Tuyệt chiêu và cách làm chả ram giòn rụm cực đơn giản

Tuyệt chiêu và cách làm chả ram giòn rụm cực đơn giản

18/05/2022

Bạn đã biết cách làm chả ram giòn rụm, thơm ngon và những mẹo để chả ram giữ được độ giòn lâu chưa? Cùng tham khảo những tuyệt chiêu làm chả ram đơn giản và ngon nhất.

NỘI DUNG CHÍNH

Chả ram là một món ngon vô cùng quen thuộc, với hương vị thơm ngon, bên ngoài vàng giòn rụm, bên trong ngọt bùi với sự hòa quyện của những nguyên liệu tôm, thịt, nấm,...đã giúp bạn có một món ngon nhâm nhi cùng gia đình dịp cuối tuần hay trong bữa cơm hằng ngày. Cùng Barona lưu lại cách làm chả ram giòn rụm và đơn giản để bạn được dịp trổ tài nhé!

1. Nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu cách làm chả ram và những mẹo giúp món chả ram thơm ngon và giòn rụm hơn thì bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết nhé!

  • 200gr thịt ba rọi xay hoặc thịt vai

  • 200gr tôm đất tươi 

  • 250ml dầu ăn

  • 1 bịch bánh tráng cuốn ram

  • Hành tím, tỏi, ớt

  • Tương ớt ăn kèm

  • 1 lòng trắng trứng

2. Cách làm chả ram tôm đất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, mình cùng nhau bắt tay vào những bước sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp gia vị. Bạn nên lưu ý thực hiện đầy đủ theo các bước dưới đây để đảm bảo món chả ram tôm đất của bạn bên ngoài giòn rụm bên trong với vị tôm giòn ngọt hấp dẫn.

B1. Sơ chế tôm

  • 200gr tôm đất tươi rửa sạch, lột vỏ tôm và loại bỏ phần đầu, nên giữ lại phần đuôi tôm để thành phẩm đẹp hơn, dùng tăm để rút phần chỉ đen trên lưng tôm.

  • Tôm sau khi được làm sạch sẽ ướp cùng nửa muỗng muối, đường và rắc 1 ít tiêu.

  •  Mẹo nhỏ: Bạn nên để phần nõn tôm đã ướp vào tủ lạnh trong 10-20 phút để tôm thấm gia vị.

B2. Ướp hỗn hợp chả ram

  • Thịt ba rọi sau khi rửa sạch băm nhỏ hoặc xay nhuyễn; tiến hành ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu, 1 muỗng canh đường, sau đó trộn đều hỗn hợp cho gia vị thấm đều, tránh tình trạng gia vị bị đóng 1 chỗ.

  • Bóc sạch vài củ hành tím, sau đó băm nhuyễn và phi vàng với dầu ăn. Dùng phần hành này trộn đều vào hỗn hợp thịt ba rọi xay để làm dậy mùi thơm hơn.

  • Bạn nên dùng thêm vài củ hành tím, thái lát mỏng, phơi nắng để hành tím héo sơ để thêm vào cách làm chả ram thơm ngon.

B3. Cuốn chả ram

  • Tiếp theo sẽ đến với khâu cuốn bánh tráng, với bước này bạn chuẩn bị sẵn một cái mâm nhỏ sạch, 1 tô nước hoà thêm 1 ít rượu, đây là mẹo cho cách làm chả ram để bánh tráng được giòn hơn.

  • Trải bánh tráng lên mâm và dùng 1 ít nước thấm vào bánh (chỉ thực hiện làm ướt từng cái bánh, để tránh tình trạng khô hoặc dính vào nhau).

  • Cho một ít thịt ba chỉ xay và vài lát hành tím và bắt đầu cuốn bánh tráng khoảng 2 vòng.

  • Tiếp tục đặt thêm 1 con tôm đất vào và cuốn tiếp (lưu ý đặt phần đuôi tôm lòi ra bên ngoài 1 ít để thêm phần đẹp mắt).

  • Trong quá trình cuốn ram bạn nên cuốn vừa tay, không quá chặt cũng không quá lỏng và có thể quét thêm 1 lớp lòng trắng trứng gà để tăng thêm độ kết dính ở mép bánh. Xếp các cuốn ram nhẹ nhàng lên mâm.

B4. Chiên ram tôm đất

Bước chiên cuốn ram là một bước khá quan trọng quyết định độ giòn và vàng óng đẹp mắt cho ram tôm đất, bạn nên khéo léo và cẩn thận trong bước này sao cho chả ram vừa chín vàng mà không bị cháy.

  • Cho lượng dầu vừa đủ để ngập được cuốn ram, bắt lên bếp với lửa nhỏ, khi dầu bắt đầu sôi lăn tăn bạn nên vắt vào chảo vài giọt chanh, đây là mẹo cho cách làm chả ram được vàng óng và giữ được độ giòn lâu hơn.

Liên tục trở đều các mặt, khi thấy cuốn ram bắt đầu ngả màu cánh gián bạn gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy ăn thấm dầu, và tiếp tục chiên những mẻ tiếp theo.

Thành phẩm

Một đĩa cuốn ram tôm đất vòng rụm được ra lò, thành phẩm được cho là thành công khi cuốn ram có màu vàng, cắn vào cuốn ram sẽ có cảm nhận đầu tiên là vị giòn rụm, phần thịt băm thơm ngon hoà quyện với vị tôm ngọt giòn sần sật mà bạn không thể nào dừng lại ở một cuốn.

Với món cuốn ram tôm đất này bạn có thể ăn kèm cùng tương ớt và nhâm nhi cùng bạn bè dịp cuối tuần thì rất chuẩn bài.

Ngoài tương ớt, bạn có thể kết hợp thưởng thức món cuốn ram với nước mắm chấm và ăn kèm cùng lá cải cay để bớt độ ngấy của dầu, giúp món ăn thanh đạm hơn cùng vị rau.

3. Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính và quan trọng nhất để làm ra món chả ram tôm đất là những con tôm đất tươi đúng chuẩn và ngọt nước, đồng thời nguyên liệu thịt ba rọi cũng không thể thiếu giúp món ăn có sự hòa quyện và thơm ngon hơn.

Ngoài cách làm chả ram tôm đất thì để món ăn thêm phần hoàn hảo, bạn cần lưu ý trong khâu lựa chọn tôm đất cũng như thịt ba rọi, cùng đọc tiếp bài viết để có những thông tin bổ ích trong việc chọn lựa nguyên liệu nhé!

3.1. Cách chọn tôm đất

Cách chọn tôm đất quyết định đến 70% độ ngon của món cuốn ram, cùng Barona tìm hiểu mẹo chọn tôm đất đúng chuẩn và chế biến tôm đạt được độ ngon nhất.

  • Bạn cần chọn lựa tôm đất tươi, tốt nhất là mua tôm đất còn sống để đảm bảo vị ngọt và săn chắc.

  • Tôm đất thường có thân thon dài, màu nâu xanh, bạn nên chọn tôm khoảng 1 ngón tay út, nếu tôm to hơn thì nên cắt đôi tôm.

  • Đừng băm nhuyễn tôm, nên để nguyên con để tạo độ giòn sần sật và vị ngọt của tôm.

3.2. Cách chọn thịt ba rọi

Là một nguyên liệu đi kèm, thịt ba rọi cũng là một hương vị tạo nên độ béo cho cuốn ram, cùng tìm hiểu những mẹo chọn thịt và cách chế biến nhé.

  • Nên chọn loại ba rọi ở phần gáy sẽ giúp thịt xay được chuẩn vị và không bị quá nhiều mỡ.

  • Thịt ba rọi tươi ngon sẽ có lớp da và màng ngoài khô, màu hồng tươi hoặc hơi đỏ nhẹ, khi cắt thịt sẽ thấy có độ bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa.

  • Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ mỡ và nạc ngang bằng nhau mới chuẩn vị.

  • Thịt heo có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn miếng thịt nếu có bất kỳ mùi lạ nào.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hình dung được cách làm chả ram tôm đất giòn rụm đơn giản, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món ăn thơm ngon và cực hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công! Và đừng quên theo dõi Barona, tại đây luôn cập nhật những thông tin bổ ích về nhiều món ngon tốt cho sức khỏe.

932 Lượt xem