Tổng hợp 15 cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc

Tổng hợp 15 cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc

23/05/2022

Nếu bạn là một fan hâm mộ của các bộ phim Hàn Quốc thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với món kim chi. Vậy bạn đã biết cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc chưa? Nếu chưa thì hãy nhanh tay lưu lại các công thức làm kim chi đơn giản sau nha! 

NỘI DUNG CHÍNH

Cách làm kim chi là cách làm một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm truyền thống của người Hàn. Thay vì mua loại kim chi bán sẵn ở siêu thị, bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn Hàn Quốc này tại nhà với 15 công thức đơn giản trong bài viết dưới của Barona. Hãy nhanh tay lưu lại nhé!

1. Kim chi cải thảo

1.1. Nguyên liệu

  • 1kg Cải thảo

  • ½ củ cải trắng 

  • ½ củ cà rốt

  • ½ củ hành tây

  • ½ quả lê

  • Hành 

  • Muối hạt

  • 70g ớt bột Hàn Quốc

  • 1 thìa tỏi băm

  • 1 thìa gừng băm

  • 2 thìa đường

  • 14 thìa nước mắm

  • 1,5 muỗng bột nếp

  • Hũ thuỷ tinh/Hũ thực phẩm

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi cải thảo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn dùng dao cắt cây cải thảo ra làm đôi hoặc làm bốn sau đó rửa sạch từng bẹ và cho vào rổ để ráo. 

  • Cẩn thận tách lá cải ra và xát đều muối vào từng bẹ lá. Tiếp theo, bạn lấy một cái thau to, hòa tan 120g muối hạt với khoảng 1 lít nước và cho phần cải đã xát muối vào ngâm trong 2-5 tiếng.

  • Sau khi ngâm xong, mang cải thảo đi rửa lại với nước sạch 4-5 lần thì vớt ra, dùng tay vắt nhẹ rồi để khô ráo. 

  • Hành, cà rốt và củ cải mua về đem rửa sạch. Gọt vỏ và thái sợi cà rốt cùng củ cải; hành cắt khúc vừa ăn. 

  • Gọt vỏ lê và hành tây rồi cắt khúc nhỏ. 

Mẹo nhỏ:

  • Trong khoảng thời gian ướp muối, cứ mỗi 30 phút bạn hãy lật cải thảo 1 lần để cải được ngấm đều muối hơn.

  • Bạn thể kiểm tra cải thảo muối bằng cách bẻ cong phần cuống lá. Nếu lá rau dẻo, ko bị gãy thì tức là cải thảo muối đã đạt còn nếu lá bị gãy tức là chưa ngấm đủ muối.

Bước 2: Làm sốt muối kim chi

  • Bạn cho 1,5 muỗng canh bột nếp vào nồi, thêm 250ml nước và khuấy đều cho hoà tan. Bắc bếp lên đun với vừa lửa cho đến khi hỗn hợp đặc sánh, không còn bị vón thì tắt bếp, để nguội.

  • Lê, hành tây, gừng và tỏi cho vào máy xay sinh tố và xay đến khi thu được một hỗn hợp nhuyễn mịn.

  • Tiếp theo, bạn hãy đổ hỗn hợp vừa xay và hỗn hợp bột nếp vào một cái thau hoặc nồi to. Cho cà rốt, hành, củ cải, các loại gia vị còn lại vào đó và trộn thật đều.

Bước 3: Muối cải thảo

  • Lấy cải thảo ướp muối cho vào trong thau nước xốt kim chi vừa làm, nhẹ nhàng phết đều xốt lên rau sao cho tất cả các bẹ lá đều được phủ kín sốt.

  • Sau đó, bạn hãy cuốn gọn bẹ cải vào rồi xếp ra hộp đựng thực phẩm. 

  • Đậy kín hộp kim chi lại, cho vào nơi thoáng  mát để kim chi có thời gian lên men khoảng 1-2 ngày là có thể ăn được rồi. 

Bước 4: Thành phẩm

Với cách làm này, món kim chi cải thảo của bạn sẽ rất giòn mà không bị nhũn, gia vị thấm đậm đà, chua ngọt vừa phải lại thêm một chút tê cay. Bát cơm nóng hổi kèm theo miếng kim chi giòn giòn, mát mát thì thật hết xảy! 

2. Kim chi dưa chuột

2.1. Nguyên liệu

  • 1kg dưa chuột

  • 1 củ cà rốt nhỏ

  • Nửa củ hành tây

  • Hành lá

  • 70g ớt bột Hàn Quốc

  • 1 thìa tỏi băm

  • 2 thìa đường

  • 3 thìa nước mắm

  • 2 thìa nước lọc

  • 1 bát con muối hạt

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi dưa chuột

  • Dưa chuột mua về đem đi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn hãy dùng dao cắt bỏ 2 đầu và bổ dọc quả dưa làm 4 phần. Bạn đừng cắt hết mà chỉ cắt đến khoảng 2/3 quả dưa thôi nhé. 

  • Cho dưa chuột cùng 1 bát con muối hạt vào một cái thau và trộn cho thật kĩ. Ướp dưa trong khoảng 20 phút thì mang ra rửa lại rồi để khô ráo. 

  • Cà rốt gọt vỏ và thái sợi, hành tây thái lát mỏng, hành lá cắt khúc vừa ăn. 

  • Bạn bỏ nước mắm, đường, tỏi băm, ớt bột và nước lọc vào cái thau to rồi khuấy đều cho các gia vị hoà tan với nhau. Sau đó đổ phần cà rốt và hành tây đã thái trước vào bát hỗn gia vị rồi đảo đều lên. 

  • Đổ dưa chuột vào thau sốt kim chi, trộn đều dưa chuột sao cho tất cả đều được phủ kín sốt. 

  • Cuối cùng bạn hãy xếp dưa chuột vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp thật kín, để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày cho kim chi dưa chuột lên men là hoàn thành. 

  • Kim chi cần được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 2 tuần. 

3. Kim chi củ cải

3.1. Nguyên liệu

  • 3kg củ cải trắng

  • 1 củ hành tây nhỏ

  • 130g ớt bột Hàn Quốc

  • 2 thìa gừng băm 

  • 2 thìa đường

  • 4 thìa tỏi băm

  • 4 thìa mắm tép

  • 120g muối hạt

3.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi củ cải

  • Củ cải trắng bạn đem gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt thành các khối vuông dày khoảng 1-2cm. Tiếp theo, hoà tan 120g muối hạt cùng 1 lít nước lọc rồi cho củ cải vào ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng.

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.

  • Sau khi ngâm xong củ cải, bạn hãy rửa lại 2-3 lần nữa cho bớt mặn rồi đổ ra rổ để ráo nước.

  • Cho hành tây cắt nhỏ, tỏi và gừng băm, mắm tép vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay cho đến khi nhuyễn thì dừng lại.

  • Đổ hỗn hợp sốt ra một cái thau lớn, thêm ớt bột và củ cải vào rồi trộn thật đều tay trong 5-10 phút. 

  • Cuối cùng, cho kim chi củ cải vào hũ thủy tinh đậy kín và để ở nơi thoáng mát cho lên men khoảng 1-2 ngày là sử dụng được.

4. Kim chi cải thìa

4.1. Nguyên liệu

  • 1kg cải thìa

  • 40g muối hạt

  • 1 củ hành tây

  • Hành lá

  • 70g ớt bột

  • 3 thìa nước mắm

  • 2 thìa đường

  • 1 thìa tỏi băm

  • 2 thìa cà phê dầu mè

  • ½ củ gừng

4.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi cải thìa

  • Đầu tiên, bạn hãy dùng dao cắt bỏ phần gốc và nhặt bỏ lá già rồi đem đi rửa sạch, để ráo.

  • Cho phần cải thìa đã sơ chế sạch vào một cái thau, rắc đều 40g muối hạt lên trên và dùng tay trộn nhẹ nhàng để cải được ngấm muối hơn. Đổ thêm 50ml nước lọc vào và ngâm cải trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng

  • Nhặt bỏ phần lá úa của hành rồi rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn. 

  • Sau khi ngâm xong, vớt cải thìa ra và đem rửa lại với nước sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

  • Lấy một cái bát lớn hoặc một cái nồi lớn rồi bắt đầu cho cải thìa, hành tây, hành lá, ớt bột, nước mắm, dầu mè, đường trắng, tỏi băm và gừng băm vào rồi trộn đều tay trong 5-10 phút. 

  • Cho kim chi cải thìa vào trong hũ thuỷ tinh đậy kín, để ở nơi thoáng mát khoảng một ngày sau đó cho vào tủ lạnh.

5. Kim chi giá đỗ 

5.1. Nguyên liệu

  • 450g giá đỗ

  • Hành lá

  • 1 thìa tỏi băm

  • 1 thìa gừng băm

  • 50g ớt bột Hàn Quốc

  • 1 thìa cà phê dầu mè

  • ½ thìa cà phê muối

  • 1 thìa nước tương

5.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi giá đỗ

  • Giá đỗ và hành lá mua về đem rửa sạch, nhặt bỏ phần rễ. Cắt hành lá thành khúc nhỏ vừa ăn. 

  • Tiếp theo, bạn hãy đun sôi một nồi nước rồi đổ giá đỗ vào trụng khoảng 30 giây thì vớt ngay ra một cái bát lớn. Đổ bột ớt, muối, tỏi băm, gừng băm, dầu mè và cuối cùng là nước tương vào trong bát. 

  • Bạn dùng tay trộn nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút cho cho các nguyên liệu được hòa quyện với với nhau.

  • Cho kim chi giá đỗ vào hộp đựng thực phẩm đậy kín, để ở nơi thoáng mát cho lên men khoảng nửa ngày là bạn có thể thưởng thức được rồi.

6. Kim chi cuộn

6.1. Nguyên liệu

  • 1 cây cải thảo lớn

  • 500g củ cải trắng thái sợi

  • ½ củ hành tây

  • 1 quả táo

  • 1 thìa gừng băm

  • 1 thìa tỏi băm

  • 120g ớt bột Hàn Quốc

  • 1 thìa mắm tép

  • 1 thìa cà phê dầu mè

  • Muối hạt

6.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi cuộn

  • Cải thảo mua về cắt làm đôi hoặc làm bốn, mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. 

  • Tiếp theo, bạn hãy cẩn thận xát đều muối vào giữa những bẹ cải thảo. Hòa tan 120g muối với khoảng một lít nước lọc và cho cải thảo vào ngâm trong khoảng 2-3 tiếng. 

  • Sau đó, mang cải thảo vừa ướp đi rửa lại 2-3 lần nước cho bớt mặn.

  • Bạn lấy một cái thau lớn, cho củ cải trắng thái sợi vào cùng một thìa canh bột ớt và trộn đều đến khi màu ớt thấm vào củ cải.

  • Cho hành tây, gừng, tỏi và táo vào máy xay rồi xay nhuyễn. Đổ phần hỗn hợp này vào thau củ cải, thêm vào đó các loại gia vị còn lại rồi trộn lên.

  • Mang cải thảo ướp muối ra, cẩn thận phết đều hỗn hợp sốt kim chi lên hai lá cải thảo cùng một lúc. Sau đó, cuộn tròn lá cải thảo lại và xếp vào hộp đựng thực phẩm. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. 

  • Sốt còn thừa bạn hãy đổ lên trên phần kim chi cuộn và đậy nắp kín rồi cho lên men tầm 3 ngày là hoàn thành.

7. Kim chi củ kiệu

7.1. Nguyên liệu

  • 1kg củ kiệu

  • 100g củ cải trắng thái sợi

  • 100g cà rốt thái sợi

  • Hành và hẹ

  • 1 gói xốt muối kim chi Barona

  • 120g muối hạt

7.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi củ kiệu

  • Đầu tiên bạn cắt bỏ phần rễ và lột vỏ củ kiệu rồi mang đi rửa thật sạch với nước.

  • Trong một cái bát lớn, hoà tan muối với 1 lít nước và cho củ kiểu vào ngâm 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó vớt củ kiệu ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Cho củ kiệu ướp muối vào cái thau cùng củ cải và cà rốt thái sợi, hành và hẹ. Đổ gói xốt muối kim chi Barona lên trên, đeo găng tay vào và dùng tay trộn đều trong 5-10 phút để các nguyên liệu được thấm đều xốt.

  • Cuối cùng, bạn hãy chuyển phần củ kiệu vừa trộn vào một hũ thuỷ tinh đậy kín. Để ở nơi thoáng mát cho lên men khoảng một ngày là đã có món kim chi củ kiệu siêu ngon rồi. 

8. Kim chi hành lá

8.1. Nguyên liệu

  • 1kg hành lá

  • 120g ớt bột Hàn Quốc

  • 50g đường

  • 50g bột nếp

  • 1 thìa tỏi băm

  • 150ml nước mắm

8.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi hành lá

  • Hành lá mua về cắt bỏ rễ và những lá bị héo úa. Tiếp theo, bạn rửa sạch hành rồi để ráo nước. Hãy rửa thật nhẹ nhàng để hành không bị nát bạn nhé!

  • Xếp hành vào một cái hộp đựng thực phẩm dài rồi từ từ đổ nước mắm lên trên. Đảo đều và ướp hành trong 30 phút cho ngấm.

  • Trong lúc đó, bạn hãy lấy một cái nồi và cho vào đó 300ml nước cùng 50g bột nếp rồi đun ở mức lửa vừa. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, sánh mịn thì tắt bếp, để nguội.

  • Đổ hỗn hợp bột nếp vào cái thau to, tiếp đó là các loại gia vị rồi trộn thật đều. Lấy hành lá đã ướp bỏ vào thau và nhẹ nhàng trộn cho nước xốt bám lên hành.

  • Gắp kim chi hành lá vào hộp, đậy kín và để ở nơi thoáng mát cho lên men rồi bảo quản tủ lạnh là được. 

9.Kim chi rong biển

9.1. Nguyên liệu

  • 1kg rong biển xanh

  • 6 thìa nước mắm

  • 2 thìa tỏi băm

  • 2 thìa cà phê dầu mè

  • 1 thìa đường

  • Hành lá

  • 70g bột ớt

  • 2 quả ớt cay

  • Muối hạt

  • 200ml hỗn hợp bột nếp (cho 200ml nước và 2 thìa bột nếp vào nồi đun sôi, khuấy đều đến khi thu được một hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp để nguội)

9.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi rong biển

  • Rong biển mua về bạn hãy đem rửa sạch với nước muối để khử bớt mùi tanh. Bạn hãy dùng tay vắt nhẹ rong biển cho ra bớt nước và cắt thành từng khúc khoảng 3-5cm, cho ra rổ để ráo.

  • Rửa sạch ớt và hành lá rồi cắt bỏ phần cuống ớt và rễ hành. Tiếp theo, băm nhỏ ớt còn hành lá thì cắt nhỏ.

  • Đổ hỗn hợp bột nếp cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên vào một cái thau to và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp xốt hoà quyện. 

  • Mang rong biển đã sơ chế sạch ra và trộn đều với xốt kim chi trong thau. Hãy trộn thật nhẹ nhàng và từ từ để rong biển không bị nát bạn nhé. 

  • Gắp rong biển vào hộp và đổ phần xốt lên trên, đậy kín nắp lại rồi cho lên men ở nơi thoáng mát khoảng 1 ngày. Sau đó bạn hãy cho hộp kim chi rong biển vào trong tủ lạnh để bảo quản nhé!  

10. Kim chi hẹ

10.1. Nguyên liệu

  • 1kg hẹ

  • ½ củ hành tây to hoặc 1 củ nhỏ

  • ¼ quả lê

  • 2 thìa tỏi băm

  • 1 thìa gừng băm

  • 1 thìa đường

  • 70-100g bột ớt Hàn Quốc

  • 6 thìa nước mắm

  • 200ml hỗn hợp bột nếp (tham khảo cách làm ở phần nguyên liệu của kim chi rong biển)

10.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi hẹ

  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế hẹ bằng cách rửa sạch bụi đất rồi cắt rễ và nhặt bỏ những phần bị héo vàng, để ráo nước. Tùy theo sở thích, có thể cắt hẹ làm đôi hoặc để nguyên.

  • Gọt vỏ, rửa sạch lê và hành tây với nước lọc rồi cắt thành khúc nhỏ. Cho tỏi, gừng, hành tây và lê vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn.

  • Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị một cái bát to, đổ hỗn hợp vừa xay cùng các loại gia vị và hỗn hợp bột nếp đã chuẩn bị trước vào trộn đều. Cho hẹ vào và phủ đều xốt kim chi lên.

  • Gắp kim chi hẹ vào hộp đựng, đổ xốt lên trên rồi lấy nắp đậy thật chặt. Để lên men ở nhiệt độ phòng trong ngày rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. 

11. Kim chi tỏi

11.1. Nguyên liệu

  • 10 củ tỏi đã bóc vỏ

  • 1 củ cải trắng

  • Hành lá

  • 1 bó rau cần nước

  • 2 quả ớt xanh và 2 quả ớt đỏ

  • 40g ớt bột Hàn Quốc

  • 4 thìa nước mắm

  • 1 thìa đường

11.2. Hướng dẫn chi tiết tiết làm kim chi tỏi

  • Cắt tỏi thành từng lát mỏng và mang đi ngâm trong nước muối khoảng 30 phút. Bạn có thể muối nguyên cả tép tỏi mà không cần cắt lát nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn để kim chi lên men.

  • Rửa sạch ớt, cắt cuống và cắt lát. 

  • Tiếp theo, bạn hãy nhặt bỏ phần héo úa của rau cần và hành lá rồi rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 3cm , để ra rổ cho ráo nước. 

  • Dùng dao gọt vỏ và cắt củ cải thành các khúc có độ dài bằng rau cần. Tiếp đó bạn lại thái chỉ các khúc củ cải rồi đem ướp muối trong 30 phút.

  • Trộn đều ớt bột, đường và nước mắm trong cái hộp to. Sau đó vớt củ cải và tỏi ra rửa thêm 1 lần nước rồi đổ vào bát hỗn hợp gia vị đảo đều. 

  • Cuối cùng, gắp rau cần vào hộp gia vị rồi dùng đũa hoặc tay trộn cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

  • Đậy kín hộp và để ở nơi thoáng mát, cho kim chi lên men khoảng một ngày là có thể thưởng thức được món kim chi tỏi này rồi. 

12. Kim chi cà tím

12.1. Nguyên liệu

  • 4 quả cà tím

  • ¼ củ cà rốt thái sợi

  • ½ củ hành tây thái lát mỏng

  • Hẹ và hành lá

  • Muối hạt

  • 4 thìa bột ớt

  • 3 thìa nước mắm

  • 1 thìa đường

  • 3 thìa tỏi băm nhuyễn

  • 2 thìa gừng băm nhuyễn

12.2. Hướng dẫn chi tiết làm kim chi cà tím

  • Đầu tiên, rửa sạch cà tím, sau đó dùng dao thái cà tím thành 3 khúc, mỗi khúc bạn lại cắt dọc làm 4 phần. Tuy nhiên, bạn chỉ cần cắt đến ½ khúc cà tím là được. 

  • Ngâm cà tím vào thau nước muối trong khoảng 40 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để khô.

  • Cho bột ớt, nước mắm, đường, tỏi và gừng băm vào một cái bát to rồi trộn đều, sau đó cho tiếp hành lá, hẹ, cà rốt, hành tây vào trộn. 

  • Cuối cùng, nhẹ nhàng gắp cà tím vào hỗn hợp xốt, trộn đều và phết kín xốt vào bên trong cà tím để món kim chi cà tím được ngấm gia vị hơn.

  • Để lên men ở nhiệt độ phòng một ngày là có thể sử dụng được ngay.

13. Kim chi bào ngư

13.1. Nguyên liệu

  • 10 con bào ngư 

  • 750g củ cải trắng thái sợi

  • 7 thìa muối

  • 6 thìa đường

  • 150g lê thái sợi

  • 60g quả thanh yên 

  • Hành lá

  • 2 thìa tỏi băm

  • 1 thìa gừng băm

  • 7 thìa ớt bột Hàn Quốc

13.2. Hướng dẫn chi tiết làm kim chi bào ngư

  • Rửa sạch bào ngư với nước muối. Khéo léo tách thịt ra khỏi vỏ, loại bỏ lớp da thừa, răng, ruột và ngâm bào ngư vào nước sạch.

Mẹo nhỏ: Bạn hãy lấy bàn chải (có thể dùng bàn chải đánh răng đã rửa sạch) để chải sạch bùn đất bám trong bào ngư.

  • Dùng dao khía hình quả trám dày khoảng 0,5cm lên mỗi con bào ngư rồi trần qua với nước sôi.

  • Củ cải thái sợi đem ngâm trong nước muối khoảng 20-30 phút thì vớt ra để ráo. Rửa và cắt nhỏ hành lá. Rửa sạch trái thanh yên, lột lớp vỏ ngoài và thái sợi. 

  • Rải bột ớt vào trộn đều với bào ngư và củ cải ngâm muối. Tiếp theo, cho thanh yên, lê, hẹ, hành lá, muối, đường, gừng và tỏi băm vào trộn đều để ngấm gia vị. Vậy là đã hoàn thành món kim chi bào ngư độc đáo, lạ miệng này rồi!

14. Kim chi trắng

14.1. Nguyên liệu

  • 1 cây cải thảo

  • 190g củ cải trắng thái sợi

  • 1 củ hành tây thái lát mỏng

  • Hành lá

  • ½ quả lê 

  • 3 quả táo tàu

  • 220g táo 

  • 3 thìa bóc tỏi vỏ băm nhuyễn

  • 2 thìa gừng băm nhuyễn

  • 350ml hỗn hợp bột nếp (tham khảo cách làm ở phần nguyên liệu của kim chi rong biển)

  • Muối hạt

14.2. Hướng dẫn chi tiết làm kim chi trắng

* Sơ chế nguyên liệu:

  • Dùng dao cắt cây cải thảo thành 4 phần và mang đi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó, bạn xát đều muối vào từng bẹ lá.

  • Lấy một cái thau to, hòa tan 120g muối hạt với khoảng 1 lít nước và cho phần cải thảo đã xát muối vào ngâm trong 2-5 tiếng rồi rửa lại 2-3 lần cho bớt mặn.

  • Gọt vỏ, cắt táo làm 4 phần rồi tách bỏ phần lõi. Tiếp theo, bạn cắt đôi táo tàu, tách riêng hạt vào một cái bát con.  

*  Làm nước ướp và ướp kim chi:

  • Lấy máy xay sinh tố xay nhuyễn lê, gừng và tỏi rồi đổ qua một cái rây để lọc bỏ phần cặn. 

  • Đổ 2 lít nước cùng tất cả nguyên liệu vừa  chuẩn bị vào một cái nồi lớn rồi đun sôi. Khi nước đã sôi lăn tăn thì chỉnh về mức lửa nhỏ, tiếp tục đun liu riu trong 30 phút. 

  • Sau đó, bạn hãy vớt các nguyên liệu ra và cho hỗn hợp bột mì vào khuấy đều rồi tắt bếp để nguội.

  • Cho cải thảo vào hộp và đổ ngập hỗn hợp nước ướp lên, đậy kín rồi để ở nhiệt độ phòng một ngày là bạn có thể ăn được rồi. 

Lưu ý: Vì kim chi ngâm muối đã có vị mặn nên bạn không cần cho thêm muối vào hỗn hợp nước ướp. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vị hơi nhạt thì có thể cho thêm chút muối. 

15. Kim chi cải thảo cá minh thái

15.1. Nguyên liệu

  • 2 cây cải thảo đã sơ chế sẵn (tham khảo cách làm ở bước 1 trong phần sơ chế nguyên liệu của kim chi cải thảo)

  • 1 con cá minh thái

  • 1 củ cải trắng thái sợi

  • 1 quả lê

  • 1 củ hành tây

  • 130g bột ớt Hàn Quốc

  • 3 thìa tỏi băm

  • 3 thìa gừng băm

  • 2 thìa đường

  • 3 thìa muối

15.2. Hướng dẫn chi tiết làm kim chi cải thảo cá minh thái

* Sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu tiên, bạn cần lấy một con dao thật sắc để cắt bỏ phần đầu, đuôi và vây cá. Phần thân đem đi rửa với nước cho thật sạch sẽ. Ngâm cá trong nước muối khoảng 30 phút nữa để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

  • Lột vỏ hành tây và lê, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

  • Củ cải trắng thái sợ đêm ngâm trong nước muối trong 30- 45 phút thì vớt ra và rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa.

Lưu ý:  Vây và máu của cá minh thái là phần tanh nhất, do đó bạn cần phải rửa thật kĩ để món kim chi không bị ám mùi cá. 

* Làm xốt ướp và ướp kim chi:

  • Cho lê, hành tây, tỏi và gừng  vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bạn có thể cho thêm một ít nước lọc vào xay cùng nếu thấy hỗn hợp quá đặc. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào một cái thau hoặc bát to.

  • Tiếp theo, bạn vớt cá và củ cải muối ra rồi bỏ vào thau hỗn hợp trên. Thêm vào đó muối, đường và bột ớt rồi trộn thật đều. Bạn hãy dùng tay bôi đều xốt kim chi lên thân cá để cá ngấm gia vị hơn.

  • Cuối cùng cho cải thảo sơ chế vào hỗn hợp xốt, lật qua lật lại và phết đẫm kim chi vào từng bẹ lá.

  • Lấy một cái hũ hoặc hộp to rồi xếp kim chi cá minh thái vào đó. Để lên men ở nhiệt độ thường trên 10 ngày thì bạn mới có thể ăn được. Sau khi lên men đủ thời gian, bạn hãy cho kim vào tủ lạnh để bảo quản.

Bài hướng dẫn cách làm kim chi siêu dễ thực hiện tại nhà đã kết thúc rồi. Bạn thích công thức nào nhất? Hãy thử áp dụng ngay một trong số các công thức trên và cho Barona biết với nhé! Ngoài ra, website của Barona còn rất nhiều bài hướng dẫn nấu ăn thú vị khác đang chờ bạn khám phá đó. 

482 Lượt xem