Cách làm ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy, ngay tại nhà

Cách làm ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy, ngay tại nhà

07/03/2022

Ốc hương xào bơ tỏi siêu thơm ngon, béo ngậy, là món ăn không thể bỏ lỡ trong các bữa ăn chơi nhâm nhi phải không nào? Ốc hương có thịt dai giòn, quyện cùng nước sốt bơ tỏi beo béo, thơm lừng, chấm với bánh mì với nước sốt cũng rất tuyệt. Hôm nay, Barona chia sẻ đến bạn cách làm món ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon, đơn giản này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ốc hương xào bơ tỏi thơm vị tỏi, béo vị bơ, quyện cùng thịt ốc thơm ngon khó cưỡng. Với các nguyên liệu dễ tìm, cùng công thức nấu đơn giản, chỉ nhanh chóng bạn đã có ngay món ốc hương xào bơ tỏi hấp dẫn. Nào cùng vào bếp làm ngay thôi!

500gr ốc hương

1 củ tỏi to

2 cây sả

2 quả ớt

1 nhánh gừng

50g bơ lạt

1 nắm rau răm nhỏ

Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, dầu hào, muối, đường.

2. Cách làm món ốc hương xào bơ tỏi

Cách làm món ốc hương xào bơ tỏi đơn giản, với vài bước chuẩn bị và chế biến bạn sẽ có ngay món ốc hương xào bơ tỏi hấp dẫn đãi cả nhà. Ốc hương ngoài việc có hương vị thơm ngon, giòn dai còn có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp canxi, chất béo, đạm, vitamin A, B…Nào còn chần chờ gì nữa, mời bạn cùng Barona vào bếp nhé!

Bước 1: Sơ chế ốc hương

Ốc hương sau khi mua về bạn đem rửa sạch. Sau đó cho vào thau nước, cắt thêm vài lát ớt tươi bỏ vào thau, ngâm ốc từ 30  - 60 phút để ốc nhả bùn đất và nhớt.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo, nước vo gạo cũng giúp là sạch ốc hương hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cách làm sạch ốc này với một số loại ốc khác.

Sau khi ốc hương nhả hết bùn đất và nhớt, bạn vớt ốc ra và rửa lại thêm vài lần với nước sạch. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.

Gừng gọt vỏ.

Sả bạn rửa sạch, 1 nhánh thì đem băm nhuyễn, 1 nhánh thì cắt khúc để bỏ vào nồi luộc ốc.

Rau răm rửa sạch, nhặt lấy lá xanh tươi, bỏ phần thân và lá úa.

Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 3: Luộc ốc

Bạn cho ốc vào nồi, đổ nước ngập ốc, cho sả cắt khúc và gừng cắt lát vào nồi, nêm thêm một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Rồi bắc nồi lên bếp luộc 4 - 5 phút, rồi vớt ốc ra.

Bước 4: Làm ốc hương xào bơ tỏi

Đầu tiên, bạn cần phi thơm tỏi. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi chảo nóng thì bạn cho ½ số tỏi băm vào chảo và phi thơm. Đến khi tỏi vàng, tỏa hương thơm thì bạn vớt tỏi ra chén, số tỏi này sẽ dùng trộn với ốc hương sau khi ốc chín.

Tiếp đến, bạn cho 2 muỗng bơ vào chảo, để lửa nhỏ, đợi bơ tan ra thì bạn cho tiếp phần tỏi băm còn lại và sả băm vào chảo, đảo đều tay.

Cho tiếp 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường vào chảo, đảo đều tay đến khi gia vị tan và hòa với nhau. 

Khi tỏi ngả sang màu vàng, bạn cho phần ốc hương vào chảo, đảo đều trong khoảng 5 phút để ốc thấm gia vị, thêm đậm đà.

Khi ốc hương đã chín, bạn vớt ốc ra đĩa, rưới phần tỏi đã xào khi nãy lên ốc, trộn đều để tỏi áo quanh ốc hương, thế là bạn đã hoàn thành món ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon rồi đấy.

Hoàn thành và thưởng thức

Ốc hương xào bơ với hương thơm khó cưỡng bởi mùi bơ béo ngậy quyện cùng hương thơm của sả, tỏi phi thơm lừng. Nước sốt bơ tỏi sánh quyện có màu vàng óng ánh đẹp mắt  quyện vào từng con ốc hương. Ốc hương có thịt dai giòn, mềm ngọt thấm gia vị đậm đà và đặc biệt là vị béo béo của bơ và bùi bùi của tỏi phi. Giờ thì bạn cho ốc ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi!

3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Bạn chọn mua những con ốc còn sống, thân ốc bám chặt vào vỏ, ốc có thể bò nhanh, vò ngoài ốc lành lặn, không bị bể.

Để biết ốc còn sống hay không, bạn thử chạm vào ốc, nếu ốc khép miệng nhanh thì ốc vẫn còn tươi, ngược lại nghĩa là ốc đã chết.

Không mua những con ốc có thân bị nhũn, vảy thụt vào sâu, có mùi hôi vì khi đó ốc đã chết.

4. Một số lưu ý khi làm món ốc hương xào bơ tỏi

Bạn nên chọn mua những con ốc hương tươi nguyên, mập mạp sẽ giúp món ăn tăng phần thơm ngon.

Khi xào ốc bạn nên để lửa vừa, không để lửa quá lớn sẽ làm nước nhanh cạn, thịt ốc sẽ bị rút lại mất ngon.

Thời gian ngâm ốc càng lâu càng tốt, nếu bạn có thời gian hãy ngâm ốc để qua đêm, như hướng dẫn làm sạch ốc bên trên bài viết, có như vậy ốc sẽ nhả hết chất bẩn và nhớt.

Trên đây, Barona vừa chia sẻ đến bạn cách làm món ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon,béo ngậy cả nhà đều mê. Với cách làm vô cùng đơn giản, nhanh gọn bạn đã có ngay đĩa ốc thơm ngon, hấp dẫn đãi cả nhà. Hy vọng bài viết hữu ích, mang đến bạn “bí kíp” mới. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ cùng bạn bè và để lại bình luận về món ăn bạn muốn Barona chia sẻ trong kỳ tới nhé!

3012 Lượt xem