Cách làm phở cuốn thịt bò tại nhà ngon chuẩn vị Hà Nội
Bạn đang thèm phở cuốn - món ngon nức tiếng của vùng đất Kinh Kỳ? Vậy thì chần chờ gì mà không áp dụng ngay cách làm phở cuốn thịt bò theo hướng dẫn của Barona. Thịt bò xào thơm ngon hòa quyện với rau thơm và bánh phở dẻo dai, đảm bảo người khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngon.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để quá trình chế biến món phở cuốn thịt bò được diễn ra suôn sẻ nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
200g thịt bò
-
100g bánh phở
-
40g đu đủ
-
¼ củ hành tây
-
20g cà rốt
-
½ trái ớt
-
5 tép tỏi
-
5 muỗng cà phê giấm
-
Các loại rau: 5 nhánh ngò rí, 5 nhánh rau kinh giới, 2 cây xà lách
-
Gia vị: 3 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu hào, hạt nêm, muối và đường.
2. Cách làm phở cuốn thịt bò
Để có món phở cuốn thịt bò thơm ngon, ngoài việc chọn mua nguyên liệu đầy đủ thì bạn cũng cần phải biết một số mẹo nhỏ cũng như cách thực hiện món ăn một cách chính xác. Và phần nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch và khử mùi hôi của thịt bò, bạn nên ngâm thịt khoảng 15 phút với rượu trắng rồi đem rửa lại với nước sạch, dùng khăn khô sạch thấm khô hoặc để ráo nước, sau đó cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Mẹo nhỏ: nếu không có rượu trắng, bạn có thể dùng một ít muối chà xát 3 - 5 phút lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch hoặc nướng chín một củ gừng, giã nhuyễn, sau đó chà xát lên bề mặt thịt khoảng 5 phút là được.
Đu đủ, cà rốt bào vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Ngò rí, xà lách, kinh giới nhặt bỏ lá héo, gốc và các lá dập úng rồi rửa sạch, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng theo chiều dọc. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt xéo mỏng.
Bước 2: Xào thịt bò
Bạn ướp thịt bò với công thức sau: 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều và ướp thịt bò khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Khi đã ướp thịt xong, bạn cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào đun nóng rồi cho ½ phần tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đó, cho thịt vào chảo, đảo đều tay khoảng 3 phút rồi cho hành tây vào, xào thêm 2 phút nữa.
Khi thịt và hành tây đã chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và trút thịt ra đĩa.
Lưu ý: Tránh xào quá lâu vì thịt bò sẽ bị dai, hành tây sẽ quá mềm và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Bước 3: Làm nước chấm
Để có món phở cuốn ngon đúng điệu thì một chén nước chấm “tròn vị” là không thể thiếu. Bỏ túi ngay cách làm nước chấm phở cuốn thịt bò ngay dưới đây:
Cho cà rốt và đu đủ vào chén trộn đều với 2 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê muối rồi ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bạn chuẩn bị một cái chén khác, pha nước chấm với 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê giấm, 3 muỗng cà phê đường. Sau đó khuấy đều hỗn hợp để các gia vị tan vào nhau.
Sau đó, cho ½ trái ớt sừng, phần tỏi băm còn lại và phần đu đủ, cà rốt vừa chế biến vào nước chấm rồi điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị là được.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn trải bánh phở lên thớt hoặc đĩa sạch, cho lần lượt các loại rau, thịt bò và hành tây xào vào, khéo léo cuốn chặt tay để cuốn bánh tròn và đẹp mắt. Lặp lại quá trình cuốn bánh phở đến khi hết nguyên liệu.
Giờ thì cùng thưởng thức thôi nào. Món phở cuốn thơm ngon, bánh phở mềm dẻo, thịt bò đậm đà, ngon ngọt mà không bị dai chấm với nước mắm chua chua, cay cay cùng đu đủ và cà rốt giòn giòn ngon “hết sẩy”.
Xem thêm: 5 cách làm phở bò thơm ngon “chuẩn vị” nhiều người áp dụng
3. Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món phở cuốn thịt bò
Để món phở cuốn thịt bò đạt được hương vị ngon nhất thì việc lựa chọn nguyên liệu nấu cũng rất quan trọng. Tham khảo ngay cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món phở cuốn thịt bò ngay dưới đây:
Cách chọn mua bánh phở cuốn chất lượng
Bạn nên chọn mua bánh phở có màu trắng tự nhiên, không bị ngả vàng. Khi dùng tay chạm vào thì thấy bánh phở dai, mềm, có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn hay vỡ nát.
Tránh mua bánh phở đã có mùi hôi chua vì đây là dấu hiệu của sản phẩm đã bị hỏng, không ăn được.
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon
Nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là các đường gân màu trắng, phần mỡ màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn nhẹ vào thịt thì cảm nhận được độ săn chắc và độ đàn hồi tốt, không bị nhớt, dính tay hay bị mềm nhũn.
Không nên mua những miếng thịt có màu đỏ sẫm hoặc tái xanh, trên thớ thịt có những nốt trắng, phần mỡ màu vàng đậm, có mùi hôi tanh, khi sờ vào thấy nhão và bị nhớt tay. Đây là dấu hiệu quả thịt bò đã để lâu ngày, không chất lượng.
Kết luận
Trên đây là cách làm món phở cuốn thịt bò mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn. Quá trình thực hiện rất dễ dàng phải không? Cuối tuần này đổi vị một chút cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn bạn nhé! Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
- 2 cách làm măng tây xào thịt bò mềm, thơm ngon khó cưỡng
- Thịt bò kỵ gì? Top 10 thực phẩm kỵ với thịt bò mà bạn cần tránh
- 5 cách ướp thịt bò nướng BBQ tại nhà thơm ngon, hấp dẫn
- Thịt bò xào gì ngon nhất? Tổng hợp 40+ món ngon từ thịt bò xào
- Bật mí 2 cách làm khoai tây xào thịt bò siêu đơn giản mà ngon “ngất ngây”