Top 40 thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên có trong nhà

Top 40 thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên có trong nhà

Nguyễn Duyên 01/06/2022

Các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới chỉ ra rằng thường xuyên sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ giúp bạn ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.

NỘI DUNG CHÍNH

Chế độ ăn uống có sức ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Hãy tích cực bổ sung những món ăn bổ dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy thực phẩm tốt cho sức khỏe là những loại nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Barona để biết thêm thông tin nhé! 

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau rất phổ biến trên thế giới với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nó chứa rất nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất và các hợp chất có lợi khác. 

Sau đây là những tác dụng to lớn của bông cải xanh: 

  • Chứa chất oxy hóa bảo vệ sức khoẻ

  • Kiểm soát lượng đường trong máu

  • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng và điều trị nhiều bệnh lý khác. 

  • Ngăn ngừa tình trạng táo bón

  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch 

2. Rong biển

Rong biển là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin giúp bạn tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể như magie, magan, sắt, natri, canxi, kali, folate, vitamin K,...; omega 3, omega 6,...; vitamin A, B, C, E

Rong biển trở thành món ăn yêu thích của nhiều bạn không chỉ vì hương vị thơm ngon lạ miệng mà còn vì những công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe: 

  • Hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong máu

  • Tăng cường khả năng miễn dịch

  • Hỗ trợ giảm cân 

  • Cải thiện chứng đau đầu

  • Kích thích tiêu hoá tốt hơn

  • Cải thiện hệ tim mạch

3. Cải xoong

Cải xoong hay xà lách xoong là món rau rất phổ biển, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và có thể dễ dàng tìm mua với giá thành khá rẻ.  So với các loại rau khác, rau cải xoong chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. 

Chúng là nguồn cung cấp lượng lớn các loại vitamin  A, vitamin C, vitamin K và các loại khoáng chất như canxi, mangan. Ngoài ra, cải xoong cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B6, vitamin E, kali, natri và magie. 

Rau cải xoong có những công dụng lớn sau đây: 

  • Ngăn ngừa một số loại ung thư

  • Chống loãng xương

  • Cải thiện thị lực

  • Thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả

4. Tảo xoắn

Tảo xoắn là thực phẩm vô cùng tuyệt vời bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Nếu bạn chưa biết đến loại tảo này, hãy tham khảo những thông tin dưới đây của Barona để tìm hiểu nha!

Thành phần chất dinh dưỡng trong tảo xoắn rất đa dạng với nhiều loại vitamin như vitamin B1, vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin E, vitamin A,...; chất diệp lục; chất xơ; protein và một số khoáng chất cần thiết khác như magie, mangan, sắt, kali và đồng. 

Với các thành phần ấn tượng như vậy, tảo xoắn có những công dụng tuyệt vời phải kể đến là: 

  • Bổ sung protein và phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

  • Chống oxy hoá và chống sưng viêm

  • Bảo vệ hệ miễn dịch

  • Phòng chống nhiễm trùng

  • Chống mệt mỏi và ngăn ngừa bệnh thiếu máu

  • Ngăn ngừa các bệnh về mắt

  • Cải thiện tình trạng rối loạn gan

5. Rau Bina

Rau bina là một giống rau xanh giàu vitamin C, vitamin A giúp bạn tăng cường sức  đề kháng; vitamin K, canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều Vitamin C, E có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

Công dụng của rau bina: 

  • Cải thiện tình trạng bệnh huyết áp

  • Hỗ trợ chăm sóc da và tóc

  • Nâng cao sức khỏe của xương

  • Cải thiện sức khoẻ mắt

  • Mát gan, giải độc

  • Giúp xương phát triển chắc khoẻ

6. Bí ngô

Bí ngô là loại thực phẩm ưa thích của các bà nội trợ không chỉ vì hương vị thơm ăn của loại thực phẩm này mà còn vì những công dụng mà nó đem lại cho sức khỏe. Bí ngô sẽ cung cấp cho bạn hàm lượng lớn các loại vitamin A, C, B12; các khoáng chất như kali, mangan, đồng, sắt và lượng nhỏ magie, folat, kẽm, phốt pho. 

Những thành phần dinh dưỡng trong bí ngô nhìn chung đều có nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được rõ những lợi ích đó là gì. Vì vậy, Barona sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của bí ngô nhé!

  • Bí ngô hỗ trợ phát triển não bộ

  • Phòng chống và cải thiện bệnh tiểu đường: 

  • Ngăn ngừa ung thư: 

  • Nâng cao sức đề kháng của cơ thể

7. Cà chua

Cà chua không chỉ là một loại quả dễ ăn và dễ chế biến mà còn rất nổi tiếng vì những công dụng tuyệt vời của nó. Với thành phần là các chất dinh dưỡng đa dạng và có lợi đối với hệ thống miễn dịch, cà chua chính là một trong số những thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn. 

Có thể nói, cà chua là một “siêu thực phẩm” bởi những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe: 

  • Hỗ trợ giảm cân

  • Làm sáng mắt, cải thiện thị lực

  • Nâng cao sức khỏe tim mạch

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

  • Nguồn cung cấp vitamin dồi dào

8. Cà rốt

Nổi tiếng là một loại thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất có lợi, cà rốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Nổi bật như cải thiện thị lực, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch hay ngăn ngừa ung thư...

Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng và là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì:

  • Cải thiện và ngăn ngừa táo bón: 

  • Tốt cho đôi mắt: 

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường

  • Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch

  • Tăng cường hệ miễn dịch

  • Giúp xương chắc khỏe

  • Giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

9. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm không hề xa lạ và được mọi người ưa chuộng bởi giá thành rẻ, dễ chế biến mà có giá trị dinh dưỡng lại khá phong phú. Hiện nay, nhiều người kết hợp sử dụng khoai lang trong các bữa ăn của mình bởi những “siêu lợi ích” mà nó đem lại. 

Hãy cùng Barona tìm hiểu xem những lợi ích đó là gì nào: 

  • Giàu chất dinh dưỡng

  • Tác dụng làm giảm căng thẳng

  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá

  • Giảm huyết áp và phòng ngừa các bệnh về tim mạch

  • Tăng cường chức năng thị lực

  • Phòng chống ung thư

  • Hỗ trợ giảm cân nhanh, an toàn và hiệu quả

10. Ớt chuông vàng

Theo các chuyên gia nghiên cứu, ớt chuông khá giàu các thành phần dinh dưỡng, ví dụ như: vitamin các nhóm A, B, C, vitamin K; kali; chất xơ; protein; chất béo… 

Trong ớt vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ nâng cao sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch. Tất cả ớt chuông các màu sắc là nguồn kali cao. Khoáng chất này giúp cân bằng hàm lượng khoáng chất trong cơ thể, cải thiện chức năng của cơ bắp và điều hòa huyết áp. 

Dưới đây là những lợi ích mà ớt chuông có thể mang tới cho sức khỏe của bạn:

  • Tăng cường thị lực: 

  • Hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu: 

  • Hỗ trợ giảm căng thẳng, lo âu: 

  • Phòng ngừa thiếu máu

  • Điều hoà huyết áp

  • Tăng cường sức khoẻ và nâng cao khả năng miễn dịch

11. Hành tây

Hành tây là một loại gia vị- thảo mộc quen thuộc mang hương vị cay nồng đặc trưng. Sử dụng hành tây thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe của da, tóc.

Hành tây là thực phẩm giàu chất xơ, canxi, kali, vitamin C, vitamin B, lưu huỳnh, ít chất béo, Cholesterol và Natri. Trên thực tế, tác dụng của loại thảo mộc này đối với sức khỏe đã được công nhận từ thời cổ đại. Hành tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh có thể hỗ trợ điều trị đau đầu, lở loét, bệnh tim, tăng cường sức đề kháng. Trong các nghiên cứu hiện đại, hành tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như điều hoà khí huyết, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khoẻ xương,...

12. Bắp cải

Bắp cải là một loại thực phẩm quen thuộc và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nó có thành phần dinh dưỡng ấn tượng và đặc biệt là có hàm lượng cao vitamin C và K. Bắp cải còn giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ cải thiện chức năng não, cải thiện tiêu hóa đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các rối loạn về da và bệnh tim. Ngoài ra, ăn bắp cải thậm chí có thể giúp phòng chống một số bệnh, giúp giảm cân và chống lại chứng viêm.

Bắp cải là thực phẩm giàu chất xơ, do đó việc bổ sung loại rau này vào các bữa ăn hằng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh táo bón, cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Đồng thời, đây là nguồn cung cấp dồi dào các loại khoáng chất như canxi, magiê và kali giúp bảo vệ xương khỏi chắc khoẻ. 

13. Rau húng

Rau húng là một loại rau gia vị được sử dụng như một loại nguyên liệu giúp cho món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn. Không chỉ có vậy, nó còn được xem như vị thuốc quý, có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. 

Loại thực phẩm này chứa hàm lượng vitamin cao, và cung cấp lượng lớn chất xơ, chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người. Lá của chúng cũng rất giàu mangan, vitamin A, vitamin C. Đây cũng là nguồn cung chất xơ, folate, sắt, kali dồi dào cho cơ thể. 

Lá húng còn có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa và chữa trị các bệnh đường ruột; chống ung thư; rất tốt cho gan và giúp ổn định lượng đường trong máu; chống oxy hóa bảo vệ tế bào cơ tim, chống lại các thiệt hại do oxy hóa cho cơ thể.

14. Hành lá

Hành lá thường được sử dụng như một gia vị để tạo màu sắc cho món ăn thêm hấp dẫn nên đôi khi hành lá thường bị nghĩ rằng không có tác dụng gì ngoài việc trang trí. Trên thực tế, nó lại có hàm lượng calo thấp, chứa ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa ít đường và ít carbs hơn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô.

Hành lá là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và mang lại lợi ích sức khỏe như: Cung cấp dồi dào chất xơ, giảm mức cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác; Phòng ngừa và hỗ trợ giải cảm; ngăn ngừa nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, thúc đẩy quá trình giảm cân và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

15. Gừng

Gừng được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gian bếp của các gia đình người Việt. Những món ăn được bỏ thêm gừng thường có hương thơm và mùi vị cay nồng đặc trưng, tạo cảm giác ấm bụng rất dễ chịu.

Bên cạnh đó, những lợi ích từ gừng đối với sức khỏe chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ:

  • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer 

  • Cải thiện hệ tiêu hóa

  • Giải cảm: 

  • Tăng sức đề kháng

  • Làm dịu đau cơ bắp

  • Điều trị chứng nôn và buồn nôn 

16. Tỏi

Tỏi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như mangan, selen, vitamin C, vitamin B6 và các chất chống oxy hóa khác, bao gồm cả allicin. Nó được coi là thực phẩm có đặc tính dược liệu mạnh. 

Khoa học hiện đại gần đây đã xác nhận nhiều tác dụng có lợi của tỏi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích nổi bật mà tỏi đem lại:

  • Ngừa và điều trị cảm cúm

  • Giúp xương chắc khoẻ hơn

  • Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

  • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, 

  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, 

  • Giúp đào thải độc tố trong máu và làm đẹp da. 

  • Làm giảm cholesterol, hạ huyết áp. 

17. Nghệ

Củ nghệ tươi có tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe, nhất là hoạt chất curcumin. Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, có thể chữa trị rất nhiều triệu chứng như: Diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư gan, điều trị đau dạ dày, đau bụng… Chúng cung cấp khá nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin C, K, E, Kali, canxi, sắt… và còn nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm.

Nghệ có tính nóng, cay, có tác dụng bảo vệ dạ dày, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, từ đó làm giảm tình trạng đau dạ dày hiệu quả. Sử dụng nghệ đúng cách có thể giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ chua, khó tiêu thường gặp.

18. Đậu đen

Đậu đen là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng trong đời sống hằng ngày. Theo nghiên cứu, đậu đen cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: chất đạm, chất xơ, chất béo; các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể (canxi, sắt, magie, kẽm, kali, photpho, natri,...); vitamin A, C, K, B6;...

Vậy những lợi ích mà đậu đen đem lại cho sức khỏe là gì? Hãy cùng Barona điểm qua một vài điểm sáng sau nhé! 

  • Đậu đen chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể

  • Nâng cao sức khỏe tim mạch: 

  • Giảm cân hiệu quả, 

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hoá tốt hơn, tránh tình trạng bị táo bón 

  • Rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

  • Duy trì xương khỏe mạnh.

19. Hạt óc chó

Quả óc chó giàu protein, chất béo có lợi như axit béo omega 3, chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Quả óc chó mang đến 8 lợi ích sức khỏe sau:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Củng cố động mạch

  • Ngăn ngừa sỏi mật

  • Bảo vệ xương

  • Hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ nhỏ

  • Đem lại giấc ngủ ngon

  • Kiểm soát đường huyết

  • Ngăn ngừa ung thư

20. Yến mạch

Yến mạch được đánh giá là một trong những loại ngũ cốc sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới. Chúng là nguồn cung cấp các vitamin, chất khoáng, chất xơ và các chất chống oxy hoá quan trọng. Ngoài ra yến mạch còn là thực phẩm không chứa gluten.

Các nghiên cứu cho thấy yến mạch là thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi chúng có thể giúp cải thiện đường tiêu hoá, giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cân an toàn và lành mạnh, cải thiện chức năng hệ thần kinh và nâng cao hệ miễn dịch. 

21. Gạo lứt

Gạo lứt không chỉ là ngôi sao trong thực đơn ăn kiêng của mọi người mà còn rất tốt cho sức khỏe của cả người không ăn kiêng. Đây là một loại ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế mà chỉ được loại bỏ lớp vỏ ngoài nên vẫn giữ được nhiều dưỡng chất.

Tiếp theo hãy cùng Barona điểm danh một vài công dụng tuyệt vời của gạo lứt nhé! 

  • Gạo lứt chứa hàm lượng lớn mangan- một chất có lợi cho hệ thần kinh và sinh sản của bạn. 

  • Gạo lứt là nguồn cung cấp lượng dầu tự nhiên khổng lồ, giúp cơ thể bạn kiểm soát nồng độ cholesterol.

  • Thực phẩm hỗ trợ giảm cân

  • Ngoài ra gạo lứt còn là loại ngũ cốc giàu chất chống oxy hoá và chất xơ, hỗ trợ nâng cao sức khoẻ tổng thể

22. Đậu lăng khô

Đậu lăng là một thành viên họ đậu rất giàu protein và chất xơ. So với các loại đậu khô, đậu lăng tương đối dễ sơ chế và chế biến. Khi nấu chín, nó vẫn có thể giữ nguyên được các chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho cơ thể. 

Đậu lăng là một nguồn lớn protein, carbohydrate, chất xơ, axit amin thiết. Nó cũng chứa các khoáng chất khác nhau nhằm hỗ trợ sức khỏe tim, quản lý đái tháo đường, phòng ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa, giúp giảm cân, điều trị thiếu máu, tăng cường sức khỏe thần kinh và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở phụ nữ có thai. 

23. Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình bởi chúng rất giàu dinh dưỡng và sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý như giảm đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm triệu chứng mãn kinh và các nguy cơ gây ung thư.

Đậu nành tự nhiên chứa rất nhiều protein và có hầu hết các axit amin cần thiết cho cơ thể. Chúng cung cấp nhiều chất béo thực vật, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác. Bổ sung đậu nành vào các bữa ăn hàng ngày giúp bạn nhận được một lượng lớn chất chống oxy hoá. Cơ thể bạn sẽ tránh được sự tổn thương tế bào và các tình trạng mãn tính như bệnh tim.

24. Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch hay còn được biết đến với cái tên Quinoa là loại thực phẩm khá phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Nam Mỹ, tuy nhiên vẫn còn khá mới lạ đối với người Việt Nam. 

Hạt chứa hàm lượng protein, chất xơ và chất béo rất cao, cùng với đó là hàm lượng chất khoáng phong phú và dồi dào. Trong đó phải kể đến là canxi, sắt, kali, magiê và phốt pho. Ngoài khoáng chất, diêm mạch cũng chứa các vitamin, nhiều nhất là vitamin E, vitamin A và B1. 

Những công dụng nổi bật của hạt diêm mạch: 

  • Tốt cho hệ tiêu hoá và nâng cao sức khoẻ tổng hợp

  • Ổn định lượng đường huyết

  • Giảm cân hiệu quả

  • Hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể

  • Chứa chất oxy hóa phòng ngăn ngừa cơ mắc ung thư

25. Quả hạch

Quả hạch là thực phẩm phổ biến gồm hạnh nhân, hạt điều, hạt mắc ca, hạt thông, hạt phỉ, quả hồ đào, óc chó và quả hạnh Brazil. Chúng vừa ngon miệng, vừa tiện lợi lại phù hợp với mọi chế độ ăn. Dù có hàm lượng chất béo cao, nhưng quả hạch vẫn đem lại những lợi ích ấn tượng cho sức khỏe. 

Sau đây là 7 lợi ích tuyệt vời của quả hạnh:

  • Nguồn cung cấp đa dạng các loại chất dinh dưỡng

  • Giàu chất chống oxy hoá

  • Hỗ trợ giảm cân

  • Có khả năng giảm cholesterol và các chất béo xấu

  • Hỗ trợ hạ lượng đường trong máu

  • Chứa hàm lượng chất xơ cao

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ

26. Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt chứa một lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như: Chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin E, mangan, magiê, vitamin B12 và phốt pho. Không chỉ vậy, nó còn là một nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.

Vậy vì sao hạt hạnh nhân lại được nhiều người ưa chuộng đến như vậy? Ăn hạnh nhân thì có tác dụng gì? Cùng Barona tìm hiểu về các giá trị mà hạnh nhân đem lại nào: 

  • Hỗ trợ trị mụn

  • Giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe

  • Giảm cholesterol

  • Ăn hạnh nhân giúp hạ huyết áp, tốt cho hệ tim mạch

  • Tăng cường chức năng não bộ

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

  • Hỗ trợ trao đổi chất và củng cố mô xương trong cơ thể

27. Hạt chia

Mặc dù có kích thước rất nhỏ nhưng hạt chia lại rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều chất xơ, protein, axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác. 

Hạt chia chỉ mới trở nên phổ biến ở Việt Nam trong mấy năm gần đây. Bởi vì, hạt chia có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Hạt chia cũng có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

  • Chất xơ và protein trong hạt chia có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân.

  • Do có nhiều chất xơ và omega-3, nên hạt chia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Hạt chia chứa nhiều canxi, magiê, phốt pho và ALA giúp cải thiện mật độ xương.

28. Cacao

Cacao có những dưỡng chất tốt cho cơ thể như prôtêin, lipid và carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cần thiết. Uống ca cao hằng ngày sẽ làm giúp bạn có được những khoáng chất thiết yếu như đồng, sắt, mangan, magie... hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất tốt hơn. Ngoài ra, cacao còn được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

29. Kỷ tử

Kỷ tử được Đông y dùng từ rất lâu, được xem là một loại dược liệu có tính bình, vị ngọt. Và được dùng trong các bài thuốc cường thịnh âm đạo, an thần, nhuận phế, trừ phong, ích khí,..

Trong kỷ tử có hàm lượng hoạt chất quan trọng cho sức khỏe, cùng điểm qua những lợi ích của kỷ tử nhé!

  • Tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị bệnh alzheimer.

  • Ngăn sự tấn công của vi khuẩn, tăng khả năng miễn dịch.

  • Bảo vệ gan trước những tác động xấu.

  • Kỷ tử có hàm lượng calo thấp, rất giàu chất dinh dưỡng nên rất thích hợp để hỗ trợ giảm cân. 

  • Làm đẹp da

30. Việt quất

Quả việt quất là loại trái cây nhập khẩu được nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Loại quả này chứa khá ít calo, chất béo nhưng lại giàu chất xơ, chất chống oxy hóa,… Bên cạnh đó, quả việt quất còn rất giàu vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra trong quả việt quất không chứa cholesterol nhưng lại chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim.

31. Bơ

Bơ là được mệnh danh "nữ hoàng" của các loại thực phẩm bởi chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17g carbs, gần 15g chất xơ cùng với các loại vitamin C, E, K và B6. Bên cạnh đó, bơ chỉ chứa 30g chất béo và ít hơn 5g đường.

Bơ cũng cũng là nguồn cung cấp phong phú magiê, kali, beta-carotene và omega-3, hỗ trợ ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ trong bơ thúc đẩy điều hòa nhu động ruột, giúp bài tiết độc tố hằng ngày rất hiệu quả, làm cho cơ thể khỏe mạnh.

32. Bưởi hồng

Bưởi  là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, nó không chỉ dễ ăn, vị ngọt mát mà còn chứa rất ít calorie, bưởi còn giúp bạn có được làn da đẹp và có công dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường… 

Loại quả này có tính thanh nhiệt và chứa nhiều thành phần rất có lợi như vitamin C và vitamin A làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một lượng lớn chất xơ, có công dụng chống lại bệnh táo bón, thậm chí nó có thể ngăn ngừa bệnh lỵ, tiêu chảy, viêm ruột non.

Bưởi hồng nói riêng và bưởi nói chung có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của mỗi người. Chính vì thế việc ăn bưởi hồng mỗi ngày đem lại cho cơ thể bạn nhiều lợi ích tuyệt vời. 

33. Măng cụt

Măng cụt loại trái cây nhiệt đới được rất b người yêu thích. Loại quả này khi chín có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ tím đậm, ruột trắng ngà và chia thành nhiều múi, mùi vị chua ngọt thanh mát và mùi thơm đặc trưng.

Trong măng cụt chứa nhiều vitamin, canxi, sắt, photpho… mang lại nhiều công dụng tốt như:

  • Ổn định đường huyết

  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

  • Chống lão hoá da

  • Tăng cường sức khoẻ tổng thể

  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

34. Chuối

Chuối được biết đến là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới vì chúng có hương vị thơm ngon, ngọt mềm và còn cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Chuối chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và rất có lợi cho tiêu hóa, tim và giảm cân.

Chuối là một nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời. Chúng cũng cung cấp khoảng 10% khuyến nghị hằng ngày của bạn về hàm lượng kali, vitamin C và mangan. Chất xơ trong chuối giúp làm chậm quá trình tiêu hóa giúp kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn.

35. Cam

Bạn luôn biết cam là loại quả giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Tuy nhiên thực tế trái cây họ cam quýt còn có những lợi ích sức khỏe bất ngờ khác: 

  • Giúp cân bằng huyết áp

  • Điều hòa cholesterol

  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá

  • Phòng chống ung thư 

  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể 

  • Cải thiện sức khoẻ của mắt

  • Tăng cường chức năng não bộ

36. Táo

Táo được cho là rất giàu dinh dưỡng vì trung bình trong 100g táo chỉ có 48 kcal nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, sắt, canxi, vitamin C,... Không chỉ vậy, táo còn chứa nhiều các chất chống oxy hóa, đặc biệt là trong vỏ táo. 

Táo cũng được ví như một chiếc bàn chải đánh răng bởi chúng có khả năng m làm giảm nguy cơ sâu răng. Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, huyết áp cao và nhiều loại ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn táo từ 3-5 lần một tuần.

37. Kiwi

Kiwi là loại trái cây có nhiều hương vị tuy kích thước khá nhỏ và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt xanh của chúng thơm và ngọt. Chúng cũng chứa đầy các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, chúng cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ.

Trung bình 2 trái kiwi có thể cung cấp khoảng 230% lượng Vitamin C bạn nên dùng mỗi ngày, gần gấp đôi so với cam. Vitamin C trong kiwi giúp vết thương nhanh lành, hấp thụ sắt để xương, mạch máu và răng chắc khỏe hơn. Kiwi còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ và ngừa ung thư hiệu quả.

38. Cá hồi

Cá hồi luôn là thức ăn được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, sự phong phú đa dạng trong cách chế biến và những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Một phần cá hồi có chứa khoảng 200 calo, ít chất béo bão hòa, nhiều protein tốt và đây cũng là một trong những nguồn vitamin B12, Kali, sắt và vitamin D rất dồi dào.

Ngoài ra, cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm các tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp. Với người trưởng thành nên ăn ít nhất hai lần hải sản mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá có nhiều omega-3 như cá hồi.

39. Trứng

Trứng là một loại siêu thực phẩm, tốt cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Một quả trứng luộc chứa protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin D, E, K, canxi, kẽm, folate, selen, phốt pho, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Vitamin D trong trứng giúp bạn tránh được các bệnh như loãng xương, các axit amin và vitamin, khoáng chất khác trong trứng cũng hỗ trợ điều trị mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể. Lòng đỏ trứng đặc biệt giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. 

40. Sữa chua/ sữa Kefir

Sữa chua là một loại thực phẩm được tạo ra từ quá trình lên men sữa của các vi khuẩn. 

Lợi ích của việc thường xuyên ăn sữa chua: 

  • Tốt cho hệ tiêu hoá

  • Giảm cholesterol

  • Ngăn ngừa loãng xương

  • Cải thiện tình trạng mụn

  • Tăng cường hệ miễn dịch

  • Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Kefir được tạo ra bằng cách kết hợp vi khuẩn và nấm men với sữa để tạo ra một thực phẩm lên men nhẹ. Nó có thể được làm từ sữa động vật, sữa hạt, sữa dừa, thậm chí còn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nước dừa, nước đường. 

Lợi ích của việc sử dụng Kefir: 

  • Tăng cường hệ miễn dịch

  • Xây dựng xương khoẻ mạnh

  • Thúc đẩy tiêu hoá và điều trị hội chứng ruột kích thích

  • Làm lành vết thương và cải thiện tình trạng dị ứng

  • Ngăn ngừa các bệnh ung thư

41. Phô mai Cottage

Phô mai Cottage là một loại phô mai có màu trắng, mềm với hương vị nhẹ và là một nguồn protein tuyệt vời, chứa tương đối ít calo. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B, canxi, phốt pho và selen.

Do hàm lượng protein cao, phô mai cottage là một thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang muốn giảm mỡ và tăng cơ. Nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương và cung cấp bảo vệ chống oxy hóa.

42. Dầu oliu

Dầu oliu chứa các axit béo quan trọng như omega-3, 6, 9 nhằm thúc đẩy sự phát triển trí não, bảo vệ hệ tim mạch và làm chậm quá trình lão hoá tế bào trong cơ thể. 

Loại thực phẩm này có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng như: 

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  • Cải thiện lượng đường trong máu

  • Ngăn ngừa viêm xương khớp

  • Có lợi cho tóc, móng và da

43. Dầu dừa

Dầu dừa được xem là một siêu thực phẩm nhờ sự kết hợp độc đáo của các axit béo có trong dầu dừa mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:

  • Dầu dừa giúp cải thiện các chứng rối loạn của não như động kinh hay Alzheimer và tăng cường chức năng não bộ

  • Làm giảm nồng độ cholesterol

  • Nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch

  • Hỗ trợ tiêu hoá, điều trị chứng viêm loét dạ dày

  • Giảm các bệnh về nướu và sâu răng

  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp cao

251 Lượt xem