5 cách ướp thịt bò nướng BBQ tại nhà thơm ngon, hấp dẫn
Bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc BBQ “xịn sò” để cùng gia đình quây quần dịp cuối tuần? Nhưng bạn vẫn chưa biết cách ướp thịt bò nướng sao cho thơm ngon? Bài viết này chính là dành cho bạn. Cùng điểm qua cách ướp thịt bò nướng BBQ “đỉnh của chóp” siêu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Bắt đầu thôi nào!
1. Nướng BBQ là gì?
BBQ là từ viết tắt của Barbecue trong tiếng Anh, là từ chỉ hình thức làm chín thực phẩm (chủ yếu là các loại thịt như thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt dê,...) bằng cách quay hay nướng trực tiếp trên than hồng.
Các loại thịt được cắt thành từng miếng hoặc để nguyên con, kèm với rau củ cho món ăn thêm hấp dẫn.
Những lý do khiến BBQ được ưa chuộng
Thịt nướng BBQ được tẩm ướp gia vị đậm đà, khi nướng sẽ tỏa ra mùi hương thơm kích thích vị giác và khứu giác.
Giúp gắn kết gia đình, bạn bè. Những bữa tiệc BBQ là dịp để mọi người cùng nhau ngồi lại, trò chuyện và thưởng thức món ngon.
2. 5 cách ướp thịt bò nướng BBQ
2.1. Cách ướp thịt bò nướng BBQ kiểu truyền thống
2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò: 300g (bạn chọn thịt vai nếu thích ăn hơi dai và giòn còn muốn ăn mềm thì bạn chọn thịt thăn nhé)
-
Hành tây: 1 củ (có thể bỏ qua nếu bạn không thích hành tây)
-
Tỏi: 1 củ
-
Đầu hành trắng
-
Gia vị: ½ chén xì dầu, 1 thìa cà phê dầu vừng, vừng, 2 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, bột tiêu đen.
2.1.2. Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, thái bản bự, lát mỏng. Bí kíp thái thịt mỏng không nát: bạn cho thịt vào tủ lạnh để hơi đồng cứng rồi lấy ra thái.
-
Hành tây lột sạch vỏ, bổ miếng cau.
-
Tỏi đập dập, lột vỏ và băm nhỏ.
-
Rửa sạch hành lá rồi để riêng phần lá và phần củ trắng.
-
Rang vàng vừng, giã hơi dập.
Ướp thịt bò nướng
Ướp thịt với dầu ăn, xì dầu, dầu vừng, vừng đã rang, đường, tỏi, tiêu đen, đầu hành trắng. Cùng bao tay nilon để trộn đều. Sau đó cho thêm hành tây vào.
Bạn đậy hỗn hợp trên lại rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng hoặc để qua đêm để thịt bò ngấm hết gia vị.
Khi nướng bạn có thể quét thêm 1 lớp sa tế mỏng để lên màu bắt mắt, vị đậm đà hơn. Nướng trong vòng 15 - 20 phút là thịt chín.
2.2. Cách ướp thịt bò nướng BBQ với sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Thịt bò phi lê: 600g
-
Hành tím: 2 củ
-
Sả: 2 cây
-
Ớt sừng đỏ: 5 quả
-
Tỏi: 1 củ
-
Ớt bột
-
Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước tương, đường, nước mắm mỗi loại 1 thìa canh.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn
-
Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
-
Sả bóc vỏ, đập dập, 2 cây băm nhỏ, 1 cây thái nhỏ thành sợi
-
Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ
Ướp thịt bò nướng sa tế
Làm sa tế
Để chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho các loại nguyên liệu như ớt, tỏi, hành tím, sả băm vào rồi đảo đều đến khi chín vàng. Cho thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa canh nước mắm, ½ thìa canh nước tương và ớt bột xào thêm khoảng 1 phút với lửa nhỏ là xong sa tế ướp thịt.
Hoặc bạn có thể mua sa tế tôm XO được làm sẵn đang được bán trên thị trường để tiết kiệm thời gian chuẩn bị.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với ½ thìa nước mắm, ½ thìa nước tương, 1 thìa đường trong khoảng 30 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp sa tế ướp với thịt bò trong tô lớn, dùng găng tay bóp và trộn thật kỹ để gia vị thấm đều.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại và ướp khoảng 4 - 5 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi nướng thịt, bạn rắc sả thái sợi nhỏ lên toàn bộ bề mặt thịt. Nhớ lật đều để thịt không bị cháy.
2.3. Cách ướp thịt bò xiên rau củ nướng BBQ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Thịt bò: 250g
-
Thịt heo: 250g
-
Hành tây: 1 củ
-
Ớt chuông: 2 quả
-
Cà rốt: 1 củ
-
Gia vị: ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu điều.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt heo và thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
-
Ớt chuông rửa sạch, bỏ phần đuôi, phần cuống và lõi bên trong. Thái thành miếng vuông vừa ăn.
-
Cà rốt gọt sạch vỏ, thái hình dáng tùy thích (lát vuông hoặc hình hoa) nhưng phải đều nhau.
-
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt làm 4 rồi cắt đôi theo chiều ngang.
Ướp thịt nướng
Cho vào thịt hạt nêm, ngũ vị hương, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm và dầu điều, trộn đều và ướp từ 1 - 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn dùng xiên tre hoặc xiên nhôm, tiến hành xiên rau củ và thịt xen kẽ nhau rồi đặt lên bếp nướng. Khi nướng, bạn có thể dùng nước sốt ướp thịt, cho thêm một ít dầu ăn phết lớp mỏng lên bề mặt thịt sẽ giúp thịt đậm đà hơn.
2.4. Cách ướp thịt bò cuốn lá lốt nướng BBQ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Thịt bò: 400g
-
Lá lốt: 100g
-
Nguyên liệu khác: 3 cây sả, 4 tép tỏi, 2 củ hành tím, 2 trái ớt, 100g đậu phộng.
-
Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hạt nêm và tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
-
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt, gừng sả.
-
Lá lốt loại bỏ những lá sâu, lá hư rồi đem rửa sạch, lấy ra 7 lá cắt nhuyễn.
Ướp thịt
Ướp thịt bò với lá lốt cắt nhuyễn, hỗn hợp tỏi, hành, gừng, sả, ớt băm, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu ăn trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng để thịt thấm đều.
Gói thịt cũng rất đơn giản, cho 1 muỗng cà phê thịt vào giữa mặt nổi gân của lá, gấp mép và cuộn tròn. Cố định mép cuốn bằng cuống lá hoặc tăm tre.
Bạn có thể xiên 4 - 5 miếng bò lá lốt vào xiên tre hoặc xiên nhôm rồi nướng. Nhớ phết lớp dầu mỏng để món ăn cò màu bắt mắt và ăn không bị khô.
2.5. Cách ướp thịt bò nướng BBQ với chao
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Thịt bò: 300g (chọn thịt thăn hoặc phi lê)
-
½ viên chao đỏ
-
Gia vị: ¼ thìa cà phê đường, hạt nêm và tiêu xay mỗi loại ½ thìa canh.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt rửa sạch, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
Ướp thịt
Cho thịt bò và nguyên liệu vào tô, trộn đều rồi ướp 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Khi nướng bạn nhớ trở thịt tránh thịt bị cháy, có thể phết thêm lớp dầu ăn mỏng để thịt không khô.
3. Bí quyết cho món BBQ ngon và mềm
3.1. Chọn thịt bò ngon và tươi
Thịt bò được xem là “linh hồn” của món bò nướng BBQ, vì vậy để chọn đúng loại thịt bò, bạn lưu lại bí quyết sau:
-
Chọn thịt có màu đỏ tươi, không bị ôi, gân trắng muốt, lớp mỡ hơi vàng nhạt. Không chọn những miếng thịt có thớ thịt mịn. Dùng tay để cảm nhận độ đàn hồi và độ mềm của thịt.
-
Với món nướng, bạn nên chọn thịt vai hoặc thịt ba chỉ là ngon nhất.
3.2. Ướp thịt bò đúng cách
-
Bạn nên ướp đủ thời gian để thịt bò ngấm đều gia vị. Nếu muốn rút ngắn thời gian ướp thịt, bạn hãy ướp thịt cùng nước ép lê hoặc táo.
-
Dầu điều và mật ong là 2 nguyên liệu không nên bỏ qua nếu bạn muốn thịt mềm hơn.
Để món thịt bò nướng thêm thơm ngon hơn. Khi thưởng thức bạn nên chấm kèm cùng với nước xốt thịt bò riêng biệt nhé!
Xem thêm: Tổng hợp các cách làm nước chấm thịt nướng ngon, kích thích vị giác nhất
Kết luận
Vậy là những cách ướp thịt bò nướng BBQ thơm ngon, hấp dẫn đã được mình “bật mí”. Còn chần chừ gì nữa, cuối tuần này trổ tài luôn bạn nhé, đảm bảo ghi trọn điểm trong mắt cả nhà đấy.
Xem thêm: