Tôm nướng sa tế cay cay, ngon ngất ngây

Tôm nướng sa tế cay cay, ngon ngất ngây

07/03/2022

Tôm nướng sa tế với thịt tôm dai ngọt cùng với vị cay cay của sa tế sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, ngay cả những thực khách khó tính cũng phải siêu lòng. Hôm nay Barona sẽ đến bạn một công thức chế biến tôm nướng sa tế siêu đơn giản nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Món tôm nướng sa tế này không yêu cầu nguyên liệu quá cầu kỳ, lựa chọn những thực phẩm đảm bảo an toàn là điều cần thiết để bữa ăn thêm phần ý nghĩa. Dưới đây là những gì bạn cần khi bắt tay vào chế biến:

  • 500gr tôm

  • 2 muỗng canh sa tế

  • 3 cây sả

  • 5gr ớt xanh

  • 2 muỗng canh nước cốt chanh

  • 1 muỗng canh sữa đặc

  • Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, muối.

2. Cách làm tôm nướng sa tế

Cũng giống như những món nướng khác, tôm nướng sa tế không khác biệt là bao. Chúng ta cùng nhau xem cách chế biến món ăn đầy dinh dưỡng này nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết bạn cần rửa sạch tôm rồi dùng kéo cắt bớt phần chân và râu, chẻ dọc phần bụng tôm theo chiều dọc để loại bỏ phần chỉ đen. Hoặc bạn cũng có thể bẻ nhẹ phần đầu tôm rồi dùng tăm để lấy phần chỉ đen ra. Sau đó đem rửa sạch tôm và để ráo.

Sả đập dập, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm

Bạn cho tôm vào tô, thêm sả đã thái nhỏ vào cùng với 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều lên ướp trong 20-30 phút. Lưu ý bạn không nên cho quá nhiều đường tránh khi nướng dễ bị cháy tôm.

Bước 3: Nướng tôm

Khi tôm đã đủ thời gian ngấm gia vị, bạn dùng que xiên tôm vào và cố định hình dạng tôm, như vậy sẽ giúp tôm không bị cong trong quá trình nướng.

Chuẩn bị bếp nướng sau đó xếp tôm lên vỉ nướng tránh để tôm chồng lên nhau như vậy tôm được chín đều và thơm ngon hơn.

Bước 4: Cách làm nước chấm

Tôm nướng chấm với muối ớt xanh sẽ là chuẩn vị nhất, bạn đem giã nhuyễn khoảng 5gr ớt xanh.

Kế đến cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, ớt xanh đã giã nhuyễn. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện và tan hoàn toàn.

Thành phẩm

Tôm nướng sa tế có màu đỏ đẹp mắt, thịt tôm dai ngọt cùng chút sa tế cay cay chấm thêm muối ớt xanh càng kích thích vị giác. Cuối tuần cả nhà cùng nhau quây quần chế biến rồi thưởng thức món ăn này thì tuyệt phải biết.

3. Cách chọn mua tôm tươi ngon

Khi chọn mua tôm bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, không nên mua những loại tôm có mảng tối màu hay màu sắc không đồng nhất.

Nếu nhấc tôm lên mà thấy có hiện tượng tôm chảy nhớt, nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy sạn thì không nên mua.

Đuôi tôm bị xòe ra thì chứng tỏ tôm đó đã bị tiêm hóa chất làm tôm mập mạp hơn, tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau.

Tôm tươi thường có phần chân gắn liền vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc tách rời thì không nên mua.

Kết luận

Bài viết trên Barona đã giới thiệu đến bạn cách làm tôm nướng sa tế đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn đúng không nào. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì về cách thực hiện tôm nướng sa tế hãy để lại bình luận bên dưới để Barona hỗ trợ bạn nhé

682 Lượt xem