩn vị Sài Thành “ngon bá cháy”

Bí quyết làm cơm gà xối mỡ chuẩn vị Sài Thành “ngon bá cháy”

06/03/2022

Được liệt kê vào top những món ăn nhất định phải thử khi đến Sài Gòn, cơm gà xối mỡ “mê hoặc” người dùng bởi miếng gà xối mỡ có vỏ vàng giòn rụm nhưng phần thịt bên trong vẫn mềm ngọt, cơm chiên tơi, thơm ngon mà không hề bị khô.

Thật ra chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện theo những bước bên dưới, đảm bảo bạn sẽ có món cơm gà xối mỡ hấp dẫn, hương vị chuẩn Sài Thành.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 cái đùi gà

  • 3 quả trứng gà

  • 4 chén cơm

  • 1 muỗng canh rượu mai quế lộ

  • 1 muỗng canh rượu trắng

  • 3 muỗng canh nước luộc gà

  • 1 muỗng cà phê màu dầu điều

  • Một số loại rau củ: 200g xà lách, 2 trái dưa leo, 2 trái dưa leo, 1 quả ớt, 2 củ tỏi, 2 củ hành tím, 30g gừng.

  • Gia vị thông dụng: dầu hào, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, muối, bột ngọt.

2. Cách làm cơm gà xối mỡ

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

Mẹo chọn thịt gà tươi ngon

Quan sát màu sắc của thịt gà, bạn nên chọn thịt gà có da màu vàng nhạt, mịn, phần thịt có màu đỏ hồng, không chọn thịt có màu sẫm, bị tụ máu hay bầm tím. 

Dùng tay ấn nhẹ vào thịt, thịt gà tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, săn chắc, không bị chảy nhớt hoặc có mùi hôi.

Cách sơ chế thịt gà không bị hôi

Bạn cho gà vào thau, thêm ½ muỗng canh muối và 1 muỗng canh rượu trắng vào rồi chà sát hỗn hợp này khoảng 3 phút lên đùi gà, sau đó rửa lại vài lần với nước và để ráo.

Nếu không có rượu trắng, bạn có thể cho muối và 2 lát gừng đập dập hòa vào thau nước rồi ngâm đùi gà khoảng 5 phút trong thau, sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và để ráo.

Ướp thịt gà

Khi gà đã ráo nước, bạn cho vào một cái tô, thêm vào tô 1,5 muỗng đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh rượu ô mai quế lộ, 1 muỗng canh tỏi và hành băm. Đeo găng tay vào trộn đều và ướp thịt ít nhất 30 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Xà lách cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá hư, lá héo. Ngâm cà chua, xà lách, dưa leo và ớt trong thau nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch.

Xà lách để nguyên lá, nếu lá to thì có thể cắt đôi. Dưa leo và cà chua cắt lát mỏng. Băm nhuyễn nửa củ tỏi và 1 củ hành tím, cắt lát gừng và 1 củ hành tím.

Bước 3: Luộc thịt gà

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 lít nước lọc, đùi gà đã ướp, gừng và hành tím cắt lát. Sau đó bật bếp và nấu với lửa lớn đến khi nước sôi.

Khi nước sôi, bạn hớt bỏ bọt, vặn lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 15 phút.

Để kiểm tra độ chín của thịt, bạn dùng đũa xiên vào thịt, thịt chín sẽ mềm và không có nước hồng chảy ra. Lúc này bạn tắt bếp và đập nắp nồi khoảng 15 phút.

Cuối cùng, vớt gà ra. Nêm nếm nước luộc gà cho vừa ăn.

Mẹo luộc gà

Không luộc thịt gà quá lâu sẽ khiến thịt bị bở, không còn ngon. 

Khi gà vừa luộc xong, bạn cho vào thau nước đá khoảng 3 phút để thịt gà săn lại rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Làm nước sốt cơm gà xối mỡ

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh tỏi, hành tím băm vào phi thơm.

Tiếp đó, cho 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước luộc gà, 1 muỗng canh đường vào nồi, vặn lửa vừa và khuấy đều đến khi sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho nước sốt ra chén, thêm vài lát ớt vào.

Bước 5: Chiên thịt gà

Phết nước tương đều lên các mặt của thịt gà rồi để thịt nghỉ 5 phút.

Bắc chảo lên bếp, thêm 500ml dầu ăn vào đun nóng, đến khi dầu sôi thì cho đùi gà vào chiên với lửa vừa trong 5 phút cho vàng mặt dưới.

Dùng vá múc dầu xối lên phần trên của đùi gà, xối đều để da gà giòn và vàng đẹp. Khi gà đã vàng đều và đạt độ giòn ưng ý thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 6: Chiên cơm

Đập 3 quả trứng vào chén, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu màu điều và khuấy đều.

Chuẩn bị 1 chiếc tô lớn, cho 4 chén cơm và hỗn hợp trứng vào trộn đều cho tơi.

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng cà phê tỏi, hành băm nhuyễn vào phi thơm.

Tiếp đó cho cơm vào chiên với lửa vừa. Thêm vào 1,5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng tiêu. Trộn đều khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi cơm tơi xốp và thấm gia vị thì tắt bếp. 

Mẹo nhỏ: Đánh đều trứng, trộn trứng với cơm sẽ giúp cho trứng phủ đều cơm, khi chiên lên màu đẹp mắt, không bị chỗ trắng chỗ vàng.

Trình bày và thưởng thức

Khi cơm còn nóng, bạn nén chặt cơm trong chén rồi cho ra đĩa sẽ tạo hình thù đẹp mắt. Xếp dưa leo, cà chua và thịt gà quanh cơm.

Đĩa cơm chiên với màu sắc đa dạng, thơm ngon hấp dẫn, đùi gà vàng óng, lớp da giòn rụm, phần thịt bên trong mềm ngọt, chấm cùng nước sốt đậm đà “ngon bá cháy”, cơm chiên trứng tơi xốp ngon không thể cưỡng lại.

Kết luận

Trên đây là cách làm món cơm gà xối mỡ thơm ngon mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn. Rất đơn giản đúng không nào? Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm một công thức “xịn sò” để đổi gió cho bữa ăn gia đình hàng ngày. 

5716 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH