Top 10 cách làm nước chấm hải sản ngon mê ly

Top 10 cách làm nước chấm hải sản ngon mê ly

31/05/2022

10 cách làm nước chấm hải sản dưới đây sẽ là điểm nhấn giúp bữa tiệc hải sản sản của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Hãy cùng Barona xuống bếp trổ tài nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

Bát nước chấm ngon, đậm vị với màu sắc bắt mắt là “nhân vật” không thể thiếu khi thưởng thức hải sản. Bởi vậy, Barona xin giới thiệu đến bạn các cách làm nước chấm hải sản với nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản để thực hiện ngay tại nhà.

Để tiện lợi hơn cho người tiêu dùng, Barona còn cung cấp đến mọi người một sản phẩm nước chấm cực kỳ thơm ngon, ăn vào là mê liền. Đó chính là Nước Chấm Thủy Ngư Barona được cho ra mắt với dòng nước chấm thơm ngon thích hợp cho cả chấm và nấu.

1. Nước chấm hải sản ớt xanh

1.1. Nguyên liệu

  • Rau cải xanh: 100g.

  • Ớt xiêm xanh: 100g.

  • Sữa đặc: 200g.

  • Đường trắng: 200g.

  • Muối: 60g.

  • Bột ngọt: 25g.

  • Nước cốt tắc: 200ml.

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm nước chấm hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau cải xanh mua về nhặt bỏ gốc già và những phần bị héo, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ. Tương tự, bạn nhặt bỏ cuống của ớt xanh và đem rửa sạch.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Cho ớt và rau cải vừa sơ chế vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với muối, đường, bột ngọt, sữa đặc, và nước cốt tắc. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đổ hỗn hợp nước chấm muối ớt xanh ra bát là đã hoàn thành rồi.

Mẹo chọn mua ớt xanh ngon

  • Khi mua, bạn hãy chọn những trái ớt có có màu xanh tươi, màu sắc đồng đều, có mùi thơm tự nhiên và không có bất kỳ mùi lạ nào.

  • Để nước chấm được thơm ngon và bắt mắt hơn, nên mua những trái ớt xanh còn nguyên cuống, cuống ớt dính chặt vào quả.

  • Ngoài ra, bạn hãy tránh mua những trái ớt xiêm đã bị héo, bị dập nát hay có những đốm thâm trên thân.

2. Nước chấm hải sản mù tạt vàng

2.1. Nguyên liệu

  • Mù tạt vàng: ½ thìa canh.

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả.

  • Muối tinh: ½ thìa canh.

  • Đường cát: 3 thìa canh.

  • Nước cốt tắc: 6 trái.

  • Lá chanh tươi: 4 lá.

  • Ớt sừng đỏ: 1 trái.

  • Tiêu xay: ½ thìa cà phê.

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm nước chấm hải sản

Khi chấm hải sản chấm cùng nước chấm mù tạt sẽ vô cùng thơm ngon, kích thích vị giác, khiến bạn ăn mãi không thấy ngán.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch ớt sừng và lá chanh với nước rồi để ra rổ cho khô ráo. Sau đó đem tất cả đi thái nhuyễn.

  • Đập một quả trứng gà ta vào bát nhỏ, cẩn thận tách lấy phần lòng đỏ và để riêng ra một cái bát khác.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Cho phần lòng đỏ trứng gà, đường, muối và mù tạt vào một cái bát lớn. Bắc lên bếp một nồi nước và đặt bát hỗn hợp nước chấm vào. Khuấy tan các nguyên liệu và để đun cách thủy.

Lưu ý: Trong lúc đun nước chấm, bạn hãy canh sao cho nước tràn không tràn được vào tô.

  • Khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì bạn cho thêm nước cốt tắc và khuấy đều lên. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

  • Cuối cùng, thêm một chút tiêu xay vào cho dậy mùi là bạn đã có bát nước chấm hải sản mù tạt vàng siêu hấp dẫn.

3. Nước chấm hải sản kiểu Thái

3.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: 2 thìa canh.

  • Nước cốt me: 2 thìa canh.

  • Đường thốt nốt: 1 thìa canh.

  • Ớt bột: 1 thìa cà phê.

  • Ngò gai: 10g.

  • Gạo: 15g.

  • Hành lá và ớt.

  • Hành tím: 1 củ.

3.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm nước chấm hải sản.

Nước chấm hải sản kiểu Thái có hương thơm hết sức hấp dẫn, vị chua chua ngọt ngọt và đậm đà hoà cùng vị hải sản thơm ngon thì quả là khó mà cưỡng lại được.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hành lá, ngò gai và ớt, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái lát.

  • Đổ gạo vào một cái chảo nhỏ, bắc lên bếp rang ở lửa nhỏ đến khi gạo có mùi thơm và vàng đều thì tắt bếp, để nguội.

  • Cho phần gạo vừa rang vào máy sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Đầu tiên, bạn cần chuyển bị một cái bát rồi cho vào đó tất cả nước cốt me, nước mắm, đường thốt nốt, bột gạo xay và ớt bột. Khuấy nhẹ nhàng đến khi các nguyên liệu hòa tan với nhau và tạo thành hỗn hợp sánh sệt.

  • Cho hành lá và ngò gai cắt nhỏ vào bát, trộn đều một lần nữa là hoàn thành.

Mẹo: Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt xanh hoặc ớt đỏ thái lát vào để tăng hương vị.

4. Nước chấm hải sản ớt đỏ

4.1. Nguyên liệu

  • Ớt sừng đỏ: 3 trái.

  • Ớt chuông màu đỏ: 1 trái.

  • Nước cốt tắc: 200ml.

  • Sữa đặc, đường cát, muối và bột ngọt.

4.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm nước chấm hải sản

Màu sắc vô cùng bắt mắt của bát nước chấm ớt đỏ sẽ làm cho bữa tiệc hải sản nhà bạn thêm đậm đà và cuốn hút hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nhặt bỏ cuống ớt sừng rồi đem rửa ớt lại với nước và để cho ráo.

  • Đeo găng tay, dùng dao cắt dọc ớt sừng và lấy thìa cạo bỏ sạch hạt ớt bên trong. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ.

  • Rửa sạch ớt chuông với nước và để ráo. Tương tự với ớt sừng, bạn cắt bỏ cuống ớt chuông đỏ, xẻ quả ớt làm đôi và cạo bỏ sạch phần cuống ớt bên trong. Cắt ớt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Chuẩn bị một máy xay sinh tố. Cho tất cả ớt sừng, ớt chuông, muối, đường, bột ngọt sữa đặc, nước cốt tắc vào máy xay.

  • Bật tốc độ xay ở mức vừa phải. Xay đến khi các nguyên liệu được nhuyễn mịn và hoà quyện với nhau.

5. Nước chấm hải sản chanh tắc

5.1. Nguyên liệu

  • Sữa đặc: 1 thìa cà phê.

  • Bột canh: 2 thìa cà phê.

  • Nước cốt tắc: 5 trái (giữ lại phần vỏ).

  • Tỏi: 2 tép.

  • Ớt hiểm: 1 trái.

  • Lá chanh.

  • Đường.

  • Tiêu xay.

5.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm

Nước chấm hải sản chanh tắc có độ sánh mịn hấp dẫn, hướng vị mang chút béo ngậy từ sữa đặc, điểm thêm vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng ăn “bao nghiện”.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với lá chanh bạn rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Tỏi bạn lột vỏ, rồi đem băm nhuyễn cùng ớt hiểm.

  • Vỏ của 2  trái tắc bạn đem cắt thật nhỏ và bỏ vào bát.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Bạn hãy chuẩn bị một bát nhỏ, cho vào đó nước cốt tắc, lá chanh, vỏ tắc, ớt hiểm, tỏi băm, ường, ột canh, tiêu xay và sữa đặc vào.

  • Dùng thìa khuấy tan các loại nguyên liệu cho hoà quyện cùng nhau. Cuối cùng, nêm nếm lại vừa khẩu vị nữa là được.

Mẹo: Nếu không có bột canh, bạn có thể thay thế bằng muối nhé

6. Nước chấm hải sản muối hạt vỏ chanh

6.1. Nguyên liệu

  • Vỏ chanh.

  • Muối hạts 20g.

  • Nước cốt chanh.

  • Tắc: 6 trái.

  • Ớt hiểm: 5 trái.

  • Sả: 1 nhánh.

  • Đường: 30g.

6.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm

Nước chấm muối hạt vỏ chanh vừa đơn giản lại dễ thực hiện nhưng khi chấm cùng các loại hải sản thì lại vô cùng đặc biệt.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vỏ chanh bạn đem rửa sạch, để ráo, rồi cắt nhuyễn.

  • 6 trái tắc bạn cũng rửa sạch, để ráo và dùng dao cắt đôi theo chiều ngang.

  • Cuối cùng, sả rửa sạch, để ráo, rồi cắt nhỏ với ớt hiểm.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Lấy máy xay sinh tố rồi cho đường, muối hạt và 1/3 chén nước cốt chanh vào, xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 1 - 2 phút hoặc đến khi bạn thấy hỗn hợp đã nhuyễn minh.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ ra chén. Thêm toàn bộ nguyên liệu còn lại vào, trộn đều lên lần nữa là hoàn thành.

7. Nước chấm hải sản húng quế cay

7.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: 50ml.

  • Nước cốt chanh: 55ml.

  • Nước đường: 55ml.

  • Rau húng quế: 30g.

  • Rễ ngò rí: 15g.

  • Ớt sừng: 1 trái.

  • Tỏi: 4 tép.

7.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm

Nước chấm hải sản húng quế sẽ khiến bạn thích mê bởi hương vị mằn mặn, ngọt ngọt chua cay rất hấp dẫn. Ngoài ra, loại nước chấm này còn có màu xanh trông rất bắt mắt.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Húng quế mua thì đem nhặt lấy lá non, rửa với nước cho sạch, để ráo. Với phần rễ ngò rí, bạn hãy sơ chế tương tự như phần rau húng.

  • Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và lấy dao cắt khúc. Tỏi lột vỏ là xong.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Đầu tiên, cho toàn bộ rễ ngò rí, húng quế, tỏi, ớt, nước mắm, nước cốt chanh và nước đường vào máy xay sinh tố.

  • Tiếp theo, xay nhuyễn các nguyên liệu ở mức vừa trong khoảng 3 phút. Khi hỗn hợp nước chấm nhuyễn mịn thì nêm nếm lại cho vừa vừa khẩu vị của bạn, là đã hoàn thành rồi.

8. Nước chấm hải sản đậu phộng rễ ngò

8.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: 4 thìa canh.

  • Rễ ngò rí: 15g.

  • Nước cốt chanh: 65ml.

  • Ớt hiểm: 4 trái.

  • Tỏi: 4 tép.

  • Đậu phộng.

8.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm

Nước chấm tỏi ớt rễ ngò có màu sắc bắt mắt, kết hợp với hương thơm nồng nàn từ các nguyên liệu, tạo nên vị đậm đà, cay cay ngọt ngọt rất hợp để chấm các món hải sản.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt hiểm bạn cắt bỏ cuống và rửa sạch. Rễ ngò rí cũng đem rửa nước 1-2 lần cho sạch sẽ rồi để ráo. Tỏi thì chỉ cần lột vỏ là xong.

  • Đậu phộng bỏ vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Đầu tiên, bạn cho toàn bộ rễ ngò rí, ớt hiểm và tỏi vào trong một cái cối, dùng chày giã nhuyễn các nguyên liệu.

  • Tiếp theo, bạn thêm nước mắm, nước cốt chanh và đậu phộng giã nhuyễn vào, dùng thìa khuấy đều lên. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra bát là hoàn thành.

9. Nước chấm hải sản tỏi ớt thốt nốt

9.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: 50ml.

  • Đường thốt nốt: 60gr.

  • Nước cốt chanh: 65ml.

  • Rễ ngò rí 15g.

  • Ớt hiểm: 4 trái.

  • Tỏi: 4 tép.

9.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm

Bên cạnh hương thơm thoang thoảng từ rễ ngò rí, thì nước chấm có độ sánh mịn, cay nồng, ngon ngọt từ đường thốt nốt vô cùng quyến rũ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nhặt bỏ phần cuống ớt rồi đem rửa sạch và để cho khô ráo. Thực hiện tương tự với ngò rí, nhặt lấy phần rễ và mang đi rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo nước.

  • Tỏi bạn lột vỏ, bỏ vào bát là được.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị cối và chày. Bạn cho trong cối phần rễ ngò rí, ớt hiểm, tỏi vừa sơ chế xong và dùng chày giã nhuyễn.

  • Tiếp đó, thêm vào nước mắm, đường thốt nốt và nước cốt chanh, trộn đều đến khi các gia vị được hòa tan Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.

Mẹo: Bạn có thể giã nhuyễn đường hoặc cắt nhỏ đường thốt nốt trước để đường được hoà tan nhanh hơn.

10. Nước chấm hải sản gừng

10.1. Nguyên liệu

  • Nước mắm: 4 thìa canh.

  • Gừng tươi: 1 củ vừa.

  • Đường cát trắng: 3 thìa cà phê.

  • Tỏi: 4 tép.

  • Ớt đỏ: 2 trái.

  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê.

  • Bột ngọt: ½ thìa cà phê.

  • Nước lọc.

10.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm

Hương thơm đặc trưng, ấm nồng và đậm đà của nước mắm gừng sẽ làm cho món hải sản dậy mùi và thơm ngon hơn bao giờ hết.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng thìa cạo sạch vỏ gừng rồi đem rửa sạch với nước. Thái gừng thành những sợi nhỏ hoặc có thể cho vào cối giã nhuyễn.

  • Tiếp theo, bạn lột vỏ tỏi, rửa sạch ớt đỏ rồi cho tất cả vào giã nhuyễn trong cối.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Cho phần tỏi, ớt và gừng vừa sơ chế vào một cái bát. Thêm vào đó là 3 thìa cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 4 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc.

  • Tiếp theo, bạn hãy lấy thìa và khuấy đều hỗn hợp lên để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Vậy là bát nước mắm gừng chấm hải sản đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi.

Kết luận: Trên đây là tổng hợp 10 cách làm nước chấm hải sản cực ngon mà bạn có thể dễ dàng chế biến thành công tại nhà.

Chúc bạn có được thêm kiến thức thật bổ ích nhé! Và đừng quên theo dõi Barona, tại đây luôn cập nhật những thông tin bổ ích về nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.

742 Lượt xem