Thử ngay Cách làm bắp rang bơ bằng chảo tại nhà ai cũng làm được?
Nguyên liệu dễ tìm cùng với các bước thực hiện đơn giản, bạn sẽ biết cách làm bắp rang bơ bằng chảo “ngon nhức nách” ngay tại nhà của bạn.
Bắp rang bơ (bỏng ngô) có thể nói là món ăn vặt phổ biến nhất. Từ trẻ em, thanh thiếu niên cho đến người già, có lẽ ai ai cũng đều thích thú khi thưởng thức món ăn vặt này. Thay vì mua, sao bạn không thử tự tay mình thực hiện tại nhà với cách làm bắp rang bơ bằng chảo vô cùng đơn giản mà Barona chia sẻ trong bài viết này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Hạt bắp khô: 200g
-
Đường kính: 200g
-
Bơ thực vật: 100g
-
Dầu ăn: 2 muỗng
-
Chảo ( hoặc nồi)
2. Cách làm bắp rang bơ bằng chảo chi tiết
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành theo các bước tiếp theo.
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua hạt bắp khô đóng gói đã được sơ chế sẵn, thì bạn có thể làm luôn. Nhưng nếu nhà bạn có trồng hay mua người dân bán ở chợ, bạn phải làm sạch vỏ bắp, rửa sạch đất bám và đem đi phơi thật khô. Hạt bắp bị ướt hay còn ẩm khi làm sẽ không nổ.
Bước 2. Cho bắp vào rang với bơ
Bạn bắc chảo lên bếp một lúc cho ráo nước, xong bạn cho 2 muỗng bơ vào nấu chảy. Đến khi bơ chảy hết và nóng lên, bạn bắt đầu cho hết hạt bắp vào chảo rồi đậy kín vung lại.
Bạn cần lưu ý là khi dầu nóng lên sẽ làm bắp nở bung ra, nên trong suốt quá trình này chúng ta tuyệt đối không được mở nắp vung mà phải đậy kín và giữ nắp thật chặt để bỏng ngô không bị văng ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.
Bước 3. Chờ bắp nổ
Nếu nắp vung thủy tinh, bạn có thể thấy được hạt bắp nổ hết. Còn không, bạn có thể nghe tiếng nổ “lụp bụp” của bắt, chờ đến khi tiếng nổ dứt thì bạn tắt
bếp là xong nhé.
-
Nếu bạn thích ngọt đậm vị và bắt mắt hơn, bạn có thể rang bắp tạo lớp áo phủ.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng đường cùng 50 ml nước lọc khuấy đều cho đường tan hết. Bạn cho tiếp 1 muỗng bơ vào chảo cùng 1 ít muối, tiếp tục đảo cho bơ tan hết trong nước đường rồi vặn nhỏ lửa lại.
Cuối cùng, bạn cho hết lượng bắp nổ lúc nãy vào nồi và đảo đều từ 2 – 3 phút để hạt bắp thấm đều. Vậy là bạn đã có món bắp rang bơ với một lớp phủ màu cánh gián trông khá đẹp mắt.
Thành phẩm
Từng hạt bắp phải bung đều, sự hòa quyện giữa bắp và bơ dậy nên một mùi thơm phưng phức không lẫn vào đâu được. Khi ăn giòn rụm, ngọt beo béo, càng ăn lại càng ghiền, càng mê. Cả nhà ăn xong phải hết lời khen luôn nhé.
Mẹo làm bắp rang bơ bằng chảo thành công ngoài mong đợi
Không đòi hỏi tay nghề nấu ăn bạn phải giỏi, cho dù bạn vụng về đến mấy thì với những mẹo lưu ý này, bạn đều có thể thực hiện món bắp rang bơ chuẩn chỉnh nhất.
Chọn bắp để rang bơ
Bạn nên lựa các hạt bắp vừa đủ chín, không quá non cũng không nên quá già, độ khô phải tới. Bắp để làm có thể là bắp vàng hoặc bắp trắng đều được nhưng thường thì bắp vàng vẫn được mọi người đánh giá ngon hơn.
Giữ nhiệt cho chảo
Nhiệt độ chảo rất quan trọng, là yếu tố giúp cho hạt bắp bung đều, nếu không bắp sẽ bị cháy. Vì vậy, bạn nên dùng chảo có đế dày và rộng để giữ nhiệt tốt hơn.
Bơ phải nóng
Bạn không nên vội vàng, chảo phải nóng, bơ chảy hết ra bạn mới cho bắp vào, khi đó các hạt bắp sẽ đủ nhiệt để cùng nhau bung đều hơn. Tránh tình trạng hạt bung, hạt cháy.
Lắc đều chảo
Sau khi đậy nắp trong khoảng thời gian 1-2 phút, bắp đang trong quá trình nổ, bạn phải luôn giữ chắc chảo và lắc đều tay để các hạt ngô đều được nổ chín nhé.
Tham khảo thêm một số công thức bắp rang bơ khác
Bắp rang bơ vị trà xanh
Sự kết hợp bắp rang bơ với trà xanh tạo một hương vị đặc biệt khác lạ, nếu bạn là tín đồ của trà xanh Matcha Nhật Bản thì nên thử.
-
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có: 200g hạt bắp Mỹ, 20g bơ, 50g đường và 10g bột trà xanh matcha.
-
Cách làm cũng tương tự như làm bắp rang bơ ở trên. Bạn nhớ là khi bắp còn nóng, bạn cho đường xay cùng bột trà xanh vào, lắc đều cho hỗn hợp này phủ lên hết bề mặt tất cả các hạt bắp là được nhé.
Bắp rang bơ vị phô mai
Phô mai là hương vị khoái khẩu của nhiều người, được sử dụng phổ biến trong các món ăn, thức uống. Vậy chắc chắn, bắp rang bơ vị phô mai cũng không kém phần hấp dẫn mà bạn nên thử ngay.
-
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 80g bắp khô, 30g bột phô mai, 20g bơ, 10g đường, ½ thìa muối
-
Tương tự như làm bắp rang bơ, sau khi hoàn thành bạn cho bắp ra tô, rải đều bột phô mai vào bắp nổ và lắc kĩ cho các hạt phô mai bám đều vào hạt bắp là hoàn thành rồi!
Bắp rang bơ socola
Nếu bạn thích sự ngọt ngào, lãng mạn thì bắp rang bơ socola hẳn dành riêng cho bạn. Vị mặn mặn, bùi bùi, béo béo của bắp, bơ kết hợp với socola tạo nên hương vị rất tuyệt mà chớ bỏ lỡ.
-
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi làm bắp rang bơ socola gồm có: 60g bắp Mỹ, 100g socola thanh đặc, ½ muối, 2 muỗng dầu ăn.
-
Tiếp đến, bạn cho dầu ăn và muối vào chảo, đợi nóng bạn cho bắp vào. Thực hiện tương tự giống ở trên cho đến khi bắp nổ hết. Bạn lấy nồi khác, nấu chảy socola, xong rưới lên phần bắp mà bạn vừa làm xong hồi nãy, vừa rưới vừa khuấy đều cho socola phủ đều lên từng hạt bắp. Vậy là bạn đã có món bắp rang bơ socola giòn ngon tuyệt, để vài tuần ăn vẫn giòn không ỉu.
Cách bảo quản bắp rang bơ được giòn lâu hơn
Tùy vào mỗi người mà có thể để được bắp giòn và thơm từ 2 - 3 tuần thậm chí lên đến 1 tháng ăn vẫn ngon như lúc mới làm. Nhưng vẫn ưu tiên sử dụng ngay sau khi làm còn nóng hổi.
Nhưng còn trường hợp bạn muốn cất ăn dần, bạn cần chuẩn bị 1 cái hũ nhựa, hũ thủy tinh hoặc túi nilong. Sau khi bắp vừa nguội, bạn cho ngay vào hũ đậy nắp thật kín lại. Nếu để bắp rang bơ của bạn ở ngoài không khí lâu, nó sẽ rất nhanh bị mềm, ăn sẽ bị ỉu và không ngon.
Trên đây có thể nói là những hướng dẫn tận “ruột gan” mà Barona chia sẻ đến bạn, giúp bạn có thể chinh phục món ăn vặt tưởng khó mà dễ, dễ nhưng lại khó này. Và hy vọng rằng bạn có thể tự tin vào bếp, tự tay mình chuẩn bị món bắp rang bơ để cùng gia đình nhâm nhi, thưởng thức một bộ phim cuối tuần cực kì thư giãn. Chúc bạn thành công.