Thịt bò kỵ gì? Top 10 thực phẩm kỵ với thịt bò mà bạn cần tránh

Thịt bò kỵ gì? Top 10 thực phẩm kỵ với thịt bò mà bạn cần tránh

Nguyễn Duyên 21/01/2022

Việc kết hợp thịt bò với những thực phẩm không phù hợp gây ra một số tác hại làm bạn không ngờ tới như ngộ độc thực phẩm, tụt huyết áp, chóng mặt, …. Việc cần làm ắt hẳn là bạn phải tìm kiếm nguyên nhân để khắc phục và phòng tránh các tác hại này. Vậy thịt bò kỵ gì? Barona sẽ giúp bạn tìm kiếm các loại thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò ngay trong bài viết này.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Đậu đen

Dựa theo các nghiên cứu khoa học, đậu đen có chứa hàm lượng các khoáng chất và chất xơ thô cao. Nhưng chính chất xơ sẵn có chính là thủ phạm ngăn cản cơ thể người hấp thụ sắt có trong thịt bò.

 Chất xơ thô trong đậu đen ngăn cản cơ thể hấp thu sắt từ thịt bò

Tốt nhất bạn không nên ăn đậu đen và thịt bò cùng một thời điểm, để chắc chắn rằng bạn sẽ được hấp thu đủ các chất dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm này.

2. Đậu nành

Đậu nành rất kỵ với thịt bò vì làm tăng khả năng hình thành bệnh gút

Trong đậu nành và cả thịt bò đều chứa nhiều purin. Bởi đơn giản purin là chất làm axit uric tích tụ trong cơ thể dẫn đến bệnh gút. Do đó, việc kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây ra đau khớp.

Xem thêm:

3. Hạt dẻ

Hạt dẻ làm biến chất dinh dưỡng trong thịt bò

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong hạt dẻ sẽ làm biến chất đạm có trong thịt bò. Vì thế, bạn nên hạn chế nấu hoặc dùng chung hạt dẻ và thịt bò vào cùng một thời điểm.

4. Lá hẹ

Thịt bò kỵ với lá hẹ vì khi kết hợp có thể làm suy giảm hệ miễn dịch

Lá hẹ tuy là một loại rau nhiều dinh dưỡng nhưng khi kết hợp với thịt bò thì chúng có thể sản sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể. Một số tình trạng hay gặp khi kết hợp thịt bò với lá hẹ có thể kể đến bao gồm đầy hơi, khó tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch....

5. Các loại rau vị chát 

Các loại rau có vị chát như cải xoăn, rau má,...khi kết hợp với thịt bò có thể ngăn cản cơ thể hấp thu các khoáng chất có trong thịt bò như sắt, kẽm, đồng,... Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều vi khuẩn có hại.

Việc ăn thịt bò cùng với các loại rau có vị chát sẽ khiến ruột tích tụ vi khuẩn có hại

Xem thêm:

6. Thịt heo (thịt lợn)

Thịt bò và thịt lợn là thực phẩm xung khắc

Thịt heo mang tính hàn phù hợp với những người cơ địa nóng hay nóng trong, bị mụn nhọt, táo bón,... Còn thịt bò lại mang tính ôn công dụng kích thích tăng cường chuyển hóa. Tuy cả hai loại thực phẩm này đều mang giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại xung khắc nhau về tính chất. Do đó, việc dùng chung thịt bò và thịt heo sẽ gây uổng phí tiền bạc nhưng lại khiến cơ thể không tài nào hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong chúng.

7. Hải sản

Thịt bò kỵ với hải sản

Thịt bò và hải sản đều có giá trị chất dinh dưỡng cao. Trong thịt bò có phốt pho rất cần cho tái tạo xương, còn hải sản rất giàu canxi và magie. Tuy nhiên, nếu kết hợp hai thứ này sẽ tạo kết tủa dạng muối gây cản trở hấp thu phốt pho, giảm cả tốc độ hấp thu canxi và cũng làm cho chất lượng món ăn bị giảm đi.

8. Lươn

Lươn chế biến chung với thịt bò sẽ dễ làm cho cơ thể bị nhiễm độc

Lươn và thịt bò là hai loại thực phẩm xung khắc, vì khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ tạo nên chứng đầy hơi, đau bụng, giảm khả năng làm việc của bộ phận tiêu hoá. Đặc biệt nếu sử dụng lâu dài rất có nguy cơ làm cho cơ thể người bị nhiễm độc, làm suy giảm chức năng tiêu hóa.

9. Nước trà

Axit tannic trong trà khi kết hợp cùng protein sẵn có trong thịt bò sẽ gây nên chứng viêm niêm mạc ruột. Nếu bạn thường xuyên dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ gặp phải tình trạng táo bón. Và đây cũng là một số thói quen độc hại đang tiềm ẩn trong mỗi gia đình Việt Nam.

Không nên uống nước chè sau khi ăn thịt bò sẽ gây khó tiêu hoá

Để tránh gặp phải tình trạng táo bón hay khó tiêu sau ăn, bạn chỉ nên uống nước trà sau khi ăn thịt bò hoặc các loại thịt đỏ ít nhất là 2 giờ đồng hồ.

10. Rượu

Các chứng táo bón, viêm miệng, đỏ mắt hay lùng bùng lỗ tai, … có thể xảy ra nếu bạn có thói quen dùng rượu khi ăn thịt bò. Chính vì thế, việc bạn cần làm là hạn chế thói quen này để tránh gây tổn thương cho cơ thể.

Xem thêm:

Không nên uống rượu và ăn thịt bò cùng lúc

Giá trị dinh dưỡng cao của thịt bò là sự thật hiển nhiên mà không ai có thể chối cãi. Tuy nhiên, để gìn giữ các giá trị dinh dưỡng này, bạn cần có sự kết hợp phù hợp của thịt bò cùng các loại thực phẩm khác.

Hãy lưu lại bài viết này để chắc rằng khi ai đó hỏi thịt bò kỵ gì bạn cũng có thể đưa ra lời khuyên đúng đắn nhé! Và đừng quên để lại bình luận hoặc thắc mắc của bạn về bài viết này hoặc bất kỳ thông tin liên quan tới việc nấu ăn, bếp núc. Barona sẽ hỗ trợ bạn giải đáp ngay!

Xem thêm:

6221 Lượt xem