Hướng dẫn 2 cách làm lòng gà xào mướp ngon, giòn hấp dẫn
Lòng gà xào mướp là một món ăn khá quen thuộc với người Việt, món này không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng và có tác dụng giải ngán rất tốt. Hãy cùng Barona khám phá bí quyết nấu món lòng gà xào mướp ngon, giòn, chuẩn vị trong bài viết dưới đây.
1. Lòng gà xào mướp hương
Lòng gà xào mướp hương là món ăn khoái khẩu đang được rất nhiều người yêu thích, món ăn hấp dẫn bởi hương thơm đặc trưng của mướp hương và vị thanh mát, ngọt dịu khi xào cùng lòng gà giòn ngậy mang lại cảm giác thật thú vị, kích thích vị giác.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300gr lòng gà
-
2 trái mướp khoảng 700gr
-
5 nhánh ngò rí
-
3 nhánh hàng lá
-
3 tép tỏi
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng canh giấm
-
4 muỗng canh dầu ăn
-
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt.
1.2. Cách làm món lòng gà xào mướp hương
Mướp hương giàu giá trị dinh dưỡng, có nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Mướp hương xào lòng gà được coi là sự kết hợp hoàn hảo giúp mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Cách thực hiện món này ngon đúng chuẩn cũng không hề khó, bạn hãy thực hiện theo từng bước hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Sơ chế và ướp lòng gà
Lòng gà sau khi mua về thì rửa sạch với nước, bóp với muối hạt và giấm canh rồi để ngâm khoảng 10 phút để khử mùi hôi sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ lòng gà thành các miếng vừa ăn.
Sau đó, bạn thực hiện ướp lòng gà với ½ muỗng canh muối hạt, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng hạt tiêu trộn đều rồi ướp lòng và trong khoảng 15 phút cho lòng gà thấm đều gia vị.
Mẹo khử mùi hôi của lòng gà: Ngoài cách bóp với muối hạt và giấm thì bạn còn có thể khử mùi hôi của lòng gà bằng cách chà sát lòng gà với gừng hoặc hành tím đập dập, ngâm khoảng 10 phút rồi rửa thật sạch lại với nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Mướp hương nạo vỏ, rửa sạch rồi thái vát thành các miếng vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ngò rí và hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Tiến hành xào lòng gà với mướp
Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo thì cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đun sôi thì cho ½ phần tỏi đã băm vào phi cho thơm. Tiếp theo, bạn cho lòng gà đã được ướp thấm đều gia vị vào xào trên bếp với lửa vừa trong vòng 10 phút đến khi lòng gà đã chín thì cho ra đĩa.
Bạn cho 1 muỗng canh dầu vào phi phần tỏi băm còn lại thơm lên rồi cho mướp hương cùng với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh đường vào xào đều trong vòng 5 phút đến khi mướp săn lại.
Cuối cùng bạn hãy đổ hết phần lòng gà vừa xào vào đảo cùng với mướp hương thêm 5 phút cho chín hoàn toàn thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc thêm 1 chút tiêu đen, cho hết phần hành và ngò vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Món lòng gà xào mướp hương thành phẩm có màu sắc đẹp, nổi trội là sắc xanh của mướp hương, hương thơm thanh mát, hấp dẫn. Mướp hương ngọt thanh hòa quyện với lòng già giòn dai được nêm nếm gia vị vừa miệng ngon nhất khi ăn nóng khiến ai được thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.
2. Lòng gà xào mướp đắng
Mướp đắng không chỉ nhiều chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh, thanh lọc cơ thể, việc bổ sung mướp đắng vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Việc kết hợp lòng gà xào mướp đắng không chỉ tạo nên món ăn ngon mà còn rất tốt với sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng, phòng chống nhiều bệnh tật.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500gr lòng gà
-
2 trái mướp đắng
-
3 nhánh ngò
-
3 nhánh hành lá
-
1 muỗng canh nước cốt chanh
-
1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
-
3 muỗng canh dầu ăn
-
1 muỗng cà phê dầu hào
-
Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.
2.2. Cách làm món lòng gà xào mướp đắng
Lòng gà xào mướp đắng là món ăn dân dã thơm ngon, bổ dưỡng với công thức chế biến rất đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với lòng gà, bạn hãy thực hiện sơ chế như ở cách xào lòng gà với mướp hương.
Mướp đắng, cắt đôi bỏ phần ruột, rửa sạch và thái mỏng thành các miếng vừa ăn.
Hành ngò rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Mẹo sơ chế khổ qua cho bớt đắng: Bạn hãy ngâm mướp đắng đã cắt lát với nước muối và đá lạnh trong vòng 15 phút rồi rửa mướp đắng lại với nước sạch như vậy thì mướp đắng sẽ bớt đắng và giòn hơn.
Bước 2: Ướp lòng gà
Bạn thực hiện ướp lòng gà với ½ muỗng canh muối hạt, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng hạt tiêu trộn đều rồi ướp lòng và trong khoảng 15 phút cho lòng gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Xào lòng gà
Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo thì cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đun sôi thì cho ½ phần tỏi đã băm vào phi cho thơm. Tiếp theo, bạn cho lòng gà đã được ướp thấm đều gia vị vào xào trên bếp với lửa vừa trong vòng 10 phút đến khi lòng gà đã chín thì cho ra đĩa.
Bước 4: Xào lòng gà với mướp đắng
Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo đun cho sôi thì cho mướp đắng vào xào khoảng 5 phút cho mướp chín thì cho lòng gà vừa xào vào xào cùng.
Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào vào đảo đều cho mướp đắng và lòng gà đều vị. Xào tiếp 3-5 phút nữa thì cho hành và ngò vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho lòng gà và mướp đắng đã xào ra đĩa là bạn đã thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món lòng gà xào mướp đắng hấp dẫn bởi vị giòn ngọt ngậy ngậy của lòng gà cho cảm giác sần sần khi nhai trong miệng kết hợp với mướp đắng giòn có vị hơi đắng đắng đặc trưng vô cùng lạ miệng, giải ngán và đưa cơm.
3. Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp cho món ăn thơm ngon, đảm bảo cả về dinh dưỡng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy khi làm món lòng gà xào mướp bạn cần chú ý cách chọn mua lòng gà và mướp tươi ngon theo bí quyết dưới đây.
3.1. Cách chọn mua lòng gà
-
Bạn nên chọn mua lòng gà tại những đơn vị uy tín hoặc tại các siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng, thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ thì sẽ đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Không nên chọn mua lòng cũ mà chọn lòng gà mới có màu đỏ hồng, không có mùi hôi lạ và màu sắc nhợt nhạt.
3.2. Cách chọn mua mướp hương
-
Bạn nên chọn mua những quả mướp hương có phần cuống xanh, cầm nặng tay, không bị nẫu, có vết nám đen vì đó thường là mướp đặc ruột, ngon và rất thơm.
-
Chọn những quả mướp bé có màu vỏ xanh đậm, đường gân trên quả nhỏ là mướp non ăn ngon hơn rất nhiều so với mướp già có màu hơi ngả vàng, khi ấn tay vào rất rất cứng, gân trên quả rất to và cầm trên tay có cảm giác hơi xốp xốp.
3.3. Cách chọn mua mướp đắng
-
Bạn nên chọn những trái mướp đắng có kích vừa phải, còn cuống và có hình thon dài thì sẽ ngon và ít đắng hơn.
-
Chọn mướp đắng có còn màu xanh tươi, bóng láng, vỏ ngoài có nhiều gân nhỏ li ti và phần gai nở thì sẽ ít bị đắng.
-
Bạn không nên mua những quả mướp đắng có màu sẫm, thâm bị phình to vì rất có thể bị đắng và có thể chúng đã bị phun thuốc kích thích tăng trưởng.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bí quyết nấu món lòng gà xào mướp thơm ngon, đúng điệu, hy vọng đã giúp các bạn tự tin hơn khi vào bếp để thực hiện món này thành công. Mọi đóng góp để bài viết được hoàn thiện hơn, bạn đọc hãy để lại qua phần bình luận dưới mỗi bài viết nhé.