Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn, ngon đưa cơm
Củ cải ngâm nước mắm là một món ăn kèm quốc dân ngày Tết, đặc biệt nếu kết hợp với bánh tét, bánh chưng hay thịt kho tàu sẽ mang lại cảm giác vô cùng kích thích vị giác, món ăn sẽ hấp dẫn hơn, bắt miệng hơn. Cùng vào bếp với Barona để học ngay cách làm củ cải ngâm nước mắm siêu dễ này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để món củ cải ngâm nước mắm ngon hơn thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
-
Củ cải trắng: 1,5kg
-
Tỏi: 1 củ
-
Ớt tươi: 6 quả
-
Đường, nước mắm, muối…
2. Hướng dẫn cách làm củ cải ngâm nước mắm
Củ cải ngâm nước mắm giòn ngon có quá trình chế biến đơn giản, không quá phức tạp mà ai cũng có thể làm được. Và để biết được bí quyết làm ra món củ cải ngâm nước mắm thơm, giòn sựt sựt bạn hãy tham khảo kỹ các bước thực hiện món ăn này của Barona nhé!
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
Củ cải trắng sau khi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và phần đuôi. Cắt đôi củ và thái từng miếng nhỏ đều nhau.
Cho củ cải đã thái nhỏ và 100gr muối vào một cái thau sau đó trộn đều, ngâm trong vòng 3 - 4 tiếng, chủ yếu để muối nhiều phía trên lớp mặt. Khi ướp muối sẽ giúp cho củ cải không bị hăng. Sau thời gian ướp củ cải sẽ ra rất nhiều nước và mềm dẻo lại. Tiếp đến đem đi rửa lại với nhiều lần nước và bóp cho bớt mặn lại.
Tỏi và ớt đem đi cắt lát mỏng hoặc có thể giã nhuyễn tùy vào sở thích của mỗi gia đình.
Trải đều củ cải ra mâm phơi 1 ngày trong điều kiện 32 độ, có thể lấy vải mỏng đậy lại trên lớp mặt để tránh bụi. Nếu như không có nắng bạn có thể để vào lò và sấy 120 độ trong 3 - 4 tiếng đến khi củ khô hẳn lại là được.
Xem thêm: Cách làm thịt heo kho củ cải trắng
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm cải
Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho 1 chén nước mắm và 1 chén đường theo tỉ lệ 1:1 vào nồi bắt lên bếp với lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi phần đường tan hết thì tắt lửa và để nước mắm thật nguội.
Bước 3: Ngâm củ cải
Xếp củ cải xen kẽ với tỏi và ớt vào hũ đựng cho đẹp mắt, sau đó cho phần nước mắm đã thật nguội vào đến khi vừa sấp mặt, đậy nắp kín lại. Ngâm trong vòng 3 ngày sau đó có thể ăn được.
Không nên để nước mắm qua khỏi bề mặt củ cải vì sẽ làm cho cải nổi bọt khí và bị hư.
Bước 4: Thành phẩm
Món ăn vô cùng đơn giản không quá phức tạp chỉ cần vài bước đơn giản đã có ngay món củ cải ngâm nước mắm. Khi ngâm xong, củ cải rất thơm, ngấm đều gia vị và có màu vàng ươm nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn.
Củ cải rất giòn, khi ăn vào có vị ngọt ngọt và mặn mặn có một chút hậu chua chua rất đậm đà. Món củ cải ngâm nước mắm này khi ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hay một bát cơm nóng vào ngày Tết thì không thể cưỡng lại được.
Mẹo chọn mua củ cải tươi ngon
Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi, chọn những củ có cuống còn tươi mới.
Không nên mua củ có cuống bị hư thối, mềm, vì những củ cải này đã cũ.
Một số lưu ý khi làm món củ cải ngâm nước mắm
Để món củ cải ngâm nước mắm ngon và không bị hư thì phải đảm bảo củ cải đã được sấy hoặc phơi thật khô và nước mắm phải thật là nguội.
Trên đây là cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm siêu đơn giản mà lại cho thành phẩm giòn ngon, thấm vị. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự làm được một hũ củ cải ngâm thật ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Xem thêm: