Cách nấu bò kho thơm ngon “chuẩn vị” - Ai cũng làm được

Cách nấu bò kho thơm ngon “chuẩn vị” - Ai cũng làm được

26/01/2022

Cách nấu bò kho đơn giản nhưng “đánh thức” vị giác của cả gia đình với từng thớ thịt mềm béo cùng hương vị đậm đà, thơm ngon. Cùng vào bếp với Barona chuẩn bị trổ tài nào.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Cách nấu bò kho đơn giản

Đúng như tiêu đề, đây là cách đơn giản với những nguyên liệu rất dễ tìm mua. Cùng chọn mua nguyên liệu để chuẩn bị chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu nấu bò kho 

  • Thịt nạm bò: 1kg (chọn thịt có chứa gân bò)

  • 400g cà rốt

  • 100g hành tây

  • 10g tỏi

  • 20g gừng

  • 4 cây sả

  • 50g hành tím

  • 1 quả cà chua

  • 3 hoa hồi

  • 5g quế khâu

  • 1 lít nước lọc

  • 5 muỗng canh rượu trắng

  • 2 muỗng canh tinh bột ngô, 6 muỗng canh nước

  • Húng quế, ngò gai, ớt, chanh

  • Muối, tiêu

  • Gia vị: 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1/4 muỗng cà phê bột quế, 1/4 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đầy dầu điều (hoặc dầu gấc)

Chế biến món bò kho cách đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Khử mùi và làm sạch thịt: Đây là bước rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị bò kho. Để khử mùi, bạn đập dập gừng, pha với một chút muối và rượu trắng rồi thoa hỗn hợp lên thịt bò, bóp đều. Sau đó, rửa sạch thịt với nước lạnh rồi trụng qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút. Vớt thịt ra để ráo, thái miếng vuông vừa ăn.

Làm sạch và sơ chế rau củ quả: Cà rốt có thể tỉa hoa hoặc thái miếng, cà chua thái hạt lựu, hành tây bổ kiểu múi cau. Tỏi, hành khô, gừng bạn đập dập và băm nhỏ, sả cắt khúc khoảng 5cm.

Thay vì giã nhỏ hoa hồi, bạn nên để cả hoa rang lên sẽ tránh được vị đắng khi ăn mà vẫn giữ trọn hương thơm.

Ướp thịt bò

Thịt bò đã thái miếng, bạn ướp với các gia vị gồm: bột nêm, bột quế, bột ớt paprika, ngũ vị hương, nước tương, đường và bột nghệ. Ướp thịt với gia vị trong 30 phút để lúc chế biến thịt sẽ đậm đà hơn.

Nấu thịt bò kho

Làm nóng nồi rồi cho dầu ăn vào đợi sôi nhẹ. Tiếp đó, cho sả, gừng, ½ tỏi và hành băm còn lại vào nồi phi thơm. 

Lưu ý: không dùng dầu điều vì khi gặp nhiệt độ cao, dầu điều dễ cháy khét và gây biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe và hương vị món ăn.

Tiếp theo, cho thịt bò vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì chế nước lọc xâm xấp bề mặt thịt. Cho thêm hoa hồi vào đun sôi khoảng 20 phút với lửa nhỏ rồi vớt hoa ra. Ở bước này bạn có thể thêm một chút dầu điều để món ăn lên màu hấp dẫn hơn. Nếu bạn muốn thịt bò nhanh mềm thì dùng nồi áp suất để kho nhé.

Hòa 4 thìa bột năng vào chén nước lọc, khuấy đều rồi chế từ từ vào nồi đun sôi đến khi sền sệt. Bạn nêm nếm sao cho vừa ăn rồi cho thêm cà rốt vào nồi đun thêm 10 phút với lửa nhỏ.

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, bạn đã có một nồi bò kho thơm ngon, nước kho sền sệt đậm đà vô cùng hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm, bánh mì hay hủ tíu đều “ngất ngây”. Bạn có thể bảo quản bò kho trong ngăn mát khoảng 2 - 3 ngày.

2. Cách nấu bò kho nước dừa

Cũng là món bò kho truyền thống, nhưng được cải tiến với hương vị thơm béo của dừa mới lạ hơn, các bước thực hiện lại không quá cầu kỳ. Bạn có muốn thử không? Nếu có thì bắt đầu ngay nào:

Nguyên liệu nấu món bò kho nước dừa

  • Thịt thăn bò 500g

  • Xốt gia vị nấu bò kho: 1 gói

  • Nước dừa tươi 1.5 lít

  • Cà rốt 2 củ

  • Sả 3 nhánh

  • Gừng 1 nhánh

  • Ớt 1 ít

  • Bột năng 2 muỗng canh

  • Hành tây 1 củ

  • Hành tím 4 củ

  • Húng quế 50g

  • Ngò gai 50g (mùi tàu)

  • Rượu trắng 1 ít

  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Các bước nấu bò kho nước dừa

Sơ chế nguyên liệu món bò kho nước dừa

Khử sạch mùi hôi và bụi bẩn trên thịt bò: Bạn bóp thịt bỏ với rượu trắng và một chút muối trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

Bạn có thể sơ chế thịt bò với những cách khác như:

  • Ngâm thịt bò khoảng 15 phút trong rượu trắng rồi xả lại với nước sạch

  • Nướng gừng, gạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn, sát đều quanh miếng thịt, sau đó rửa lại với nước

  • Trụng thịt bò qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa nước lạnh

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái thành những khúc vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn. Sả rửa sạch đem cắt lát. Gừng rửa sạch đất, cạo vỏ và băm nhỏ. Hành tây lột vỏ.

Ngò ôm, húng quế, ngò gai nhặt sạch, rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.

Ướp thịt bò

Dùng 1 gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Bò Kho cùng với gừng, hành tím băm và ½ lượng sả để ướp thịt bò. Trộn đều rồi ướp khoảng 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để qua đêm cho gia vị ngấm hết vào thịt bò.

Nấu bò kho nước dừa

Để nồi lên bếp ở lửa vừa, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, tiếp đó cho thêm 1 muỗng cà phê hạt dầu điều vào và thắng cho đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam thì vớt bỏ hạt dầu điều.

Cho thêm hành tím băm, sả, gừng còn lại vào nồi phi thơm rồi cho thịt vào xào săn lại.

Chế 1.5 lít dừa tươi và cho củ hành tây vào nồi, tiếp tục hầm bò với lửa nhỏ khoảng 40 phút.

Sau 40 phút, bạn vớt hành tây ra rồi cho cà rốt vào hầm thêm khoảng 10 phút là cà rốt chín mềm.

Pha 2 muỗng canh bột năng với 200ml nước, khuấy đều và đổ vào nồi bò kho đang sôi để tạo độ sánh.

Thành phẩm

Múc bò kho ra tô, cắt húng quế, ngò gai, một ít ớt tươi lên trên cho bắt mắt. Món bò kho nước dừa có mùi thơm béo cuốn hút. Thịt nhừ, ngấm gia vị, nước kho đậm đà, cà rốt mềm ngọt hòa quyện vào nhau, khơi dậy vị giác của cả gia đình.

Món này ăn cùng bánh mì, chấm với nước mắm tắc hay muối tiêu chanh là ngon “đúng bài”.

3. Làm sao để có món bò kho ngon chuẩn vị?

Để món bò kho ngon chuẩn vị, bạn cần chú ý một số điều như:

Chọn nguyên liệu tươi ngon

Đối với thịt bò

Bạn nên chọn phần gầu bò, gân bò hoặc thăn bò,... đây đều là những phần thịt ngon nhất, đan xen giữa thịt, mỡ và gân. 

Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, xen lẫn là phần mỡ màu vàng và những đường gân trắng, thớ thịt nhỏ, mềm và không quá mịn.

Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thịt có độ đàn hồi, độ cứng tốt, không có mùi hôi khó chịu, không gây dính tay thì đây là miếng thịt ngon.

Tránh chọn thịt có màu đỏ sẫm hoặc tái xanh, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt, phần mỡ có màu vàng đậm, khi sờ vào cho cảm giác nhão, nhớt.

Cách chọn cà rốt

Bạn nên chọn những củ cà rốt có màu vàng sẫm, màu sắc càng đậm chứng tỏ hàm lượng vitamin C và caroten càng cao.

Đối với những củ cà rốt có cùng kích cỡ, chọn củ nặng hơn sẽ đảm bảo về dinh dưỡng, độ ẩm và sự tươi ngon.

Không chọn cà rốt bị biến dạng hoặc hư hỏng bề mặt vì chúng rất dễ nhiễm vi khuẩn độc hại.

Đừng mua những củ cà rốt mềm nhũn, có bề mặt nhăn nheo vì chúng đã bị mất nhiều nước và không còn tươi ngon. Nếu cà rốt cứng và bạn có thể dùng móng tay bấm ra nước chúng tỏ cà rốt rất tươi.

Hầm bò thật mềm

Có cách nào để hầm bò nhanh mềm bằng nồi thường không? Có, những cách mình tổng hợp bên dưới sẽ giúp thịt bò nhanh mềm, nhừ và không bị dai, bạn lưu lại nhé:

  • Cách 1: Cho thêm một túi trà đen vào nồi hầm cùng. Với cách này, thịt bò không chỉ nhanh mềm mà hương vị món ăn cũng rất đậm đà, hấp dẫn. 
  • Cách 2: Thêm một vài miếng đu đủ xanh cắt khúc hầm cùng thịt bò. Đu đủ có tác dụng làm tăng và giữ nhiệt rất tốt, nhờ vậy sẽ giúp rút ngắn thời gian hầm bò.
  • Cách 3: Sử dụng giấm gạo cũng là một cách rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho thêm 1 thìa giấm hầm cùng 1kg thịt.

Nêm gia vị

Mỗi gia đình sẽ có khẩu vị khác nhau, vì vậy, sau khi nấu xong, bạn nêm lại và điều chỉnh cho phù hợp nhé. Tuy nhiên, nhớ chuẩn bị đầy đủ gia vị với liều lượng như công thức đã đưa ra bạn nhé.

Vậy là mình đã hoàn thành “nhiệm vụ” giới thiệu đến bạn cách nấu bò kho thơm ngon “nức mũi”, dễ làm và cực bổ dưỡng. Chúc bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và vui vẻ bên gia đình nhé!

Xem thêm:

3805 Lượt xem