Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường giòn ngon khó cưỡng

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường giòn ngon khó cưỡng

27/01/2022

Củ kiệu ngâm nước mắm đường là một món ăn dân dã, thường được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét mỗi dịp tết đến xuân về. Cùng Barona vào bếp thực hiện món củ kiệu ngâm nước mắm đường tại nhà mà vẫn giòn ngon đúng chuẩn nha!

NỘI DUNG CHÍNH

Củ kiệu ngâm nước mắm đường là món ăn phổ biến của nhiều gia đình Việt trong mỗi dịp tết. Nhưng làm sao để có được một hũ củ kiệu ngâm mắm giòn ngon thì không phải ai cũng biết. Các chị em có thể tham khảo công thức dưới đây cùng Barona nhé!

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị cho món củ kiệu ngâm nước mắm đường vô cùng đơn giản như:

  • 500g củ kiệu
  • 1 củ cà rốt cỡ vừa 
  • 150ml nước mắm
  • ⅔ chén giấm
  • 200g đường
  • 2 muỗng canh muối

2. Hướng dẫn cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường

Cùng bắt tay vào thực hiện ngay cách làm củ kiệu ngâm nước mắm tại nhà để có được hương vị đậm đà mặn, ngọt hòa quyện và giòn ngon như ở quán nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ kiệu khi mua về bạn rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rễ và đuôi củ kiệu, bỏ lớp vỏ già ở ngoài chỉ lấy phần trắng non bên trong, bạn không nên cắt quá sâu vào trong củ kiệu như vậy sẽ dễ bị úng nước và mất độ giòn.

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị một chậu nước muối loãng hoặc hòa một chút tro bếp vào nước rồi ngâm củ kiệu khoảng 10-12 tiếng để giảm bớt mùi hăng của chúng.

Củ kiệu cắt rễ, ngâm nước muỗi loãng

Sau khi ngâm, bạn đem củ kiệu đi phơi nắng cho kiệu săn lại. Không nên phơi kiệu ở nơi nắng gắt sẽ khiến kiệu bị héo khô, khi muối sẽ không ra được thành phẩm thơm ngon, mất đi độ giòn. 

Cà rốt bạn gọt vỏ, tỉa hoa rồi cắt lát có độ dài khoảng 1,5cm-2cm và ngâm với nước muối loãng cho mềm.

Bước 2: Làm nước mắm đường

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 150ml nước mắm,  ⅔ chén giấm, 200g đường cùng 2 muỗng canh muối rồi đun sôi hỗn hợp. Khi đường đã tan hết thì bạn tắt bếp rồi để nguội.

Nấu mắm đường để ngâm củ kiệu

Nếu bạn nào thích ăn có vị cay cay có thể bỏ thêm ớt để tăng hương vị cho món ăn được hấp dẫn hơn.

Bước 3: Ngâm củ kiệu

Trước khi ngâm kiệu, bạn rửa hũ thủy tinh sạch với nước nóng, để thật ráo và lau sạch, như vậy sẽ bảo quản được kiệu lâu hơn.

Tiếp đến, bạn dùng đũa xếp củ kiệu vào hũ và đổ phần nước mắm đường đã để nguội sao cho ngập củ kiệu là được. Đậy nắp và để chỗ khô thoáng khoảng 1 tuần là có thể dùng được.

Đổ nước mắm xâm xấp mặt củ kiệu

Sau khi củ kiệu đã chín, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để thời gian sử dụng được lâu hơn nhé!

Thành phẩm

Củ kiệu vàng óng, hấp dẫn

Củ kiệu ngâm nước mắm đường sau khi đã hoàn thành có hương thơm đặc trưng của nước mắm đường, cái vị hăng hăng giòn giòn của kiệu, tất cả được hòa quyện vào trong món ăn kết hợp với màu sắc vàng óng của kiệu tạo nên một hũ kiệu ngâm mắm đường vô cùng hấp dẫn.

Củ kiệu có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh tét trong ngày tết hoặc cơm nóng đều ngon nhé.

Một số công thức làm củ kiệu khác:

Bí quyết làm ra một hũ củ kiệu ngâm mắm đường giòn, đậm đà

Để làm nên một hũ củ kiệu ngâm mắm đường chất lượng chắc hẳn không thể không nhắc đến công lao của người làm ra chúng. Ngoài ra nguyên liệu của món ăn cũng góp phần không nhỏ đến hương vị của món ăn. 

Mẹo chọn mua cà rốt chất lượng, tươi ngon

Bạn nên chọn những củ cà rốt có màu vàng sẫm, màu càng đậm thì chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C càng cao.

Trong số những củ cà rốt có cùng kích cỡ, bạn nên ưu tiên những củ có trọng lượng nặng hơn vì chúng có chứa đủ độ ẩm và dinh dưỡng, sẽ tươi ngon hơn.

Không mua các củ cà rốt có bề ngoại bị hư hỏng, vết côn trùng cắn hoặc biến dạng vì đây là những củ có chất lượng thấp rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Mẹo chọn mua củ kiệu tươi ngon

Cách chọn củ kiệu tươi ngon

Bạn nên chọn kiệu có phần thân nở, rễ nhiều, lá mảnh, eo kiệu thon và đuôi nối liền thân, có vị hăng nồng.

Chọn củ kiệu có phần thân nở, eo thon

Để làm món kiệu ngâm đẹp mắt và ngon, bạn nên chọn mua những củ kiệu có kích thước vừa phải và đều nhau, kiệu còn tươi xanh. Tránh chọn mua những củ kiệu có phần thân bị mềm nhũn, trầy xước hay dập nát vì sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của kiệu.

Một số lưu ý khi làm củ kiệu ngâm nước mắm đường

  • Bạn cần sơ chế kiệu thật kỹ, loại bỏ mùi hăng khó chịu bằng cách đem củ kiệu ngâm qua đêm với nước sạch hoặc có thể hòa thêm một chú tro bếp.

  • Hỗn hợp nước mắm đường để ngâm kiệu, bạn nên đun cho hỗn hợp kẹo lại và để nguội hoàn toàn thì khi ngâm kiệu sẽ ngon và đậm đà hơn.

Kết luận

Hy vọng với cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường mà Barona chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm một món ngon trong ngày Tết này. 

Nếu bạn còn băn khoăn hãy để lại bình luận ở dưới để Barona giải đáp giúp bạn nhé. Bạn cũng có thể làm phong phú thêm bữa ăn gia đình bằng cách tham khảo qua những bài viết của Barona nha!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

7144 Lượt xem

GIA VỊ YÊU THÍCH