BÚN CHẢ HÀ NỘI HƯƠNG XƯA

BÚN CHẢ HÀ NỘI HƯƠNG XƯA

Bún chả Hà Nội được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện hoàn hảo của những miến chả mềm ngọt, ăn cùng bún trắng chấm đẫm trong chén nước mắm thanh dịu chua ngọt vừa đủ, dậy vị the the của tỏi ớt băm nhuyễn cực kì hấp dẫn. Nếu bạn đang phân vân không biết cuối tuần nên nấu gì thì cùng Barona vào bếp trổ tài làm món Bún Chả chiêu đãi cả nhà nha!

60 phút
4-5 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Thịt nạc vai 300g
  • Thịt ba chỉ 300g
  • Rau xà lách 50g
  • Rau thơm các loại Rau húng, tía tô, kinh giới: 50g
  • Cà rốt 100g
  • Đu đủ 100g
  • Hành tỏi băm nhuyễn Lượng thích hợp
  • Giấm Lượng thích hợp
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu, ớt Lượng thích hợp
  • Nước cá cơm Hương Xưa Lượng thích hợp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc vai bạn rửa sạch và để ráo, sau đó bạn dùng máy xay nhuyễn thịt.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước và cắt lát dày khoảng 0,3cm.

Rau xà lách, rau húng, tía tô, kinh giới tách từng lá rồi đem đi rửa sạch và để ráo.

Sơ chế đồ chua: cà rốt và đu đủ bạn gọt vỏ và ngâm liền vào thau nước muối loãng để loại bỏ mủ và cặn bẩn, ngâm tầm 5 - 10 phút và vớt ra xả lại với nước sạch. Sau đó thái cà rốt và đu đủ thành các lát mỏng 2 - 3cm vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt nạc vai đã xay nhuyễn và thịt ba rọi trong khoảng 60 phút với hành tỏi băm nhuyễn, tiêu, hạt nêm, một ít Nước Mắm Hương Xưa và dầu ăn.

Bước 3: Nướng thịt

Bước 3: Nướng thịt

Lấy phần thịt nạc vai đã xay nhuyễn vo thành những viên tròn vừa ăn rồi đem nướng. Bạn có thể nướng thịt trên bếp than, bếp điện hoặc nồi chiên không dầu đều được. Nướng thịt viên và thịt ba chỉ miếng cho đến khi thịt mềm và thơm, hơi cháy xém cạnh một chút.

Trong quá trình nướng quét thêm một lớp mật ong lên bề mặt thịt để thịt mềm và thấm vị. Lưu ý lật mặt thịt thường xuyên để thịt bên trong chín đều và không bị cháy quá đen.

Bước 4: Làm đồ chua ăn kèm

Bước 4: Làm đồ chua ăn kèm

Tỉ lệ pha nước ngâm đồ chua: 4 đường : 1 muối : 4 giấm, sau đó bạn cho đồ chua đã sơ chế vào. Bạn nên làm đồ chua trước khi ăn tầm 2 tiếng để đồ chua thấm vị và giòn hơn khi thưởng thức.

Bước 5: Pha nước chấm ăn bún chả

Bước 5: Pha nước chấm ăn bún chả

Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1 đường : 1 nước lọc : 1/2 giấm : 1 nước mắm, nấu sôi và để nguội. Sau đó cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào.

Mách nhỏ: Để tỏi ớt nổi lên đẹp mắt cần để nước mắm thật nguội trước khi cho tỏi ớt vào.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho đồ chua, thịt viên, thịt miếng vào tô rồi chan nước chấm. Vị thịt nướng thơm đậm đà, các loại rau tươi xanh, sợi bún dẻo dai quyện trong bát nước mắm chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ tạo nên món một món ăn rất ngon miệng. 

Sợi bún mát lành nên thường được ăn nhiều vào mùa hè, nhưng khi đông sang, lại có “mẹo nhỏ” bằng cách làm ấm nóng nước chấm trước khi ăn khiến món bún chả thêm phần hấp dẫn và ấm lòng vào những ngày đông lạnh.

Chúc các bạn thành công nhé!