Thịt bò xào rau muống giòn ngon, chuẩn vị truyền thống
Thịt bò xào rau muống chắc hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta, đây là một món ăn thường thấy trong những bữa cơm của người con Việt. Vậy làm sao để có một dĩa rau muốn thịt bò xào chuẩn vị? Hãy cùng Barona tìm hiểu công thức đơn giản dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với món thịt bò xào rau muống thì bạn không cần chuẩn bị cầu kỳ các nguyên liệu. Lựa chọn thực phẩm xanh, sạch là điều cần thiết cho bữa ăn gia đình được vẹn toàn. Dưới đây là những gì bạn cần khi bắt tay vào nấu:
-
500gr rau muống
-
300gr thịt bò
-
Tỏi băm
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, hạt nêm.
Chi tiết cách làm thịt bò xào rau muống
Thịt bò xào rau muống trong một bữa cơm sẽ giúp chúng ta nạp đủ năng lượng cho một ngày dài mệt mỏi. Cùng nhau xem cách chế biến cũng như các công dụng mà món ăn này đem lại nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, để khử mùi hôi bò thì bạn có thể dùng muối xát lên miếng thịt khoảng 5 phút, rửa sạch bằng nước 2 đến 3 lần. Rồi sau đó, cắt theo thớ thành từng lát mỏng.
Lựa chọn những bổ rau muống non, tươi xanh. Nhặt bỏ những cọng bị sâu, héo. Ngâm 5 phút trong nước muối pha loãng, rồi cắt thành từng khúc.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào một cái tô, đổ vào ít nước tương, muối, hạt nêm và tiêu. Sau đó, dùng đũa đảo đều tay sao cho bò thấm đều gia vị. Vừa trộn vừa cho dầu ăn và đảo cho đến khi nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Bước 3: Xào rau muống thịt bò
Bắc chảo lên bếp cùng với ít dầu ăn, sau đó phi thơm 1/2 tỏi băm. Sau đó, cho thịt bò vào chảo ở mức lửa lớn để thịt vừa chín mềm. Khi thấy bò vừa săn thì bạn có thể lấy bò ra.
Sử dụng cùng một chảo, lại phi thơm số tỏi còn lại cho đến khi vàng thì cho rau muống vào cũng ở mức lửa lớn, để rau còn giữ được độ giòn. Sau khi xào xong mới nêm rau muống với ít hạt nêm, muối để cho rau không bị nhũn và còn xanh.
Khi rau muống gần chín thì cho lại thịt bò vào đảo đều, bạn có thể nêm lại để vừa khẩu vị với mình hơn. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món chính cho bữa ăn của gia đình mình rồi, trang trí thêm một vài cọng hành cho món ăn thêm đặc sắc nhé!
Bước 4: Thành phẩm
Như vậy bạn đã có cho mình một dĩa thịt bò xào rau muống siêu ngon và đậm vị truyền thống. Thịt bò vừa chín tới ngon ngọt, rau muống giòn giòn hoà quyện với hương vị khó quên. Bữa ăn sẽ ngon hơn nếu bạn dùng kèm với cơm trắng và một chén nước tương ớt đậm đặc.
Giá trị dinh dưỡng của món thịt bò xào rau muống
Thịt bò mang chất dinh dưỡng thiết yếu cho chúng ta protein, sắt, kẽm, vitamin A, B2, B6, D,.... và đặc biệt cung cấp tốt cho hệ miễn dịch. Thịt bò được khuyến khích dùng để bổ sung máu, cung cấp năng lượng cho các bệnh nhân bị thiếu máu. Ngoài ra, thịt bò có nhiều calo nhưng không gây nên béo phì vì một nửa lượng chất béo trong bò không bão hoà đơn, do đó bạn không cần lo về lượng cholesterol trong máu bị tăng cao.
Rau muống là loại thực phẩm dân gian của người Việt, dễ ăn, dễ chế biến và mang mang nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu chế biến phù hợp thì thực phẩm này cũng là một chế độ giảm cân khá hiệu quả.
Bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Dưới đây là một số cách để bạn có thể chọn mua được nguyên liệu sạch mà tươi ngon.
Cách chọn mua thịt bò
Bạn nên lựa chọn miếng bò có đường gân màu trắng, thịt đỏ tươi và phần mỡ là màu vàng tươi. Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi và độ cứng. Không nên chọn những miếng bò tạo ra chất kết dính, có mùi hôi, hay những điều bất thường khác.
Nâng cao hơn thì bạn có thể nhìn sớ thịt nhỏ mềm, không quá mịn. Nếu được hãy lựa thịt của bò tơ hoặc bò cái vì nó sẽ ngon ngọt hơn bò đực.
-
Đối với món xào thì bạn nên chọn thịt bò phi lê hoặc bò thăn. Vì nó sẽ giúp cho thịt của bạn mau chín, không bị dai và có độ mềm ngọt.
-
Đối với món nướng thì thường ưu tiên chọn nạm hoặc phi lê. Khi nướng miếng thịt vẫn mọng nước, không bị quá khô và giữ được sự mềm mại.
-
Đối với món hầm thì bạn nên lựa phần gân hoặc một số bộ phận khác như bắp, đùi, gân và đuôi bò. Điều này sẽ giúp cho nước hầm của bạn ngọt và ngon hơn.
Cách chọn rau muống
Nếu bạn nghĩ lựa chọn những bó rau muống có cọng to hơn bình thường để hời, thì đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó hãy lựa những bó có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng một chút thì có một độ giòn và an toàn hơn.
Một số lưu ý khi chế biến thịt bò xào rau muống
-
Khi chế biến thịt bò xào rau muống không sử dụng nhiều lá, vì sẽ gây ra tình trạng rau bị nhũn, không còn độ giòn và ngon. Nên sử dụng phần cọng rau nhiều hơn.
-
Trước khi xào rau muống nên chần qua nước sôi và sau đó cho vào chậu nước lạnh hoặc đá để rau có độ giòn.
-
Bạn nên xào riêng rau muống và thịt bò để miếng thịt không bị bắt lửa quá lâu. Nếu xào chín thịt thì sẽ bị dai, mất đi độ ngọt của thịt.
-
Luôn sử dụng lửa lớn với cá món xào như vậy mùi hương sẽ không bị giảm đi.
Như vậy, Barona đã hướng dẫn cho bạn cách làm thịt bò xào rau muống chuẩn vị truyền thống. Nhanh chóng vào bếp trổ tài ngay để gia đình trầm trồ thôi nào! Còn nhiều món ngon đang chờ bạn trên trang lắm đấy.