2 cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam ai ăn cũng ghiền
Barona chia sẻ cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam ngon như nhà hàng, hương vị mới lạ, hấp dẫn, ai ăn cũng mê. Click xem ngay!
Cuối tuần này, bạn đã có ý tưởng gì cho bữa ăn quây quần cùng gia đình chưa? Nếu chưa thì thử ngay cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam của Barona nhé. Món tây nhưng hương vị rất Việt Nam, cách làm cũng đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Bắt đầu thôi nào!
1. Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam cùng trứng ốp la, khoai tây chiên
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500g thịt bò (nên chọn thịt thăn bò, để nguyên miếng)
-
5 củ khoai tây
-
3 quả trứng gà
-
Pate (pate gan gà hoặc pate gan heo đều được)
-
Tỏi băm nhuyễn
-
Rau ăn kèm: cà chua, xà lách, dưa leo
-
3 - 4 ổ bánh mì
-
Nguyên liệu khác: dầu ăn, nước tương, tiêu, đường, dầu hào, bơ
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò đem rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng lát to, có độ dày khoảng 1cm. Tiếp đó, dùng dụng cụ đập thịt chuyên dụng (có thể dùng cán dao hoặc chày) dần sơ cho thịt mềm và dễ thấm gia vị.
Khoai tây gọt vỏ, đem rửa sạch và cắt thành từng miếng dài hoặc múi cau rồi ngâm khoai tây với nước muối pha loãng để không bị thâm. Sau đó rửa sạch khoai tây, để ráo nước.
Dưa leo rửa sạch, cắt lát. Cà chua rửa sạch, cắt lát.
Xà lách nhặt bỏ lá già, úa, rửa sạch và để ráo nước.
Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam
Ướp thịt với 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn. Trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Cho chảo gang lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn và 1 thìa bơ vào đun nóng rồi cho thịt vào chiên với lửa vừa. Khi chiên thịt bạn để nguyên miếng, ấn mạnh 1 - 1,5 phút để thịt chín một mặt trước rồi lật thịt, tiếp tục ấn mạnh 1 - 1,5 phút để thịt chín mặt còn lại.
Chiên trứng ốp la
Khi thịt bò gần chín thì bạn gạt thịt sang một góc và đập trứng vào, thêm một chút nước mắm, khi trứng gần chín thì tắt bếp. Trứng hơi lòng đào không chỉ đẹp mắt mà còn ngon hơn rất nhiều.
Làm khoai tây chiên
Cho chảo lên bếp, chiên khoai tây ngập dầu. Khi khoai chín vàng thì vớt ra để trên đĩa có giấy thấm dầu để thấm bớt dầu mỡ (bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên khoai tây).
Cuối cùng, cho pate và khoai tây chiên vào chảo thịt bò và trứng đang nóng, trang trí sao cho vừa vặn, đẹp mắt và thưởng thức cùng với bánh mì, rau xà lách, dưa leo và cà chua.
2. Cách làm bò bít tết sốt kem nấm kiểu Việt
Chuẩn bị nguyên liệu
-
400g thịt thăn bò
-
200g nấm mỡ
-
30g bơ lạt
-
200ml whipping cream
-
1 muỗng canh tỏi băm
-
Dầu oliu
-
Rượu rum
-
Bột năng
-
Nguyên liệu khác: dầu ăn, muối, tiêu, lá hương thảo, 1 ít organo
Các bước thực hiện món bò bít tết sốt kem nấm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò đem rửa với muối, rồi rửa lại với nước sạch. Để ráo nước rồi cắt bản to, dày khoảng 1 - 2 cm.
Nấm mỡ rửa sạch và cắt nhỏ.
Hòa ½ muỗng cà phê bột năng với 1 muỗng cà phê nước lọc, khuấy đều cho bột tan.
Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, cho hành tây băm và tỏi băm vào phi vàng thơm. Sau đó bạn cho nấm mỡ vào đảo đều tay.
Thêm vào chảo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rượu rum, 1 ít oregano, 200ml whipping cream đun với lửa nhỏ cho sốt sôi lên thì thêm nước bột năng vào đảo đều đến khi sốt sệt thì tắt bếp.
Cách làm bò bít tết sốt kem nấm
Thịt bò ướp với tiêu, dầu oliu và muối, mỗi loại 1 muỗng cà phê. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
Sau khi đã ướp thịt xong thì bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu oliu vào, đợi dầu nóng thì cho thịt vào chiên vàng đều cả 2 mặt.
Thêm 30g bơ lạt vào rồi chiên mỗi mặt thêm 1 phút, sau đó cho lá hương thảo lên miếng thịt rồi tắt bếp. Bơ lạt sẽ giúp cho miếng thịt bóng và đẹp hơn.
Cho thịt ra đĩa, rưới nước sốt nấm lên là đã có món bò bít tết sốt kem nấm siêu hấp dẫn.
3. Cách làm salad dầu giấm ăn kèm bò bít tết
Để làm sốt dầu giấm ăn kèm bò bít tết, bạn cần những nguyên liệu sau:
-
Giấm gạo: 4 muỗng canh
-
Nước: 2 muỗng canh
-
Đường: 1 muỗng canh
-
Dầu ăn: ½ muỗng canh
-
Muối: ½ muỗng cà phê
-
Tiêu: ¼ muỗng cà phê
-
Hành tím cắt lát: 1 muỗng canh
Cho hết các nguyên liệu vào tô, khuấy đều cho tan ra là đã có hỗn hợp dầu giấm. Bạn cho cà chua, dưa leo và xà lách vào hỗn hợp dầu giấm trộn đều, để khoảng 15 phút rồi ăn kèm với bò bít tết, không những giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ.
4. Mẹo chọn thịt bò cho món bít tết kiểu Việt Nam thơm ngon
Thịt bò được xem là “linh hồn” của món bò bít tết, vì vậy chọn được thịt tươi ngon là bạn đã đi được nửa chặng đường rồi đấy. Cùng điểm qua một vài lưu ý chọn thịt bên dưới nhé:
Nên chọn thịt có máu đỏ tươi, phần mỡ bò màu trắng, thớ thịt xen kẽ. Dùng tay ấn vào miếng thịt không bị ướt nhớt, có độ đàn hồi tốt là thịt tươi ngon. Thịt bò có mùi khá đặc trưng, vì vậy bạn cũng cần ngửi thử để tránh trường hợp mua nhầm thịt lợn hoặc thịt trâu giả bò.
Không mua những miếng thịt có màu ngả xám hoặc đỏ thẫm, khi chạm tay vào miếng thịt thấy nhớt hoặc nhão sũng.
Để có món bò bít tết kiểu Việt thơm ngon nhất, bạn nên chọn 3 phần thịt sau: thịt thăn vai (có xương hình chữ T, gần thăn phi lê), thịt thăn ngoại (thịt mềm và được ưa chuộng để làm bít tết), thịt thăn nội (nằm ở phần lưng bò, được xem là phần thịt ngon nhất).
Kết luận
Trên đây là cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn. Rất đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng và hấp dẫn, rất đáng để thử đúng không nào? Cuối tuần này thực hiện nay để “chill hết nấc” với gia đình bạn nhé!
Xem thêm: