Bật mí 3 cách làm gỏi vịt giòn ngon chiêu đãi gia đình
Trong bài viết này, Barona giới thiệu đến bạn đọc 3 cách làm gỏi vịt thơm ngon đúng điệu. Sự kết hợp giữa thịt vịt béo béo với các loại rau tươi giòn giòn, đậu phộng bùi bùi, hòa quyện cùng nước mắm gừng chua chua cay cay, tạo nên món ăn thanh mát tuyệt vời cho gia đình. Giờ thì cùng Barona vào bếp chế biến 3 món gỏi vịt sau đây nhé!
1. Cách làm gỏi vịt bắp cải
Một trong các cách làm gỏi vịt phổ biến đó là cách làm gỏi vịt bắp cải. Từ những nguyên liệu dễ tìm thấy ở chợ hoặc siêu thị, bạn có thể chế biến món gỏi vịt bắp cải giòn ngon đãi gia đình ngày cuối tuần.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bắp cải 1 bắp
-
Vịt 1.5 kg
-
Hành tây 1 củ
-
Hành tím 5 củ
-
Tỏi 1 củ
-
Cà rốt 1 củ
-
Gừng 1 củ
-
Rau thơm, rau răm 50 gr
-
Ớt 3 trái
-
Rượu trắng
-
Các loại gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm.
1.2. Cách làm gỏi vịt trộn bắp cải
Cách làm gỏi vịt bắp cải đơn giản, tuy vậy bạn cần chuẩn bị nguyên liệu thật tươi ngon nhé để món ăn thêm phần hấp dẫn. Vào bếp cùng Barona làm món gỏi vịt bắp cải ngay thôi!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đến, để khử mùi hôi của thịt vịt bạn dùng muối ăn chà xát lên khắp thân vịt, sau đó rửa lại với nước sạch. Bước kế tiếp, bạn dùng gừng băm nhuyễn, trộn cùng rượu trắng, tiếp tục chà xát hỗn hợp này quanh con vịt, khoảng 5 - 10 phút để khử mùi hôi đặc trưng của vịt, rồi rửa lại với nước sạch.
Bắp cải bạn bỏ lớp lá bên ngoài, thái nhỏ hoặc bào bắp cải thành sợi nhỏ, rồi rửa với nước. Để tăng độ giòn ngon cho bắp cải, bạn ngâm bắp cải đã bào trong nước muối pha loãng khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, rồi bào thành sợi nhỏ.
Hành tây đem bóc vỏ, cắt khoanh tròn, mỏng. Để khử mùi hăng và giữ cho hành tây được giòn, bạn cho hành tây sau khi đã cắt vào tủ lạnh để khoảng 20 phút trước khi lấy ra trộn gỏi.
Rau răm, rau thơm, bạn nhặt lấy phần lá tươi, bỏ rễ và lá úa vàng. Đem rửa sạch với nước, sau đó thái nhỏ, để ráo nước.
Hành tím lột vỏ, bào lát mỏng.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Đậu phộng đem rang chín, chà vỏ và đập dập.
Bước 2: Luộc thịt vịt
Bắc một nồi nước lên bếp, canh lượng nước vừa đủ để ngập vịt, cho vào đó một ít lát gừng, và 1 củ hành tím nướng, nấu đến khi nước sôi thì cho vịt vào nồi.
Tiếp tục nấu thêm 30 phút, kiểm tra xem vịt đã chín hay chưa bằng cách dùng một chiếc đũa đâm vào đùi vịt, nếu thấy chảy nước không có màu đỏ nghĩa là thịt vịt đã chín.
Tắt bếp, vớt vịt ra ngâm trong thau nước lạnh, khoảng 5 phút cho da săn lại rồi đem chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Pha mắm trộn gỏi vịt
Bạn trộn đều 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, nêm nếm đến khi hợp khẩu vị gia đình. Sau đó cho ớt băm, tỏi băm, gừng thái sợi vào khuấy đều.
Bước 4: Phi hành tím
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng bạn cho toàn bộ hành tím đã bào mỏng vào chảo, đảo đều tay, đến khi hành chuyển sang màu vàng thì dùng ray vớt hành tím ra, để ráo dầu.
Bước 5: Trộn gỏi vịt bắp cải
Cho bắp cải, thịt vịt, cà rốt, hành tây vào cái tô lớn, rưới nước mắm trộn gỏi đã pha ở trên vào tô gỏi rồi trộn nhẹ nhàng đều tay, tránh trộn quá mạnh tay làm rau bị dập.
Tiếp theo, bạn cho rau răm, rau thơm vào trộn tiếp. Cuối cùng cho hành phi và đậu phộng vào trộn đều rồi gắp gỏi ra đĩa.
Trình bày và thưởng thức
Gắp gỏi ra chiếc đĩa lớn, rắc lên trên một ít hành phi và đậu phộng, trang trí thêm một ít rau thơm lên trên. vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi vịt bắp cải để chiêu đãi gia đình. Món gỏi vịt thanh mát, giòn ngon, thịt vịt dai mềm, béo béo ăn kèm với bắp cải, hành tây giòn giòn, xen lẫn vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm gừng quá tuyệt vời phải không nào.
2. Cách làm gỏi vịt bóp thấu
Cách làm gỏi vịt bóp thấu siêu đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Vị chát chát của chuối xanh, hòa cũng vịt béo của thịt vịt, giòn ngon của cà rốt, tất cả thấm vị chua ngọt của nước mắm, ăn hoài không ngán.
2.1. Nguyên liệu
- Vịt 1 con
- Chuối xanh 1 quả (chuối chát)
- Đậu phộng rang 20g
- Rau răm
- Cà rốt 1 củ
- Sả cây 3 cây
- Ớt 2 trái
- Chanh 1 trái
- Gừng 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Rượu trắng 30 ml
- Gia vị: nước mắm, đường
2.2. Chế biến gỏi vịt bóp thấu
Nếu bạn chưa từng chế biến món gỏi vịt bóp thấu, thì hãy theo dõi phần hướng dẫn sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt vịt sau khi mua về bạn đem sơ chế và luộc như hướng dẫn ở món gỏi vịt bắp cải.
Chuối xanh bạn bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn, sau đó đem ngâm chuối trong nước muối pha loãng. Cách này sẽ giúp chuối không bị thâm và giảm mùi hăng và vị chát.
Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ, rồi bào sợi nhỏ, sau đó cũng đem ngâm nước muối để cà rốt được giòn hơn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hình múi cau, tiếp đến ngâm hành tây trong nước muối pha loãng để giảm mùi hăng.
Gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ.
Sả cây rửa sạch, cắt nhỏ.
Rau răm nhặt lấy lá tươi, bỏ phần lá héo úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Lóc (xé) thịt vịt
Thịt vịt sau khi vớt ra khỏi nồi luộc, bạn để ráo nước, sau đó tiến hành lóc thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Để thịt tăng hương vị, bạn ướp vào đó ½ muỗng cà phê muối, 1 ít sả cây băm, 1 ít gừng băm, trộn đều để thịt vịt thấm gia vị. Ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Pha mắm trộn gỏi
Bạn hòa 2 muỗng canh nước mắm với 2 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh đường cùng nước cốt chanh, khuấy đều đến khi đường tan hết, bạn cho tỏi băm, ớt băm vào chén khuấy đều lần nữa.
Bước 4: Bóp thấu vịt
Trước khi trộn gỏi, bạn vớt chuối xanh, hành tây, cà rốt ra ngoài để ráo nước.
Sau đó, cho toàn bộ chuối xanh, cà rốt, hành tây vào cái tô lớn trộn đều, cho thêm vào đó gừng và sả băm, đậu phộng, rau răm trộn đều lần nữa.
Tiếp đến, rưới nước mắm đã pha vào tô, trộn đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị.
Cuối cùng, cho thịt vịt vào trộn đều.
Vậy là bạn đã có món gỏi vịt bóp thấu để đãi gia đình. Dĩa gỏi thơm ngon, bắt mắt, từ màu đỏ của cà rốt đến màu xanh của chuối chát, rau răm. Thịt vịt thì mềm và thấm đều gia vị, xen lẫn vị chát của chuối xanh, cà rốt, hành tây có vị chua ngọt, tất cả quyện vào nhau tạo nên món ăn lạ miệng, cực kỳ thu hút. Bạn đã thử chưa?
3. Cách làm gỏi vịt hoa chuối
Một món gỏi khác khá quen thuộc với người dân Việt Nam là món gỏi vịt hoa chuối. Nào cùng Barona tìm hiểu cách làm gỏi vịt hoa chuối đúng điệu nhé!
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt nguyên con 1.5 kg
- Hoa chuối 1 cái (bắp chuối)
- Đậu phộng rang
- Hành tây, cà rốt: 1 củ
- 1 vài củ hành tím, tỏi khô và ớt sừng, chanh tươi
- Húng quế, rau thơm, rau mùi.
- Gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, hạt nêm
3.2. Làm gỏi vịt hoa chuối (bắp chuối)
Gỏi hoa chuối giòn ngon mang hương vị đặc trưng của hoa chuối kết hợp cùng thịt vịt dai mềm, cùng các loại rau thơm khác, quyện cùng nước mắm pha chua ngọt, thật hấp dẫn. Cùng vào bếp chế biến món gỏi vịt hoa chuối ngay thôi!
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Vịt sau khi mua về bạn đem sơ chế làm sạch như hướng dẫn ở món gỏi vịt bắp cải.
Hoa chuối khi mua về, bạn tước bỏ phần bẹ già bên ngoài. Sau đó cắt sợi hoa chuối theo chiều ngang.
Ngâm hoa chuối đã cắt vào ngay chậu nước muối pha loãng với ½ quả chanh. Ngâm trong khoảng 30 phút thì bạn vớt hoa chuối ra, sau đó đem hoa chuối xả lại với nước sạch nhiều lần.
Việc ngâm hoa chuối trong hỗn hợp nước chanh và muối sẽ giúp hoa chuối không bị thâm đen, giữ được độ giòn dai.
Hành tây lột vỏ, rồi rửa sạch, cắt khoanh tròn, cất vào tủ lạnh để hành tây giảm mùi hăng và giữ được độ giòn ngon.
Các loại rau thơm như húng quế, rau thơm, rau mùi bạn nhặt lấy phần lá xanh tươi, bỏ rễ và lá úa, đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Luộc vịt
Bắc nồi nước lọc lên bếp, thêm vào đó gừng cắt lát và một củ hành tím đã nướng. Nấu đến khi nước sôi thì thả vịt vào nồi luộc.
Luộc vịt trong khoảng 30 phút với lửa vừa. hi thịt vịt chín, bạn vớt vịt ra cho vào thau nước lạnh khoảng 5 phút để thịt vịt săn lại. Rồi vớt vịt ra để ráo nước, tiếp đến chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Pha mắm trộn gỏi
Khuấy đều 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt canh đến khi đường tan hết thì cho gừng băm, ớt và tỏi băm vào khuấy đều.
Bước 4: Trộn gỏi vịt hoa chuối
Vớt hoa chuối ra để ráo nước, sau đó cho vào một cái tô lớn và bắt đầu trộn gỏi.
Trộn đều hoa chuối, thịt vịt, cà rốt, tiếp đến cho hành phi, rau thơm, rau mùi, rau răm vào trộn nhẹ nhàng, đều tay.
Tiếp đến, rưới nước mắm pha chua ngọt vào tô, trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
Sau 20 phút, gỏi đã thắm gia vị vừa ăn, thì bạn gắp gỏi ra dĩa, rắc lên trên một ít đậu phộng, hành phi và rau thơm, giúp món ăn thêm thơm ngon và đẹp mắt.
Thành phẩm bạn có dĩa gỏi hoa chuối vô cùng bắt mắt và thơm ngon. Thịt vịt giữ nguyên vị ngọt thanh, béo béo, hoa chuối, hành tây giòn giòn thấm vị chua chua ngọt ngọt. Món ăn thích hợp cho những ngày gia đình muốn đổi vị vào cuối tuần, bạn cùng thử chế biến nhé!
Cách làm gỏi vịt tuy đơn giản nhưng nếu bạn biết kết hợp các nguyên liệu sẽ cho ra món ăn cực kỳ hấp dẫn. Vào những ngày nắng nóng bạn có thể đổi món cho gia đình với món gỏi vịt này. Hy vọng bài viết giúp bạn bỏ túi thêm 3 công thức làm món gỏi vịt đúng điệu. Nếu bạn thấy bài viết thú vị hãy chia sẻ cùng người thân nhé!
Xem thêm: