Top 40+ món ngon từ mực phù hợp để đãi khách và giúp thực đơn gia đình thêm đặc sắc

Top 40+ món ngon từ mực phù hợp để đãi khách và giúp thực đơn gia đình thêm đặc sắc

07/03/2022

Có rất nhiều món ngon từ mực mà cách thực hiện lại cực kỳ đơn giản giúp bạn tự làm ngay tại nhà để đãi khách và giúp cho mâm cơm sum họp của gia đình thêm phần hấp dẫn, đa dạng. Hãy cùng Barona đi vào bài viết dưới đây để khám phá những món ăn ngon từ mực đang được ưa chuộng nhất dưới đây nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Canh rau củ nấu chua với tôm chả mực

Nếu như bạn đang muốn tìm một món canh ngon giúp giải ngán cho gia đình thì món canh rau củ nấu chua với chả mực là sự lựa chọn rất tuyệt vời. Nước canh chua ngọt cùng rau củ thanh mát và chả mực giòn giọt khiến bất cứ ai từng nếm thử đều nhớ mãi.

Để làm món canh này bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ mà chỉ cần có mực, chả cá, tôm, cà rốt, cải trắng và một số loại rau củ theo sở thích. Bí quyết để làm canh rau củ nấu chua với chả mực ngon đó là bạn nên sử dụng gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona- canh chua để món ăn tròn vị mà không phải mất công chuẩn bị quá nhiều gia vị.

Bạn chỉ cần sơ chế các nguyên liệu, trộn mực tươi xay với chả cá tươi, thêm gia vị để làm chả mực. Sau đó bạn thực hiện nấu nước dùng rồi thật chả mực với các loại rau củ vào nấu chín, thêm gói gia vị hoàn chỉnh là món canh đã hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức.

2. Mực xào sa tế

Mực xào sa tế đang là món khoái khẩu của rất nhiều người. Món này rất phù hợp để nhâm nhi trong bữa nhậu hoặc uống cùng nước ngọt đều rất lý tưởng. Vị ngọt ngọt, giòn giòn, dai dai của mực và vị cay cay của sa tế vô cùng kích thích vị giác.

Khi thực hiện món này, bạn cũng không cần quá lo lắng khi không khéo trong việc nấu ăn bởi cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có: mực ống tươi, ớt chuông cả 2 loại vàng và đỏ, hành tây, tỏi băm, dầu hào,đường và sa tế tôm.

Bạn chỉ cần phi thơm tỏi rồi cho mực vào xào cho săn, cho vào 2 muỗng canh sa tế, nêm nếm thêm các gia vị rồi cho ớt chuông và hành tây vào xào khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.

3. Hủ tiếu mực

Hủ tiếu mực là một món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ. Món ăn này hấp dẫn bởi nước dùng đậm đà, mực ngọt giòn sần sật cùng các sợi hủ tiếu mềm dai mang đến một bữa sáng thật tuyệt vời.

Trong cách làm hủ tiếu mực thì bước khó nhất là làm nước lèo. Bạn phải phi thơm hành tỏi, xào thịt băm, cho nước vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi phải vớt bọt thường xuyên cho nước được trong. Bạn cho hủ tiếu vào tô cho mực, tôm, măng chua, giá sống, các loại rau sống ăn kèm, hành lá thái nhỏ rồi rưới nước dùng lên là đã có 1 tô hủ tiếu mực thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà.

4. Mực xào chua ngọt 

Các món xào từ mực luôn rất đắt khách bởi sự giòn ngon và đảm bảo dinh dưỡng, tiêu biểu là món mực xào chua ngọt. Món ăn này có thể chinh phục cả những người kén ăn nhất.

Mực tươi ngon kết hợp với các loại rau củ như mướp hương, cà chua bi, bắp ngọt, cần tây và hành tây cùng gia vị được nêm nếm hoàn chỉnh tạo ra một món xào thật hấp dẫn, màu sắc bắt mắt.

5. Mực nhồi thịt sốt chua ngọt

Một trong những món ăn giúp bạn thể hiện sự khéo léo và tài nấu ăn của mình chính là món mực nhồi thịt sốt chua ngọt. Đây là một món ăn ngon, có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nhưng cách thực hiện tương đối cầu kỳ.

Bạn thực hiện làm nhân nhồi mực gồm có giò sống, nấm mèo, tiêu đen, hạt nêm, tiêu xanh, 1 muỗng xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - sườn xào chua ngọt rồi ướp trong khoảng 15 phút. Bạn khéo léo nhồi hết phần nhân vào bên trong mực tươi đã thực hiện sơ chế làm sạch.

Bạn thực hiện hấp chín những con mực đã được nhồi nhân rồi mang ra áp chảo cùng với 2 muỗng xốt gia vị hoàn chỉnh Barona- sườn xào chua ngọt. Cuối cùng bạn hãy mực thành các miếng vừa ăn và trang trí thật bắt mắt.

Món nhồi thịt sốt chua ngọt có vị giòn ngọt của mực, sốt chua chua ngọt ngọt kết hợp với phần nhân thơm ngon cho cả nhà một bữa ăn đầy hấp dẫn.

6. Mực xào ớt chuông

Mực xào với ớt chuông là sự kết hợp hoàn hảo giữa mực tươi dai giòn sần sật và ớt chuông ngọt hơi hăng hăng cho mâm cơm thêm phần thịnh soạn.

Nguyên liệu chính để làm món này gồm có mực ống tươi và ớt chuông, để đảm bảo món ăn chuẩn vị thì bạn nên dùng gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona -sườn xào chua ngọt để xào cùng sẽ tiện hơn nhiều so với việc bạn phải chuẩn bị nhiều loại gia vị.

Cách làm món mực xào ớt chuông rất đơn giản. Bạn rửa mực với giấm hoặc nước cốt chanh cho bớt tanh rồi rửa sạch lại với nước, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Ớt chuông bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ. Bạn phi thơm hành tỏi, cho mực vào xào săn rồi cho ớt chuông vào xào thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

7. Khô mực chiên nước mắm

Khô mực chiên nước mắm là món ngon rất phù hợp để đãi khách hoặc làm trong mâm cơm tụ họp gia đình vào ngày cuối tuần. Món ăn này dùng để ăn không hoặc dùng kèm với cơm trắng cũng đều rất hợp.

Khô mực được nướng vừa tới, dậy mùi thơm thì xé thành các sợi mỏng rồi đem đi chiên với nước mắm thượng hạng. Khi cho ra đĩa rắc thêm 1 chút mè rang sẽ rất hợp, giúp món ăn ngậy và dậy mùi thơm hơn.

8. Mực nhồi thịt chiên giòn 

Mực nhồi thịt chiên giòn không chỉ hấp dẫn với người lớn mà ngay cả với các bé đều có thể rất thích thú khi chấm cùng với tương ớt. Lớp mực được chiên giòn còn bên trong nhân thịt ngọt mềm mang lại cảm giác thật đã miệng, ăn hoài không chán.

Món ăn này rất giàu chất đạm nên rất tốt cho những ai đang muốn tăng cân. Hơn nữa, mực còn có tác dụng làm giảm các bệnh về xương khớp và làm giảm chứng đau nửa đầu rất hiệu quả.

9. Mực nướng sa tế

Trong các bữa tiệc nướng bạn đừng nên bỏ qua món mực nướng sa tế thơm ngon, vị sa tế tôm cay cay bùng vị, rất kích thích vị giác. Mực sau khi được ướp gia vị nướng trên than hoa rồi quết lên 1 lớp sa tế. Những con mực tươi nướng thơm vàng ruộm vô cùng hấp dẫn. Bạn nên chọn những con mực ống tươi để nướng thì sẽ ngon ngọt và dễ nướng hơn những con mực lá kích thước lớn.

10. Mực xào nấm hương

Nấm hương thơm nức, ngọt ngọt dai dai kết hợp với mực dai giòn và các gia vị được nêm nếm vừa miệng tạo nên một món xào thật cuốn hút. Mực xào nấm hương tuy cách thực hiện đơn giản nhưng qua bàn tay sơ chế khéo léo của bạn sẽ rất thơm ngon, bổ dưỡng.

11. Mực trứng hấp gừng

Mực hấp gừng nổi bật với hương thơm của gừng và vị ngon ngọt tự nhiên của mực, khi chấm cùng với tương ớt hoặc nước xốt mè rang đều rất tuyệt vời. Không chỉ là món ngon ăn kèm với cơm trắng mà còn rất phù hợp để làm mồi nhậu nhâm nhi với bạn bè. Để làm món này ngon nhất bạn hãy lựa chọn mực trứng.

Mực sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn hãy ướp các gia vị như nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường và gừng băm nhỏ trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị rồi cho vào xửng hấp đến khi chín. Bạn có thể hấp mực cùng với các loại rau củ khác như khoai tây, cà rốt, hành tây để ăn kèm và giúp món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.

12. Chả mực cốm xanh

Nếu như bạn đang muốn tìm một món ăn đặc biệt để tiếp đãi khách quý thì chả mực cốm xanh là sự lựa chọn rất đáng cân nhắc. Chả mực giòn ngọt, lớp cốm bên ngoài xanh mướt giòn tan khiến ai từng thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu để làm món chả mực cốm xanh gồm có mực tươi, nước mắm và hành tỏi băm nhỏ. Bạn chỉ cần xay nhỏ mực đã sơ chế cùng với nước mắm, hành tỏi băm. Tiếp theo, bạn vo chả mực thành các viên tròn rồi lăn qua cốm. Cuối cùng là bạn thực hiện chiên chả mực cốm xanh chín vàng giòn là đã hoàn thành rồi. 

13. Mực ống chiên nước mắm

Mực ống chiên nước mắm có hương vị đặc biệt, hấp dẫn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Món này rất tốn cơm trắng đấy nhé mà cách thực hiện lại rất đơn giản nên rất nhiều chị em nội trợ đã thêm món này vào thực đơn hằng ngày giúp mâm cơm gia đình mình thêm phần phong phú.

Bí quyết để làm món mực ống chiên nước mắm nằm ở phần nước sốt sánh mịn, chua chua ngọt ngọt ngọt, thơm lừng khó ai cưỡng lại được. Bạn hãy thực hiện pha nước sốt theo công thức đúng chuẩn đó là phi thơm hành tỏi băm cùng với hạt điều màu. Tiếp theo bạn cho nước mắm, bột ngọt, tương ớt, tương cà và nước lọc vào xào đều tay với lửa vừa đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp.

Cho phần mực đã chiên vào xào đều với nước sốt cho thấm gia vị là bạn đã có thể cho ra đĩa và thưởng thức. Món ăn có màu sắc đẹp và hương vị khó quên chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn mê tít.

14. Hủ tiếu mực

Một tô hủ tiếu mực nóng hổi vừa thổi vừa ăn với nước dùng ngon ngọt vị xương hầm, mực giòn ngọt, thịt đậm đà cùng những sợi hủ tiếu mềm dẻo vô cùng hấp dẫn sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Bạn có thể ăn kèm hủ tiếu mực với rau sống, măng chua để món ăn thêm phần tròn vị hơn. Chú ý, bạn nên nướng mực trước khi cho vào hủ tiếu thay vì hấp hay xào mực thì khi ăn cùng hủ tiếu sẽ ngon ngọt hơn rất nhiều.

15. Mực nhúng giấm

Mực nhúng giấm là món ăn ngon từ mực giúp bạn cảm nhận được rõ nhất vị ngon ngọt tự nhiên của mực tươi. Mực chín vừa giòn dai sựt sựt và không hề bị tanh. Nước dùng thì chua chua ngọt ngọt đậm vị ăn kèm với rau hay nước mắm cay nồng thì đúng chuẩn một bữa ăn thật tuyệt vời.

Bạn cũng có thể nhúng mực rồi cuốn cùng với bánh tráng và bún, thêm các rau sống sau đó chấm với nước mắm chua ngọt để thưởng thức cũng rất thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể lấy nước dùng đun sôi ăn mực đến đâu nhúng đến đó và thả thêm thịt bò hay các loại hải sản khác để ăn kèm tạo ra món lẩu mực nhúng giấm hấp dẫn.

16. Mì Ý mực đen

Những fan cuồng của mỳ ý thì đừng nên bỏ qua món mỳ ý mực đen vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng nhé. Mực được ướp gia vị đầy đủ nhưng vấn giữ được vị ngọt tự nhiên, mỳ ý dai dai rất đưa miệng. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau hoặc khoai tây đều rất tuyệt.

17. Mực lụi nướng sả

Mực lụi nướng sả là món ăn ngon đang được khá nhiều người yêu thích bởi hương thơm đặc trưng của sả, vị mực giòn ngọt cùng các gia vị được nêm nếm chuẩn tạo nên một món ăn thật cuốn hút.

Từng con mực được ướp các gia vị đầy đủ nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng khi chín mang màu sắc vàng giòn đẹp mắt. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị sự dai giòn, ngọt thịt của mực và cuối cùng là phần nhân trứng mực đậm đà bên trong. Món mực lụi nướng sả sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt hoặc xì dầu và rắc thêm chút mè rang.

18. Lẩu mực nấu chao

Vào những dịp cuối tuần cùng nhau tụ tập bên nồi lẩu mực nấu chao nóng hổi thơm ngon thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn. Món lẩu mực với mực tươi ngon giòn, thịt bò mềm ngọt vừa chín tới chân với nước lẩu chao béo béo vô cùng hấp dẫn.

Sau khi thực hiện sơ chế mực, thịt bò và rau thì bạn thực hiện làm nước lẩu chao theo công thức rất đơn giản đó là phi thơm sả và tỏi băm rồi cho chao vào đều, thêm nước vào đun sôi. Khi nước lẩu sôi thì bạn cho thịt bò, mực và rau củ vào nhúng cho chín là đã có thể thưởng thức. Bạn nên chuẩn bị thêm nước chấm mắm ớt hoặc bột canh muối ớt để chấm cùng cho món ăn thêm tròn vị.

19. Phá lấu mực

Phá lấu mực nghe có vẻ hơi lạ nhưng nếu được thưởng thức rất có thể bạn sẽ thích mê món này đấy. Đây là một món ăn đường phố rất đặc sắc khi kết hợp với bánh mì hoặc mì tôm. 

Nếu muốn thực hiện nấu phá lấu mực tại nhà bạn hãy phi thơm thảo quả, hoa hồi, xuyên tiêu, trần bì rồi cho hành tỏi băm cùng với mực tươi đã được ướp thấm đẫm gia vị vào xào cho săn. Tiếp theo bạn cho nước lọc vào đun với lửa vừa khoảng 20 phút thì cho thêm nước dừa, nước mắm và nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun sôi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. 

Pha lấu mực hấp dẫn bởi nước kho đậm đà, màu cam bắt mắt và thơm lừng hương thuốc bắc, mực ngọt giòn chấm cùng muối chanh tiêu thêm chút rau sống thì phải gọi là đỉnh của chóp.

20. Gỏi mực

Trong các bữa tiệc thì gỏi mực sẽ là món khai vị rất ngon lành thanh mát giúp bạn kích thích vị giác để giúp cho việc thưởng thức các món ăn tiếp theo thêm phần ngon miệng. Gỏi mực kết hợp với xoài xanh hoặc giá sống cùng rau thơm ăn một miếng mà mà nhớ mãi.

Đĩa gỏi mực được trình bày bắt mắt, có màu sắc hài hòa kết hợp từ các loại nguyên liệu trông vô cùng hấp dẫn với mùi thơm của mè rang và rau húng bạc hà thơm phức. Nếu khéo tay bạn có thể cắt tỉa 1-2 bông hoa từ cà rốt, cà chua hay bất kỳ loại củ quả nào để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Miếng mực bên ngoài được sơ chế kỹ lưỡng không hề bị tanh, giòn tan, bên trong dai giòn ngọt và thịt ăn kèm với các loại rau củ giòn ngọt, tươi mát hòa cùng với sốt mặn ngọt, thêm 1 chút sốt mayonnaise béo ngon nữa là đã có thể tạo nên món ăn hoàn hảo cực kỳ.

21. Bún chả mực

Bún chả mực là món ngon rất lý tưởng cho bữa sáng. Món ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp mọi người có đủ năng lượng để tham gia vào các hoạt động học tập, làm việc và vui chơi. Bạn có thể dùng nước hầm xương để làm nước dùng, tự tay làm chả mực tươi để món ăn tươi ngon, hấp dẫn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tô bún chả mực khi hoàn thành nóng hổi có mùi thơm cay nồng của hạt tiêu, hành lá và ngò rí rất hấp dẫn. Nước dùng được chế trong veo, ngọt thanh mang vị hơi chua nhẹ của thơm và cà chua, miếng chả mực dai dai và được nêm nếm gia vị vừa ăn.

22. Mực xào bông hẹ

Món mực xào bông hẹ có thể chinh phục cả những người kén ăn nhất. Bông hẹ giòn giòn, mực ngọt dai mang đến cảm xúc thật khó tả, khi ăn kèm với cơm trắng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể dễ dàng làm món mực xào này ngay tại nhà chỉ với mực tươi, bông hẹ, hạt tiêu, dầu hào, nước mắm, hành tỏi, bột ngọt và dầu ăn.

Sau khi làm sạch mực, bạn thái mực thành các miếng vừa ăn. Bông hẹ bạn chỉ cần rửa sạch và để ráo nước. Bạn phi thơm hành tỏi rồi cho mực vào xào cho săn lại rồi cho bông hẹ vào đảo đều, cho nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào vào xào khoảng 3 phút cho chín thì rắc hạt tiêu rồi tắt bếp.

Bạn múc mực xào bông hẹ đã hoàn thành ra đĩa bày cho bắt mắt là đã có thể thưởng thức. Bạn nên dùng khi còn nóng để cảm nhận hương vị ngon nhất của món ăn, nếu để nguội thì mực sẽ dễ bị tanh, mất ngon.

23. Mực chiên bơ tỏi

Mực chiên bơ nổi bật với mùi hương thơm lừng của bơ tỏi cùng vị béo ngậy cực đặc trưng khiến người thưởng thức chỉ chỉ muốn ăn mãi. Món này ngon nhất là khi ăn nóng, chấm cùng với sốt chua ngọt hay tương ớt. 

Ăn thử một miếng mực chiên bơ tỏi nóng hổi bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm bên ngoài hòa cùng vị mềm ngọt, hơi dai dai, giòn giòn của mực bên trong vô cùng cuốn hút. Món mực chiên bơ tỏi béo ngậy, thơm lừng nhưng lại không hề bị ngán đâu nhé.

24. Mực ống rim me chua ngọt

Một trong những món rim me chua ngọt ngon nhất đang được rất nhiều người yêu thích đó làm món mực ống rim me chua ngọt. Vị ngọt giòn của mực hòa cùng vị chua chua của me, vị ngọt của đường rất dễ đánh thức tâm hồn ăn uống trong mỗi người. Món này ăn cùng với cơm trắng hoặc bánh mì đều rất ngon.

Với món ăn này, quan trọng nhất là bạn cần chọn được những con mực tươi ngon sau đó rim cùng nước sốt me chua ngọt đậm vị và dùng kèm với cơm nóng thì cứ gọi là ngon xuất sắc. 

Mực bạn sơ chế sạch rồi thái miếng vừa ăn, chế nước sốt me bằng cách dằm nát me chín trong nước nóng rồi lọc lấy nước cốt cho thêm vào 1 thìa đường cho đậm vị. Bạn phi thơm hành tỏi băm, cho mực vào xào thêm gia vị như nước mắm, hạt nêm bột ngọt rồi cho nước sốt me vào rim với mực đến khi phần nước sốt sánh đặc thì bạn tắt bếp cho ra đĩa là đã có thể thưởng thức.

25. Mực chiên xù 

Mực chiên xù là món ngon thường xuất hiện trong các đám cỗ hoặc buổi tiệc sang trọng, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để cả gia đình mình cùng thưởng thức. Mực chiên nóng hổi với lớp bột bên ngoài giòn tan, vị ngọt của mực khi chấm cùng với tương ớt sẽ rất kích thích vị giác. 

26. Mực hấp bia

Mực hấp bia không quá cầu kỳ trong cách thực hiện nhưng là một trong các món giúp bạn cảm nhận rõ được vị ngọt tự nhiên vốn có của mực nhất.  Bạn chỉ cần sơ chế mực sạch rồi cho vào hấp cùng với bia, thêm chút sả cho dậy mùi rồi hấp chín là được.

Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén muối ớt xanh hoặc một chén muối tiêu chanh hay tương ớt rồi thưởng thức. Mực được hấp vừa chín nóng hổi nên rất giòn và ngọt, không hề bị tanh mà còn hương thơm từ gừng và sả giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

27. Canh chua mực

Món canh mực nấu chua nóng hổi ấm lòng vào những ngày đông và giúp giải ngán trong mùa hè cực tốt. Bạn có thể nấu chua mực với khế hoặc với rau muống hay với dưa chua đều rất hợp.

Tô canh chua mực với màu sắc bắt mắt từ cà chua, trái thơm và ngò gai kết hợp rất hài hoà giữa vị chua chua ngọt ngọt đậm đà của phần canh đã được nêm nếm cẩn thận. Khi ăn sẽ cảm nhận rõ được nhân mực dai ngon, lạ miệng, chắc chắn sẽ khiến mọi người ngạc nhiên vì tài nấu ăn siêu ngon của bạn.

28. Bánh xèo mực

Nếu như bạn thích ăn bánh xèo nhưng lại quá chán ngán với nhân thịt heo và tôm truyền thống thì hãy thử ngay món bánh xèo mực ngon ngọt, giòn giòn, lạ miệng vô cùng kích thích vị giác nhé. Từ các nguyên liệu tươi ngon được chọn lọc, bạn hoàn toàn có thể tự làm món này ngay tại nhà với công thức đúng chuẩn, không hề thua kém gì ngoài hàng. 

Bánh xèo được chiên vàng giòn ở lớp vỏ, nhân bánh có mực tươi ngọt dai, giá sống thanh mát và hành khô thơm phức khi vừa ra lò nóng hổi, vàng ươm rất đẹp mắt. Gói bánh xèo thưởng thức cùng với 1 ít rau xà lách, rau thơm rồi chấm kèm với chén nước mắm chua ngọt nữa thì chắc chắn sẽ làm bạn ăn mãi không chán.

29. Cà ri mực

Sự kết hợp giữa mực tươi ngon và cà ri đã tạo nên món cà ri mực thật độc đáo, hấp dẫn với tất cả mọi người. Nhất là vào những ngày đông lạnh giá được nhâm nhi bát cà ri mực nóng hổi, thơm phức thì đúng là chuẩn không cần chỉnh.

Món này đúng chuẩn khi hoàn thành phần nước xốt phải nằm dưới 1 lớp dầu mỏng tạo độ bóng ngậy. Cà ri mực có vị chua nhẹ của me, cay cay của ớt, béo béo của sữa và đặc biệt là vị ngọt giòn của mực. Khi ăn kèm với bánh mì đều rất ngon, ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm rau sống nếu thích.

30. Cháo mực

Cháo mực là món ăn vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn, phù hợp cả với trẻ nhỏ đang trong thời kỳ ăn dặm. Bạn có thể nấu cháo mực cùng với các loại rau củ như bí ngô, khoai lang, cà chua, rau cải ngọt,... để làm tăng hương vị thơm ngon và bổ sung thêm nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, với cháo mực mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều lần trong 1 tuần vì có quá nhiều chất, ăn nhiều trẻ sẽ bị khó tiêu dẫn tới táo bón. Với trẻ từ 7-12 tháng tuổi thì 1 tuần chỉ nên ăn cháo mực từ 1- 2 bữa. Còn với người lớn và trẻ trên 1 tuổi thì 1 tuần có thể ăn từ 50-100gr thịt mực 1 tuần là tốt nhất.

31. Mắm mực

Nếu như ai từng đến miền Trung hoặc tìm hiểu văn hóa ẩm thực của người miền Trung thì chắc chắn không thể không biết đến món mắm mực. Hũ mắm mực mặn mà tựa như cái tình nồng thắm của chính những người dân miền biển cần cù đầy nắng gió. 

Mắm mực làm từ mực tươi ướp cùng với muối hạt và ớt tươi trong hũ và ủ từ 12 đến 15 ngày. Khi ăn thì giã thêm ớt, tỏi và gừng để món ăn dậy vị hấp dẫn hơn. Món này ăn kèm với xoài xanh và cơm trắng thì đúng là “tuyệt cú mèo”.

Một kinh nghiệm giúp cho chén nước mắm từ mực tươi được thơm ngon vượt bậc, đó là thay vì sử dụng đường cát trắng thì bạn nên thay thế bằng đường phèn. Nấu đường phèn cùng với nước cho đến khi sánh lại rồi hãy cho phần mắm từ mực vào để đảm bảo giúp giảm được độ mặn mà lại còn rất đậm đà.

32. Mực sốt cay

Mực sốt tỏi ớt mang hương vị đậm đà vị ngọt tự nhiên của mực kết hợp vị cay cay nồng thơm tất cả gia vị hòa quyện với nhau tạo nên món ăn ngon, vô cùng tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu làm món mực sốt cay gồm có mực tươi, tỏi, ớt, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn và dấm táo. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế mực tươi thật sạch, trụng qua nước sôi có pha với 1 chút dấm và gừng để khử hết mùi tanh của mực. Bạn phi thơm tỏi ớt rồi cho nước mắm, đường rồi đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh thì cho mực vào xào đều cho săn và chín thì tắt bếp.

33. Mực nhồi khoai tây nướng

Nếu bạn như đã quen với món mực nhồi thịt nướng thì hãy thử một biến tấu mới lạ với mực nhồi khoai tây sẽ có thể đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị đấy. Từng miếng mực nướng giòn giòn, ngọt ngọt được nhồi khoai tây bùi bùi, ngậy ngậy quyện với sốt ớt cay cay rất kích thích vị giác. Món ăn này mà ăn vào bữa cơm mùa đông thì sẽ rất chuẩn vị và giúp cơ thể ấm nóng hơn.

34. Salad mực kiểu Hàn

Salad mực kiểu hàn sẽ là món giải ngán vô cùng hiệu quả trong các bữa tiệc và đặc biệt phù hợp với những người đang muốn giảm cân. Mực tươi ngon kết hợp với ớt chuông, hành tây và dưa chuột làm theo kiểu hàn nổi bật với vị cay cay, giòn giòn của mực rất kích thích vị giác, phù hợp để nhâm nhi trong các bữa nhậu.

35. Bánh mực kim chi

Bánh mực kim chi là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thơm, giòn giòn của mực cùng với vị cay cay, chua nhẹ của kim chi. Mặc dù được chiên qua dầu nhưng khi ăn bánh không hề có cảm giác ngán nên rất thích hợp cho các bữa ăn nhẹ chiều đông hoặc nhâm nhi cùng bạn bè trong các dịp tụ tập.

Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có những chiếc bánh mực kim chi ngay tại nhà qua 3 bước thực hiện rất đơn giản. Đầu tiên, bạn sơ chế làm sạch và khử mùi tanh của mực, xay nhuyễn mực rồi cho ra tô, thêm kim chi, nước, tỏi băm và bột mì vào trộn đều. Bước thứ 2 bạn nặn hỗn hợp vừa trộn thành hình bánh. Cuối cùng bạn cho bánh vào chảo chiên vàng đều 2 mặt rồi cho đĩa, thêm 1 chén tương ớt là đã sẵn sàng thưởng thức rồi.

36. Mực một nắng nướng muối ớt

Mực một nắng nướng muối ớt vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại thêm vị muối ớt luôn cuốn, khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Món này nên dùng kèm với tương ớt và uống cùng với bia hoặc coca sẽ rất lý tưởng.

Bạn trộn hỗn hợp ớt và tỏi băm để riêng. Mực tươi làm sạch, khía đều theo hình thoi rồi ướp gia vị gồm có muối, đường, bột ngọt rồi quết hỗn hợp ớt và tỏi băm lên mực. Cuối cùng bạn nướng mực trên than hoa hoặc lò nướng đến khi vàng đều 2 mặt là được.

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể thưởng thức món mực một nắng muối ớt thơm ngon ngay tại nhà. Thịt mực dai ngon thấm đều gia vị mặn mặn, cay cay của muối ớt và hương thơm đặc trưng ăn kèm với xoài xanh hoặc rau sống thì ngon không thể chê vào đâu được.

37. Mực tươi xào dứa

Mực xào dứa là một trong những món ăn hấp dẫn được chế biến từ mực tươi mà bạn nên bổ sung vào thực đơn cho gia đình để mâm cơm thêm phần đa dạng và dinh dưỡng. Mực ống tươi được sơ chế cẩn thận, không bị tanh khi xào với dứa vừa chín ương mang một hương vị đậm đà, cắn vào miếng mực ta vẫn cảm nhận rõ được độ dai giòn sần sật và vị ngọt ngọt ngọt chua chua, hương thơm nức mà dứa mang lại.

Gắp một miếng mực kèm với 1 miếng dứa chấm trong một chén nước tương mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay là cực kỳ đưa cơm. Món này có thể làm một món mặn chính trong bữa cơm hằng ngày vô cùng ngon và đầy đủ dưỡng chất.

38. Mực nhồi cơm rau củ

Mực nhồi cơm rau củ có thể là một món sáng tạo mới giúp bạn giải ngán và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả nhà. Những khoanh mực tròn, có màu sắc bắt mắt, thơm nồng vị tỏi cùng với thìa là sẽ khiến cho món mực nhồi cơm rau củ này trở thành điểm nhấn mới trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.

Bí quyết để làm mực nhồi cơm rau củ ngon đúng chuẩn thì ngoài việc chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon thì bạn còn chú cách làm tăng hương vị cho món ăn. Khi nhồi mực, bạn hãy cần thận nén phần nhân xuống cho chặt để chúng không bị rời ra bên ngoài. Cách này còn có tác dụng giúp cho phần nhân dính chắc vào thân mực khi bạn cắt mực thành khoanh. Ngoài ra, bạn có thể trộn chung cơm với phần nhân để khi ăn cảm nhận được sự đều vị, làm món ăn ngon hơn.

39. Mực nướng chao

Mực nướng chao thơm lừng, dai giòn sần sật, đậm vị chao đặc trưng và vị cay của ớt ăn kèm với rau sống, chấm thêm chút muối ớt thì phải nói là ngon quên lối về. Trong các bữa tiệc nướng bạn đừng nên bỏ qua món ngon này nhé.

40. Mực chiên muối tắc

Mực chiên muối tắc là một món ăn vừa có thể dùng làm món khai vị hoặc cũng có thể vừa làm món chính để mọi người vừa nhâm nhi vừa xem phim. Những khoanh mực có màu sắc đẹp và tròn trĩnh được chiên, bên trong thì mực vẫn dai giòn, ngọt thịt và giữ nguyên độ tươi ngon.

Sau khi chế biến xong món mực chiên muối tắc, mùi thơm của tỏi, vị muối tắc đậm đà hòa quyện với vị ngọt của mực khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại được. Chấm mực chiên cùng với các loại sốt để làm tăng thêm vị chua chua, cay cay. Món này bạn có thể thưởng thức kèm với salad cũng rất thích hợp và không lo bị ngán.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về danh sách những món ngon từ mực, hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết để mở rộng cẩm nang nấu ăn của mình. Ngoài ra, nếu như bạn muốn đóng góp thêm ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn thì đừng ngần ngại hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

7413 Lượt xem