CANH TÔM MỌC NẤU HẠT SEN

CANH TÔM MỌC NẤU HẠT SEN

Học nhanh cách nấu canh tôm mọc nấu hạt sen ngon và bổ dưỡng tại nhà từ nguyên liệu dễ kiếm và cách thực hiện đơn giản cho chị em nội trợ. Canh tôm mọc với nước dùng ngọt lành, hạt sen bùi béo quyện cùng vị tôm dai sật hấp dẫn vô cùng. Xem và thực hiện ngay theo hướng dẫn dưới đây của Barona nhé!

60 phút
4 người

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • Tôm sú 300g
  • Giò sống 300g
  • Nấm mèo 50g
  • Hạt sen 100g
  • Củ sen 200g
  • Nấm rơm 100g
  • Cà rốt 200g
  • Ngò rí 1 ít
  • Hành lá 1 ít
  • Nước mắm cá cơm Hương Xưa 2 muỗng canh

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cà rốt tỉa hoa và cắt miếng theo ý thích.
  • Củ sen cạo vỏ sau đó rửa sạch và cắt lát.
  • Nấm rơm rửa sạch và cắt đôi.
  • Ngò rí và hành lá cắt khúc vừa ăn.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, lấy phần thịt tôm băm nhuyễn, giữ lại phần đuôi tôm để trang trí.
  • Nấm mèo ngâm nở sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nhân tôm mọc

Bước 2: Làm nhân tôm mọc

Bạn trộn đều hỗn hợp gồm giò sống với tôm bằm, nấm mèo và nêm vào 1 muỗng canh nước mắm Hương Xưa, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Tiếp tục trộn đều hỗn hợp cho đến khi gia vị hòa quyện.

Bước 3: Tạo hình cho mọc tôm

Bước 3: Tạo hình cho mọc tôm

Bạn thoa một chút dầu ăn lên tay sau đó múc một muỗng hỗn hợp tôm mọc rồi vo thành các viên tròn 2 - 3cm, sử dụng phần đuôi tôm đã cắt gắn lên trên cho đẹp mắt.

Bước 4: Làm canh tôm mọc nấu hạt sen

Bước 4: Làm canh tôm mọc nấu hạt sen

Nấu sôi 700ml nước, cho hạt sen, củ sen cắt lát, cà rốt tỉa hoa vào hầm mềm. Tiếp tục cho tôm mọc, nấm rơm vào nấu chín. Sau đó, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Cuối cùng tắt bếp, rắc hành lá lên trên và thưởng thức món canh tôm mọc nấu hạt sen nóng hổi thơm ngon!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Cách 1: Bạn dùng tay cầm sấp con tôm, 1 tay cầm đầu tôm tay còn lại cầm phần thân trên gần đầu tôm sau đó gập nhẹ đầu tôm và bóp từ dưới lên trên sao cho phần phân của tôm bị đẩy ra ngoài. Kéo từ từ phần phân tôm ra sẽ thấy sợi chỉ tôm, tiếp tục kéo từ từ cho chỉ và phân tôm ra hết.

Cách 2: Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần lột vỏ tôm xong dùng dao nhỏ rạch 1 đường dọc lên phần lưng tôm, và gỡ bỏ chỉ tôm ra là xong.

Đối với hạt sen tươi: Hạt sen tươi bóc vỏ và sử dụng một cây tăm nhỏ để loại bỏ tâm sen. Rửa sạch 4-5 lần để khi hầm sen mau mềm và bùi hơn khi ăn. Nếu bạn mua lượng lớn thì có thể chia nhỏ thành từng phần và cất vào tủ lạnh sẽ bảo quản được từ 4-5 tháng. Khi ăn mới đem ra rửa.

Đối với hạt sen khô: Ngâm hạt sen với nước nóng hoặc nước ấm từ 2 - 3 tiếng để hạt sen ngậm nước và nở đều, giúp hạt sen sau khi hầm trở nên mềm và ngon hơn hẳn.

Nấm khô: Loại nấm khô ngon sẽ không có các mảng bám mốc, khi đặt lên mũi ngửi sẽ không có mùi hôi, lưu ý nên chọn loại nấm còn búp sẽ ngon hơn khi thưởng thức. Trước khi sử dụng, bạn nên ngâm qua nước muối loãng, sau đó ngâm nước nóng tầm 5 phút rồi rửa sạch và để ráo nước.

Nấm tươi: Lựa chọn các cây nấm chưa nở hết, mũ nấm tròn đều, khi sờ vẫn còn cứng chứ không mềm nhũn thì đó là nấm mới, ngon ngọt hơn hẳn. Trước khi sử dụng, cắt bỏ phần gốc nấm và rửa sạch, sau đó ngâm với hỗn hợp nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn bám trên nấm. Sau cùng rửa sạch lại với nước và để ráo.

Đánh giá:
Công thức: