Cách làm mực chiên nước mắm giòn ngon cực đưa cơm

Cách làm mực chiên nước mắm giòn ngon cực đưa cơm

06/03/2022

“Ăn cơm với gì đây?” là câu hỏi “nặng ký" thường ngày của mỗi gia đình. Để giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách nhanh chóng, Barona gợi ý đến bạn món mực chiên nước mắm với cách thực hiện vô cùng đơn giản chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Nào, cùng Barona vào bếp ngay nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để món mực chiên nước mắm được ngon hơn thì bạn cần chọn mua đầy đủ các nguyên liệu cần thiết và các nguyên liệu phải còn tươi, ngon. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:1 ký mực ống

  • 1 trái ớt sừng

  • 3 nhánh hành lá

  • 3 tép tỏi

  • 5 củ hành tím

  • 2 muỗng cà phê nước mắm

  • 3 muỗng canh giấm

  • 1 muỗng canh dầu điều

  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, tương ớt, tương cà

2. Chế biến món mực chiên nước mắm

Món mực chiên nước mắm này chỉ cần vài bước đơn giản, một chút khéo tay đã có ngay thành phẩm. Nhưng bước quan trọng nhất chính là khử mùi hôi tanh của mực, cùng Barona bắt tay vào sơ chế nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua mực ống về, bạn dùng tay kéo đầu ra khỏi thân sau đó dùng dao làm sạch phần ruột, rút bỏ xương sống, cắt bỏ răng và mắt của mực. Sau đó, dùng một chút muối xát vào thân và đầu mực, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Để khử được triệt để phần mùi tanh của mực bao gồm 2 cách. 

Đầu tiên, bạn dùng 1 củ gừng đập dập, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng chà xát hỗn hợp lên mực khoảng 5 - 7 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Thứ hai, khi đã làm sạch phần ruột và rửa nước xong, bạn dùng 2 muỗng canh dầu mè và 1 ít rượu trắng tẩm ướp từ 5 - 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó có thể đem đi chế biến theo tùy thích của bạn.

Hành lá cắt bỏ đầu và đuôi bị héo, rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, ớt sừng tất cả rửa sạch, băm nhuyễn, để riêng từng món.

Bước 2: Luộc mực

Chuẩn bị một nồi nước thật sôi khoảng 120ml, cho vài lát gừng đập dập, sả cắt khúc, hành tím, 1 muỗng cà phê giấm ăn và phần thân mực vào luộc trước, đun sôi tầm 2 phút

Sau đó bỏ phần đầu vào tiếp tục đun sôi thêm 2 phút, tắt bếp, vớt ra để ráo.

Nếu muốn mực giòn hơn khi chế biến, bạn không nên luộc quá lâu nhé!

Bước 3: Chiên mực ống

Chuẩn bị một chảo dầu nóng và cho khoảng 500ml dầu vào đun khi dầu thật nóng, cho phần thân mực vào chiên trước, trở đều 2 mặt và chiên trong vòng 3 phút đến khi mực săn lại thì vớt ra để ráo dầu.

Tiếp theo, cho phần đầu mực vào chiên khoảng 2 phút rồi cũng vớt ra và để ráo.

Khi chiên, tránh dầu bắn lên thì tốt nhất bạn nên để ráo mực thật khô, hoặc dùng khăn giấy khô thấm đều các mặt cho hết nước rồi hẳn chiên nhé!

Nếu bạn ngại việc ăn mực với quá nhiều dầu mỡ thì có thể sử dụng nồi chiên không dầu, bỏ phần thân vào với 170 độ trong vòng 7 phút rồi trở mặt, tiếp tục chiên trong 7 phút để mực chín đều hơn. Làm tương tự với phần đầu mực.

Bước 4: Chiên mực với nước mắm

Chuẩn bị 1 cái chảo mới, làm nóng và cho 2 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh dầu điều và phi thơm phần tỏi băm, hành tím và ớt

Tiếp theo cho 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà và 2 muỗng canh nước lọc vào trộn đều đun sôi đến khi hòa tan hết hỗn hợp lại với nhau. Khi nước sốt đã sánh lại bạn cần nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia mình nhé.

Cuối cùng, vẫn để nước sốt với lửa vừa, bạn cho toàn bộ mực đã chiên vào trộn đều tất cả lại đến khi nước sốt đã sánh và kết dính lại với mực thì cho phần hành lá vào, tắt bếp. 

Yêu cầu thành phẩm

Món mực chiên nước mắm đạt chuẩn phải có màu vàng nâu của nước mắm áo đều lên mực. Khi ăn, mực vẫn còn giữ được độ dai vừa phải, không quá nhũn. Mực cũng có vị mặn ngọt hoà quyện. Món này ăn kèm một bát cơm nóng thì khó có thể cưỡng lại được. 

3. Cách chọn mực tươi ngon

Để chọn được những con mực tươi ngon thì khi mua bạn chỉ cần để ý một chút xíu, đầu và thân dính liền với nhau, các xúc tua tròn vẫn dính chặt với phần râu, mắt mực tươi thường rất sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy bên trong con ngươi. Nên chọn mực có màu nâu đỏ,da không nhợt nhạt, không có vết trầy xước, phần thịt có màu trắng đục như sữa và toàn thân sáng bóng.

Ngược lại nếu đầu và thân mực rơi ra, mắt mờ đục chứng tỏ mực đã bị ươn và không còn tươi nữa.

Món mực chiên nước mắm là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, không chỉ là món ăn cùng với cơm mà nhâm nhi thì cũng ngon không kém đấy. Bên trên Barona đã chia sẻ cho bạn bí quyết nấu món ngon cực dễ, vậy không mau đi trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức đi nào!

965 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH