2 cách làm măng tây xào thịt bò mềm, thơm ngon khó cưỡng
Măng tây xào thịt bò thơm lừng, vừa bổ dưỡng lại cực ngon miệng, ai ăn cũng ghiền. Click xem ngay công thức chi tiết, rất đơn giản và dễ thực hiện.
Nếu bạn muốn chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng nhưng không có nhiều thời gian thực hiện thì măng tây xào thịt bò là lựa chọn lý tưởng đấy. Măng tây giòn giòn, thịt bò mềm ngon đậm vị mà cách làm thì siêu đơn giản và dễ thực hiện. Cùng Barona vào bếp trổ tài nhé!
1. Măng tây xào thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu
Để quá trình chế biến món ăn được diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
-
Măng tây: 300g
-
Thịt bò: 200g
-
Nước mắm: ½ muỗng canh
-
Tỏi băm: 2 muỗng canh
-
Dầu ăn: 2,5 muỗng canh
-
Gia vị thông dụng khác: hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột ngọt
Cách làm măng tây xào thịt bò
Để có được món măng tây xào thịt bò với chất lượng tốt nhất, bạn cần thực hiện quá trình chế biến món ăn này theo đúng các hướng dẫn sau:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò đem bóp với muối khoảng 5 phút để khử sạch mùi hôi rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo và cắt lát mỏng vừa ăn.
Măng tây cắt bỏ phần gốc già, ngâm khoảng 10 phút với nước muối pha loãng rồi rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn.
Ướp thịt bò
Trộn đều thịt bò với 1 muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng canh dầu ăn. Cho thịt nghỉ khoảng 15 phút để đảm bảo thịt bò ngấm gia vị.
Xào thịt bò với măng tây
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì phi thơm phần tỏi băm còn lại.
Thêm thịt bò vào chảo xào khoảng 5 - 7 phút với lửa vừa, khi thịt chín và săn lại thì bỏ thịt ra đĩa.
Tiếp tục dùng chảo đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho măng tây vào cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 50ml nước lọc. Đảo đều măng tây khoảng 5 - 10 phút với lửa nhỏ.
Cuối cùng, bạn cho lại thịt bò vào chảo, xào khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bày món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên, ăn cùng phở xào hoặc cơm nóng là ngon “hết sảy”.
2. Măng tây xào thịt bò và ớt chuông
Từ công thức món thịt bò xào măng tây truyền thống, bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu như ớt chuông để tạo thành món măng tây xào thịt bò ớt chuông với màu sắc bắt mắt hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể chế miến món măng tây xào thịt bò và ớt chuông, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
-
Măng tây: 500g
-
Thịt bò: 300g
-
Ớt chuông đỏ: 1 trái
-
Ớt chuông xanh: 1 trái
-
Hành tím băm: 1 muỗng canh
-
Tỏi băm: 1 muỗng canh
-
Nước tương: 2 muỗng cà phê
-
Dầu hào: 1 muỗng cà phê
-
Dầu ăn: 1 ít
-
Gia vị khác: đường, hạt nêm, muối, tiêu xay, bột ngọt
Cách thực hiện măng tây xào thịt bò ớt chuông
Sau quá trình chọn lựa nguyên liệu, chúng ta sẽ cần thực hiện các bước chế biến như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò ngâm 10 phút với nước muối pha loãng rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Ớt chuông rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó lọc bỏ hạt và cắt miếng vừa ăn.
Măng tây cắt bỏ phần gốc gà, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Bí kíp để măng tây mau chín và có màu xanh đẹp mắt là trụng sơ măng tây trong nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.
Ướp thịt bò
Thịt bò ướp với 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh tỏi băm và ½ muỗng canh cà tím băm. Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Xào thịt bò với ớt chuông và măng tây
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho ½ muỗng canh hành tím băm và ½ muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
Cho thịt bò vào chảo, xào thịt ở lửa vừa đến khi thịt chín tái thì cho tiếp ớt chuông và măng tây vào.
Xào đều tay khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Món ăn khi chín sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, thịt bò mềm ngọt, ớt chuông và măng tây xào giòn ngon hấp dẫn.
3. Cách chọn mua thịt bò
Bạn nên ưu tiên thịt bò cái bởi hương vị thơm ngon hơn so với thịt bò đực. Nên chọn thịt có màu đỏ chứa các đường gân trắng xen lẫn, thớ thịt nhỏ, mỡ bò có màu vàng tươi, nhìn thịt không quá mịn. Khi dùng tay ấn vào thịt cảm nhận được sự đàn hồi, săn chắc và không bị nhão.
Những miếng thịt có màu đỏ sẫm hay màu tái xanh, mỡ vàng đậm và trên thịt xuất hiện các đốm li ti, sờ vào thịt thấy nhớt thì không nên mua. Bạn cũng nên tránh thịt có mùi hôi tanh vì đây là biểu hiện của thịt để lâu ngày.
4. Cách chọn mua măng tây
Bạn nên chọn măng tây non, có màu xanh nhạt, thân cây đầy đặn, cứng cáp và không bị gãy, héo thì khi xào mới đảm bảo được độ giòn và không bị xơ.
Tránh những cây măng tây có xuất hiện đốm đen trên thân cùng các dấu hiệu ẩm mốc.
Bạn nên mua măng tây tại các chợ, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
Kết luận
Trên đây là cách làm món măng tây xào thịt bò mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn, rất đơn giản đúng không nào! Món ăn này chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất cần thiết, không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Vậy thì còn chần chờ gì mà không thêm ngay vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Xem thêm: