Bật mí cách làm trứng cút chiên nước mắm thơm ngon lạ miệng

Bật mí cách làm trứng cút chiên nước mắm thơm ngon lạ miệng

06/03/2022

Trứng cút chiên nước mắm là món ăn ngon, mới lạ được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Không chỉ có thể thưởng thức như một món ăn vặt mà trứng cút chiên mắm còn có thể dùng làm món mặn trong mâm cơm gia đình. Nào cùng Barona vào bếp để thực hiện ngay món ăn mới lạ này nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Món ăn ngon đơn giản chỉ cần những nguyên liệu tươi, chút khéo tay và một số gia vị thông dụng trong nhà bếp đã có sẵn. Nào cùng Barona chuẩn bị nhé! 

  • Trứng cút 30 quả

  • Bột mì 2 muỗng canh

  • Tỏi băm 2 muỗng cà phê

  • Ớt băm 1 muỗng cà phê

  • Tương ớt 2 muỗng canh

  • Dầu ăn 210ml

  • Nước mắm 2 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng (Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay)

Mẹo chọn trứng cút ngon

  • Chọn loại vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám và không được có vân. 
  • Chọn trứng qua ánh sáng: Nắm trứng trong lòng bàn tay, soi trứng qua đèn hoặc ánh sáng mặt trời, nếu là trứng tươi và mới thì thường sẽ thấy màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa, phòng khí nhỏ ở phần đầu to của trứng, nếu phòng khí to chứng tỏ trứng đã cũ.
  • Chọn trứng bằng nước: thả trứng vào ly nước, nếu trứng chìm sâu dưới đáy ly và nằm ngang thì là trứng mới. Ngược lại, nếu trứng nổi lên trên mặt thì trứng đã cũ.
  • Lúc đập trứng, thấy lòng đỏ nguyên vẹn nổi tròn hẳn lên và lòng trắng gom gọn quanh lòng đỏ, không có mùi là trứng tươi còn mới. Ngược lại, nếu lòng đỏ bị vỡ, lòng trắng dính vào vỏ trứng chảy nước, hơi ngả sang màu vàng nhạt, có mùi hơi hôi, có màu xám dính gần đó chứng tỏ trứng đã cũ, khi luộc lên sẽ không ngon và tách vỏ sẽ không đẹp mắt. 

2. Hướng dẫn cách làm trứng cút chiên nước mắm

Trứng cút chiên nước mắm là một món ăn được rất nhiều người ưa thích, bạn đã biết được cách chế biến đơn giản mà cực kì hấp dẫn này chưa? Vào bếp cùng Barona ngay bây giờ để có được một món ăn thơm ngon này nhé!

Bước 1: Luộc chín trứng cút

Khi mua trứng về bạn rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cho vào nồi luộc khoảng 4 phút rồi vớt ra bóc vỏ và để ráo nước.

Khi luộc bạn nên cho một ít muối vào để trứng không bị nứt. 

Khi luộc xong bạn vớt ngay trứng ra thau nước lạnh ngâm khoảng 3 phút, Hoặc dùng kim đâm vào một đầu nhỏ của trứng để quá trình bóc vỏ trứng được thực hiện dễ dàng mà còn rất đẹp mắt.

Bước 2: chiên trứng cút

Cho trứng vừa bóc vỏ và 2 muỗng canh bột mì vào một cái tô, dùng thìa trộn và áo bột đều xung quanh trứng. 

Chuẩn bị một cái chảo chứa 200ml dầu ăn, đun thật sôi dầu và cho từ từ trứng vào chiên cho vàng đều chín các mặt. 

Dùng một cái đĩa có trải khăn giấy khô hoặc giấy thấm dầu bên dưới, khi trứng vàng vớt ra để rút hết phần dầu thừa còn trên trứng. 

Bước 3: Làm sốt nước mắm trộn trứng

Làm nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào đảo đều với lửa vừa cho đến khi tỏi thơm. Tiếp tục cho  2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt băm (có thể cho ít hoặc nhiều tùy ý), hòa quyện tất cả lại với nhau. 

Bước 4: Làm trứng cút chiên nước mắm

Vẫn tiếp tục đun với lửa vừa, cho trứng cút đã chiên vào đảo đều hỗn hợp, và rim cho trứng thấm đều gia vị. Bạn đừng quên nêm nếm lại một chút cho vừa với khẩu vị của gia đình mình nhé! 

Thành phẩm

Món trứng cút chiên nước mắm thành phẩmh có một màu vàng óng ánh, nước sốt kẹo lại và thấm đều vào trứng. Tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt, mặn, ngọt, cay cay hòa quyện vào nhau.

Cho trứng cút chiên ra dĩa và thêm vài cọng rau thơm trang trí lên trên cho món ăn thêm bắt mắt. Món này ăn cùng với bát cơm nóng hay là món ăn vặt cũng rất lý tưởng.

Món trứng cút chiên nước mắm này rất dễ . Bởi chỉ với vài bước đơn giản như phần hướng dẫn phía trên là bạn đã có ngay một món ăn ngon, vô cùng bắt cơm để đổi khẩu vị cho gia đình. Ngoài trứng cút chiên nước mắm, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon và những mẹo vặt bếp núc mới lạ tại website Barona nhé!

1569 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH