Lưu ngay 8 cách nấu canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình
Rong biển là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thanh mát được nhiều chị em lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, rong biển lại có mùi tanh đặc trưng, nếu không chế biến chuẩn bị thì món “rất khó ăn”. Vậy đâu là cách nấu canh rong biển thơm ngon, không còn mùi tanh, cùng tìm hiểu nhé!
1. Cách nấu canh rong biển thịt bò
Là một trong những cách nấu canh rong biển khá phổ biến, mang hương vị thơm ngon với vị ngọt thanh, hòa quyện giữa thịt bò mềm và rong biển thanh mát.
1.1. Nguyên liệu
-
50gr Thịt bò tươi
-
100gr Rong biển khô
-
Rượu trắng
-
Dầu ăn
-
Nước mắm
-
Nước tương
-
Gia vị
1.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ngâm rong biển khô với nước khoảng 15 phút cho nở ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ, ướp với rượu trắng, nước tương, tiêu và trộn đều cho thấm.
Bước 2: Xào hỗn hợp thịt bò rong biển
-
Dầu ăn nóng cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa to đảo cho thịt bò chín tái.
-
Cho tiếp rong biển vào đảo đều cho ngấm vị.
Bước 3: Nấu canh
-
Cho lượng nước vừa đủ dùng vào nồi hỗn hợp vừa xào, cho thêm tỏi băm cho dậy mùi thơm, đun nồi canh với lửa vừa.
-
Đun sôi khoảng 10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp, cho ra tô và cùng gia đình thưởng thức nào.
Mách nhỏ bạn
-
Rong biển bạn nên chọn loại có màu xanh lá đậm, miếng nguyên vẹn, tránh mua những loại rong biển có bề mặt nhiều lỗ, đó là rong biển non ăn không ngon.
-
Nên chọn rong biển khô có nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.
-
Để món canh thơm ngon hơn bạn nên chọn những miếng thịt bò đỏ tươi, thịt thơm, có thớ thịt mịn và nhỏ, tránh chọn thịt bò mềm, tái có mùi lạ nhé.
-
Bạn nên ngâm qua thịt bò trong nước muối loãng khoảng 10 phút và rửa sạch để khử mùi hôi.
-
Để tránh bò bị dai bạn nên cắt ngang thớ thịt thành những lát mỏng và ướp thịt bò với ít dầu ăn để thịt mềm hơn.
3. Cách nấu canh rong biển sườn heo
Một món canh bổ dưỡng mà nhất định bạn phải “trổ tài” cho gia đình bạn thưởng thức trong bữa ăn hàng ngày, vị ngon đặc trưng của thịt heo hoà quyện với hương thơm rong biển tại nên một món ăn thanh mát, giải nhiệt và vô cùng bổ dưỡng.
3.1. Nguyên liệu
-
300g sườn non heo
-
100g rong biển khô
-
50g giò sống
-
Nấm đông cô
-
Bắp non
-
Hành lá, ớt, ngò rí
-
Gia vị
3.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ngâm rong biển trong khoảng 10 phút cho rong biển nở mềm, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.
-
Sườn non ngâm với ít nước muối, rửa sạch và chặt khúc vừa ăn.
-
Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2: Ướp và xào sườn
-
Ướp sườn heo với gia vị, nước mắm trong khoảng 10 phút cho thấm.
-
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho sườn vào đảo đều cho thịt săn lại.
Bước 3: Nấu canh
-
Đun sôi lượng nước vừa ăn, khi nước sôi cho thịt bò xào vào, tiếp tục múc từng miếng giò sống cho vào nồi để nước dùng ngọt hơn.
-
Cho canh sôi qua 1 dạo, lần lượt bỏ các nguyên liệu rong biển, bắp non và nấm đông cô vào.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm ít hành lá, ớt tươi và cùng thưởng thức với cơm nóng.
Mách nhỏ bạn
-
Bạn nên chọn sườn heo tươi, có màu đỏ hồng, không tái, không nhớt
-
Thịt heo tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng và sớ thịt mịn.
4. Cách nấu canh rong biển tôm
Cùng bắt tay thực hiện món canh rong biển tôm ngọt thanh với nguyên liệu đơn giản là tôm khô hoặc tôm tươi. Là một món ngon từ rong biển, cùng nhau thực hiện theo các bước dưới đây đảm bảo bạn sẽ được chấm điểm 10 cho độ đảm đang.
4.1. Nguyên liệu
-
200gr Tôm tươi (hoặc 100gr tôm khô)
-
100gr Rong biển khô
-
Hành lá, hành tím, gừng
-
Nước mắm 1 muỗng canh
-
Gia vị
4.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Làm sạch tôm, bóc vỏ, lấy chỉ, bỏ đầu tôm. Ướp tôm với gia vị, hành tím để tôm có vị đậm đà hơn.
-
Rong biển ngâm với nước trong 20 phút cho nở, rửa sạch lại và cắt nhỏ
Bước 2: Nấu canh
-
Làm nóng dầu trong nồi, cho thịt băm vào đảo đều cho dậy mùi, tiếp tục cho tôm đã ướp vào đảo đều cho đến khi tôm vừa chín tới, đổi màu ửng hồng.
-
Cho lượng nước vừa ăn vào nồi và đun sôi, nên cho thêm vài lát gừng để át đi mùi tanh của rong biển và tôm.
-
Nước sôi qua một dạo cho phần rong biển vào, đun thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại vừa ăn và thưởng thức.
Mách nhỏ bạn
-
Bạn nên chọn những con tôm tươi, thịt chắc, tôm không quá to, thân tôm cong và không bị mất đầu hay đuôi.
-
Gừng là gia vị sẽ giúp át đi mùi tanh của tôm và rong biển, bạn nhớ cho thêm vài lát gừng trong nồi canh để tăng thêm mùi thơm nhé.
5. Cách nấu canh rong biển đậu hũ
5.1. Nguyên liệu
-
200gr đậu hũ non
-
100gr Rong biển khô
-
10 cái đầu tôm
-
Hành lá
-
Gia vị
5.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Rửa sạch đậu hũ non, cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn
-
Đầu tôm cắt râu, bỏ phần chất thải, rửa sạch
-
Ngâm rong biển khoảng 20 phút, rửa sạch và cắt nhỏ
Bước 2: Nấu canh
-
Đun sôi khoảng 1 lít nước, sau đó cho đầu tôm vào và nấu trong 5 phút.
-
Sau đó nhẹ nhàng bỏ phần đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ nhàng khoảng 5 phút.
-
Tiếp tục cho rong biển và hành lá vào nồi, đợi sôi qua một dạo, nêm nếm lại, để khoảng 2 phút và tắt bếp.
-
Cùng cả nhà thưởng thức món canh rong biển đậu hũ thanh đạm thôi.
Mách nhỏ bạn
-
Bạn nên lựa chọn những miếng đậu hũ màu trắng ngà có mùi thơm, tránh chọn những miếng đậu hủ ngả vàng hoặc sậm vàng vì thường sẽ chứa thạch cao.
-
Miếng đậu hủ thường sẽ mềm mại, nhẹ tay và có mùi thơm, nếu miếng đậu hủ quá chắc tay vức cũng dễ chứa thạch cao.
6. Cách nấu canh rong biển trứng
Nếu bạn là một người bận rộn thì đây là cách nấu canh rong biển nhanh chóng và tiện lợi mà bạn nên thực hiện ngay nhé!
6.1.Nguyên liệu
-
100gr Rong biển khô
-
2 quả Trứng gà
-
2 miếng Đậu hũ
-
1 lít Nước dùng gà
-
Gia vị
6.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Đánh trứng gà, khuấy đều cho trứng gà tan ra.
-
Đậu hủ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn
-
Rong biển ngâm với nước 20 phút cho nở, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ
Bước 2:
-
Đun sôi 1 lít nước dùng gà trên lửa lớn trong khoảng 3 phút, tiếp đến cho đậu hũ vào và tiếp tục nấu trên lửa vừa khoảng 2 phút.
-
Vừa đánh trứng vừa đổ trứng vào nồi, khuấy đều canh nhẹ nhàng trong 3 phút.
-
Cho rong biển vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và cho thêm hành lá, khuấy đều khoảng 1 phút rồi vớt ra.
Mách nhỏ bạn
-
Bạn nên chọn loại trứng tươi có xuất xứ nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng.
-
Khi sờ lên bề mặt trứng thấy sần sùi và nhám thì đây là trứng mới, còn nếu vỏ trứng trơn láng thì có thể là trứng đã để lâu.
-
Trứng gà tươi lắc bên tai sẽ không nghe tiếng động, còn nếu có tiếng động thì trứng đã lâu hoặc bị hư, không nên chọn.
7. Cách nấu canh rong biển thịt gà
7.1.Nguyên liệu
-
300gr Thịt gà
-
100gr Rong biển khô
-
Hành tây, gừng, tỏi
-
Gia vị
7.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Ngâm thịt gà với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
-
Rong biển ngâm với nước 20 phút cho nở, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp, xào thịt gà
-
Ướp thịt gà với 1 ít gia vị, tỏi băm khoảng 5 phút.
-
Làm nóng dầu cho hành tây, tỏi gừng và phi thơm, sau đó cho thịt gà vào đảo đều cho gà vừa chín tới.
Bước 3: Nấu canh
-
Cho lượng nước vừa ăn vào nồi gà, để sôi trên lửa vừa khoảng 10 phút.
-
Cho lần lượt rong biển và hành lá, khuấy nhẹ nhàng, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Cho ra bát cắt thêm ít ớt và thưởng thức thôi.
Mách nhỏ bạn
-
Thịt gà tươi sẽ có màu hồng, trên da không có vết bầm, không có mùi lạ.
-
Dùng tay ấn vào thịt gà nếu thấy nhão hoặc biến dạng thì không nên mua
-
Nên chọn gà ta để thịt có độ dai ngon hơn.
8. Một số cách khử mùi rong biển
Rong biển là loại thực phẩm có mùi tanh đặc trưng, nhiều người vì thế mà không thể thưởng thức món rong biển một cách dễ dàng. Do đó, để có một nồi canh rong biển thơm ngon, bạn nên áp dụng những cách làm dưới đây để làm dịu bớt mùi khó chịu, giúp bạn và gia đình thưởng thức món ngon trọn vị hơn nhé!
8.1. Ngâm với gừng
Khử mùi tanh rong biển bằng gừng là một trong những mẹo thường được áp dụng trong cách nấu canh rong biển. Cách này khá đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị một ít gừng tươi băm nhỏ, và cho vào nước ngâm cùng với rong biển khô.
Trong quá trình rong biển nở ra, mùi gừng trong nước sẽ giúp khử bớt mùi tanh nhanh chóng.
Hoặc trong quá trình chế biến, để cho nồi canh rong biển thơm ngon, dậy mùi hơn bạn cũng nên cho trực tiếp vài lát gừng mỏng vào nồi canh nhé.
8.2. Rửa với muối
Đầu tiên, bạn ngâm rong biển khô với nước trong khoảng 10 phút, để rong biển nở ra. Tiếp theo đó bạn vớt rong biển ra, đổ đi nước vừa ngâm, cho tiếp rong biển vào nước muối pha loãng.
Thực hiện bóp nhẹ rong biển trong nước muối chừng 5 phút, mùi tanh trong rong biển sẽ được giảm đi đáng kể.
Qua toàn bộ bài viết hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về những cách nấu canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng, và những mẹo khử được mùi tanh hay ho. Chúc bạn sẽ luôn thực hiện những món ăn ngon thành công. Và đừng quên theo dõi Barona, tại đây luôn cập nhật những thông tin bổ ích về nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.