Bật mí 2 cách làm khoai tây xào thịt bò siêu đơn giản mà ngon “ngất ngây”

Bật mí 2 cách làm khoai tây xào thịt bò siêu đơn giản mà ngon “ngất ngây”

07/03/2022

Khoai tây xào thịt bò là một trong những đặc trưng của các tín đồ yêu thích các món bò. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bỏ vào giỏ của mình một công thức chất lượng để làm món ăn này, vừa dễ mà cũng sẽ gây say đắm đó nha!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Khoai tây xào thịt bò 

Khoai tây xào thịt bò là một món ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và vitamin. Thịt bò mềm ngọt được xào vừa chín tới kết hợp với hương vị khoai tây thơm bùi, tạo ra sự hấp dẫn cho bữa ăn của bạn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350gr thịt bò

  • 3 củ khoai tây cỡ vừa

  • 1 muỗng cà phê tỏi băm

  • 1 cây hành lá

  • Hành tím

  • 1/2 muỗng cà phê bột bắp

  • 1 muỗng canh xì dầu

  • 3 muỗng canh nước

  • 1 muỗng cà phê đường

  • 1/2 muỗng cà phê nước mắm

  • 1/8 muỗng cà phê tiêu xay

  • 20ml dầu hào

  • 25ml dầu ăn

1.2. Hướng dẫn cách làm khoai tây xào thịt bò

Đây là một món ăn đơn giản nhưng làm cách nào để tạo nên hương vị đặc biệt? Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm theo công thức dưới đây nhé! 

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

Đối với thịt bò thì việc khử mùi tanh rất quan trọng. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm đó là dùng muối xát lên thịt từ 5 đến 7 phút, rồi rửa sạch lại với nước. 

Để thịt bò thật ráo nước, cắt thành từng miếng theo sớ để bò không bị dai và cho vào tô. Đối với thịt bò chế biến món xào thì bạn nên thái mỏng, từ 1-3mm, tạo ra độ ngọt và miếng thịt cũng trở nên săn hơn. 

Ướp thịt bò chúng ta cần 1/2 muỗng cafe tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm,5ml dầu hào, 5ml dầu ăn và 1/8 muỗng cafe tiêu xay. 

Để gia vị có thể thấm đều từng miếng bò thì bạn hãy trộn đều và đặt vào tủ lạnh ngăn mát từ 20 - 30 phút. 

Mẹo: Làm sao để cắt miếng bò đúng sớ và không bị dai? 

  • Đầu tiên, bạn cần đặt miếng bò sao cho đường dọc của sớ thịt vuông góc với mặt dao. 

  • Lựa chọn loại dao sắc mỏng, khi thái miếng thịt cần sự dứt khoát. Hạn chế việc cứa miếng thịt nhiều lần, điều này sẽ gây ra điểm trừ về thẩm mỹ của món ăn. 

  • Thêm một điều bật mí nữa đó là, trước khi cắt hãy để tủ đông khoảng 30 phút. Giúp cho miếng bò được săn lại. Khi đó, các sớ thịt sẽ dễ dàng nhìn thấy và chính xác hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa hành lá, hành tím thật sạch. 

  • Sau đó, lột vỏ hành tím, cắt thành từng múi nhỏ. Hành lá cắt từng khúc 2cm. 

  • Khoai tây cần bào vỏ và rửa sạch, cắt thành hình que.

Bước 3: Luộc và xào khoai tây

Chuẩn bị một nồi nước trên bếp và thêm 1 tí muối, đem phần khoai tây đã sơ chế, luộc từ 5 - 6 phút. 

Sau khi luộc xong, hãy đem khoai ngâm vào nước đá hoặc nước lạnh khoảng 3 phút. Đây là một trong những cách giúp cho khoai tây của bạn khi chiên được giòn và ngon hơn. 

Tiếp đến, bắt chảo ở mức lửa vừa và đổ 15ml dầu ăn, cho khoai tây vào chiên từ 7-8 phút. Khoai tây vừa đến màu nâu vàng có thể bày ra dĩa có giấy thấm dầu.

Bước 4: Tiến hành xào khoai tây với thịt bò

Để tạo ra sự đặc biệt cho món ăn này thì phần nước sốt là không thể bỏ qua. Đầu tiên, bạn cần lấy 3 muỗng canh nước cùng với 15ml dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột bắp. Khuấy đều, tạo nên sự hòa quyện trong hương vị của nước sốt.

Chuẩn bị chảo trên bếp, cho vào 5ml dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm để phi thơm. Sau đó, hãy lấy phần hành tím đã sơ chế cho vào xào trong 1 phút. 

Hành vừa chín tới thì hãy bỏ thịt bò vào xào cho đến khi hơi săn lại phần mặt. Tiếp tục thêm khoai và nước sốt, đảo đều tay đến 2 -3 phút thì tắt bếp. 

Sau đó, chỉ cần bày ra dĩa, trang trí một ít hành lá và rắc thêm tiêu xay cho đĩa khoai tây xào thịt bò của bạn được thơm ngon. Như vậy, bạn đã hoàn thành bữa ăn một cách xuất sắc rồi đấy. 

Thành phẩm

Bạn đã nghe được hương thơm tuyệt vời của món ăn chưa? Hãy cùng nhau thưởng thức những miếng thịt bò mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, kết hợp với vị khoai tây béo ngậy. Món ăn này bạn có thể dùng kèm cơm trắng hoặc bánh mì, siêu ngon luôn đấy! 

Lưu ý: Thịt bò rất dễ chín, do đó bạn không cần phải thực hiện thời gian xào lâu. Nếu như bắt lửa quá lâu thì bò sẽ bị dai và mất đi độ ngọt, cũng như chất dinh dưỡng. 

2. Thịt bò xào khoai tây cà rốt

Nếu như bạn đã hoàn thành xuất sắc món ăn trên thì bạn không cần phải lo. Thịt bò xào khoai tây cà rốt cũng sẽ rất đơn giản với bạn thôi. Cùng nhau tìm hiểu tiếp công thức bí mật của món ăn này nhé! 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr thịt bò bắp hoặc thịt bò thăn

  • 1 củ cà rốt

  • 3 củ khoai tây

  • 1/2 củ hành tây

  • Hành tím, tiêu

  • Vài nhánh cần tây

  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

2.2 Hướng dẫn cách làm thịt bò xào khoai tây cà rốt

Để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình thì món thịt bò xào khoai tây và cà rốt sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Thịt bò giúp bổ máu với hàm lượng chất đạm và sắt. Kết hợp với khoai và cà rốt sẽ cho bạn thêm nhiều vitamin như C, B6, kali, chất xơ. Những chất dinh dưỡng đến từ củ sẽ giúp hỗ trợ thải các độc tố, phòng chống các bệnh ung thư,... 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò

Sơ chế thịt bò bạn có thể làm theo hướng dẫn ở món khoai tây xào thịt bò phía trên. 

Khoai tây nên lựa chọn các củ nhỏ, không bị mọc mầm. Gọt sạch vỏ, cắt thành sợi hoặc từng múi tuỳ thích. Sau đó, ngâm vào trong nước có cho một ít muối vào, để khoai tây không bị thâm đen. 

Lấy cần tây nhặt lá sâu, lá bị hư. Sau đó mang đi rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Khi cắt hãy nhớ để riêng các phần lá và cọng. 

Đối với cà rốt bạn cũng gọt sạch vỏ, rửa sạch và sau đó cắt thành sợi tròn hoặc dài mỏng tùy vào sở thích. 

Bước 2: Chiên khoai tây

Để chảo dầu nóng thì thì cho khoai tây vào chiên. Chỉ cần chiên khoai tây vừa săn mặt ngoài. Lưu ý tránh việc chiên vàng quá vì còn một công đoạn xào, sẽ khiến cho khoai bị dai. Sau khi chiên cũng để ra ngoài dĩa thấm dầu. 

Bước 3: Xào thịt bò

Để xào thịt bò được mềm ngọt, không bị dai thì bạn để bếp dầu nóng, phi hành và tỏi băm thiệt thơm trước. 

Sau đó, cho bò vào xào nhanh và đều tay trên lửa lớn, đến khi thịt bò vừa săn lại. Không để quá lâu tránh cho bò bị dai, mất đi chất dinh dưỡng. 

Bước 4: Tiến hành xào khoai tây, cà rốt với thịt bò

Sử dụng lại chảo xào thịt bò, làm sạch trước khi phi thơm dầu ăn. Xào trước cà rốt, cần tây và cọng cần tây cùng với hành tây, hãy nhớ thêm 1/3 chén nước. 

Khi cà rốt mềm thì hãy cho hết phần khoai và thịt bò đảo đều và nhanh tay, nêm lại gia vị nếu như bạn thấy cần thiết. 

Sau khi tắt bếp thì hãy cho hành tây lá vào và đảo chảo đều.

Thành phẩm

Để cho món ăn được chỉn chu và đậm đà hương thơm ngất ngây thì bạn có thể cho thêm ít xay trên bề mặt. Khoai tây cà rốt xào thịt bò nếu được ăn kèm cùng với cơm trắng thì ngon hết sẩy luôn đấy. 

3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để có được một bữa ăn chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng thì người nấu cần biết chọn lựa những thực phẩm xanh, sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh. Vậy dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số tips lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon, phục vụ cho bữa ăn của gia đình nhé! 

Cách chọn mua thịt bò

  • Màu thịt bò nên lựa chọn loại đỏ tươi xen với các đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. 

  • Dùng tay thử nhấn nhẹ nếu như miếng thịt không bị dính và có độ cứng, đàn hồi tốt. Đặc biệt, không có các mùi hôi bất thường nào thì đó là lựa chọn đúng. 

Bên cạnh đó, cũng tùy theo món ăn chế biến mà bạn chọn loại bò phù hợp. 

  • Món xào thì nên chọn bò thăn hoặc phi lê. 

  • Món nướng thì có thể chọn phần nạm hoặc phi lê. 

  • Món hầm: đùi bò, bắp bò, gân bò, sườn bò và đuôi bò. 

Cách chọn mua khoai tây

  • Lựa chọn những củ có vỏ trơn nhẵn, cầm khá chắc tay, không bị sâu, bị đen trên vỏ, không bị thối và không có nước chảy ra. 

  • Bí quyết để việc sơ chế nhanh chóng và dễ dàng đó là chọn các củ không có các vết lõm sâu. 

Cách chọn mua cà rốt

  • Đặc điểm để nhận biết củ cà rốt ngon đó là vỏ bóng, nhẵn, không bị sần và không bị các đốm li ti trên mặt, màu sắc tươi sáng.

  • Không nên loại cuống không còn tươi xanh, dập úng. 

  • Kích thước vừa phải, không quá lớn cũng như quá nhỏ.

Như vậy, bài viết trên đã bật mí cho bạn những cách đơn giản để bạn có thể tạo ra món khoai tây xào thịt bò thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình rồi đấy. Còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay ngay trổ tài nấu nướng thôi nào! 

1151 Lượt xem