Cách nấu vịt om sấu đơn giản, ngon khó cưỡng
Barona chia sẻ cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội với nước dùng chua thanh từ quả sấu, thịt vịt mềm béo đậm đà, ai ăn cũng khen. Cách làm vô cùng đơn giản, click xem ngay!
Nói đến tinh hoa ẩm thực của vùng đất kinh kỳ, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cái tên vịt om sấu. Vị béo ngậy, mềm ngon của thịt vịt, hòa quyện với vị chua thanh của quả sấu khiến bao người phải mê mẩn, gật gù khen ngon. Cùng Barona tìm hiểu ngay cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị để chiêu đãi gia đình nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt om sấu
Các nguyên liệu cần có để nấu món vịt om sấu khá dễ tìm mua. Vì vậy, để có món ăn ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
-
1 con vịt được làm sạch khoảng 1,5kg
-
7 quả sấu xanh
-
1 nhánh gừng
-
5 cây sả
-
4 củ hành tím
-
3 tép tỏi
-
3 nhánh hành lá
-
5 nhánh rau ngổ
-
1 quả chanh
-
5 nhánh ngò gai
-
3 muỗng canh dầu ăn
-
Gia vị thông dụng: nước mắm, muối, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm
2. Cách nấu vịt om sấu chi tiết
Cách làm món vịt om sấu tương đối đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước bên dưới là bạn đã có món ngon, giúp gia đình đổi vị trong những ngày nắng nóng.
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
Vịt mua về bạn nhổ sạch lông, cắt bỏ phao câu vì đây là phần gây mùi hôi nặng nề nhất, sau đó rửa lại với nước.
Để khử mùi hôi của thịt vịt, bạn có thể áp dụng các mẹo dưới đây:
-
Dùng giấm để khử mùi hôi của vịt: Trộn giấm với muối theo lượng vừa đủ rồi chà xát thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài của con vịt nhiều lần.
-
Dùng chanh để khử mùi hôi của vịt: Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng lát chanh chà xát trực tiếp lên con vịt, nhớ chà thật kỹ cả bên ngoài và trong, mùi hôi sẽ hết ngay.
-
Dùng gừng để khử mùi hôi của vịt: Trộn tiêu, muối, gừng đập dập với rượu trắng, dùng hỗn hợp này bóp đều lên thịt vịt và để khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch với nước.
Sau khi đã khử mùi hôi của vịt, bạn để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô vịt rồi chặt vịt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Các loại rau thơm (rau ngổ, hành lá, ngò gai) nhặt bỏ lá hư rồi đem rửa sạch, cắt nhỏ.
Quả sấu cạo vỏ, rửa sạch và khứa dọc thân. Mẹo này không chỉ giúp sấu nhanh chín mà còn giúp tạo vị chua đặc trưng cho món ăn.
Sả bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Gừng tươi cạo vỏ, sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn. Với tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ. Đối với hành tím bóc vỏ sau đó cắt thành các lát mỏng.
Bước 3: Ướp vịt
Cho thịt vào một cái tô lớn, thêm vào 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm cùng một nửa lượng sả cắt lát, hành tím cắt lát, gừng băm, ngò gai, tỏi băm, hành lá, rau ngổ.
Đeo găng tay ni lông rồi trộn đều cho gia vị hòa quyện với thịt vịt, sau đó để ướp khoảng 30 phút cho thịt vịt thấm gia vị.
Bước 4: Làm vịt om sấu
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho phần sả, tỏi, hành tím, hành lá, gừng còn lại vào phi thơm. Cho thịt vịt vào, đảo đều đến khi thịt săn lại.
Tiếp theo, cho nước lọc vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt thịt, cho thêm sấu vào đun sôi.
Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và om khoảng 30 phút cho sấu và thịt vịt chín mềm.
Dùng muỗng dầm sấu để đạt được vị chua theo ý muốn, sau đó nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình là hoàn thành.
Thành phẩm vịt om sấu
Bạn múc vịt om sấu ra tô và rắc phần rau thơm còn lại lên bề mặt. Món vịt om sấu chuẩn vị sẽ có thịt vịt màu nâu, chín mềm, thấm đậm gia vị, nước dùng có vị chua thanh mát của sấu, dậy mùi thơm của sả, vô cùng hấp dẫn.
3. Vịt om sấu nên ăn kèm với rau gì?
Là một món mặn với nước dùng đậm đà, vịt om sấu ăn kèm với các món rau luộc thanh đạm là ngon “đúng bài”. Cùng điểm qua một số món rau ăn kèm với vịt om sấu nhé:
-
Su su, củ cải trắng, cà rốt luộc: Món này rất đơn giản, bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc các loại củ quả, sau đó đem luộc chín là xong. Rau củ quả luộc sẽ giúp cân bằng khẩu vị cho bữa ăn.
-
Rau muống: Trong số các loại rau xanh thì rau muống là lựa chọn phù hợp nhất với món vịt om sấu. Bạn chỉ cần nhặt bỏ lá hư, úa, cọng già rồi đem rửa sạch, luộc chín là đã có món rau ăn kèm “xịn sò” rồi đấy.
Xem thêm:
-
Dưa muối xổi hoặc muối chua: Vị chua thanh, mát của dưa muối ăn kèm với vịt om sấu rất bắt miệng. Nếu không có thời gian muối dưa, bạn có thể mua sẵn ngoài siêu thịt, rất tiện lợi.
Bạn cũng có thể ăn món vịt om sấu như lẩu, chỉ cần để nguyên trong nồi, khi ăn thì nhúng thêm rau muống, nấm rơm và rau nhút.
Bên cạnh các loại rau nêu trên, vịt om sấu còn nóng ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sẽ mang đến hương vị hoàn hảo, kích thích vị giác.
4. Bí quyết chọn mua thịt vịt ngon, béo
4.1. Vịt sống
-
Chọn những con vịt có lớp lông mượt hay có đủ lông. Tránh chọn vịt có lớp lông xù vì đây là dấu hiệu của vịt không khỏe hay vịt đang thay lông.
-
Vịt ngon và béo là vịt đủ tháng, có ức và phao câu đều tròn, da cổ và da bụng dày, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
-
Khi kéo 2 cánh vịt lại, nếu chúng có thể đan chéo vào nhau thì đây là con vịt nên mua.
4.2. Vịt làm sẵn
-
Nên chọn vịt vừa được mổ, da vàng nhưng không quá sậm màu, không có vết bầm hay loang lỗ trên da. Khi dùng tay ấn vào thịt vịt thấy thịt chắc, có độ đàn hồi.
-
Thịt vịt có mùi đặc trưng, nếu cảm thấy có mùi mốc, hôi khác thường hoặc khi sờ nào thấy nhớt thì không nên mua vì đây là dấu hiệu của vịt để lâu ngày.
-
Dùng tay vỗ vào thịt vịt nghe thấy tiếng “bồm bộp”, lớp da không được phẳng đều, khi sờ vào thấy phần thịt bị phù và biến dạng là vịt bị bơm nước, không nên mua.
Trên đây là chi tiết cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Hà Thành mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn. Cùng gia đình khám phá ẩm thực miền Bắc ngay tại nhà, tại sao không? Trổ tài ngay thôi nào. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Barona để cập nhật thêm những tips nấu ăn ngon bạn nhé!
Xem thêm