Bật mí bí quyết làm lẩu ếch măng cay thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

Bật mí bí quyết làm lẩu ếch măng cay thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng

07/03/2022

Lẩu ếch măng cay là một món lẩu rất ngon, không hề bị ngán rất thích hợp để cả gia đình nhâm nhi vào dịp cuối tuần. Hãy cùng Barona vào bếp để thực hiện món này ngay tại nhà theo công thức đúng chuẩn giúp bạn nấu được một nồi lẩu ếch hấp dẫn, ngon đúng điệu, chẳng kém gì ngoài khiến ai được thưởng thức cũng đều tấm tắc khen ngon.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Việc chuẩn bị những nguyên liệu tươi và đầy đủ là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, với món lẩu ếch măng cay cũng vậy. Khi làm món này, bạn cần chọn lọc và chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 2kg thịt ếch

  • 1kg xương ống

  • 200gr váng đậu

  • 500gr măng củ

  • 500gr măng lá

  • 2 cây sả

  • 1 củ tỏi

  • 1 quả chanh

  • 1 quả ớt

  • Bột nghệ

  • 50ml rượu trắng

  • Mì tôm hoặc bún để ăn kèm

  • Rau ăn kèm: mùi tàu, lá lốt, hành hoa, rau muống, tía tô

  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, sa tế, mì chính.

2. Chi tiết cách làm lẩu ếch măng cay

Lẩu ếch măng cay không chỉ là món ăn ngon và hấp dẫn mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Thịt ếch giàu chất đạm, canxi và nhiều khoáng chất thiết yếu rất tốt cho hệ xương, lợi tiểu, kích thích ăn ngon, ngủ ngon. Ngoài ra các loại rau khi ăn kèm sẽ giúp bổ sung thêm vitamin và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cách thực hiện món lẩu này cũng khá đơn giản, bạn hãy làm theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt ếch sau khi mua về thì bạn hãy bóp với muối hạt hoặc rửa qua với giấm để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt ếch với nước sạch, chặt thành các miếng vừa ăn rồi để ráo. 

Măng bạn hãy rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn rồi đem luộc với nước thêm chút muối hạt trong vòng 20-30 phút để măng hết đắng và loại bỏ được hết chất độc có trong măng. Bạn vớt măng ra rửa sạch với nước trắng rồi để ráo.

Váng đậu rửa sạch, cắt miếng vuông to rồi đem đi chiên giòn.

Sả bạn rửa sạch rồi chẻ làm 4.

Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.

Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng xương

Bạn phí thơm hành tím rồi cho xương heo cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh bột ngọt vào xào khoảng 2 phút thì bạn cho thêm nước vào đun sôi, ninh với lửa nhỏ khoảng 50- 60 phút.

Tiếp theo, bạn cho xả, cà chua vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Ướp thịt ếch

Bạn cho thịt ếch vào một bát tô lớn thêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột ngọt vào đảo đều rồi ướp thịt ếch trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 4: Xào thịt ếch và xào măng

Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, tiêp theo bạn cho hành tỏi vào phi thơm cho thêm sa tế vào đảo đều. 

Bạn cho hết phần thịt ếch vào xào với lửa to cho săn lại và chuyển sang màu vàng bắt mắt thì bạn cho một nữa phần măng củ và măng lá đã sơ chế vào xào chung, thêm nước mắm, hạt nêm và bột ngọt cho vừa miệng. 

Sau đó, bạn cho hành lá, ngò gai, tía tô vào xào thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp và cho thịt ếch xào măng ra đĩa .

Hoàn thành và thành phẩm

Bạn phi thơm hành tỏi và sả đập dập rồi cho phần măng củ vào xào qua, đổ hết nước hầm xương vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị. Cuối cùng, bạn hãy cho phần thịt ếch xào măng trước đó vào nồi thêm váng đậu và các loại rau ăn kèm để nhúng lẩu và thưởng thức.

Lẩu ếch măng cay thơm phức, thịt ếch giòn dai ngọt thanh, măng chua chua giòn sần sật, nước lẩu ngọt đậm đà cùng vàng đậu và các loại rau ăn cùng vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác. Bạn cũng có thể ăn kèm với bún hoặc mì tôm đều rất chuẩn vị.

3. Lợi ích của thịt ếch đối với sức khỏe

Trong thịt ếch có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: đường, protein, chất béo, vitamin A, B, D, E, cùng các khoáng chất phốt-pho, kali, canxi, natri, sắt, đồng,… vì vậy việc bổ sung thịt ếch vào thực đơn bữa ăn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả nên những ai đang muốn giảm cân có thể thoải mái ăn thịt ếch mà không sợ lên cân.

  • Cung cấp đầy đủ chất đạm rất tốt cho những trẻ bị biếng ăn, chậm lớn, nhẹ cân.

  • Thịt ếch có nhiều axit béo omega-3 giúp tăng cường sức khỏe của não bộ, tăng trí nhớ và cải thiện tinh thần tỉnh táo hơn.

  • Thanh nhiệt cơ thể, điều trị sưng độc do nhiệt kế tụ bằng phương pháp bôi đắp và giúp bổi dưỡng cơ thể sau sinh và người mới ốm dậy.

  • Thịt ếch có hàm lượng sắt lớn nên rất tốt cho những người thiếu máu và protein trong thịt ếch có tác dụng làm nhanh lành các vết thương ở bệnh tiểu đường.

  • Thịt ếch còn là nguồn cung cấp canxi dồi dào giúp phòng ngừa bệnh loãng xương và giúp trẻ phát triển chiều cao.

4. Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để chọn được những nguyên liệu tươi ngon khi thực hiện món lẩu ếch măng cay thì bạn cần chú ý một số điều như sau:

Cách chọn mua thịt ếch

  • Bạn nên chọn mua ếch đồng có thân dài, không quá to cũng không quá nhỏ, có màu nâu vàng ăn sẽ rất ngon. Không mua ếch nuôi to béo vì có thể bị bở, không ngon.

  • Chọn mua ếch tươi nguyên con, không mua ếch đông lạnh chế biến sẵn.

  • Mua thịt ếch ở những cơ sở uy tin hoặc siêu thị lớn để đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách chọn mua xương ống

  • Xương heo tươi sẽ có màu hơi đỏ hồng, không bị sẫm màu và chảy nhớt.

  • Xương heo ngon thì thường có lớp thịt dày bao quanh bên ngoài và có đủ cả thịt nạc lẫn thịt mỡ.

  • Chọn những khúc xương ống heo có phần thịt săn chắc, không có mùi lại và không bị lạnh.

  • Chỉ mua những khúc xương heo có kích thước vừa, không mua xương ống heo to vì đó có thể là xương heo nái ăn sẽ không ngon, còn xương heo nhỏ thì đó rất có thể là heo bệnh phải mổ gấp cần tránh xa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách chọn mua măng

  • Chọn mua măng có màu vàng nhạt nếu như không được ngâm với nước muối vì đó là măng tươi.

  • Không nên mua loại măng có màu trắng phau hoặc màu vàng đậm vì loại măng này rất có thể là măng đã bị ngâm hóa chất.

  • Măng tươi thì sẽ có mùi măng từ nhiên, không hắc và không có mùi hóa chất còn măng tẩm hóa chất thì ngược lại có mùi khét, hắc và đặc trưng nhất là mùi lưu huỳnh.

Lẩu ếch măng cay thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức với cách chế biến rất đơn giản. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích thì hãy chia sẻ cho những người khác có cùng quan tâm về chủ đề nấu ăn nhé!

634 Lượt xem