Mách bạn cách luộc vịt ngon, thịt dai ngọt tự nhiên và không bị hôi

Mách bạn cách luộc vịt ngon, thịt dai ngọt tự nhiên và không bị hôi

29/03/2022

Món thịt vịt luộc là món ăn phổ biến, đơn giản trong cách làm và được nhiều người yêu thích. Tuy vậy, luộc vịt sao cho ngon để giữ được độ dai ngọt tự nhiên của thịt vịt và không bị hôi thì bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng ở các khâu chuẩn bị trước khi luộc vịt. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách luộc vịt ngon mang đến món ăn hấp dẫn cho cả nhà. Cùng vào bếp với Barona nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Nguyên liệu làm vịt luộc

  • ½ con vịt
  • 1 tép cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 2 củ hành tím
  • Rượu trắng

2. Cách chọn mua vịt ngon, béo, chắc thịt

Để có món thịt vịt luộc thơm ngon, ngoài việc biết cách luộc thịt vịt không bị hôi và thịt dai mềm vừa ăn thì bạn cần chuẩn bị kỹ ở khâu chọn mua vịt. Sau đây, Barona sẽ mách bạn cách chọn mua vịt ngon, béo, chắc thịt nhé.

Vịt sống

Ưu tiên chọn mua vịt còn sống. Đối với vịt còn sống bạn nên chọn con đã trưởng thành, phần ức đầy đặn, quan sát thấy da cổ và da bụng dày.

Chọn vịt còn sống đã trưởng thành
Chọn vịt còn sống đã trưởng thành

Bạn quan sát bộ lông vịt để biết vịt trưởng thành hay vịt non. Nếu là vịt trưởng thành thì phần lông đã mọc đầy đủ, khi làm sẽ nhặt lông dễ dàng hơn và thịt cũng săn chắc hơn. Ngược lại, đối với vịt non, có nhiều lông tơ, mỏ to, vì thịt sẽ mềm, nhão.

Tránh mua vịt quá già, có mỏ nhỏ, cứng, vì thịt vịt già sẽ bị dai, thời gian nấu sẽ lâu và thịt ăn cũng sẽ không ngon.

Vịt làm sẵn

Nếu bạn mua vịt làm sẵn để làm món thịt vịt luộc thì nên chọn mua những con vịt vừa mới được mổ xong, thịt vịt ấm nóng, còn độ tươi.

Để kiểm tra độ tươi ngon của thịt vịt làm sẵn bạn có thể quan sát lớp da vịt. Lớp da bên ngoài có màu vàng đều, không quá đậm là vịt tươi ngon. Không chọn mua những con vịt có lớp da bên ngoài không đều màu, bị loang lỗ, có vết bầm.

Chọn vịt làm sẵn vừa được mổ xong
Chọn vịt làm sẵn vừa được mổ xong

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào thịt vịt để cảm nhận. Khi ấn vào bạn cảm thấy thịt chắc, có đàn hồi là thịt tươi, còn nếu ấn vào thịt bị biến dạng, mềm nhũn thì không nên mua nhé.

3. Cách luộc vịt ngon, không hôi

Khi đã chọn mua được con vịt tươi ngon, ưng ý, bạn tiến hành các bước sơ chế và luộc vịt như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt sống sau khi mua về bạn tiến hành nhổ bỏ lông sau đó rửa sạch. Thịt vịt khi luộc nên để nguyên miếng, hoặc nguyên con không nên chặt nhỏ.

Sả cây bạn đập dập, cắt thành từng khúc.

Sơ chế các nguyên liệu làm vịt luộc
Sơ chế các nguyên liệu làm vịt luộc

Gừng gọt bỏ vỏ, cắt lát.

Hành tím và hành tây bạn để nguyên vỏ và đem nướng sơ trên bếp, đến khi lớp vỏ bên ngoài cháy xém thì tắt bếp.

Mẹo giúp bạn khử mùi hôi của thịt vịt:

  • Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu trắng

Sau khi rửa thịt sạch với nước lạnh, bạn muối hạt chà lên toàn thân vịt rồi rửa lại với nước.

Khử mùi hôi của vịt bằng rượu trắng và muối
Khử mùi hôi của vịt bằng rượu trắng và muối, gừng

Tiếp đến, bạn cho rượu trắng và gừng cắt lát vào thau rửa vịt, dùng tay bóp nhẹ nhàng toàn thân vịt, chà hỗn hợp rượu và gừng đều các bên mặt con vịt cho đến khi thịt vịt sạch, không còn hôi, bạn rửa vịt lại với nước sạch, để ráo.

  • Cách 2: Dùng hỗn hợp muối

Sử dụng muối và chanh để khử mùi hôi của vịt
Sử dụng muối và chanh để khử mùi hôi của vịt

Trộn đều muối và chanh hoặc bạn có thể sử dụng muối và giấm, sau đó dùng hỗn hợp này thoa đều lên thân vịt, lặp lại động tác chà sát hỗn hợp chanh muối hoặc giấm muối liên tục đến khi thịt vịt sạch bẩn thì rửa lại với nước sạch. Cách này sẽ giúp bạn khử mùi hôi của thịt vịt hiệu quả.

Bước 2: Luộc thịt vịt

Bắc một nồi nước lên bếp, bạn canh khoảng nửa nồi hoặc hơn, lượng nước vừa đủ ngập vịt. 

Tiếp đến, cho sả cây, gừng, hành tím và hành tây bạn đã sơ chế bên trên vào nồi, nấu đến khi nước sôi. Đây là bí quyết giúp luộc thịt vịt thơm ngon, bởi các nguyên liệu này sẽ giúp thịt vịt không bị hôi mà còn giúp thịt thêm phần đậm đà hương vị.

Khi nước đã sôi bạn cho vịt vào, đậy nắp, để lửa vừa, luộc trong khoảng từ 20 -30 phút để thịt vịt chín từ từ.

Cách luộc vịt
Cách luộc vịt

Trong quá trình nấu, để biết thịt vịt đã chín hay chưa, bạn dùng một chiếc đũa đâm vào thịt vịt, nếu thấy thịt mềm, dễ đâm, nước chảy ra không có màu đỏ, nghĩa là thịt đã chín.

Lúc này bạn có thể tắt bếp, vớt vịt ra và chặt miếng vừa ăn.

Lưu ý:

  • Khi luộc vịt bạn không nên để lửa quá lớn. Nên để lửa vừa và luộc từ từ đến khi thịt vịt vừa chín tới thì thịt vịt sẽ giữ được độ dai mềm ngọt tự nhiên.
  • Khi thịt vịt luộc đã chín bạn bên dùng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Nếu bạn chưa muốn ăn ngay thì có thể để vịt om trong nồi, thịt vịt sẽ luôn được giữ nóng, khi ăn chỉ cần vớt ra rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Ngoài ra, khi thịt chín bạn có thể vớt vịt ra rồi cho ngay vào thau nước lạnh, thịt vịt sẽ săn lại  và nguội nhanh, giúp lớp da giòn dai hơn.
  • Nồi nước dùng luộc thịt vịt rất ngọt, bạn có thể nêm nếm thêm chút gia vị rồi dùng với bún hoặc nấu canh đều rất thơm ngon.

Trang trí và trình bày vịt luộc

Trình bày và trang trú vịt luộc
Trình bày và trang trú vịt luộc

Bạn chặt vịt theo các bộ phận, cánh, đùi, thân, đầu, sau đó chặt tiếp thành các miếng dài vừa ăn.

Xếp thịt ra đĩa, trang trí lên trên một ít hành lá thêm phần đẹp mắt cho món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Đầu tiên, thành phẩm là thịt vịt phải chín đều cả trong và ngoài.

Thịt vịt không quá dai hoặc quá mềm, thịt vịt vừa chín tới có độ dai vừa phải, thịt ngọt thanh tự nhiên, thơm mùi gừng sả hấp dẫn.

Lớp da vịt còn nguyên vẹn,căng bóng, không bị rách.

Thịt vịt chặt từng miếng vừa ăn, đều và đẹp, khi xếp ra dĩa sẽ đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

4. Làm nước chấm vịt luộc

Một món ăn ngon thì không thể thiếu nước chấm. Vậy thịt vịt luộc chấm với gì sẽ ngon? Barona sẽ bật mí ngay cho bạn biết bằng 2 cách chế biến nước chấm cho món vịt luộc ngay:

Nước mắm gừng

Thịt vịt luộc không thể thiếu nước mắm gừng thơm ngon. Đầu tiên, bạn cho vào chén một ít nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn, 1 ít ớt băm, và vắt thêm một ít nước cốt chanh vào, rồi khuấy đều.

Vịt luộc chấm nước mắm gừng
Vịt luộc chấm nước mắm gừng

Nước mắm gừng thích hợp với thịt vịt luộc sẽ hơi kẹo, sền sệt, không quá loãng, thơm nồng hương thơm của gừng, cay the vị ớt, ăn kèm với thịt vịt luộc là hết sảy.

Xem thêm: Cách làm nước mắm gừng đậm đà ăn với món gì cũng ngon

Nước tương

Nước tương ăn cùng với thịt vịt luộc ít phổ biến hơn là nước mắm gừng. Tuy vậy, đây cũng là một sự kết hợp hoàn hảo.

Ăn kèm vịt luộc với nước tương tỏi ớt
Ăn kèm vịt luộc với nước tương tỏi ớt

Bạn cho nước tương vào chén, thêm vào đó một ít đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, một ít ớt băm, khuấy đều hỗn hợp. Thế là bạn đã có chén nước tương thơm ngon cho món vịt luộc.

Vậy là bạn đã có món thịt vịt luộc thơm ngon, thịt vịt dai bùi, ngọt thanh tự nhiên, chấm cùng nước mắm gừng hay nước tương thơm lừng. Cách luộc vịt không khó, nhưng để có cách luộc vịt ngon bạn cần trang bị cho mình một số bí quyết nho nhỏ. Trên đây Barona đã mách bạn các bí quyết giúp luộc vịt ngon, thịt dai ngọt tự nhiên và không bị hôi. Chúc bạn thành công!

6300 Lượt xem