Mách bạn cách nấu chè dưỡng nhan thanh mát, siêu bổ dưỡng

Mách bạn cách nấu chè dưỡng nhan thanh mát, siêu bổ dưỡng

23/05/2022

Chè dưỡng nhan được các chị em phụ nữ rất ưu ái bởi những công dụng tuyệt vời của món ăn này. Cùng Barona tìm hiểu cách nấu chè dưỡng nhan vừa ngon vừa bổ ngay tại nhà nào.

NỘI DUNG CHÍNH

Cách nấu chè dưỡng nhan là sự kết hợp tinh tế của các loại thảo mộc có tác dụng cải thiện sức khỏe, làn da và cả vóc dáng. Vậy bạn đã biết nấu món chè “cực phẩm” này chưa? Sau đây, Barona sẽ bật mí ngay công thức trong bài viết dưới nhé!

1. Nguyên liệu

  • 10g tuyết yến

  • 10g nhựa đào

  • 10g bồ mễ

  • 10g kỷ tử

  • 10g hạt chia hoặc hạt é

  • 10g nấm tuyết

  • 10g đông trùng

  • 20g táo đỏ

  • 30g long nhãn

  • 30g hạt sen khô

  • 250g đường phèn

  • Lá dứa

Lưu ý: Để có nồi chè dưỡng nhan ngon và chất lượng tại nhà, bạn nên chọn mua nguyên liệu ở các cửa hàng thuốc Bắc hay nhà thuốc Đông y.

2. Cách nấu chè dưỡng nhan

Bước 1: Ngâm nở các nguyên liệu

  • Cho bồ mễ, tuyết yến và nhựa đào vào hai cái bát riêng, đổ đầy nước rồi ngâm qua đêm hoặc đến khi kiểm tra thấy mềm là được. Sau đó, bạn hãy đem chúng đi rửa sạch và để ráo nước

  • Với hạt sen và nấm tuyết bạn chỉ nên ngâm nước tầm 2 tiếng, rồi vớt ra, rửa sạch rồi để ráo. Vì ngâm nhiều thì chúng sẽ trở nên quá mềm dẫn khi nấu sẽ bị nát, ăn không ngon.

  • Đối với hạt chia thì bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 5 phút cho nở ra trước khi nấu là được.

  • Tiếp theo bạn mang kỷ tử, táo đỏ, long nhãn, đông trùng và lá dứa đi rửa sạch với nước. Bạn có thể bỏ hạt và cắt táo đỏ thành từng lát vừa ăn.

Lưu ý: 

  • Tuyết yến sẽ nở ra rất to khi ngâm nước, do đó bạn hãy dùng một cái thau lớn hoặc cái nồi lớn để ngâm tuyết yến. 

  • Trong thời gian ngâm bồ mễ, nhựa đào và tuyết yến nên cho tất cả vào trong tủ lạnh qua đêm để hạn chế bị chua.

Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan

  • Đầu tiên, bạn hãy đặt lên bếp một nồi nước, khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì lấy bát hạt sen đã ngâm trước đổ vào nồi. Tiếp theo, chỉnh bếp ở mức lửa vừa và ninh khoảng một tiếng hoặc đến khi hạt sen đã chín mềm thì tắt bếp. 

  • Vớt hạt sen ra một bát nước lạnh rồi chắt nước đổ đi. 

  • Tuỳ vào độ sánh của chè mà bạn muốn ăn, hãy đổ khoảng 700-1000ml nước vào một cái nồi lớn, đặt lên bếp rồi đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho hạt sen đã chín cùng với lá vào nồi. Điều chỉnh bếp ở mức lửa vừa rồi nấu hạt sen và lá dứa trong khoảng 20 phút.

  • Sau 20 phút bạn có thể vớt lá dứa bỏ ra ngoài. Tiếp đó, lấy 250g đường phèn cho vào nồi nước và dùng muỗng khuấy thật đều. Hãy đảm bảo rằng đường đã được hòa tan hoàn toàn nhé! 

  • Trong lúc đó, bạn hãy thả các loại đỏ, kỷ tử, đông trùng và cả long nhãn vào nấu cùng. Tiếp tục đun ở lửa vừa trong 10 phút bạn nhé. 

  • Cho tiếp bát nhựa đào và bồ mễ đã ngâm trước vào nồi chè, khuấy đều cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Đợi khoảng 10 phút thì bạn có thể lấy tuyết yến và nấm tuyết ra thả vào nồi. 

  • Bạn có thể nêm nếm và tự điều chỉnh lại độ ngọt nhạt của chè sao cho phù hợp với khẩu vị. Đun liu riu thêm tầm 5 phút thì tắt bếp là vừa. Khi vừa tắt bếp thì bạn bỏ nốt phần hạt chia còn lại vào và đảo nhẹ nhàng cho các nguyên liệu được hòa quyện. 

  • Đợi chè nguội là bạn đã nấu xong món chè “siêu phẩm” này rồi đó. Múc ra bát và thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra và thưởng thức thành quả của mình nào.  

Lưu ý: 

  • Trong quá trình nấu chè, bạn hãy để ý vớt bọt trên mặt nước. Việc này sẽ giúp nước chè của bạn được trong hơn, tránh tình trạng nước bị đục, nhìn không đẹp mắt. 

  • Món chè dưỡng nhan sẽ ngon hơn khi có độ sáng đặc nhất định và không nên bị loãng quá. Khi nấu chè thì bạn hãy chú ý thời gian nấu nhựa đào, nếu quá lâu thì nhựa đào bị dai, ăn sẽ không còn ngon nữa.

Bước 3: Thành phẩm

Ly chè dưỡng nhan óng ánh mát lạnh và ngọt dịu với độ sánh vừa phải sẽ là món ăn lý tưởng cho mùa hè nóng nực. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát dễ chịu cùng với vị dai giòn sần sật của tuyết yến và nhựa đào, vị thơm bùi của hạt sen, vị ngọt tự nhiên từ táo đỏ và kỷ tử,...

Món chè này không chỉ thơm ngon, dễ uống mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là với phái đẹp. Nổi bật nhất chính là khả năng dưỡng da, giúp bạn có một làn da hồng hào, căng bóng đầy sức sống. Ngoài ra chè dưỡng nhan còn có công dụng hỗ trợ giảm cân, thanh nhiệt, mát gan giải độc, phòng ngừa bệnh tim mạch,...

3. Cách bảo quản chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan sau khi nấu xong thì bạn nên cho vào bát sứ, hũ thuỷ tinh và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Việc này sẽ giúp chè được bảo quản lâu hơn và không bị mất đi hương vị cũng như dưỡng chất của các thảo mộc.

Bạn có thể bảo quản chè trong tủ lạnh từ 2-5 ngày, nhưng không nên để tủ lạnh quá lâu vì chè mới nấu thưởng thức càng sớm càng ngon. Do đó, bạn chỉ nên nấu lượng vừa đủ ăn. Chè dưỡng nhan phải được bảo quản đúng cách thì mới có thể phát huy hết hiệu quả của nó. 

4. Liều lượng thích hợp để dùng chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan là thực phẩm có tính hàn do đó bạn chỉ nên dùng khoảng 100ml mỗi ngày và chia làm 2 lần. Ngoài ra, nên dùng quá 3 lần trong một tuần. Việc sử dụng chè dưỡng nhan quá liều có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc hay tiêu chảy. 

Như vậy, phần hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản của Barona đã hết rồi. Hy vọng bài viết sẽ giúp nấu thành công món chè này. Hãy ghé thăm website của Barona để tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn siêu hấp dẫn khác bạn nhé.

Hẹn gặp lại và chúc bạn thành công! 

 

1768 Lượt xem